Tư Vấn Nhập Khẩu

Làm thủ tục nhập khẩu máy phun keo cực dễ nếu biết những điều này

Máy phun keo có bảng điều khiển giúp nhả lượng keo cực kỳ chính xác trên mỗi sản phẩm nên sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều

Việc sử dụng máy phun keo trong các xưởng và nhà máy sản xuất không chỉ giúp giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp tăng hiệu suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất. Với những lợi ích kinh tế như vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt gấp rút tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy phun keo, chính sách nhập khẩu máy phun keo, mã HS và thuế nhập khẩu máy phun keo.

Thủ tục nhập khẩu máy phun keo

Thủ tục nhập khẩu máy phun keo

Máy phun keo là gì?

Trước kia, việc các xưởng và nhà máy sản xuất dùng nhiều băng keo dính đã tạo ra 1 lượng lớn rác thải nhựa ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe của con người. Ngày nay, sự ra đời của giải pháp phun keo giúp các doanh nghiệp giảm hẳn nỗi lo gây hại môi trường.

Bên cạnh đó, máy phun keo ứng dụng công nghệ phun keo chính xác cho keo sữa (Cold glue) và keo nhiệt nóng chảy (keo hot melt) thiết thực trong nhiều ngành công nghiệp. Từ đó giúp giảm chi phí, tăng hiệu suất lao động, nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Hiện nay, máy phun keo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: ngành bao bì, ngành dược phẩm, ngành nệm, ngành gỗ, ngành sản xuất đồ uống và thực phẩm, ngành điện tử, ngành tã bỉm, ngành ô tô, ngành may mặc,… Vậy máy phun keo là gì?

Khái niệm mô tả chung nhất về máy phun keo

Thị trường máy phun keo cũng rất đa dạng, có loại hoạt động bằng điện và không hoạt động bằng điện. Nếu phân loại theo cấu tạo và nguyên lý làm việc thì có máy phun keo bán tự động và máy phun keo tự động. Theo đó:

Máy phun keo bán tự động là loại máy được dùng chủ yếu trong các ngành công nghiệp. Điểm nổi bật của máy phun keo bán tự động là hệ thống máy được điều khiển bằng tay. Máy phun keo bán tự động có 2 bộ phận rất quan trọng là ống dây và hộp điều khiển thông minh.

Máy phun keo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: ngành bao bì, ngành dược phẩm, ngành nệm, ngành gỗ,...

Máy phun keo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: ngành bao bì, ngành dược phẩm, ngành nệm, ngành gỗ,…

Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ thiết lập thông số mặc định cho mỗi lần dùng keo. Lượng keo cần dùng sẽ đi qua ống dây và được điều tiết một cách chính xác bằng súng phun keo. Người dùng chỉ cần cầm súng phun keo bấm lượng keo cần dùng cho sản phẩm.

Máy phun keo tự động là loại máy có thiết kế hệ thống điều khiển tự động. Người dùng máy sau khi đã cài đặt mọi thông số thì để máy phun keo tự hoạt động và con người chỉ giám sát quá trình máy vận hành. Máy phun keo tự động có khả năng kiểm soát chính xác lượng keo theo yêu cầu để dán thành phẩm cực nhanh và chuẩn xác.

Máy phun keo bán tự động phù hợp với các nhà máy muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu vì giá thành rẻ hơn máy phun keo tự động.  Tuy nhiên, cả 2 loại máy phun keo kể trên đều giúp doanh nghiệp sản xuất đạt được hiệu suất lao động, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Do đó, rất nhiều nhà máy, xưởng sản xuất của Việt Nam hiện đang tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy phun keo từ nước ngoài. Chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu máy phun keo nhanh nhất trong phần cuối của bài viết. Nội dung tiếp theo, chúng tôi muốn dành để nói rõ hơn về những ưu và nhược điểm của máy phun keo.

Ưu, nhược điểm của máy phun keo

Ưu điểm của máy phun keo

Để biết vì sao các doanh nghiệp Việt nóng lòng muốn nhập khẩu máy phun keo, xem qua những ưu điểm của máy dưới đây là biết:

 • Giúp giảm chi phí sản xuất so với dùng băng keo: Máy phun keo có khả năng nhả lượng keo cực kỳ chính xác trên mỗi sản phẩm nên sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với dùng băng keo. Hơn nữa, nếu dùng máy phun keo tự động, doanh nghiệp giảm chi phí thuê nhân công. Từ đó, giảm đáng kể chi phí sản xuất.
 • Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát: Máy phun keo cho độ kết dính tốt, vị trí gắn keo bền chắc hơn nhiều so với băng keo. Từ đó, doanh nghiệp kiểm soát được tình trạng của thùng đóng gói, dễ dàng phát hiện nếu có mất mát xảy ra.
 • Giúp sản phẩm nhìn chuyên nghiệp, thẩm mỹ hơn: Dùng máy phun keo nhìn sản phẩm có tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ hơn. Từ đó nhận được đánh giá cao từ người tiêu dùng, tăng tỷ lệ mua hàng.
 • Thân thiện với môi trường: Các loại keo nóng chảy dùng cho máy phun keo không gây hại cho môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đã được các nhà sản xuất keo nóng chảy chứng nhận.
Máy phun keo có bảng điều khiển giúp nhả lượng keo cực kỳ chính xác trên mỗi sản phẩm nên sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều

Máy phun keo có bảng điều khiển giúp nhả lượng keo cực kỳ chính xác trên mỗi sản phẩm nên sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều

Bên cạnh đó, thiết kế của máy phun keo tương thích với nhiều loại chất kết dính, tốc độ phun keo nhanh, đều, độ chính xác cao. Quá trình phun keo và dán sản phẩm cùng lúc, giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất làm việc lên hàng chục lần, tiết kiệm thời gian và giảm tổn hao nhân lực.

Nhược điểm của máy phun keo

Đánh giá về những ưu điểm của máy phun keo cho thấy doanh nghiệp được lợi rất nhiều nếu ứng dụng rộng rãi loại máy này trong sản xuất. Tuy nhiên, máy phun keo cũng có nhược điểm. Đó chính là thiết kế hiện đại, các thiết lập cho máy đều phải đảm bảo độ chính xác cao thì mới đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.

Do đó, người tinh chỉnh các thông số của máy phun keo phải được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa trực tiếp sản xuất được máy phun keo, các doanh nghiệp phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nên giá thành cao do phải đóng các loại thuế nhập khẩu máy phun keo đúng quy định và thủ tục nhập khẩu máy phun keo cũng không đơn giản.

Nhược điểm của máy phun keo là cần có thợ chuyên môn điều chỉnh mới giúp doanh nghiệp có được nhiều lợi ích

Nhược điểm của máy phun keo là cần có thợ chuyên môn điều chỉnh mới giúp doanh nghiệp có được nhiều lợi ích

Không những vậy, nếu muốn nhập khẩu máy phun keo thuận lợi, các doanh nghiệp còn phải tìm hiểu các căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy phun keo tại Việt Nam. Việc nắm rõ chính sách nhập khẩu giúp doanh nghiệp không vi phạm điều cấm của pháp luật Việt Nam và quá trình thông quan cho lô hàng cũng thuận lợi hơn. Vậy hiện nay có những chính sách pháp luật nào đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy phun keo?

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy phun keo

Chính sách nhập khẩu máy phun keo

Những chính sách pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu máy phun keo tại Việt Nam bao gồm:

 • Luật Hải quan Việt Nam – Luật số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.
 • Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu, danh mục hàng hóa, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối,…
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, Nghị định Chính phủ ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu;
  Chính sách nhập khẩu máy phun keo

  Chính sách nhập khẩu máy phun keo

 • Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg về việc nhập khẩu thiết bị, máy móc, dây chuyền đã qua sử dụng.
 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.

Các doanh nghiệp muốn tiến hành nhập khẩu máy phun keo về Việt Nam tối thiểu nên nắm được những đầu mục văn bản pháp luật trên đây. Vì trong mỗi văn bản pháp luật trên đều có những điều khoản ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

Trích dẫn ngắn gọn các căn cứ pháp lý điều chỉnh việc nhập khẩu máy phun keo

Máy phun keo có thể được nhập khẩu từ nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… Nhưng pháp luật Việt không xếp máy phun keo vào danh sách hàng hóa bị cấm nhập khẩu, bị hạn chế nhập khẩu hay hàng hóa nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP.

Do đó, doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy phun keo thì làm thủ tục nhập khẩu máy phun keo như bình thường. Không cần làm công bố hợp quy hay kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Máy phun keo không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Máy phun keo không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy phun keo đã qua sử dụng thì phải tuân thủ quy định đảm bảo điều kiện về độ an toàn, tuổi thọ, khả năng tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường của thiết bị, máy móc, dây chuyền đã qua sử dụng.

Điều này được quy định rõ tại Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg về việc nhập khẩu thiết bị, máy móc, dây chuyền đã qua sử dụng. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp chỉ tạm nhập tái xuất máy phun keo để thực hiện hợp đồng gia công cũng phải tuân thủ quy định của điểm d, khoản 2, điều 1 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg.

Đây chỉ là một vài trích dẫn ngắn gọn từ những chính sách pháp luật đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy phun keo. Nếu quý doanh nghiệp muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng hiển thị trên web. Bộ phận chuyên viên sẽ tư vấn chi tiết hơn.

Các quy định về thuế suất nhập khẩu máy phun keo và mã HS của máy phun keo

Sau khi hoàn tất hồ sơ hải quan và nhận về tờ khai, doanh nghiệp cần tiến hành đóng các loại thuế để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy phun keo. Vậy doanh nghiệp sẽ phải đóng những loại thuế suất nào khi nhập khẩu máy phun keo?

Thuế suất nhập khẩu máy phun keo

Như đã đề cập, Việt Nam chưa trực tiếp sản xuất được máy phun keo phải nên nhập khẩu từ các quốc gia Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu,… Chủ yếu có máy phun keo tự động và máy phun keo bán tự động.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu máy phun keo các loại vào Việt Nam doanh nghiệp không phải chịu thuế nhập khẩu đặc biệt hay thuế nhập khẩu ưu đãi từ các quốc gia và khu vực kể trên. Mà doanh nghiệp chỉ phải đóng 2 loại thuế, bao gồm:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu thông thường 5% theo quy định tại Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.
Nhập khẩu máy phun keo, doanh nghiệp phải đóng 10% thuế VAT và 5% thuế nhập khẩu thông thường

Nhập khẩu máy phun keo, doanh nghiệp phải đóng 10% thuế VAT và 5% thuế nhập khẩu thông thường

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ đóng thuế, cơ quan hải quan sẽ giải quyết thông quan cho lô hàng. Doanh nghiệp chỉ làm thủ tục vận chuyển lô hàng máy phun keo khỏi bến bãi là xong.

Xem thêm : Thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Mã HS máy phun keo

Việc xác định chính xác mã HS của máy phun keo giúp doanh nghiệp nắm rõ các loại thuế phải đóng. Tránh trường hợp khai sai mã HS, nộp nhầm thuế, rất mất thời gian mà còn bị cơ quan nhà nước xử phạt hành chính do khai sai mã HS theo quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

Theo đó, nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm mã HS của mặt hàng máy phun keo, xin vui lòng tham khảo chương 84, mục 24, phân nhóm 89, phân nhóm phụ 50 và 90. Cụ thể, mã HS của máy phun keo hoạt động bằng điện là 84248950 và máy phun keo không hoạt động bằng điện có mã HS là 84298990.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu máy phun keo

Thủ tục nhập khẩu máy phun keo sẽ diễn ra nhanh hơn nếu chính doanh nghiệp chuẩn bị đúng hồ sơ và các chứng từ đầy đủ. Vậy khi nhập khẩu máy phun keo, doanh nghiệp phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Các loại hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu máy phun keo

Như đã chia sẻ, máy phun keo không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu, bị hạn chế nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện. Nên doanh nghiệp không cần hồ sơ kiểm tra chất lượng máy phun keo và hồ sơ công bố hợp quy cho máy phun keo.

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hải quan theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC khi nhập khẩu máy phun keo

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hải quan theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC khi nhập khẩu máy phun keo

Việc duy nhất mà doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy phun keo phải thực hiện đó là chuẩn bị hồ sơ hải quan và đóng thuế để thông quan cho lô hàng. Bộ hồ sơ hải quan được quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC.

Nơi đăng ký hồ sơ/ ban hành thủ tục nhập khẩu máy phun keo

Cơ quan tiến hành tiếp nhận hồ sơ hải quan là chi cục hải quan nơi lô hàng cập bến hoặc chi cục hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan. Sau khi tiếp nhận hồ sơ hải quan của doanh nghiệp, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ sau đó phân luồng tờ khai.

Nếu doanh nghiệp nhận kết quả là tờ khai luồng xanh tức là hồ sơ hải quan đã hợp lệ, cơ quan hải quan cho thông quan lô hàng. Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ nộp thuế và làm thủ tục vận chuyển lô hàng ra khỏi bến bãi.

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan nơi đăng ký mở tờ khai

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan nơi đăng ký mở tờ khai

Nếu nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, cơ quan hải quan sẽ trả kết quả tờ khai luồng vàng. Doanh nghiệp hiểu rằng lô hàng máy phun keo đó chưa đủ điều kiện thông quan. Phía hải quan cần phải kiểm tra hàng hóa trên thực tế.

Còn nếu tờ khai trả về thuộc luồng đỏ, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thêm một số chứng từ, giấy tờ khác để giải thích thêm cho lô làng. Nếu việc giải thích vẫn chưa thực sự thuyết phục thì hải quan sẽ tiếp tục kiểm tra hàng trên thực tế.

Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Hồ sơ nhập khẩu máy phun keo cần những chứng từ, giấy tờ gì?

Rõ ràng không doanh nghiệp nào muốn nhận về tờ khai luồng vàng hay luồng đỏ từ phía cơ quan hải quan. Do đó, ngay ở bước chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp đã cần phải có sẵn các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu máy phun keo;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng mua bán máy phun keo;
 • Vận đơn của lô hàng máy phun keo;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của máy phun keo;
 • Phiếu đóng gói lô hàng máy phun keo;
 • Mô tả hàng hóa, liệt kê;

Đây là những giấy tờ, chứng từ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ hải quan. Trong trường hợp cần thiết doanh nghiệp có thể phải bổ sung thêm giấy tờ tùy theo yêu cầu của phía hải quan.

Thời gian kiểm tra hồ sơ hải quan cho lô hàng máy phun keo không được quá 2 giờ làm việc. Nếu cần kiểm tra hàng hóa trên thực tế, thời gian không được quá 8h làm việc. Cơ quan hải quan có thể xin gia hạn thời gian kiểm tra hàng hóa nếu thấy thực sự cần thiết. Thời gian gia hạn kiểm tra lô hàng không được phép quá 2 ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy phun keo. Đồng thời chúng tôi đính kèm thông tin mã HS của các dòng máy phun keo, chính sách nhập khẩu máy phun keo, các loại thuế nhập khẩu máy phun keo mà doanh nghiệp phải đóng.

Nếu cần tư vấn thêm quý doanh nghiệp vui lòng bấm số hotline hiển thị trên web.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
.

Related Posts