Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Máy nén khí có chức năng giúp tăng áp suất của chất khí

Ngày nay những chiếc máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Vì thế máy nén khí được một số doanh nghiệp nhập về phục vụ nhu cầu sản xuất hoặc kinh doanh. Và thủ tục nhập khẩu máy nén khí được các đơn vị này rất quan tâm. Nắm vững các căn cứ pháp lý liên quan đến thủ tục sẽ giúp quy trình nhập khẩu nhanh chóng, tránh những rủi ro. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết quy trình nhập khẩu máy nén khí.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí bao gồm hệ thống cơ học. Chức năng của loại máy này là giúp tăng áp suất của chất khí. Chúng làm nhiệm vụ nén khí lại khiến cho nhiệt độ và áp suất tăng lên. Nguyên lý hoạt động của máy là hút không khí từ bên ngoài và đựng trong một bình hơi. Vì thế áp suất chất khí dự trữ trong bình rất lớn. Từ bình hơi này, khí sẽ được đưa đến các dụng cụ khác nhau như súng phun hơi, máy khoan răng, máy đánh nhám, bơm phun sơn…giúp cho máy hoạt động.

Máy nén khí được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như in ấn, thực phẩm, bao bì, ngành y tế, ngành bảo dưỡng xe, ngành công nghiệp, chế tạo,….Cùng với sự phát triển của các ngành nghề, nhu cầu nhập khẩu loại máy này về Việt Nam ngày càng tăng lên mạnh mẽ.

Máy nén khí có chức năng giúp tăng áp suất của chất khí

Máy nén khí có chức năng giúp tăng áp suất của chất khí

Ưu nhược điểm của máy nén khí

Máy nén khí được chia làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng. Doanh nghiệp nhập khẩu cần phân loại và nắm được các ưu nhược điểm của mỗi máy để làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí đúng quy định.

Ưu nhược điểm của máy nén khí piston

Ưu điểm

 • Máy nén khí piston được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Máy này tương tự như hệ thống trong xe gắn máy. Máy được thiết kế với trọng lượng và kích thước nhỏ gọn, chiếm ít diện tích không gian.
 • Dễ dàng tháo lắp và sửa chữa khi có sự cố
 • Máy có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000/cm2, thậm chí cao hơn nữa.
 • Giá thành của máy rẻ.

Nhược điểm

 • Máy nén khí piston có nhược điểm là hoạt động không cân bằng. Chúng làm việc khá rung và còn tạo ra tiếng ồn.
 • Máy phải có bình chứa khí nén đi kèm để cung cấp khí nén liên tục.

Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp. Chúng cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc điều khiển tự động, trong hệ thống vận chuyển thu gom khí ở các mỏ,…

Ưu điểm

 • Máy nén khí trục vít không có van hút, van xả, vòng xéc măng. Vì thế dòng máy này có tuổi thọ cao.
 • Hoạt động của máy không khiến các chi tiết bị ăn mòn.
 • Lưu lượng đều và hiệu suất lưu lượng tăng theo thời gian.
 • Tỉ số nén cao
 • Độ ồn của máy thấp do lớp vỏ có cách âm.
 • Tiết kiệm điện năng cao hơn 30% so với máy nén khí piston.

Nhược điểm

 • Giá thành cao, chi phí đầu tư ban đầu lớn.
 • Khó chế tạo và sửa chữa. Thợ sửa chữa phải có tay nghề cao mới sửa được các sự cố.

Ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm thường được ứng dụng trong các môi trường làm việc liên tục

Ưu điểm

 • Máy hoạt động với công suất lớn, có thể lên tới hàng ngàn mã lực.
 • Chúng có thể hoạt động liên tục với công suất cao.

Nhược điểm

Máy có kích thước lớn. Do đó rất khó khi di chuyển. Thường phải lắp đặt cố định tại một vị trí.

Máy nén khí có nhiều ưu điểm, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Máy nén khí có nhiều ưu điểm, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy nén khí

Máy nén khí có nhiều loại khác nhau. Loại máy không có bình nén khí đi kèm thì chỉ cần làm hồ sơ hải quan bình thường, không có vấn đề gì. Tuy nhiên với loại máy nén khí có bình nén đi kèm thì thủ tục sẽ phức tạp hơn. Bạn cần chú ý đến loại này nhiều hơn. Để quy trình thông quan thuận lợi, không phát thêm sinh chi phí về sau, doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục nhập khẩu máy nén khí cho dòng sản phẩm có kèm theo bình nén khí.

Dẫn chứng pháp lý

Máy nén khí là thiết bị dùng để tăng áp suất không khí để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nếu muốn nhập khẩu mặt hàng máy nén khí, doanh nghiệp cần lưu ý đến một số thông tư, nghị định dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về việc thi hành luật thương mại đối việc mua bán hàng hóa quốc tế. Trong đó có kèm theo phụ lục là danh sách các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu và danh sách các mặt hàng nhập khẩu yêu cầu phải có giấy phép. Mặt hàng máy nén khí không thuộc danh sách hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.
 • Thông tư 22/TT-BLĐTBXH quy định các loại hàng hóa có khả năng gây mất an toàn. Trong đó có mặt hàng máy nén khí. Các loại hàng hóa này thuộc quản lý của Bộ Lao động thương binh xã hội và quản lý theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa. Thuế xuất nhập khẩu và căn cứ tính thuế.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy nén khí

Với những dẫn chứng pháp lý ở trên, doanh nghiệp biết rằng, mặt hàng máy nén khí không bị cấm khi nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên doanh nghiệp cần biết những điều kiện nhập khẩu cho từng loại máy nén khí khác nhau.

Điều 1, Thông tư 22/TT-BLĐTBXH năm 2018 định các mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ Lao động thương binh xã hội. Kèm theo đó là danh sách mặt hàng nằm trong phụ lục I của thông tư. Các mặt hàng này được Bộ LĐTBXH quản lý theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH.

Theo thông tư 22 thì thủ tục nhập khẩu máy nén khí sẽ căn cứ vào loại máy đó có đi kèm với bình chứa hay không. Với các máy không có chứa bình khí, chẳng hạn máy nén trục vít thì thủ tục nhập khẩu như các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên nếu là máy đi kèm bình chứa khí như các loại máy nén khí dân dụng, máy nén lạnh thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn lao động theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH.

Theo đó thủ tục nhập khẩu máy nén khí cần được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Phân loại máy nén khí thuộc loại nào để chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nhập khẩu phù hợp.
 • Bước 2: Lên tờ khai hải quan cho việc nhập khẩu mặt hàng máy nén khí
 • Bước 3: Nếu là loại máy nén khí đi kèm bình chứa khí, doanh nghiệp cần làm hồ sơ kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Bước 4: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm định cho mặt hàng máy nén khí.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ hải quan để nhập khẩu mặt hàng này.
 • Bước 6: Sau khi hàng hóa đã mang về kho bảo quản, doanh nghiệp liên hệ với trung tâm kiểm định để kiểm tra sản phẩm và làm chứng nhận hợp quy cho sản phẩm.
 • Bước 7: Nộp bổ sung hồ sơ cho Sở LĐTBXH để hoàn thành thủ tục kiểm tra chất lượng máy.
 • Bước 8: Để hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy nén khí, doanh nghiệp nộp kết quả kiểm tra chất lượng cho hải quan. Hàng hóa sẽ chính thức được thông quan.
Thủ tục nhập khẩu máy nén khí có bình khí đi kèm phải thực hiện kiểm tra chất lượng

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí có bình khí đi kèm phải thực hiện kiểm tra chất lượng

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Xác định thuế nhập khẩu và mã HS code là bước không thể thiếu trong quá trình nhập khẩu máy nén khí. Từ mã HS code, doanh nghiệp có thể tra cứu mặt hàng máy nén khí được áp dụng thuế nhập khẩu là bao nhiêu.

Quy định về thuế nhập khẩu

Đóng thuế thu nhập là nghĩa vụ, trách nhiệm của tất cả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng hóa (trừ các đối tượng không phải đóng thuế theo quy định). Máy nén khí là một trong những mặt hàng bắt buộc phải đóng thuế nhập khẩu. Nhập khẩu máy nén khí, doanh nghiệp cần phải đóng thuế VAT và thuế nhập khẩu ưu đãi.

Căn cứ xác định thuế nhập khẩu, doanh nghiệp có thể dựa vào Nghị định 122/2016/NĐ-CP và Nghị định 127/2016/NĐ-CP. Đây là những văn bản ban hành quy định về thuế nhập khẩu với các điều khoản có liên quan. Bên cạnh đó, người nhập khẩu cũng có thể tham khảo chương II của Thông tư 38/2015/TT-BTC. Đây là căn cứ để doanh nghiệp có phương pháp tính thuế phù hợp với mặt hàng nhập khẩu, là căn cứ để tính thuế, tỷ giá tính thuế.

Tiện lợi và nhanh nhất là doanh nghiệp căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020.

Với những căn cứ như trên, khi nhập khẩu mặt hàng máy nén khí, doanh nghiệp cần đóng thuế VAT là 10%. Thuế nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng này từ 3-20%.

Mã HS Code

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của mã HS code của các loại hàng hóa nhập khẩu. Từ mã HS code, người nhập khẩu có thể tra cứu được thuế nhập khẩu, thuế VAT, các chính sách pháp lý có liên quan đến sản phẩm nhập khẩu.

Xác định mã HS code không đúng có thể khiến doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí không phù hợp. Từ đó phải làm lại hồ sơ, nộp bổ sung thuế, thu hồi lại thuế và nhiều vấn đề rắc rối khác. Chính vì thế, ngay từ bước đầu tiên, người nhập khẩu cần tìm hiểu mã HS code của mặt hàng cần nhập khẩu.

Tham khảo biểu thuế xuất nhập khẩu 2020, doanh nghiệp có thể xác định được mã HS code của máy nén khí. Theo đó, doanh nghiệp có thể tham khảo các mặt hàng trong nhóm 8414 (nhóm các mặt hàng bơm không khí hoặc bơm chân không, máy nén không khí…). Cụ thể:

Phân nhóm 841420: là loại máy nén không khí điều khiển bằng tay hoặc chân.

Phân nhóm 841430: là loại máy nén khí sử dụng thiết bị làm lạnh.

Dưới đây là bảng mã HS và thuế suất nhập khẩu của một số mặt hàng máy nén khí trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2020:

Bảng tham khảo mã HS code mặt hàng máy nén khí

Bảng tham khảo mã HS code mặt hàng máy nén khí

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy nén khí

Căn cứ Thông tư 22/TT-BLĐTBXH thì mặt hàng máy nén khí khi nhập khẩu cần phải kiểm tra chất lượng phù hợp với quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH. Theo đó, người nhập khẩu cần chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy nén khí theo đúng quy định.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu gồm có:

 • Tờ khai hải quan hàng hóa
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo mẫu.
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Bảng mô tả lô hàng nhập khẩu
 • Tài liệu kỹ thuật của máy nén khí
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ)

Sau khi nộp bộ hồ sơ cho Sở lao động thương binh xã hội, doanh nghiệp được trả giấy xác nhận đăng ký kiểm tra nhập khẩu để nộp cho hải quan.

Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy
 • Tờ khai hải quan
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký
 • Hợp đồng mua bán
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • C/Q hoặc Test report
 • Bản mô tả mặt hàng máy nén khí.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp đã biết cần phải chuẩn bị các loại hồ sơ nào cho quá trình nhập khẩu máy nén khí. Ngoài ra bạn cũng cần biết phải liên hệ với cơ quan, ban ngành nào khi nộp hồ sơ.

 • Với hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng mặt hàng máy nén khí, doanh nghiệp cần nộp cho Sở lao động thương binh xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở.
 • Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy sẽ nộp tại Trung tâm kiểm định.
 • Hồ sơ hải quan sẽ được nộp tại Chi cục Hải quan nơi có cảng, sân bay hàng hóa được vận chuyển về.

Chuẩn bị hồ sơ

Một trong những bộ hồ sơ bắt buộc với mọi mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam đó là hồ sơ hải quan. Theo đó hồ sơ hải quan bao gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại: 1 bản
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản
 • Phiếu đóng gói hàng hóa: 1 bản
 • Tài liệu kỹ thuật, hình ảnh sản phẩm: 1 bộ
 • Giấy giới thiệu: 2 bản
 • Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy: 1 bản chính
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước: 1 bản chính.

Như vậy, thủ tục nhập khẩu máy khí nén đối với dòng sản phẩm có bình nén khí cũng khá nhiều bước. Từ việc kiểm tra chất lượng đến chứng nhận hợp quy. Quy trình này khiến doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian nếu không chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ một cách cẩn thận. Điều này càng khó khăn hơn với các doanh nghiệp mới nhập khẩu lần đầu. Vì thế để tránh những rủi ro không đáng có, doanh nghiệp nên nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ Logistics. Hiện nay Zship Logistics là đơn vị được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Do đó, đừng quên liên hệ với đơn vị này để được hỗ trợ.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới