Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên

Máy làm đá viên là thiết bị hiện đại giúp là đá viên nhanh và sạch

Máy làm đá viên tự động đang được sử dụng tại rất nhiều cơ sở kinh doanh. Chúng đáp ứng nhu cầu về nguồn đá tinh khiết cho người dùng. Với nhiều tính năng vượt trội, dòng máy này đang được các doanh nghiệp quan tâm nhập khẩu. Để máy làm đá viên ngoại nhập được phép phân phối và lưu thông trên thị trường thì thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên yêu cầu những gì? Thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Bài viết dưới đây Zship Logistics sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Máy làm đá viên là gì?

Máy làm đá viên còn được gọi là máy làm đá tinh khiết. Đây là thiết bị công nghệ hiện đại, thông minh. Chức năng của chúng là tạo ra những viên đá sạch và chất lượng. Máy làm đá viên có tốc độ làm đá nhanh và dễ dàng. Vì thế máy có thể phục vụ nhu cầu giải khát tại các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,….

Máy làm đá viên phổ biến trên thị trường phải kể đến máy làm đá dùng cho gia đình với công suất nhỏ và máy làm đá công nghiệp với công suất lớn hơn. Ngoài ra tùy thuộc vào hình dạng đá thành phẩm mà có máy làm đá viên dạng lập phương và máy làm đá dạng thông thường.

Máy làm đá viên là thiết bị hiện đại giúp là đá viên nhanh và sạch

Máy làm đá viên là thiết bị hiện đại giúp là đá viên nhanh và sạch

Ưu nhược điểm của máy làm đá viên

Với một đất nước có khí hậu nóng bức như Việt Nam thì máy làm đá viên là một thiết bị không thể thiếu. Chúng được sử dụng ở nhiều nơi như các hộ gia đình, các đại lý bán hàng, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, trong môi trường công nghiệp,…Loại máy này có rất nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội như:

Ưu điểm của máy làm đá viên

 • Người dùng nhanh chóng được cung cấp nguồn đá sạch và tinh khiết.
 • Quy trình làm đá đảm bảo vệ sinh và đảm bảo chất lượng.
 • Giúp người dùng tiết kiệm chi phí so với việc mua đá bên ngoài.
 • Máy làm đá viên có các ngăn chứa đá. Chúng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh vừa phải. Nhờ đó đá không bị tan chảy lãng phí.
 • Một số dòng máy làm đá được trang bị những tính năng mới. Chúng có thêm tính năng làm đá vảy, đá bào,…đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Thời gian làm đá siêu tốc. Chỉ khoảng 30 phút người dùng đã có mẻ đá mới.
 • Một số dòng máy làm đá hiện nay được trang bị công nghệ mới. Do đó khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 50% so với dòng máy làm đá thông thường.
 • Máy làm đá có thể làm ra những viên đá với kích thước đa dạng. Kích thước viên đá từ 2.2 x 2.2 cm -> 3.8 x 3.8 cm.
 • Máy có cơ chế vận hành tự động, khéo kín. Nhờ đó tránh được bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập trong quá trình làm đá. Đảm bảo đá làm ra luôn được sạch sẽ, tinh khiết.
 • Máy làm đá được thiết kế với nhiều kiểu dáng. Với loại máy dành cho gia đình, chúng được thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi phù hợp với nhiều không gian lắp đặt
 • Cách sử dụng dễ dàng, tiện lợi. Máy dùng trong công nghiệp cũng không đòi hỏi người vận hành phải có trình độ tay nghề cao.
 • Bảng điều khiển thông minh giúp người dùng có thể sử dụng và điều khiển máy dễ dàng chỉ với vài thao tác ấn nút vô cùng đơn giản.
 • Máy được làm từ các chất liệu chống ăn mòn. Nhờ đó luôn đảm bảo vệ sinh và dễ dàng làm sạch.
 • Máy được thiết kế với công suất đa dạng. Đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.
Máy làm đá viên có nhiều ưu điểm được khách hàng yêu thích

Máy làm đá viên có nhiều ưu điểm được khách hàng yêu thích

Nhược điểm của máy làm đá viên

 • Máy làm đá viên có giá thành cao. Với loại máy làm đá viên công nghiệp, người dùng còn tốn thêm chi phí đầu tư kho lạnh, nhà xưởng. Tốn thêm chi phí xử lý nước đầu vào để làm đá.
 • Máy tạo tiếng ồn khi chạy máy và xả đá.
 • Việc sửa chữa máy phức tạp và tốn kém khi có sự cố hỏng hóc.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy làm đá viên

Việt Nam là nước có khí hậu nóng. Do đó nhu cầu tiêu thụ đá viên rất lớn. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy làm đá viên về để sản xuất kinh doanh. Thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên chính là mối quan tâm của người nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp hiểu rõ các căn cứ pháp lý thì không cần phải lo lắng quá nhiều. Mặt hàng đá viên hiện nay có mã HS là 84186990. Đây là mặt hàng nằm trong danh sách quản lý của Bộ Khoa học và công nghệ.

Dẫn chứng pháp lý

Để hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên, mỗi doanh nghiệp khi nhập khẩu mặt hàng này cần tìm hiểu kỹ các thông tư văn bản có liên quan. Dưới đây là các nghị định, thông tư doanh nghiệp cần phải biết.

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại. Đồng thời hướng dẫn cụ thể về hoạt động mua bán quốc tế. Những mặt hàng nào được phép và không được phép xuất nhập khẩu, những mặt hàng nào thuộc quản lý của các Bộ ngành có liên quan.
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Luật quản lý ngoại thương. Trong đó có quy định về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu. Danh sách mặt hàng cấm xuất nhập khẩu, mặt hàng xuất nhập khẩu có điều kiện và có giấy phép.
 • Quyết định 3482/QĐ-BKHCN là văn bản mà doanh nghiệp bắt buộc phải quan tâm khi nhập khẩu máy làm đá viên. Theo đó quyết định này công bố các mặt hàng thuộc quản lý của Bộ Khoa học công nghệ và các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Theo đó mặt hàng máy làm đá viên được quản lý theo quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN.
 • Thông tư 21/2009/TT-BKHCN ban hành và thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4: 2009/BKHCN với một số thiết bị điện và điện tử.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC cũng là văn bản doanh nghiệp nhập khẩu không thể không quan tâm. Thông tư này giúp người nhập khẩu hiểu rõ hơn về thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi thông quan các mặt hàng nói chung và máy làm đá viên nói riêng. Đồng thời nêu nên những quy định về thuế và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Với các thông tư trên có thể thấy, mặt hàng máy làm đá viên không nằm trong danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng này cần có sự quản lý của Bộ Khoa học công nghệ theo quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN.

Máy làm đá thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ

Máy làm đá thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy làm đá viên

Máy làm đá viên là một thiết bị điện, thuộc quản lý của Bộ Khoa học công nghệ. Do đó việc làm thủ tục nhập khẩu đá viên phải tuân theo các quy định trên các thông tư văn bản do Bộ này ban hành.

Mục 6.5 phụ lục đi kèm của Quyết định 3482/QĐ-BKHCN quy định nhóm mặt hàng tủ lạnh, tủ kết đông được áp dụng quản lý theo quy chuẩn quốc gia là QCVN 9:2012/BKHCN. Như vậy mặt hàng máy làm đá viên nằm trong nhóm này cũng được quản lý theo quy chuẩn này.

Căn cứ Số: 27/2012/TT-BKHCN về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN đối với các thiết bị điện và điện tử thì: Điều kiện hàng hóa lưu thông trên thị trường là hàng hóa nhập khẩu phải được đăng ký kiểm tra chất lượng.

Theo đó quy trình nhập khẩu máy làm đá viên có thể tham khảo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng máy làm đá theo quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN. Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng để làm thủ tục thông quan.
 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan và thông quan.
 • Bước 3: Mang mẫu đi kiểm tra chất lượng tại trung tâm được chỉ định và làm chứng nhận hợp quy.
 • Bước 4: Công bố hợp quy khi đã có kết quả kiểm tra mặt hàng máy làm đá viên đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN.
 • Bước 5: Dán tem nhãn cho hàng hóa và dấu hợp quy.
Thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên cần tuân theo quy định của pháp luật

Thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên cần tuân theo quy định của pháp luật

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Rất nhiều người gửi câu hỏi đến cho chúng tôi để tìm hiểu về thuế nhập khẩu mặt hàng máy làm đá viên. Đa số mọi người chưa nắm rõ về quy định thuế nhập khẩu và mã HS code cho mặt hàng này. Vì thế Zship Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy định về thuế nhập khẩu

Đóng thuế nhập khẩu là điều không thể tránh khỏi đối với đa số các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là biện pháp để nhà nước có thêm nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời cũng là chính sách bảo hộ nền sản xuất trong nước. Mức thu thuế nhập khẩu bao nhiêu cũng nằm trong chiến lược của nhà nước trong mối quan hệ thương mại quốc tế.

Vậy thuế nhập khẩu của mặt hàng máy làm đá viên được tính dựa trên căn cứ nào? Đó là dựa trên thuế suất, giá trị tính thuế và số lượng hàng hóa khi nhập khẩu. Thuế suất nhập khẩu của máy làm đá viên sẽ được tính dựa trên giá trị phần trăm của mặt hàng đó.

Ngoài những căn cứ như trên, để xác định thuế nhập khẩu nhanh nhất cho mặt hàng máy làm đá, doanh nghiệp có thể tham khảo trong biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020. Theo đó mặt hàng máy làm đá viên sẽ nằm trong chương 84, nhóm 8418. Thuế nhập nhập khẩu thông thường của mặt hàng này là 15%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%, VAT là 10%.

Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ Form E (từ Trung Quốc), form D (Asean), AJ (Asean – Nhật Bản), Form VJ(Việt Nam – Nhật Bản), Form AK (Asean – Hàn Quốc) thì thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%.

Mã HS code

Xác định mã HS code là rất quan trọng khi nhập xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc xác định sai mã HS code có thể khiến doanh nghiệp gặp phiền toái và mất thời gian trong quá trình thông quan khi phải làm lại các thủ tục giấy tờ liên quan. Vì thế ngay từ đầu doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về mặt hàng máy làm đá viên để xác định mã hàng phù hợp.

Căn cứ để xác định mã HS cho mặt hàng đá viên là dựa vào tính năng công dụng cũng như cách thức hoạt động của thiết bị này. Doanh nghiệp có thể dựa vào hình ảnh, catalogue của sản phẩm. Và quan trọng hơn là dựa vào thực tế của mặt hàng này.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn khi xác định mã HS thì cần nhờ đến Cục kiểm định hải quan. Doanh nghiệp cũng có thể căn cứ vào thông tư 14/2015/TT-BTC để phân loại hàng hóa.

Theo đó, doanh nghiệp có thể tham khảo mặt hàng máy làm đá viên trong nhóm 8418 với mã HS là 84186990. Thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 10%

Thuế nhập khẩu và mã HS code máy làm đá viên cần được quan tâm khi nhập khẩu mặt hàng này

Thuế nhập khẩu và mã HS code máy làm đá viên cần được quan tâm khi nhập khẩu mặt hàng này

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy làm đá viên

Đa số mọi người sẽ cảm thấy khá mệt mỏi và mất thời gian khi làm thủ tục nhập thông quan hàng hóa. Tuy nhiên nếu ngay từ đầu người nhập khẩu chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết thì việc quá trình thông quan hàng hóa sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Các hồ sơ cần chuẩn bị

Điều kiện để được thông quan hàng hóa và lưu thông hàng trên thị trường, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng:

 • Hóa đơn thương mại
 • Quy cách đóng gói hàng hóa
 • Vận tải đơn
 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng nhận xuất xứ sản phẩm
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng

Hồ sơ chứng nhận hợp quy

Căn cứ vào Thông tư 21/2009/TT-BKHCN thì hồ sơ chứng nhận hợp quy bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản mô tả sản phẩm (tính năng, công dụng, linh kiện đi kèm, thông số kỹ thuật….)
 • Hình ảnh bên ngoài của sản phẩm (mặt trước, mặt sau, bên trái, bên phải, trên, dưới,…).
 • Cùng với đó là các giấy tờ như hóa đơn thương mại, hợp đồng mua bán, chứng nhận CO, chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Với hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp làm việc với Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Hồ sơ chứng nhận hợp quy được gửi tới tổ chức do Bộ khoa học công nghệ chỉ định. Sau khi có chứng nhận hợp quy doanh nghiệp cần đăng ký công bố hợp quy tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hải quan sẽ được chuẩn bị theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó các chứng từ bao gồm: Hóa đơn, hợp đồng, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quy trình, thủ tục nhập khẩu máy làm đá viên. Quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với Zship Logistics để được tư vấn kỹ hơn. Zship Logistics là đơn vị chuyên về dịch vụ thông quan hải quan, nhận ủy thác nhập xuất hàng hóa quốc tế, vận tải hàng hóa. Với nhiều năm kinh nghiệp, Zship Logistics có thể giải quyết được mọi khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng hóa. Đảm bảo nhập hàng nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới