Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Những hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu

Trò chơi điện tử, game thực tế ảo là hình thức giải trí được rất nhiều người quan tâm, yêu thích. Theo đó chúng không những giúp cho người chơi có những giờ phút thư giãn mà còn giành được những phần thưởng vô cùng thú vị. Vậy hiện tại thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo về Việt Nam là như thế nào, hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết chia sẻ ngay sau đây.

Xem thêm : Thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn

Máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo về Việt Nam, đầu tiên hãy cùng điểm qua những thông tin tổng quan về khái niệm và ưu, nhược điểm của những thiết bị này ngay sau đây.

Máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo là gì?

Máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo là gì?

Game VR còn được biết tới là trò chơi thực tế ảo. Theo đó đây là các video game được chơi cùng những thiết bị VR. Thông thường thiết bị VR là loại kính lập thể cùng tai nghe và những thiết bị điều khiển khác cầm tay. Từ đó giúp cho tất cả người chơi có thể dễ dàng cảm nhận sự mô phỏng vô cùng chân thật qua công nghệ thực tế VR ảo.

Game VR có đặc điểm nổi bật nhất là có thể đem đến trải nghiệm “đắm chìm” trong thế giới 3D vô cùng chân thật cho tất cả người chơi. Khi tham gia trải nghiệm bạn sẽ có cảm giác được hoàn toàn tách biệt khỏi thế giới bên ngoài và có sự hứng thú, mới lạ, khác biệt hẳn với các trò chơi truyền thống khác.

Như vậy máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo chính là những thiết bị hỗ trợ người chơi tham gia trải nghiệm hình thức giải trí đầy thú vị này.

Khái niệm mô tả chung về máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Trò chơi điện tử là những trò chơi hiện tại đang dùng các thiết bị điện tử để tạo hệ thống tương tác cùng người chơi. Theo đó mục đích chính của những trò chơi điện tử này là giúp cho tất cả người chơi giải trí và có những giờ phút thư giãn thú vị.

Khái niệm mô tả chung về mấy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Khái niệm mô tả chung về mấy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Thông thường trò chơi điện tử được biết tới với cái tên là Trò chơi video (video games) do nó quá phổ biến. Tuy nhiên trên thực tế video games chỉ là 1 phần nhỏ của thể loại trò chơi điện tử này.

Trò chơi điện tử phải hiểu đầy đủ là gồm có: Máy chơi game cầm tay (hay Electronic handhelds), Những trò chơi sử dụng điện báo đánh chữ (hay Teletype games), Trò chơi video (hay Video games), Máy bắn bi và những thiết bị tương tự (hay Pinball machines and similar devices), Máy đánh bạc (hay Slot machines), Trò chơi đổi thưởng (hay Redemption games) và Trò chơi âm thanh (hay Audio games).

Cụ thể những loại trò chơi điện tử bao gồm

Những trò chơi sử dụng điện báo đánh chữ

Những trò chơi sử dụng điện báo đánh chữ (hay Teletype games) là hình thức xuất hiện từ sớm nhất. Theo đó trò chơi của bạn được trình bày bằng cách thức in 1 loạt những ký tự lên giấy và người chơi cần đọc nó để tiếp tục chơi.

Như vậy điều này sẽ giúp cho tất cả người chơi chỉ cần 1 khoảng không gian nhỏ là đã có thể tham gia trải nghiệm được. Ngược lại sẽ yêu cầu có 1 lượng giấy rất lớn. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ như ở thời điểm hiện tại, những trò chơi sử dụng định bảo đánh chữ đã gần như bị mất hoàn toàn. Vì vậy chúng chỉ có giá trị sưu tầm.

Những loại trò chơi điện tử trên thị trường hiện nay

Những loại trò chơi điện tử trên thị trường hiện nay

Máy chơi game cầm tay (Electronic handhelds)

Máy chơi game cầm tay (hay Electronic handhelds) là hình thức xuất hiện sớm nhất trên thị trường cho thể loại trò chơi sử dụng bảng điều khiển chuyên dụng. Theo đó mày chơi game cầm tay bao gồm một máy chơi game có những nút điều khiển, loa và màn hình chuyên dụng.

Như vậy điều này sẽ cho phép tất cả người chơi có thể sở hữu chiếc máy chơi game nhỏ gọn và đem đi bất kỳ nơi đâu mà bạn yêu thích. Tuy nhiên mỗi một loại máy chỉ có thể trải nghiệm một thể loại game.

Máy bắn bi và những thiết bị tương tự

Máy bắn bi và những thiết bị tương tự (hay Pinball machines and similar devices) hiện tại là một trong những thể loại trò chơi giải trí được khá nhiều người quan tâm tới. Theo đó người chơi cần tương tác với một hoặc nhiều viên bi ở trong máy bắn bi bao gồm ngăn để bi không bị rơi, điều khiển để bi rơi vào vị trí mà bản thân mong muốn để có số điểm cao nhất,…

Thể loại trò chơi này hiện tại có tính gây nghiện cao do người chơi không thể đoán được quỹ đạo của viên bi trước. Vì vậy việc điều khiển để viên bi đi theo ý của bản thân là điều vô cùng khó khăn. Nếu như làm được điều này thì sẽ đem đến cảm giác vô cùng mãn nguyện tới cho người chơi.

Xem thêm : Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU

Trò chơi đổi thưởng

Trò chơi đổi thưởng là một trong những thể loại trò chơi giải trí được nhiều người yêu thích

Trò chơi đổi thưởng là một trong những thể loại trò chơi giải trí được nhiều người yêu thích

Trò chơi đổi thưởng (hay Redemption games) là thể loại trò chơi yêu cầu tất cả mọi người phải đáp ứng những nhu cầu mà game này đang đặt ra. Khi đó bạn sẽ nhận được số điểm thưởng tương ứng. Cụ thể nếu như điểm thưởng càng cao thì khi đó nhiệm vụ mà game đặt ra sẽ càng khó khăn.

Đặc biệt điểm thưởng cũng có thể quy đổi để thành vé thưởng. Do đó nếu như bạn đạt tới số lượng vé nhất định thì hoàn toàn có thể đổi lấy các phần quà thật ngoài đời. Các hình thức game thuộc thể loại này thông thường sẽ không có cốt truyện và đồ họa cũng không cao.

Máy đánh bạc

Máy đánh bạc (hay Slot machines) là thể loại trò chơi giải trí có tính may rủi rất cao do việc người chơi có thể giành được chiến thắng hay không là vì máy quyết định. Người chơi không thể tác động tới điều này.

Để phục vụ cho mục đích là cờ bài thì người chơi cần chi khoản tiền thật. Sau đó bạn sẽ được đổi lấy số lần kéo cần gạt (hay nhấn nút) nhất định để có thể kích hoạt trò chơi này. Cuối cùng người chơi chỉ có thể hy vọng những con số (hoặc hình ảnh) hiện lên màn hình trùng khớp luật chơi được máy đề ra từ trước và nhận thưởng (phần thưởng thông thường sẽ là lượng tiền mặt rất lớn).

Máy đánh bạc là thể loại trò chơi giải trí có tính may rủi rất cao

Máy đánh bạc là thể loại trò chơi giải trí có tính may rủi rất cao

Trò chơi âm thanh

Trò chơi âm thanh (hay Audio games) là thể loại game giải trí chỉ chú trọng tới phần âm thanh. Theo đó người chơi cần tập trung nghe cũng như tưởng tượng những tình huống ở trong đầu để nhấn những phím điều khiển phù hợp.

Trò chơi video

Hiện tại trò chơi video (hay Video games) đang được chia làm ba loại phổ biến là:

 • Arcade games
 • Computer video games
 • Console games

Những trò chơi hỗn hợp hoặc kết hợp

Những trò chơi hỗn hợp hoặc kết hợp (Hybrid or combined games) là thể loại trò chơi giải trí kết hợp giữa thế giới thực về thế giới ảo trong game. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc những điều ở thế giới thực là nền tảng trực tiếp ảnh hưởng tới lối chơi trong game. Ví dụ như công nghệ VR, nhân vật trong game sẽ trực tiếp mô tả 100% hoạt động của tất cả người chơi ngoài đời hoặc game mô phỏng định vị và mọi cảnh vật ngoài đời sẽ là bối cảnh ở trong game

Ưu và nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

Ưu và nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

Ưu và nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

Vì nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích từ tất cả người dùng trên thị trường hiện nay, thể loại trò chơi điện tử, game thực tế ảo cũng dần trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy mà thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo được rất nhiều người quan tâm tới.

Tuy nhiên trên thực tế bất cứ một hình thức giải trí nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà bạn cũng cần phải quan tâm tới. Vậy ưu và nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo là gì?

Các ưu điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

Trò chơi điện tử, game thực tế ảo hiện tại có rất nhiều ưu điểm nổi bật khiến nhiều người chơi yêu thích phải quan tâm. Trong đó những ưu điểm nổi bật của trò chơi điện tử, game thực tế ảo phải kể tới như:

 • Ban đầu công dụng của những trò chơi điện tử là giải trí, cải thiện trí thông minh và nâng cao phản xạ,…
 • Sau này khi internet hay mạng LAN ra đời đã cho phép nhiều người chơi tham gia cùng với nhau. Từ đó thể loại trò chơi điện tử có thêm công dụng là gắn kết tình bạn bốn phương.
  Các ưu điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

  Các ưu điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

 • Trò chơi điện tử sau này đã phát triển tới mức nó không đơn thuần là để người chơi giải trí mà trở thành hình thức thể thao điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc người chơi có thể tham gia chơi game và cải thiện sức khỏe của bản thân (độ tinh mắt, vóc dáng,…) và không cần tăng khả năng phản xạ, tập thể dục, rèn luyện trí não hay tăng tư duy logic,… Thậm chí những món đồ trong hình thức giải trí này cũng có thể đem đi buôn bán, trao đổi,… tạo ra thu nhập cho tất cả người chơi.

Các nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm nổi bật và sự phát triển nhanh chóng của trò chơi điện tử, game thực tế ảo thì chúng cũng có những mặt hạn chế nhất định mà bạn cần phải lưu ý. Cụ thể các nhược điểm của trò chơi điện tử phải game thực tế ảo phải kể tới như:

 • Trò chơi điện tử hiện tại đang có tính gây nghiện khá cao và rất dễ khiến cho người chơi phải dành ra nhiều giờ đồng hồ để tham gia. Điều này khiến cho người chơi không có thời gian để làm những việc khác. Bạn cần nhớ rằng bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt và kể cả những trò chơi điện tử. Nếu như chơi game quá lâu có thể dẫn tới tình trạng tinh thần đi xuống, mệt mỏi và sẽ giảm thị lực,…
  Các nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

  Các nhược điểm của trò chơi điện tử, game thực tế ảo

 • Ngoài ra một số người còn không ngừng ngại dấn thân vào tệ nạn như cướp của, trộm cắp,… Đặc biệt hiện tại một số trò chơi điện tử còn có những thông tin sai lệch và hình ảnh bạo lực dễ gây ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ nhỏ (là đối tượng chưa thể phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai). Từ đó khiến cho chúng có cái nhìn sai lầm về cuộc sống.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Đối với thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo hiện tại đang có căn cứ pháp lý và chính sách nhập chi tiết như sau:

Dẫn chứng pháp lý

 • Thông tư số 28/2014/TT-BVHTTDL
 • Thông tư số 24/2018/TT-BVHTTDL được sửa đổi và bổ sung 1 số điều của TT số 28/2014/TT-BVHTTDL
 • Văn bản hợp nhất số 4225/VBHN-BVHTTDL

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Đối với hàng hóa nhập khẩu là máy trò chơi điện tử hiện tại đang thuộc diện quản lý chuyên ngành từ Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch theo thông tư số 28/2014/TT-BVHTTDL.

Theo đó đối với hàng hóa là máy trò chơi điện tử hay bộ điều khiển trò chơi video,… khi nhập khẩu doanh nghiệp cần làm thủ tục thẩm định về nội dung hàng nhập khẩu để cấp phép nhập khẩu (theo phụ lục 2, thông tư số 24/2018/TT-BVHTTDL).

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Cụ thể cơ quan quản lý là Sở Văn hóa – Thể thao, địa điểm doanh nghiệp đặt trụ sở đăng ký kinh doanh. Như vậy sở sẽ thành lập hội đồng thẩm định đối với sản phẩm nhập khẩu.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Đối với thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo hiện tại đang có quy định về thuế nhập khẩu và HS code như sau:

Quy định về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu của máy trò chơi điện tử và máy trò chơi tự động không yêu cầu trả thưởng có mức thuế nhập khẩu ưu đãi quy định là 20%, thuế VAT là 8%.

Khi doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam có CO form E thì khi đó sẽ hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt là 0%.

Mã HS Code

Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là mấy trò chơi điều khiển video và trò chơi mô phỏng, thực tế ảo, có khe để nhét xu và xèng có thể tham khảo HS code thuộc nhóm 95043010.

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS Code

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS Code

Cụ thể, những loại máy trò chơi điện tử nhập khẩu có thể kể đến như:

 • Máy bắn bi (hay pin-table machine)
 • Máy bắn cá (hay fish game machine, fish shooting machine)
 • Máy bắn bóng (hay Balls shooting game)
 • Ghế thực tế ảo (hay Virtual Reality seat/VR machine)
 • Máy trò chơi mô phỏng quân sự
 • Máy gắp thú bông (hay toy catcher, claw machine)
 • Máy gắp kẹo (candy grabber, candy claw machine)

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Để hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo, dưới đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn về hồ sơ chuẩn bị và thuế nhập khẩu của loại hàng hóa này

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Đối với thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo, các loại hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

 • Hợp đồng thương mại (hay contract)
 • Phiếu đóng gói chi tiết của hàng hóa (hay Packing List)
 • Hóa đơn thương mại (hay invoice)
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ (hay C/O)
 • Vận đơn (hay Bill of Lading)
 • Catalogue chi tiết về hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Để có thể thông quan lô hàng là máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cũng như tiến hành theo những bước chi tiết sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đăng ký xác nhận danh mục sản phẩm có nội dung vui chơi giải trí nhập khẩu.
 • Bước 2: Tiến hành làm thủ tục khai báo hải quan và mở container niêm phong đối với mẫu hàng cần thẩm định.
 • Bước 3: Tự chuẩn bị hồ sơ và đem mẫu đến Sở Văn hóa – Thể thao để được thẩm định nội dung. Theo đó Sở Văn hóa sẽ ra biên bản thẩm định và quyết định cấp phép đối với hàng hoá nhập khẩu
 • Bước 4: Thực hiện thông quan hàng hóa

Chuẩn bị hồ sơ

Những hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu

Những hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu

Bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu gồm có: 

 • Đơn đề nghị nhập khẩu. 
 • Giấy chứng nhận đầu tư hay Giấy đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp
 • Hồ sơ (catalogue) ghi rõ những kiểu dáng, tính năng, nội dung, chương trình cài đặt, mô tả cách chơi, trả thưởng của thiết bị xin nhập khẩu

=> Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp. 

Bộ hồ sơ thẩm định nội dung, dán tem lưu hành máy chơi game gồm có:

 • Công văn đề nghị thẩm định nội dung và dán tem lưu hành cho hàng hoá nhập khẩu
 • Sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu kèm với Tờ khai hải quan

=>Trong 15 ngày sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp.

Tem và nhãn cần đảm bảo có tối thiểu những thông tin sau đây:

 • Tên cơ quan kiểm tra, thẩm định và phê duyệt nội dung hàng nhập khẩu
 • Tên hàng hóa và những thông tin cơ bản liên quan tới hàng hóa
 • Ngày thẩm định, kiểm tra, phê duyệt nội dung, ngày dán tem, nhãn. 
 • Tem, nhãn cần có chữ ký của người có thẩm quyền và có đóng dấu từ cơ quan dán tem
 • Những ký, mã hiệu riêng ở trên tem và nhãn (nếu cần thiết).

Hồ sơ, những chứng từ hải quan cần phải chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo gồm có:

 • Invoice, Packing list: yêu cầu bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh, không trực tiếp đóng dấu: Sao y bản chính)
 • Bill (hay Vận đơn): Original bill, hay telex bill, surrender bill (yêu cầu bản chụp)
 • Biên bản thẩm định về nội dung hàng nhập khẩu, quyết định cấp phép việc nhập khẩu
 • CO (nếu có) để được hưởng mức ưu đãi thuế: yêu cầu bản gốc Original
 • Những chứng từ theo yêu cầu khác

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo theo quy định hiện hành. Cụ thể hàng hóa nhập khẩu là máy trò chơi điện tử đang thuộc diện quản lý chuyên ngành từ Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch. Vì vậy khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bạn cần lưu ý và tuân theo quy định, thông tư hiện hành

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
.

Related Posts