Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển hàng hóa. Phương tiện thường dùng trong vận tải đường biển sẽ là các tàu thuyền và các phương tiện cầu cảng tháo dỡ hàng hóa container từ trên tàu xuống cảng… Cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

Từ đó các thuyền trưởng đưa hàng hóa theo con đường biển nối liền với các quốc gia và khu vực mà khách hàng muốn đưa hàng đến và đáp ứng nhu cầu của họ giao hàng tận nơi, đúng thời gian và đảm bảo an toàn không bể vỡ cho chính các mặt hàng đó.

Vận tải đường biển thích hợp cho những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc chuyển hàng quốc tế đều được. Vì các tàu vận chuyển thường quy mô và trọng tải lớn nên thông thường hình thức vận tải đường biển được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu để chở số lượng hàng hóa có khối lượng lớn.

Vận tải đường biển (Freight forwarding) đa phần được sử dụng chính trong các phương thức giao nhận hàng hóa do nhu cầu và chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với vận chuyển đường không.

vận chuyển hàng hóa zship

dịch vụ vận chuyển hàng hóa zship

YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN QUỐC TẾ
Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

  YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN NỘI ĐỊA
  Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

   Ưu nhược điểm của vận tải biển (seafreight forwarding)

   Các ưu điểm của vận tải biển

   – Có thể vận chuyển được những khối hàng có kích thước và khối lượng lớn
   – Hầu như không bị hạn chế về số lượng phương tiện và công cụ hỗ trợ vận chuyển
   – Giá thành vận chuyển thấp hơn các loại hình khác
   – Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là tuyến đường giao thông tự nhiên nên ít gặp các trở ngại khi di chuyển so với đường bộ
   – Có tính an toàn cao do ít va chạm giữa các tàu hàng
   – Góp phần mở rộng giao thương quốc tế thông qua đường biển
   – Có thể di chuyển đến các HUB (SIN,HKG,NYC…) trên toàn thế giới sau đó chia nhỏ ra để vào sâu trong cảng nội địa

   Các nhược điểm của vận tải bằng đường biển

   – Không thể giao hàng đến tận nơi như trên đất liền vì vậy sau khi thông quan sẽ phải dùng phương tiện khác để vận chuyển đến điểm giao hàng. (Xem báo giá dịch vụ thủ tục hải quan)
   – Thường mất khá nhiều thời gian thế nên nếu cần gấp thì bạn nên lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc vận tải hàng không.
   – Thủ tục và phương thức hoạt động của đường biển khá phức tạp và cần phải có nghiệp vụ khai thác tại cảng để xử lý hàng.

   Các loại hàng nên hay không nên sử dụng vận tải biển

   Các loại hàng nên dùng vận tải đường biển

   Ngoài những hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì hầu như vận tải đường biển chấp nhận vận chuyển đa số các loại hàng hóa. Thông thường với hàng hóa chọn vận tải đường biển sẽ được chia làm các chủng loại thuộc các nhóm để đơn vị vận chuyển có được phương án vận chuyển tối ưu nhất.

   Các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch, các loại hàng dễ bay bụi như các loại bột … Tất nhiên trước khi ship được các loại hàng này chủ hàng phải cung cấp MSDS và được hãng tàu chấp thuận.
   Các loại hàng nông sản: gia vị, thuốc lá, chè …
   Các loại hàng nguyên liệu: Hàng vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp…
   Các loại hàng thông thường: đồ gia dụng, máy lạnh, máy giặt …
   Vận chuyển các loại máy móc, thiết bị …

   Các loại hàng không nên dùng vận tải đường biển

   Khi lựa chọn hình thức vận chuyển vận tải hàng hóa đường biển bạn cũng nên cân nhắc các loại hàng sau:
   Hàng công nghệ Hi-end: loa đài, đồ điển tử đi từ các nước rất xa, quảng đường di chuyển trên 30 ngày. Do các sản phẩm này dễ bị dính hơi nước, muối biển, dẫn đến hỏng mạch và thiết bị.
   Hàng y tế máy móc cần phải có độ chính xác cao. Với các mặt hàng nên chọn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không.
   Các loại máy móc công nghệ siêu đắt: Do khi vận chuyển trên biển cũng sẽ có khả năng bị hư hỏng do thời tiết. Thậm chí các trường hợp bất khả kháng như tai nạn, chiến tranh, bão tố làm rơi container xuống biển.

   mua hộ hàng hóa Nhật Bản

   Dịch vụ mua hộ hàng hóa Nhật Bản

   YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN QUỐC TẾ
   Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

    YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN NỘI ĐỊA
    Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

     Các đặc điểm của vận chuyển đường vận tải biển

     Dịch vụ vận chuyển đường biển có rất nhiều đặc điểm nổi bật như: Giá thành vận chuyển thấp, khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, ….

     Khả năng vận chuyển số lượng lớn

     Không hề bị giới hạn với số lượng, đây là lợi thế cho các công ty doanh nghiệp muốn nhập và xuất khẩu các mặt hàng có khối lượng nặng và số lượng lớn ra các khu vực quốc tế, có thể chuyên chở các sản phẩm bằng sự an toàn nhất đến đại điểm cần giao hàng.

     Vận chuyển đường biển có giá cước rất rẻ

     Giá cước biển cho các tuyến ngắn thường rất tốt và cạnh tranh. Quãng đường di chuyển từ Việt Nam đến các nước Đông Nam Á chỉ khoảng từ 5 – 7 ngày. Với các tuyến châu Âu sẽ là từ 30 đến 45 ngày trên biển.

     Vận tải đường biển phù hợp với nhiều loại hàng hóa

     Đặc biệt, vận chuyển đường biển nội địa rất phù hợp với các loại hàng hóa có giá trị, hàng hóa có thể tránh được những va chạm, rung lắc trong quá trình vận chuyển.

     Các tuyến vận chuyển linh hoạt

     Vận chuyển đường biển quốc tế sử dụng các tuyến đường đi tự nhiên trên biển với lộ trình chuyển giao nhanh chóng tất cả các loại hàng hóa, phong phú và đa dạng về chủng loại.

     Sự linh hoạt trong lịch trình là một trong những điều mà nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Zship sẽ sắp xếp cho bạn một lịch trình thuận lợi nhất để gửi hàng hóa của bạn đúng thời gian và địa điểm.

     Dịch vụ khai báo hải quan Zship

     Dịch vụ khai báo hải quan Zship

     YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN QUỐC TẾ
     Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

      YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN NỘI ĐỊA
      Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

       Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

       Bước 1: Vận chuyển tất cả các mặt hàng ra cảng biển bằng các phương tiện như xe tải, bằng đầu kéo container hoặc bằng xe lửa sao cho tiết kiệm về chi phí và thời gian nhất.

       Bước 2: Phía đơn vị vận chuyển tiến hành khai hải quan, thông quan hàng hóa. Chuẩn bị giấy tờ chứng nhận xuất xứ, xin giấy phép lưu hành tự do của nước xuất khẩu.

       Bước 3: Lên lịch tàu cho hàng là công việc tiếp theo đối với đơn vị vận chuyển đường biển, sau đó chuyển thông báo và xác nhận với quý khách hàng để thuận tiện trong việc vận chuyển.

       Bước 4: Xuất vận đơn (B/L) để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng để làm chứng từ sở hữu hàng hóa.

       Bước 5: Các đơn vị vận chuyển vận chuyển nội địa, giao hàng từ càng biển tới tận xưởng, kho cho người nhận tại Việt Nam. Sau khi làm xong thủ tục hải quan. Các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa hàng từ cảng biển về đến công ty quý khách bằng xe tải hoặc đầu kéo container.

       Bước 6: Giao hàng và nhận hàng: nhân viên của đơn vị vận chuyển trực tiếp đóng các loại phí vận chuyển. giao và nhận hàng đối với phía khách hàng.

       Vận chuyển đường biển được phân loại như thế nào ?

       Vận chuyển hàng lẻ (LCL)

       Hàng LCL là gì?” Câu hỏi này có lẽ khá cơ bản đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải. Nhưng với những ai mới tham gia hoặc không làm trong ngành này, có lẽ cũng nên tìm hiểu khái niệm một chút.

       Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hoá, LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoákhi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

       Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng, hay consolidation.

       Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.

       Vận chuyển hàng Container (FCL)

       Hàng FCL là gì?” FCL viết tắt của chữ của Full Container Load có nghĩa là vận chuyển nguyên container, người gửi hàng và người nhận hàng chịu trách nhiệm đóng gói hàng và dỡ hàng khỏi container. Khi người gửi hàng có khối lượng hàng đồng nhất đủ để chứa đầy một container hoặc nhiều container, người ta thuê một hoặc nhiều container để gửi hàng.

       Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một dịch vụ đường biển quốc tế được thiết kế cho các lô hàng vận chuyển hàng hóa đại dương của hàng hoá mà một nước xuất khẩu, nhập khẩu có sử dụng độc quyền của một container vận tải biển chuyên dụng (thường là một container 20ft hoặc 40ft).

       Container vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường được nạp và đóng dấu tại gốc và sau đó được vận chuyển bằng sự kết hợp của đường biển, đường sắt hoặc đường bộ đến nơi cuối cùng.

       Vận chuyển hàng rời (Bulk Cargo)

       Ngoài các hình thức vận chuyển hàng lẻ như các bạn đã biết (LCL) hoặc vận chuyển hàng full container (FCL) thì còn một loại hình vận chuyển khác với khối lượng và sản lượng lên đến hàng nghìn tấn.

       Hay chúng ta còn gọi là vận chuyển hàng rời. Với loại hình vận chuyển này hàng sẽ không được đóng vào container hay cont đặc biệt. Hàng hóa sẽ hoàn toàn được xếp thẳng lên tàu với quy cách xếp hàng đã được quy định của mỗi loại hàng hóa.

       Với loại hình vận chuyển hàng rời, chủ hàng thường vận chuyển : các thiết bị siêu trường siêu trọng, các loại hàng hóa nằm ngoài kích thước của container FCL, FR.

       Loại tàu thường sử dụng cho loại hàng hóa này cũng khác biệt : từ 5000 tấn cho đến hàng chục ngàn tấn.

       Với các lô hàng vận chuyển hàng rời nội địa còn có thể sử dụng xà lan, vận chuyển bằng đường sông, kênh nước lớn (nhưng vui lòng lưu ý với hình thức này bạn phải vô cùng nắm rõ địa hình vận chuyển).

       Các đối tượng khách hàng thường sử dụng loại hình vận chuyển này : tập trung vào các nhà máy lớn, chuyên sản xuất kết cấu thép. Khi các loại hàng hóa của họ quá khổ không thể xếp vừa vào bất kỳ loại cont đặc biệt nào thì sẽ chuyển sang sử dụng tàu rời.

       Đương nhiên, khi bạn sử dụng hình thức vận chuyện này thì điều kiện giao hàng cũng là 1 sự khác biệt lớn cho với vận chuyển thông thường. Bạn cần phải lưu ý và rất cẩn thận khi báo giá cũng như vận chuyển xếp hàng cho khách hàng. Cần phải có các đơn vị có chứng chỉ lashing chuyên nghiệp để làm việc này.

       Zship Logistics với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển các loại hàng hóa và handle nhiều dự án lớn. Chúng tôi luôn tự tin có thể vận chuyển các lô hàng khó nhất hoặc tìm các phương án tiết kiệm chi phí nhất cho loại hàng quá khổ đã nêu trên. Xin cảm ơn !

       Báo giá và cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển

       Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

       Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

       Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

       - Head Office : Zship Logistics
       - Địa chỉ : Hà Nội
       - Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
       - Email liên hệ : info@zship.vn

       Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
       - Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
       - Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
       - Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
       - Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
       - Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
       - Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

       Vận chuyển đường biển là dịch vụ vận chuyển hàng hóa số lượng lớn cho các công ty doanh nghiêp xuất nhập khẩu ra nước ngoài tốt nhất.
       Với nhu cầu vận chuyển các mặt hàng xuất, nhập khẩu sang các nước trong khu vực và các nước trên thế giới ngày càng tăng cao, dịch vụ vận chuyển đường biển chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho các công ty, doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn đảm bảo an toàn – nhanh chóng – uy tín và tiết kiệm.

       YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN QUỐC TẾ
       Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

        YÊU CẦU BÁO GIÁ DỊCH VỤ BIỂN NỘI ĐỊA
        Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển và ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. 094.66.555.38

         dịch vụ vận chuyển đường biển

         Zship cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển