Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Tìm hiểu về lịch sử ra đời và nguồn gốc của nước hoa

Ngày nay nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng là những sản phẩm không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Đặc biệt là đối với chị em phụ nữ yêu thích mùi hương. Vì nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày một tăng cao nên nước hoa, xịt phòng nhập khẩu đang dần trở nên đa dạng hơn. Vậy thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng về Việt Nam là như thế nào?

Nước hoa là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng, đầu tiên hãy cùng điểm qua những thông tin liên quan tới khái niệm của những sản phẩm này ngay sau đây.

Khái niệm liên quan tới nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Khái niệm liên quan tới nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Nước hoa hiện tại không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà nhà sản xuất còn tạo ra những loại nước hoa, xịt phòng khử mùi không gian cho ô tô, gia đình. Đặc biệt không thể phủ nhận nước hoa đang ngày trở nên thông dụng và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng rất lớn tới các lĩnh vực trong đời sống.

Như vậy có thể thấy được rằng nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng là một sản phẩm vô cùng hữu ích. Nó hỗ trợ tạo mùi hương cho cơ thể, ô tô và không gian nhà ở của bạn. 

Thủa sơ khai, gần như nước hoa chỉ là các loại rễ cây, hoặc thân cây có hương thơm đặc biệt. Sau đó nhu cầu nhu cầu sử dụng ngày càng cao hơn và con người dần dần biết ép chúng để lấy dầu thơm cũng như lưu trữ dễ dàng. Tuy nhiên đặc điểm chung của các loại nước hoa cổ điển này là có khá nhiều hạn chế trong cách thức sử dụng và bảo quản.

Ngày nay hầu hết nước hoa được sản xuất từ hợp chất gồm cồn – tinh dầu và 1 ít nước. Cụ thể trong đó, nồng độ của loại tinh dầu thơm tạo độ đậm nhạt cho nước hoa, còn cồn là hóa chất không thể nào thiếu để có thể hoà tan hỗn hợp cũng như khuếch tán được trong không khí.

Khái niệm mô tả chung về nước hoa

Nước hoa là hỗn hợp của những chất tạo mùi ví dụ như chất thơm, tinh dầu, dung môi hòa tan và chất hãm hương (lưu hương). Những thành phần của nước hoa hiện nay có thể được chiết xuất từ động vật và thực vật hoặc tổng hợp nhân tạo.

Khái niệm mô tả chung về nước hoa

Khái niệm mô tả chung về nước hoa

Chủ yếu nước hoa được sử dụng để tạo ra mùi hương dễ chịu cho cơ thể con người, động vật, đồ vật hoặc không gian sống. Cách thức sử dụng truyền thống của những loại nước hoa trên thị trường hiện nay là bôi (hoặc xức) lên 1 số vị trí nhất định trên cơ thể như phía sau tai, cổ tay, dưới cổ để tạo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

Nhưng cũng cần lưu ý rằng không nên sử dụng nước hoa với vùng da mỏng (ví dụ mặt), những vùng da tiết nhiều mồ hôi (như nách), những nơi có vết thương hở hoặc bị mẩn ngứa. Vậy lịch sử ra đời và nguồn gốc của nước hoa là như thế nào?

Lịch sử ra đời và nguồn gốc của nước hoa

Theo đó loại nước hoa đầu tiên đã được cho ra đời trên thị trường cách đây khoảng 4000 năm ở Ai cập cổ đại. Những nhà khảo cổ học đã tìm ra các bình đựng hương liệu thơm chế tác rất nghệ thuật và tỉ mỉ khi khai quật mộ của những vị vua Pharaoh. 

Đặc điểm chung của những loại nước hoa đều là các sản phẩm khử mùi

Đặc điểm chung của những loại nước hoa đều là các sản phẩm khử mùi

Đây có thể coi là các “lọ nước hoa cổ nhất”. Đơn giản là dùng những loại cây cỏ có hương thơm đặc biệt. Tuy nhiên người Ai Cập cổ đại còn biết cách thức tạo ra loại thuốc mỡ đặc biệt cũng như những loại tinh dầu có thể giữ hương trong một khoảng thời gian dài. Chúng sau đó được lan rộng ra các khu vực lân cận và dần trở lên phổ biến trong dòng dõi quý tộc. Nhưng phải tới đầu thế kỷ 20, loại nước hoa tổng hợp (những dạng nước hoa ngày nay) mới được ra đời.

Ở thời điểm hiện tại công nghiệp nước hoa đã dần trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Có thể kể ra hàng trăm những nhãn hiệu nước hoa trên thị trường, cùng với đó là hàng ngàn những sản phẩm sản xuất theo các phân tích từ yêu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể có thể phân loại nước hoa như sau:

Phân loại nước hoa theo mục đích sử dụng

Đặc điểm chung của những loại nước hoa đều là các sản phẩm khử mùi, đặc biệt có thể chia chúng ra làm 3 loại chính gồm:

Đặc điểm chung của những loại nước hoa đều là các sản phẩm khử mùi

Đặc điểm chung của những loại nước hoa đều là các sản phẩm khử mùi

 • Nước hoa dành cho cơ thể: cho nữ và nam, dạng bình xịt là chủ yếu.
 • Nước hoa dành cho gia đình: gồm cả những loại nước hoa để phòng tắm, phòng khách và phòng ngủ… Thậm chí là những loại nước hoa gắn vào điều hoà mùi hương được lan tỏa đều khắp phòng.
 • Nước hoa dành cho xe hơi – xe ô tô: những loại không chứa cồn (hay AREON Perfume) sẽ tránh gây sốc hoặc say xe cho không gian chật hẹp như xe hơi, xe ô tô.

Phân loại nước hoa theo cách đóng gói

Theo cách thức đóng gói, nước hoa được chia làm 2 loại chính là nước hoa không đóng chai và nước hoa đóng chai.

 • Theo nhà sản xuất, nước hoa thông thường được đóng vào những chai có dung tích đa dạng khác nhau gồm nước hoa tự bay hơi sử dụng chủ yếu dùng trong nhà, cho gia đình và nước hoa dạng xịt thường sử dụng cho cho người.
 • Nước hoa không đóng chai:: những sản phẩm mới nhất trên thị trường hiện đang áp dụng công nghệ tiên tiến – sẽ giúp “ướp nước hoa” vào các vật liệu đặc biệt ví dụ chiếc lá thơm AREON MON hoặc dòng sản phẩm Areon Smile hình mặt cười hoặc Areon Mao Mao hình 1 chú mèo… Đặc biệt sản phẩm vẫn giữ được độ lưu hương bền lâu và tuổi thọ trong không khí.

Phân loại nước hoa theo hàm lượng tinh dầu

Phân loại nước hoa theo hàm lượng tinh dầu

Phân loại nước hoa theo hàm lượng tinh dầu

Thông thường nước hoa gồm những hỗn hợp xác định của tinh dầu thơm đặc pha loãng cùng cồn, đôi khi là 1 ít nước. Tuy nhiên không phải tất cả những loại nước hoa đều pha loãng cùng 1 tỷ lệ. Đây cũng là nguyên nhân những loại nước hoa trên thị trường hiện nay có giá cả khác nhau nhưng có cùng mùi hương.

Nước hoa có thể chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau tùy vào mức độ “nặng hay nhẹ” của hương hoặc tỉ lệ tinh dầu có trong thành phần nước hoa. Cụ thể thứ tự từ yếu nhất tới mạnh nhất phải kể tới như: Body Lotion – Perfume Mist, Body Mist – Eau De Cologne – Eau De Toilette – Eau De Parfum (perfume) – Extrait.

Ưu và nhược điểm của nước hoa

Nước hoa, nước hoa ô tô hay xịt phòng dần trở thành món đồ không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về ưu điểm và mặt hạn chế khi sở hữu chúng. Vậy những ưu và nhược điểm của nước hoa, nước hoa ô tô hay xịt phòng là gì?

Những ưu và nhược điểm của nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Những ưu và nhược điểm của nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Các ưu điểm của nước hoa

Việc lựa chọn 1 chai nước hoa, nước hoa ô tô hay xịt phòng chính hãng có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó phải kể tới như:

Khả năng giữ mùi tốt

Thông thường các hãng nước hoa nổi tiếng đảm bảo độ giữ mùi rất tốt trên cơ thể. Các dòng nước hoa chính hãng trên thị trường thời gian bám mùi sẽ lâu hơn các sản phẩm hàng giả khác hay sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Khả năng bám mùi của những dòng nước hoa thường tùy thuộc vào mỗi loại khác nhau.

Chất lượng bao bì cao

Những dòng nước hoa chính hãng trên thị trường sẽ không đi kèm mức giá rẻ tiền. Do đó các sản phẩm chính hãng luôn khiến mọi người tin tưởng về mẫu mã và chất lượng bên ngoài. Thông thường những sản phẩm nước hoa nhái chất lượng thủy tinh sẽ thấp, giá thành sẽ được hạ và cạnh tranh không đảm bảo độ lành mạnh với các sản phẩm thật.

Những dòng nước hoa chính hãng trên thị trường sẽ không đi kèm mức giá rẻ tiền

Những dòng nước hoa chính hãng trên thị trường sẽ không đi kèm mức giá rẻ tiền

Thế nhưng điều này cũng là mặt hạn chế khi 1 số đơn vị đã nâng giá thành của sản phẩm lên và đánh vào tâm lý người tiêu dùng “hàng thật, giá cao”. Vì vậy nếu không biết cách thức nhận biết mỹ phẩm sẽ dễ mua phải hàng fake nhưng có giá hàng thật.

Chế độ chăm sóc tốt dành cho khách hàng

Các hãng nước hoa nổi tiếng thường có chế độ chăm sóc khách hàng tốt, cùng với đó là sự tư vấn, chăm sóc từ nhân viên rất nhiệt tình. Ngoài ra ở các hãng nước hoa nổi tiếng, chế độ hậu mãi với khách hàng cũng rất tốt. 

Giá trị thương hiệu của sản phẩm

Một trong những điểm đặc biệt làm nên giá trị của những chai nước hoa đó chính là tên tuổi nhà sản xuất. Thông thường hãng nước hoa nổi tiếng và có tên tuổi trên thế giới thường có giá thành khá cao. Ngoài ra sử dụng những chai nước hoa tới từ nhãn hiệu nổi tiếng sẽ khẳng định đẳng cấp và thương hiệu của bản thân bạn. 

Các nhược điểm của nước hoa

Tuy nhiên thông thường những chai nước hoa, nước hoa ô tô hay xịt phòng cũng có một số mặt hạn chế nhất định mà người dùng cần phải lưu ý. Vậy những nhược điểm của chúng là gì? 

Các nhược điểm của nước hoa trên thị trường hiện nay

Các nhược điểm của nước hoa trên thị trường hiện nay

Theo đó khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường thông thường sẽ có một số nhược điểm sau đây:

Giá thành sản phẩm

các hãng nước hoa nổi tiếng thông thường không có khuyết điểm về mặt chất lượng. Do đó giá thành sẽ khá cao. Thông thường một chai nước hoa chất lượng và chuẩn mùi sẽ có giá trị trên dưới 1 triệu đồng là thấp nhất. 

Theo đó đây là con số khá e ngại với một vài người khi có nhu cầu tạo cho bản thân một chai nước hoa ưng ý. Nhưng cũng cần lưu ý rằng giá trị của nước hoa sẽ tương đương giá thành của nó. Các dòng sản phẩm nổi tiếng sẽ luôn đảm bảo chất lượng và người dùng cũng thấy an toàn hơn khi sử dụng. 

Địa chỉ mua hàng đáng tin cậy

Bên cạnh giá cả thì để chỉ chọn mua nước hoa chính hãng chính là vấn đề khá đau đầu với nhiều người. Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi rao bán nước hoa thương hiệu lớn. Tuy nhiên việc xác định được đây có thật sự là hàng thật hay không lại là bài toán rất nan giải. Đặc biệt là đối với những ai mới tìm hiểu về sản phẩm này.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Về những mặt hàng như nước rửa chén, nước hoa ô tô, nước giặt, nước rửa tay, bột giặt, nước thơm, nước hoa xịt phòng,… nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn đây là mỹ phẩm. Tuy nhiên đối với những ai đang quan tâm tới thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng cần lưu ý rằng đây không phải là mỹ phẩm. Chính vì vậy khi nhập khẩu không cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm.

Dẫn chứng pháp lý

Đối với hàng hóa nhập khẩu là nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng sẽ căn cứ theo những dẫn chứng pháp lý sau đây:

 • Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định việc quản lý mỹ phẩm

Các thông tư văn bản về nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Cụ thể thể hiện rõ hơn như thế nào là mỹ phẩm, doanh nghiệp cần đọc kỹ Thông tư số 06/2011/TT-BYT.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

 Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS Code của nước hoa

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS Code của nước hoa

Ngoài ra để có thể làm thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng cần tuân thủ những quy định về thuế nhập khẩu và mã HS Code. Cụ thể như sau:

Quy định về thuế nhập khẩu

Nếu như doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là nước hoa xịt phòng còn nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng.  

 • Theo biểu thuế suất nhập khẩu thì mặt hàng này đang chịu mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%.
 • Nếu như doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu có CO form là D (Asean) và có form là AK (nhập từ Hàn Quốc về) sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt là 0% và mức thuế VAT là 10%.

Đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu từ những nước có hiệp định thương mại với Việt Nam sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nếu như đáp ứng đủ những điều kiện được đưa ra trong hiệp định. 

Vì vậy bạn cần lưu ý nội dung này để có thể hưởng quyền lợi ưu đãi thuế. Việt Nam hiện tại đã ký kết FTA với hơn 50 quốc gia. Do đó mặt hàng mà bạn nhập khẩu rất có khả năng đang được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt. 

Mã HS Code 

Với bất kỳ mặt hàng nào để có thể xác định được thủ tục nhập khẩu cũng như những chính sách liên quan tới hàng hóa bạn cần xác định được chính xác mã HS Code của mặt hàng.

Mã HS Code của nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Mã HS Code của nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Việc xác định được chi tiết mã HS Code của hàng hóa cần căn cứ vào thành phần cấu tạo, tính chất,… của mặt hàng nhập khẩu. Theo như quy định hiện hành, mã HS Code của hàng hóa sẽ căn cứ vào thời điểm nhập khẩu thực tế, tài liệu kỹ thuật (nếu có), catalogue. Cụ thể đối với hàng hóa nhập khẩu là nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng có thể tham khảo mã HS Code sau: 

 • 3307
 • 33074910

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng

Theo quy định nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng hiện tại không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Do đó tất cả những công ty có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường theo như quy định. 

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để có thể làm thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Hợp đồng thương mại (hay contract)
 • Phiếu đóng gói chi tiết của hàng hóa (hay Packing List)
 • Hóa đơn thương mại (hay invoice)
 • Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ (hay C/O)
 • Vận đơn (hay Bill of Lading)
 • Catalogue chi tiết về hàng hóa 
 • Giấy phép nhập khẩu 

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hiện tại đối với thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng Bộ Y Tế và cơ quan hải quan sẽ là nơi mà doanh nghiệp cần đăng ký hồ sơ. 

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng về Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng về Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ 

Theo đó bộ hồ sơ hải quan mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng gồm có:

 • Tờ khai hàng nhập khẩu
 • Hợp đồng, invoice và packing list 
 • Vận tải đơn
 • Chứng từ chứng nhận về xuất xứ của hàng hóa: 1 bản chính hay C/O điện tử đối với những trường hợp muốn hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt. 

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất liên quan tới thủ tục nhập khẩu nước hoa, nước hoa ô tô, xịt phòng.  Theo đó có thể thấy được rằng đây đều là những sản phẩm rất thông dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta và được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này cũng như chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu về Việt Nam. 

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới