Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước chi tiết

Lưu ý khi chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Dòng thiết bị này đem lại hiệu quả khá tốt trong việc làm mát, giảm nhiệt nóng vào thời điểm mùa hè. Tuy nhiên, máy làm mát bằng hơi nước hầu hết đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước cần những gì?

Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước là gì?

Máy nhập khẩu làm mát không khí bằng hơi nước là thiết bị vô cùng quen thuộc hiện nay. Tuy nhiên, sản phẩm này hầu hết đều được sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu vào nước ta. Để được phép thông quan, các đơn vị kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước.

Khái niệm mô tả chung về máy làm mát không khí bằng hơi nước

Thời tiết nóng bức vào mùa hè gây ra rất nhiều khó chịu, mệt mỏi cho mọi người. Để khắc phục tình trạng nắng nóng này, máy làm mát không khí bằng hơi nước là giải pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay.

Quạt làm mát không khí bằng hơi nước là thiết bị giúp làm giảm nhiệt độ nhanh, hiệu quả. Sử dụng quạt làm mát bằng hơi nước sẽ giúp hạ nhiệt độ đến mức vừa phải. Không tạo ra độ ẩm quá lớn cũng như không quá lạnh. Đảm bảo cho các thiết bị nội thất trong không gian hay sức khỏe mọi người đều không bị ảnh hưởng.

Máy làm mát bằng hơi nước được chia làm 2 loại dựa trên công suất của chúng. Thiết bị làm mát bằng hơi nước này hoạt động dựa trên nguyên lý tự nhiên. Nước sẽ theo máy bơm  tuần hoàn phun lên mát tấm mát Cooling Pad. Cánh quạt quay sẽ hút không khí nóng từ bên ngoài và luân chuyển qua tấm làm mát.

Nước sẽ hấp thụ khí nóng và trả lại cho không gian luồng khí mát với nhiệt độ duy trì ở mức khoảng 25 độ C. Điều này tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ hơn cho mọi người.

Để nâng cao trải nghiệm cho người dùng, quạt làm mát không khí bằng hơi nước đã được tích hợp thêm nhiều tính năng mới như lọc bụi, điều khiển từ xa bằng remote,… Không gian vừa được làm mát vừa giảm tình trạng bụi mịn hiệu quả.

Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Ưu và nhược điểm của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước đem lại hiệu quả rất tốt trong việc giảm độ nóng cho không gian. Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi bật khác như sự tiện lợi, tiết kiệm điện năng,… Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào cũng đều tồn tại nhược điểm riêng. Vậy máy làm mát không khí bằng hơi nước có các ưu, nhược điểm gì?

Các ưu điểm của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước là sản phẩm mới nhưng được đánh giá cao về chất lượng. Sản phẩm đem đến cho người dùng rất nhiều tiện ích nhờ vào các ưu điểm nổi bật như:

 • Chi phí không quá đắt đỏ: quạt làm mát có mức giá dao động từ 2 – 5 triệu đồng. Chi phí này thấp hơn nhiều so với máy điều hòa không khí. Bên cạnh đó, sử dụng quạt làm mát còn giúp mọi người tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hay giá sửa chữa cũng thấp hơn rất nhiều.
 • Thiết bị tiết kiệm điện năng tối ưu: quạt hơi nước làm mát được tạo nên với ưu điểm tốt trong tiết kiệm điện năng. Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ chỉ với 1/10 điện năng so với khi sử dụng điều hòa với công suất tương đương.
 • Nâng cao sức khỏe cho người dùng: máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ giúp giảm nhiệt độ ở mức vừa phải, đủ để tạo cảm giác mát mẻ cho mọi người. Không gian sẽ không trở nên quá lạnh như khi sử dụng điều hòa. Hơn nữa, trong quạt làm mát hiện đại còn được tích hợp thêm một số tính năng mới như lọc bụi mịn, tạo độ ẩm,…
 • Độ bền cao: thiết bị này sở hữu cho mình độ bền tốt, tuổi thọ có thể kéo dài đến trên 10 năm nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách.
Ưu điểm của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Ưu điểm của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Các nhược điểm của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Bên cạnh những ưu điểm của mình thì máy làm mát không khí bằng hơi nước cũng tồn tạo một số hạn chế nhất định. Mặc dù những hạn chế này không quá nghiêm trọng nhưng vẫn sẽ gây nên ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị của mọi người.

 • Không khí được làm mát ở mức độ vừa phải, nhiệt độ không thể giảm sâu linh hoạt như khi sử dụng điều hòa.
 • Máy làm mát tắt đi sẽ tạo ra cảm giác nóng bức gần như ngay lập tức mà không thể duy trì mức nhiệt độ mát mẻ quá lâu trong phòng
 • Không gian càng rộng thì đòi hỏi công suất của máy làm mát càng lớn. Điều này sẽ khiến người dùng tốn nhiều chi phí điện năng hơn.
 • Thiết bị cần được bổ sung nước thường xuyên, nếu hết nước thì thiết bị sẽ trở về giống như một chiếc quạt bình thường khác.
Hạn chế của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Hạn chế của máy làm mát không khí bằng hơi nước

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước là một trong những sản phẩm được nhập khẩu về nước ta với số lượng lớn. Để có thể đảm bảo máy làm mát bằng hơi nước được thông quan thuận lợi thì đơn vị nhập khẩu phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. 

Xem thêm : Thủ tục nhập khẩu máy ép nóng Hot pressing machine mới nhất 2023

Dẫn chứng pháp lý

Dù bất cứ sản phẩm nào khi muốn nhập khẩu vào nước ta cũng đều phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ được chuẩn bị dựa trên các dẫn chứng pháp lý như sau:

 • Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC được ban hành vào ngày 25/3/2015, Bộ Tài chính đã đưa ra các quy định hiện hành về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Dựa vào Thông tư này, có thể thấy máy làm mát không khí bằng hơi nước là sản phẩm thông thường, không thuộc danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu. Các đơn vị hoàn toàn có thể nhập khẩu dòng sản phẩm này về nước khi đáp ứng đủ các yêu cầu về pháp lý, chất lượng.
 • Công văn số 1044/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về việc phân loại máy làm mát không khí bằng bay hơi. Theo đó, máy làm mát không khí bằng bay hơi sẽ được chia thành 2 loại dựa theo trọng lượng dưới hoặc trên 20 kg. 
 • Quyết định 3482/QĐ-GHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về các danh mục hàng hóa cần được tiến hành kiểm định về chất lượng để được nhập khẩu vào thị trường nước ta. Nội dung của Quyết định đã nêu rõ loại máy làm mát không khí bằng hơi nước cần được tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng chuyên ngành.

Các thông tư văn bản về thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Các trích xuất điều khoản thuộc Thông tư, Quy định sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các yêu cầu liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước. 

 • Điều 3, Thông tư 38/2015/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành nhằm quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. 
 • Tại mục 5.5 Khoản C trong phần Phụ lục có cung cấp các thông tin liệt kê những danh mục hàng hóa cần được tiến hành kiểm tra chất lượng bao gồm: quạt điện dùng trong gia đình và các mục đích tương tự, có điện áp danh định không vượt quá 250V đối với quạt điện một pha và 480V đối với quạt điện khác, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125W. Bao gồm: c. Quạt điện làm mát không khí bằng bay hơi nước.
 • Nội dung của Công văn  số 10442/TCHQ-TXNK được ban hành bởi Tổng cục hải quan đã quy định rõ: Máy làm mát không khí bằng bay hơi có trọng lượng hơn 20kg sẽ thuộc hóm 84.79 không cần kiểm tra chất lượng. Máy làm mát không khí bằng bay hơi có trọng lượng không quá 20kg thuộc nhóm 8509.08 sẽ cần phải kiểm tra chất lượng sau khi thông quan.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Mỗi mặt hàng khi được xuất/nhập khẩu sẽ có quy định riêng về mã HS code và thuế. Điều này để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm và tính hợp pháp cho đơn vị xuất/nhập khẩu và hàng hóa. Trong thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ cần phải tìm hiểu về thuế nhập và mã HS code của dòng sản phẩm này.

Quy định về thuế nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Máy làm mát không khí bằng hơi nước là thiết bị được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, cần đảm bảo cung cấp đủ thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước và đóng thuế. Đóng thuế là yếu tố bắt buộc nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Thuế là số tiền mà đơn vị cần phải đóng cho nhà nước khi có hàng hóa cần xuất/nhập khẩu vào thị trường. Mức thuế cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào quy định của pháp luật và nhận biết dựa trên đặc điểm, tính chất của sản phẩm. 

Ngoài ra, mức thuế của sản phẩm được nhập khẩu vào nước ta còn được quyết định bởi nước xuất khẩu. Theo đó, nếu nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước có mã 8479.60.00 thì sẽ có mức thuế áp dụng là 0% và thuế giá trị gia tăng là 10%. Sản phẩm này khi qua hải quan sẽ được khai báo luồng vàng.

Đối với máy làm mát không khí bằng hơi nước có mã HS 8509.80.90 sẽ có quy định khác về mức thuế. Với sản phẩm không xuất xứ C/O thì mức thuế nhập khẩu cần đóng là 25%. Sản phẩm có nguồn gốc từ C/O Form E thì mức thuế sẽ được giảm xuống còn 10%. Đặc biệt, sản phẩm có nguồn gốc từ C/O Form D sẽ có mức thuế là 0%. Thuế giá trị gia tăng là 10%. Các sản phẩm này sẽ thuộc diện luồng đỏ và cần kiểm hóa hàng. 

Quy định về thuế nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Quy định về thuế nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Mã HS code máy làm mát không khí bằng hơi nước

Như đã đề cập ở trên, mỗi một sản phẩm khi nhập khẩu sẽ gắn liền với một mã HS code riêng. Điều này giúp cho việc tìm kiếm, đánh giá và nhận định sản phẩm diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn. 

Xem thêm : Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như thế nào?

Dựa vào công văn số 10442/TCHQ-TXNK được ban hành bởi Tổng cục Hải Quan liên quan đến vấn đề phân loại hàng máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ được phân ra làm 2 loại khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến mỗi một loại sẽ được quy định riêng về mã HS code cũng như mức thuế. Cụ thể như sau:

 • Sản phẩm máy làm mát không khí bằng hơi nước với trọng lượng hơn 20kg có cấu tạo hình khối chữ nhật, phía trước có cửa gió thoát ra. Bên trong có cấu tạo thùng đựng nước và có thêm máy bơm nước. Máy bơm đóng vai trò hút nước tuần hoàn từ khoang chứa lên khối giấy làn sống và quay trở về thùng. Trong quá trình này sẽ có một lượng nước bị bay hơi. Sản phẩm này được xếp vào nhóm 84.79 và có mã HS code 8479.60.00. Thuế nhập khẩu 0% và VAT 10%.
 • Sản phẩm làm mát không khí bằng hơi nước có trọng lượng dưới 20kg và cấu tạo như nhóm trên sẽ được xếp vào nhóm 85.09, thuộc phân nhóm 8509.80 – Thiết bị khác. Mã HS code 8509.80.90. Với sản phẩm không xuất xứ C/O thì mức thuế nhập khẩu là 25%. Sản phẩm có nguồn gốc từ C/O Form E thì mức thuế 10%. Sản phẩm có nguồn gốc từ C/O Form D sẽ có mức thuế là 0%.  VAT 10%.

Các lưu ý khi hoàn thiện thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Theo Quyết định 3482/QĐ-BKHCN được ban hành vào năm 2017 đã có quy định về việc kiểm tra chất lượng sau khi thông quan đối với các mặt hàng máy làm mát không khí bằng hơi nước.

Các sản phẩm thuộc nhóm 2 có công suất làm mát không quá 125W, điện áp danh định không vượt quá 250V(quạt điện 1 pha) và không quá 480V (dòng quạt điện khác) sẽ cần phải kiểm tra chất lượng sau khi thông quan.

Những sản phẩm này bao gồm: quạt bàn, quạt lắp ắc quy, quạt tích điện ( sử dụng năng lượng điện, năng lượng mặt trời), quạt làm mát không khí bằng hơi nước có động cơ điện đi liền với công suất dưới 125W. 

Đơn vị phụ trách việc kiểm tra chính là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại đơn vị doanh nghiệp hoạt động. Như vậy, chỉ các dòng máy làm mát được sử dụng trong gia đình với công suất dưới 125W mới cần phải kiểm tra sau khi thông quan. Đối với các dòng sản phẩm máy làm mát trên 125W sẽ không cần kiểm tra.

Lưu ý khi chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Lưu ý khi chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước không quá phức tạp. Các đơn vị nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý được yêu cầu để việc thông quan diễn ra thuận lợi, thành công. Vậy cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào để hoàn thiện việc nhập khẩu máy làm mát?

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Với các máy làm mát không khí bằng hơi nước sau khi đã thực hiện xong việc kiểm tra chất lượng chuyên ngành, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ. Đây là các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

 • Hóa đơn thương mại – invoice
 • Phiếu đóng gói hàng hóa – packing list
 • Vận đơn lô hàng – bill
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của lô hàng để xác định thuế chính xác hơn – C/O
 • Các chứng thư liên quan đến chất lượng (của đầu xuất khẩu)
 • Một số loại giấy tờ khác nếu được yêu cầu (catalogue, miêu tả công dụng sản phẩm …)

Đây là những loại giấy tờ nằm trong hồ sơ nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước. Những giấy tờ này đã được quy định cụ thể tại khoản 5 Điều 1 thuộc Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC)

Nơi đăng ký hồ sơ

Máy làm mát không khí bằng hơi nước ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, dòng sản phẩm này nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng. Bởi vậy, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nơi đăng ký hồ sơ nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Nơi đăng ký hồ sơ nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước

Đối với các đơn vị doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ có thắc mắc chung về nơi đăng ký hồ sơ. Theo đó, các đơn vị nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước cần nộp hồ sơ tại Cục Hải quan địa phương. Trong đó, tờ khai hải quan sẽ có thể thực hiện online để giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian chờ đợi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước. Việc nhập khẩu máy làm mát bằng hơi nước cần được đảm bảo đầy đủ, chính xác về thủ tục pháp lý. Như vậy, quá trình thông quan hàng hóa mới diễn ra thuận lợi. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng về yếu tố này. Đồng thời, lựa chọn đơn vị hỗ trợ nhập khẩu hàng hóa uy tín để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hiệu quả. 

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới