Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp/ lò hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất tại Việt Nam

Nồi hơi công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất. Nên hiện nay rất nhiều doanh nghiệp có ý định nhập khẩu nồi hơi để phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, mặt hàng này được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Vậy thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp như thế nào? Chính sách nhập khẩu nồi hơi là gì? Mã HS của nồi hơi công nghiệp và thuế nhập nồi hơi là bao nhiêu?

Thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp là gì?

Nồi hơi công nghiệp hay còn có tên gọi khác là lò hơi công nghiệp. Tên gọi tiếng anh là Steam Boiler. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các xí nghiệp, nhà máy sản xuất tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Cũng bởi sở hữu những công dụng rất tuyệt vời nên ngày nay nồi hơi công nghiệp ứng dụng rất rộng rãi và ngày càng được ưa chuộng.

xem thêm : Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc

Khái niệm mô tả chung về nồi hơi công nghiệp

Lò hơi/nồi hơi công nghiệp là thiết bị dùng để cung cấp nhiệt hoặc hơi nước nóng cho các hoạt động tại những xí nghiệp, nhà máy, cơ sở kinh doanh,… Thậm chí có những loại nồi hơi dùng được cho cả 1 khu công nghiệp lớn.

Lò hơi công nghiệp thường được lắp đặt ở các ngành sản xuất thường xuyên phải dùng đến nhiệt như: nhà máy dệt, may, nhuộm vải, giặt là, nhà máy hóa chất, chế biến thực phẩm,… Bên cạnh đó, hệ thống nồi hơi còn được thiết kế cho các resort, khu nghỉ dưỡng,… có hệ thống massage, xông hơi,…

Nồi hơi công nghiệp/ lò hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất tại Việt Nam

Nồi hơi công nghiệp/ lò hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất tại Việt Nam

Nồi hơi công nghiệp có rất nhiều loại, có thể kể tên như: lò hơi điện, nồi hơi công nghiệp tầng sôi, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than,… Và đương nhiên công suất của mỗi loại lò hơi này cũng khác nhau. Cũng vì vậy mà khi lựa chọn nồi hơi, các công ty cần căn cứ vào kiểu lò hơi và công suất của chúng.

Chẳng hạn:

 • Nhà máy may, giặt là thì nên chọn nồi hơi công nghiệp có công suất lớn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu giặt sấy vải, quần áo.
 • Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm cũng cần lò hơi công suất lớn để phục vụ cho quá trình sấy khô và chế biến thực phẩm.
 • Nếu lò hơi được lắp cho các khu nghỉ dưỡng thì không cần chọn loại có công suất quá lớn, chỉ cần đủ dùng.

Như đã chia sẻ, có rất nhiều loại nồi hơi công nghiệp và có thể nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Nhật Bản, Ấn độ, Hàn quốc, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu,…

Chính vì điều này mà khi doanh nghiệp Việt có nhu cầu nhập khẩu nồi hơi, cần phải tuân thủ các chính sách điều chỉnh việc nhập khẩu lò hơi cũng như thực hiện đúng thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp thì cơ quan hải quan mới giải quyết cho thông quan.

Ưu và nhược điểm của các loại nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp có nhiều loại và mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Lò hơi công nghiệp điện

Thời đại công nghiệp hóa, một số nhà máy xí nghiệp đã thay thế nồi hơi than, củi, trấu bằng nồi hơi điện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhiệt lượng cho các hoạt động sản xuất. Trong đó, nồi hơi điện công nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu là 100% điện nên ưu điểm đầu tiên của loại nồi hơi này là không gây ô nhiễm môi trường.

Lò hơi công nghiệp điện

Lò hơi công nghiệp điện

Bên cạnh đó, loại nồi hơi này còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dòng lò hơi khác như:

 • Kích thước khá nhỏ gọn nên không chiếm nhiều diện tích ở vị trí lắp đặt;
 • Vận hành an toàn, có tuổi thọ cao;
 • Không gây ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường;
 • Hiệu suất sinh nhiệt cao;
 • Hệ thống điều khiển nồi hơi điện an toàn và tự động;
 • Vỏ bọc của nồi hơi điện chống bức xạ nhiệt. Nhờ vậy, nồi hơi điện sẽ giảm thất thoát nhiệt cao, giảm bức xạ nhiệt, giảm truyền nhiệt xung quanh.

Giá thành và chi phí lắp đặt cao chính là nhược điểm của lò hơi điện. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội trên, lò hơi điện vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Nhất là các nhà máy sản xuất bia rượu, bánh gạo, thực phẩm, quần áo,…

Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Lò hơi tầng sôi hoạt động nhờ việc đưa nhiên liệu vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Loại nồi hơi này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm tối đa nhiên liệu trong quá trình vận hành;
 • Vận hành đơn giản, sửa chữa dễ dàng;
 • Hiệu suất lò hơi đạt đến 87%;
 • Không làm ô nhiễm môi trường;

Tuy nhiên, lò hơi tầng sôi cũng có một số nhược điểm đáng chú ý như:

 • Giá thành lắp đặt nồi hơi tầng sôi cao;
 • Lò hơi tầng sôi sẽ chiếm khá nhiều diện tích lắp đặt;
Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Lò hơi đốt củi, than, trấu, vải vụn, gas, dầu,…

Ưu điểm của các loại lò hơi này có thể kể đến như:

 • Chi phí mua nguyên liệu đốt rẻ, dễ kiếm tại Việt Nam;
 • Hiệu suất nhiệt của các loại lò hơi này khá cao, đạt đến 90%. Nhờ đó mà những loại nồi hơi công nghiệp kể trên cung cấp lượng nhiệt đầy đủ và ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.
 • Những loại nồi hơi kể trên khá dễ vận hành và sửa chữa.

Nhược điểm của những loài nồi hơi sử dụng nguyên liệu đốt là củi, than, trấu, dầu, gas, vải vụn,… có hiệu suất sinh nhiệt lớn. Nên nếu không cẩn thận và có hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt, lò hơi kiểu này rất dễ phát nổ.

Ngoài ra, khi sử dụng nguyên liệu đốt để tạo nhiệt có thể sinh ra khói bụi, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Để lắp đặt các loại lò hơi kể trên cũng cần diện tích lớn.

* Đặc biệt lưu ý: Nếu dùng nguồn nước ngầm (nước giếng khoan) cho lò hơi công nghiệp thì các nhà máy xí nghiệp cần lắp thêm hệ thống xử lý nước trước khi cung cấp cho nồi hơi. Phương pháp này sẽ hạn chế việc lò hơi bị lắng cặn trắng, cứng và dày. Nhờ đó sẽ giảm được nguy cơ cháy nổ nồi hơi công nghiệp.

Trên đây là những ưu và nhược điểm của một số loại nồi hơi công nghiệp được sử dụng nhiều trong sản xuất, kinh doanh hiện nay tại nước ta. Với những ưu điểm vượt trội, các loại lò hơi được sử dụng ngày càng nhiều. Theo đó, nhu cầu nhập khẩu nồi hơi công nghiệp cũng tăng cao.

Nhưng các doanh nghiệp muốn nhập khẩu thuận lợi lò hơi thì cần thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp chuẩn chỉnh nhất theo yêu cầu của hải quan thì mới được thông quan. Ngoài ra, cũng cần nắm được các chính sách pháp luật liên quan đến việc nhập khẩu mặt hàng nồi hơi công nghiệp.

Vậy hiện nay, những chính sách pháp luật nào của nước ta đang điều chỉnh việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp?

Các căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Chưa vội bàn đến thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp, trước hết các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này về kinh doanh hay về sử dụng đều cần biết và thực hiện đúng theo quy định về việc nhập khẩu lò hơi trong các nghị định, thông tư, công văn,… liên quan. Cụ thể:

Dẫn chứng pháp lý về việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp có thể được nhập mới hoặc nhập loại đã qua sử dụng từ nhiều quốc gia khác nhau về đến Việt Nam. Nhưng về chính sách pháp luật của nước ta về việc nhập khẩu lò hơi được quy định chung tại các nghị định, thông tư, công văn, quyết định sau:

 • Nghị định số 60/2014/NĐ-CP, nghị định của Chính phủ ban hành ngày 19/06/2014;
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi 1 số quy định của Thông tư số 38/2015/TT-BTC, quy định về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC, thông tư của Bộ Tài Chính ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Thông tư số 22/2018/TT-BLĐTBXH, thông tư của Bộ Lao động thương binh xã hội ngày 06/12/2018;
 • Công văn số 11839/TCHQ-GSQL, công văn của Tổng cục hải quan giám sát quản lý ngày 15/12/2015;
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg, quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/04/2019;
 • Quyết định 1182/QĐ-BCT về danh mục hàng hóa nhập khẩu kèm theo mã HS ban hành ngày 06/04/202.
Dẫn chứng pháp lý về việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Dẫn chứng pháp lý về việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Trích dẫn nội dung trong các nghị định, thông tư, công văn về việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Dựa trên tất cả những dẫn chứng pháp lý kể trên, việc nhập khẩu nồi hơi công nghiệp hoàn toàn được cho phép tại Việt Nam. Vì nồi hơi không thuộc Danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp cần có bước:

 • Kiểm tra hiệu suất năng lượng nồi hơi đối với loại nồi hơi có định mức hơi trên 0.7 bar dùng trong công nghiệp.
 • Đối với loại nồi hơi hoạt động bằng điện thì cần kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu.
 • Nhập khẩu nồi hơi đã qua sử dụng thì cần làm giám định tuổi thọ thiết bị không quá 10 năm.
Đối với lò hơi đã qua sử dụng cần làm giám định tuổi thọ thiết bị không quá 10 năm

Đối với lò hơi đã qua sử dụng cần làm giám định tuổi thọ thiết bị không quá 10 năm

Thực tế, có rất nhiều văn bản pháp luật của các cơ quan liên quan đến việc nhập khẩu lò hơi. Nhưng tại đây chúng tôi chỉ nêu các văn bản chính nhất. Ngoài ra, khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp, sẽ còn rất nhiều văn bản pháp luật khác nữa tùy vào loại nồi hơi mà doanh nghiệp muốn nhập khẩu.

Để biết chi tiết quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn miễn phí!

Các quy định về thuế nhập khẩu nồi hơi công nghiệp và mã HS

Thuế nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Nhà nhập khẩu bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ thì mới được nhà nước cho phép làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp. Theo đó , thuế nhập khẩu của lò hơi sẽ có 2 loại chính là thuế giá trị gia tăng (8%) và thuế suất nhập khẩu nồi hơi công nghiệp tính theo mã HS tùy vào loại nồi hơi mà quý vị nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Thuế nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Về cơ bản, thuế nhập khẩu nồi hơi công nghiệp không quá cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu, hãy yêu cầu bên bán cung cấp chứng nhận xuất xứ (%) của sản phẩm để được hưởng thuế nhập ưu đãi đặc biệt.

Mã HS của nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp có nhiều loại, kích thước khác nhau nên mã HS và thuế nhập khẩu ưu đãi của lò hơi có rất nhiều, tùy thuộc vào chủng loại mà quý vị nhập khẩu. HS code của nồi hơi công nghiệp chi tiết có trong bảng sau:

Mô tả sản phẩm HS Code Thuế nhập ưu đãi đặc biệt (%)
Lò hơi tạo hơi nước hoặc hơi khác
Lò hơi dạng ống nước, công suất trên 45 tấn/h, 84021110 0
Lò hơi dạng ống nước, công suất trên 45 tấn/h, không chạy bằng điện 84021120 0
Lò hơi dạng ống nước, công suất trên 15 tấn/h nhưng không quá 45 tấn/h, chạy bằng điện 84021211 5
Lò hơi dạng ống nước, công suất dưới 15 tấn/h, chạy bằng điện

 

84021219 5
Lò hơi dạng ống nước, công suất trên 15 tấn/h nhưng không quá 45 tấn/h, không chạy bằng điện 84021221 5
Lò hơi dạng ống nước, công suất dưới 15 tấn/h, không chạy bằng điện

 

84021229 5
Lò hơi tạo ra hơi khác gồm các loại lai ghép
Lò hơi công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ. Chạy bằng điện. 84021911 3
Lò hơi công suất hơi nước dưới 15 tấn/giờ. Chạy bằng điện.

 

84021919 3
Lò hơi công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ. Không chạy bằng điện. 84021921 3
Lò hơi công suất hơi nước dưới 15 tấn/giờ. Không chạy bằng điện. 84021929 3
Nồi hơi nước quá nhiệt chạy bằng điện 84022010 0
Nồi hơi nước quá nhiệt không chạy bằng điện 84022020 0
Nồi hơi nước sưởi trung tâm, không gồm các loại thuộc nhóm 84.02 84031000 0

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Để nhập khẩu được nồi hơi công nghiệp, quý vị cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, gồm có:

 • Bộ hồ sơ nhập khẩu nồi hơi công nghiệp quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018; sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 38/2015/TT-BTC, ngày 25/3/2015;
 • Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, hợp chuẩn hợp quy của lò hơi được quy định theo Quyết định 1182/QĐ-BCT đối với loại nồi hơi có áp suất trên 0.7 Pa.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu lò hơi

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu lò hơi

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Về việc tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu nồi hơi công nghiệp quý vị làm thủ tục tại cơ quan hải quan. Các giấy tờ quan trọng cần thiết phải chuẩn bị để hải quan kiểm tra đó là: vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng nồi hơn có áp suất trên 0.7 Pa.

Còn một số giấy tờ khác quý vị cứ chuẩn bị sẵn, phòng trường hợp hải quan hỏi đến thì cung cấp. Về việc làm thủ tục kiểm tra chất lượng nồi hơi quý vị có thể làm bằng hồ sơ giấy hoặc online tại hệ thống 1 cửa của quốc gia.

Việc xin giấy chứng nhận hợp quy nồi hơi được tiến hành song song với thủ tục nhập khẩu

Việc xin giấy chứng nhận hợp quy nồi hơi được tiến hành song song với thủ tục nhập khẩu

Quy trình đăng ký kiểm tra chất lượng nồi hơi hợp chuẩn được tiến hành song song với thủ tục nhập khẩu. Và thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp theo luật Hải quan giống với các mặt hàng nhập khẩu khác. Theo đó, quy định bộ hồ sơ nhập khẩu nồi hơi công nghiệp cơ bản cũng giống khi nhập nhiều mặt hàng khác.

Bộ hồ sơ nhập khẩu nồi hơi công nghiệp cần chuẩn bị

Bộ hồ sơ nhập khẩu nồi hơi công nghiệp được quy định cụ thể tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018, sửa đổi bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, ngày 25/3/2015;

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Vận đơn;
 • Danh sách đóng gói;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng với loại nồi hơi có áp suất trên 0.7 Pa;
 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có);
 • Catalog (Nếu có);

Xem thêm : Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch

Một số quy định khác khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp

Thủ tục nhập khẩu lò hơi công nghiệp có sự đặc biệt bởi có loại nồi hơi sẽ phải tiến hành kiểm tra chất lượng. Cho nên khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu lò hơi, quý vị lưu ý một số điều sau:

 • Lò hơi chạy bằng điện thì phải làm thủ tục kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu;
 • Nồi hơi công nghiệp đã qua sử dụng muốn nhập khẩu phải làm thủ tục kiểm tra tuổi thọ, chứng minh lò hơi chưa quá 10 năm;
 • Cấm nhập khẩu với linh kiện, bộ phận khác của nồi hơi;
 • Nồi hơi công nghiệp chỉ được thông quan khi làm xong nghĩa vụ thuế với nhà nước;
 • Mã HS của nồi hơi công nghiệp có 2 dạng là nồi hơi tạo ra hơi khác và lò hơi tạo ra hơi nước. Qúy vị cần kiểm tra kỹ mã HS để không bị nhầm lẫn khiến thủ tục nhập khẩu lò hơi bị gián đoạn.
 • Đối với các loại lò hơi không thuộc đối tượng phải kiểm tra theo Quyết định số 1182/QĐ-BCT ngày 06/04/2021 thì thủ tục nhập khẩu lò hơi công nghiệp sẽ tiến hành bình thường giống như các mặt hàng khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết về các chính sách pháp luật quy định về việc nhập khẩu lò hơi, thủ tục nhập khẩu lò hơi công nghiệp, các loại thuế nhập khẩu, hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục nhập khẩu lò hơi,…

Chúng tôi hi vọng rằng với những gì được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý vị thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp 1 cách trơn tru, nhanh chóng. Khi cần tư vấn thêm về thủ tục nhập khẩu lò hơi và các mặt hàng khác, quý vị vui lòng liên hệ theo số hotline để nhận tham vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới