Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy mới nhất

Thuế nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Giấy đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc hiện nay. Để tạo nên những trang giấy trắng, chất lượng với số lượng lớn trong thời gian ngắn thì cần đến thiết bị sản xuất hiện đại. Máy sản xuất giấy chế biến giấy được nhập khẩu về nước ta đáp ứng tốt các điều kiện về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Vậy thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy là gì?

Bất cứ một hệ thống máy móc, công cụ,… nào được xuất nhập khẩu đều cần có thủ tục pháp lý. Máy sản xuất giấy chế biến giấy cũng không phải ngoại lệ. Dòng sản phẩm này không thuộc danh mục bị cấm nhập khẩu. Do đó thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy có thể thực hiện như thông thường. Các đơn vị doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, đóng thuế phí để việc thông quan thuận lợi.

Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Khái niệm mô tả chung về máy sản xuất giấy chế biến giấy

Mọi người chắc hẳn ai cũng đều vô cùng quen thuộc với giấy. giấy đóng vai trò vô cùng cần thiết trong cuộc sống cũng như học tập và công việc. Tuy nhiên, để tạo nên được những loại giấy chúng ta thường thấy cần đến máy sản xuất giấy chế biến giấy hiện đại.

Thiết bị máy móc này gồm một hệ thống với nhiều bộ phận, linh kiện được lắp ráp lại với nhau. Mỗi một bộ phận sẽ đóng vai trò riêng để có thể tạo nên những trang giấy trắng chúng ta thường thấy.

 • Bộ phận xử lý cơ học: đảm nhận vai trò xử lý gỗ để lấy bột. Gỗ sẽ được nghiền nát trở thành bột trước khi được chuyển sang công đoạn chế biến tiếp theo.
 • Bộ phận xử lý hóa học: tại đây bột gỗ sẽ được nấu lên trong khoảng 15 giờ để tách sợi gỗ cùng xenlulozo ra khỏi gỗ cứng. Sau khi hoàn thành công đoạn này, nguyên liệu sẽ được chuyển sang máy giấy.
 • Máy giấy bên trong sẽ có dung dịch đậm đặc chảy từ từ qua bộ phận trục lăn. Kết hợp với con dao được cố định để ép và cắt giấy theo kích thước được căn chỉnh trước.
 • Máy kéo giấy: đây là thiết bị quan trọng nhất để tạo nên thành phẩm giấy chúng ta sử dụng. Máy kéo giấy sẽ kéo giấy thành một tấm lớn. Loại giấy này khi hình thành sẽ có 2 mặt gồm mặt trơn và mặt lưới. Sau đó khi giấy được ép và sấy khô sẽ được đem đi để chế biến thành sản phẩm theo ý muốn.

Ưu và nhược điểm của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Máy sản xuất giấy chế biến giấy là thiết bị hiện đại, đem lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất. Các thiết bị máy móc này đã giúp tiết kiệm sức người rất lớn. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng của mình. Vậy máy sản xuất giấy, chế biến giấy có các ưu, nhược điểm nào?

Các ưu điểm của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Máy sản xuất giấy chế biến giấy là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất giấy. Thiết bị này được tạo nên bởi nhiều bộ phận đảm nhiệm các vai trò khác nhau. Dòng thiết bị này sở hữu cho mình nhiều ưu điểm như:

 • Hiệu quả cao: Thiết bị hiện đại đem lại số lượng thành phẩm lớn trong thời gian ngắn. Mỗi ngày hệ thống máy móc có thể đưa ra thị trường một lượng giấy thành phẩm khổng lồ, đáp ứng nhu cầu sử dụng giấy vô cùng lớn trong xã hội.
 • Tiết kiệm chi phí, sức lao động: máy móc hiện đại không chỉ đem lại kết quả lớn mà còn tiết kiệm được chi phí rất tốt. Sức lao động của con người sẽ được giảm xuống thay vào đó là máy móc sẽ “làm việc” thay.
 • Chất lượng sản phẩm được nâng cao: giấy được sản xuất nhờ vào thiết bị máy móc sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng và tính thẩm mỹ. Đồng thời, giấy cũng được sản xuất đa dạng hơn về màu sắc, kiểu dáng và công dụng.
Ưu điểm của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Ưu điểm của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Các nhược điểm của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Như đã đề cập ở trên mỗi một sản phẩm đều có ưu, nhược điểm của riêng mình. Với máy sản xuất giấy chế biến giấy cũng có các hạn chế. Những hạn chế này không gây ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động sản xuất nhưng cũng cần phải chú ý.

 • Chi phí đầu tư tốn kém: máy sản xuất giấy chế biến giấy có mức giá khá lớn. Doanh nghiệp khi đầu tư sẽ cần phải bỏ ra một khoản vốn không hề nhỏ.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa lớn: Với các thiết bị hiện đại này, việc bảo dưỡng sửa chữa sẽ khá tốn kém. Những điều này sẽ tạo ra áp lực về tài chính cho các doanh nghiệp.
Hạn chế của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Hạn chế của máy sản xuất giấy chế biến giấy

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Bất cứ một thiết bị máy móc nào nhập khẩu vào nước ta đều cần đảm bảo được về giấy tờ pháp lý. Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy không quá phức tạp. Tất cả được chuẩn bị dựa theo các dẫn chứng pháp lý được nhà nước quy định chi tiết. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ về những thông tư, văn bản về xuất nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất.

Dẫn chứng pháp lý

Thủ tục nhập khẩu sẽ được chuẩn bị dựa trên các dẫn chứng pháp lý do nhà nước quy định. Nắm rõ các dẫn chứng pháp lý này sẽ giúp cho doanh nghiệp tuân thủ đúng và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Từ đó hỗ trợ quá trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra thành công, đúng với quy định của pháp luật.

 • Công văn 3016/BKHCN-ĐTG thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ được ban hành vào ngày 24/09/2013 về vấn đề quản lý thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ nhập khẩu đã qua sử dụng.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành vào ngày 25/03/2015 về quy định thủ tục hải quan: kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất nhập khẩu quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP được ban hành vào 15/05/2018 về quản lý ngoại thương. Nghị định đã chỉ rõ những hàng hóa cấm xuất, nhập khẩu. Trong đó, máy sản xuất giấy, chế biến giấy không nằm trong danh mục cấm nên có thể nhập khẩu như bình thường.
 • Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng được ban hành vào ngày 09/08/2013 về việc tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ máy móc, thiết bị của doanh nghiệp.
Dẫn chứng pháp lý về thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy

Dẫn chứng pháp lý về thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy cần được chuẩn bị đầy đủ và chi tiết. Những điều khoản chi tiết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về dẫn chứng pháp lý được cung cấp ở mục trên.

 • Tại Điều 10 của Luật Quản lý ngoại thương 2017 đã quy định cụ thể các mặt hàng bị cấm xuất, nhập khẩu. Theo đó, máy sản xuất giấy chế biến giấy không nằm trong danh mục bị cấm nhập khẩu.
 • Tại Điều 2 thuộc Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành vào ngày 25/03/2015 đã nêu rõ quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, người nộp thuế. Các đơn vị doanh nghiệp cần tự kê khai chi tiết và đầy đủ các tiêu chí trên tờ khai hải quan.
 • Tại Điều 1 thuộc Chỉ thị số 17/CT-TTg được ban hành vào ngày 09/08/2013 đã quy định các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định trong việc đầu tư, nhập khẩu máy móc phù hợp để tạo tài sản cố định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tại Điều 5 thuộc Chỉ thị số 17/CT-TTg khi thực hiện nhập khẩu máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ cần đảm bảo được các tiêu chí về ưu tiên sản phẩm mới 100%, tiết kiệm năng lượng, thiết bị máy móc cũ cần đảm bảo tiêu chuẩn do Bộ khoa học và Công nghệ đưa ra. Tuyệt đối không nhập khẩu thiết bị đã công bố loại bỏ ở các nước.

Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy sấy tóc về Việt Nam

Quy định về thuế xuất nhập khẩu và HS code

Đối với bất cứ mặt hàng nào khi xuất khẩu hay nhập khẩu cũng đều cần phải đóng thuế. Việc đóng thuế giúp đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của xã hội. Với mỗi mặt hàng sẽ có quy định riêng về mức thuế cần đóng nộp. Vậy với máy sản xuất giấy chế biến giấy sẽ cần nộp thuế như thế nào?

Quy định về thuế suất nhập khẩu

Để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy thì không thể bỏ qua mục nộp thuế. Thuế nhập khẩu là mức thuế được đánh vào từng mặt hàng nhập khẩu dựa theo quan hệ trong thương mại thế giới. Số thuế thu được sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước. Đảm bảo cho quá trình trao đổi hàng hóa thương mại giữa các nước với nhau trên thế giới.

Hàng hóa nhập khẩu vào nước ta sẽ được tính thuế theo 3 loại gồm:

 • Thuế suất ưu đãi: dành cho các nhóm hàng hóa thuộc các nước thực hiện đối xử tối huệ quốc đối với quan hệ thương mại cùng Việt Nam.
 • Thuế suất ưu đãi đặc biệt: hàng hóa được nhập khẩu thuộc nhóm nước, quốc gia có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam
 • Thuế suất thông thường là mức thuế cần đóng của các mặt hàng không thuộc một trong hai trường hợp trên.

Thuế nhập khẩu ở đây là mức thuế được quy định cần thu đối với máy sản xuất giấy chế biến giấy. Mức thuế cần đóng nộp sẽ dựa vào giá trị tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ phần trắng của từng loại hàng hóa tại thời điểm tính thuế. Mức thu này đã được quy định cụ thể các đơn vị nhập khẩu cần tuân thủ đóng trước khi hàng hóa được thông quan.

Sản phẩm máy sản xuất giấy chế biến giấy được nhập khẩu vào nước ta với mức thuế 25%, thuế giá trị gia tăng 10%.

Thuế nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Thuế nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Mã HS code

Mỗi một hàng hóa suất nhập khẩu đều có mã HS code riêng. Mã HS code được tạo ra năng các số ghép lại để phân biệt giữa các mặt hàng với nhau. Đi cùng với đó hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

Mã HS code được tạo ra bởi Tổ chức hải quan thế giới và áp dụng trên phạm vị thế giới. Một trong những bước không thể thiếu trong chuẩn bị thủ tục hướng dẫn nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy.

Theo quy định, mã HS code của máy sản xuất giấy chế biến giấy thuộc nhóm 8439 – máy chế biến bột giấy từ vật liệu sợi xenlulozơ hoặc máy dùng cho quá trình sản xuất hoặc hoàn thiện giấy hoặc bìa. Theo đó, máy sản xuất giấy chế biến giấy sẽ có mã HS code là 84392000.

Mức thuế cần nộp khi nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy là 25%, thuế giá trị gia tăng 10%. Bởi đây là nhóm hàng hóa thông thường, không thuộc nhóm mặt hàng nhận thuế suất ưu đãi hay ưu đãi đặc biệt.

Các lưu ý khi suất nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Máy sản xuất giấy, chế biến giấy không nằm trong danh sách hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Vậy nên, hàng hóa này có thể nhập khẩu như thông thường. Đối với máy móc, thiết bị mới các thủ tục sẽ được chuẩn bị như các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp đơn vị nhập khẩu thiết bị sản xuất giấy chế biến giấy đã qua sử dụng cần đảm bảo được các yêu cầu theo Điều 5 của Chỉ Thị số 17/CT-TTg về quản lý việc nhập khẩu trang thiết bị máy móc của doanh nghiệp.

Như vậy, máy sản xuất giấy chế biến giấy đã qua sử dụng muốn được nhập khẩu về nước ta cần phải đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tuyệt đối không được phép nhập khẩu các máy móc, dây chuyền công nghệ đã bị công bố loại bỏ ở các nước do không đảm bảo về chất lượng, lạc hậu hay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các lưu ý khi nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Các lưu ý khi nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Hàng hóa được thông quan hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, giấy tờ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa cần được đảm bảo đầy đủ, chi tiết và chính xác. Thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy sẽ được tiến hành chuẩn bị theo các mặt hàng thông thường khác. Các doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị theo Khoản 5 Điều 1 thuộc thông tư 39/2018/TT-BTC. Cụ thể:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Đối với máy sản xuất giấy chế biến giấy thường có khối lượng lớn, linh kiện cấu tạo khá phức tạp. Theo đó, trước khi nhập khẩu doanh nghiệp cần đăng ký, khai báo các chi tiết, linh kiện rời của thiết bị theo phương pháp online.

Đi cùng với đó là các giấy tờ khác như bản thuyết minh kỹ thuật, nội dung mô tả bên trong, bản vẽ kỹ thuật hoặc sơ đồ để Cục Hải quan xem xét.

Dựa vào Thông tư 39/2018 do Bộ Tài chính ban hành, các loại giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, cụ thể ở đây là máy sản xuất giấy chế biến giấy
 • Hóa đơn thương mại chứng minh nguồn gốc xuất xứ,… về hàng hóa
 • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Bill of Lading
 • C/O trong trường hợp có
 • Một số chứng từ liên quan khác nếu có
Hồ sơ nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Hồ sơ nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Máy sản xuất giấy chế biến giấy ngày càng được nhập khẩu nhiều hơn nhờ vào những ưu điểm của thiết bị này. Đi cùng với đó là nhu cầu sử dụng giấy không ngừng tăng lên. Lĩnh vực sản xuất, chế biến giấy có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Đối với các đơn vị mới lần đầu nhập khẩu hàng hóa sẽ mất khá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như tìm hiểu về nơi đăng ký. Nơi đăng ký hồ sơ chính là khu vực tiếp nhận hồ sơ xin nhập khẩu hàng hóa.

Nơi đăng ký hồ sơ xin nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy chính là Cục Hải quan tại địa phương. Đối với tờ khai hải quan, doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký online để tiết kiệm thời gian tốt hơn.

Xem thêm : Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy sấy khô tay mới nhất 2023

Đơn vị đăng ký hồ sơ nhập khẩu hàng hóa

Đơn vị đăng ký hồ sơ nhập khẩu hàng hóa

Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ thường sẽ mất khá nhiều thời gian, dễ bị thiếu sót do đơn vị nhập khẩu chưa thực sự quen với vấn đề này. Trong một số trường hợp, nếu hồ sơ nhập khẩu không được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ khiến hàng hóa thông quan không thành công. Điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế doanh nghiệp.

Để hạn chế các tình huống rủi ro không may hoặc doanh nghiệp đang có một số vướng mắc trong việc hoàn thiện thủ tục nhập khẩu máy sản xuất chế biến giấy hãy liên hệ với đơn vị hỗ trợ uy tín. Những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hồ sơ nhập khẩu hàng hóa sẽ đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu máy sản xuất giấy chế biến giấy. Thủ tục nhập khẩu cần được hoàn thiện đầy đủ, chính xác và chi tiết để góp phần cho việc thông quan hàng hóa thành công. Đi cùng với đó, các doanh nghiệp cần kê khai đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới