Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu máy nào không khí mới nhất 2023

Ảnh 5: Giá thành máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam còn khá cao

Thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí nhìn chung cũng giống như các loại máy móc khác. Trong quá trình làm hồ sơ, phía đơn vị nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan hải quan. Sau đó nộp hồ sơ, cập nhật bổ sung trong trường hợp được yêu cầu.

Máy lọc không khí là gì?

Trước khi đề cập chi tiết thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, chúng tôi sẽ tổng hợp một vài thông tin cơ bản về chủng loại thiết bị này. Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng để lọc bụi, vi khuẩn, hơi thở và các chất khói khác ra khỏi không khí trong môi trường nhà cửa hoặc văn phòng.

Có nhiều loại máy lọc không khí khác nhau, bao gồm máy lọc HEPA, máy lọc ion và máy lọc khí ozon. Máy lọc HEPA là máy lọc có hiệu suất cao nhất, có thể lọc ra các hạt bụi với kích thước lớn hơn 0,3 micron. Máy lọc ion và máy lọc khí ozon được sử dụng để loại bỏ mùi khó chịu và khí độc.

Định nghĩa

Máy lọc không khí là một loại thiết bị hỗ trợ làm sạch, lọc bụi bẩn và vi khuẩn tồn tại trong không khí. Cấu tạo gồm nhiều tầng mọc cho phép lọc sạch hiệu quả tác nhân gây hại, giúp bầu không khí nơi đặt máy trong lành hơn.

Ảnh 1: Hình ảnh máy lọc không khí

Ảnh 1: Hình ảnh máy lọc không khí

Mỗi thiết bị lọc không khí cấu tạo từ nhiều bộ phận. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất là phần khung máy, hệ thống quạt hút và bộ lọc.

 • Phần khung máy: Đóng vai trò như trụ đỡ cho các bộ phận khác như hệ thống quạt hút, linh kiện. Phần khung máy thường sản xuất từ chất liệu nhựa chịu lực, giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo duy trì hoạt động cho tổng thể thiết bị.
 • Hệ thống quạt hút: Có thể chế tạo từ nhiều loại vật liệu, tùy từng hãng sản xuất. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, các nhà sản xuất sẽ sử dụng quạt ly tâm chế tác từ nhôm để sản xuất quạt hút. Bởi chất liệu này khối lượng nhẹ, đáp ứng tốt nhu cầu vận hành. Vai trò chính của quạt hút là hút không khí chứa bụi bẩn sau đó truyền đến bộ phận lọc.
 • Bộ phận lọc: Làm nhiệm vụ lọc bụi bẩn từ không khí được quạt hút truyền vào. Phần lớn máy lọc không khí hiện giờ đều có khả năng lọc bụi bẩn với kích thước PM 2.5. Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc máy lọc không khí. Thường thì sau một thời gian sử dụng, người dùng cần thay thế tấm lòng để đảm bảo chức năng lọc.

Nếu xét về nguyên tắc hoạt động, mỗi chiếc máy lọc không khí sẽ vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu. Có nghĩa thì sẽ được hút vào và truyền đến hệ thống màng lọc. Trong hệ thống màng lọc, nhà sản xuất đã bố trí các tấm lọc HEPA.

Mỗi tấm lọc HEPA được cấu tạo từ những sợi mảnh với đường kính trung bình từ 0.5-2 micromet. Thường thì chỉ không khí mới có thể đi qua tấm lòng này, còn phần lớn bụi bẩn và vi khuẩn kích thước trên 0.3 micromet đều bị giữ lại.

Ngoài ra, quá trình phát tán ion âm vào không khí cũng khiến bụi bẩn và vi khuẩn bị hút lại vào điện tích dương trong thiết bị.

Phân loại

Máy lọc không khí bày bán trên thị trường hiện giờ thường chia thành 3 dòng máy chính. Gồm máy sử dụng trong phòng riêng, toàn phòng và trên ô tô.

Ảnh 2: Máy lọc không khí sử dụng trong phòng ngủ

Ảnh 2: Máy lọc không khí sử dụng trong phòng ngủ

Máy lọc không khí sử dụng trong phòng riêng

Đây là loại máy công suất nhỏ thích hợp sử dụng trong không gian hẹp như phòng ngủ, phòng đọc,.. Nói chung tùy vào diện tích căn phòng mà người dùng cần lựa chọn loại máy nhập có công suất phù hợp, đảm bảo khả năng lọc không khí.

Máy lọc toàn phòng

Máy lọc không khí toàn phòng cần có công suất lớn hoạt động đốt trong không gian rộng. Tất nhiên với công suất lớn hơn thì chi phí điện năng người dùng phải chi trả cũng cao hơn.

Máy lọc không khí sử dụng trên ô tô

Loại thiết bị đọc không khí này sở hữu kích thước nhỏ gọn, phù hợp với không gian bên trong ô tô. Nhờ vào hệ thống lọc không khí này mà mùi hôi, bụi bẩn trên ô tô cũng được loại bỏ bớt, giúp giảm đi phần nào tình trạng say xe cho hành khách.

Ưu và nhược điểm của máy lọc không

Máy lọc không khí ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình, cơ quan văn phòng. Trước khi quyết định có nên lắp đặt thiết bị lọc không khí hay không, mọi người nên nắm rõ một vài ưu và nhược điểm của chúng.

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận thấy của máy lock không khí nằm ở khả năng loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn giúp duy trì bầu không khí trong lành.

Lọc sạch không khí hiệu quả

Mỗi chiếc máy đọc không khí đều tích hợp chức năng lọc sạch bụi bẩn bay lơ lửng trong không khí. Từ đó duy trì bầu không khí trong lành, hạn chế tác nhân dị ứng, giúp nâng cao chất lượng đời sống cho người dùng.

Ảnh 3: Máy lọc không khí có khả năng lọc bụi bẩn khá hiệu quả

Ảnh 3: Máy lọc không khí có khả năng lọc bụi bẩn khẢnh 3: Máy lọc không khí có khả năng lọc bụi bẩn khá hiệu quảá hiệu quả

Các dòng thiết bị nào không thể hiện nay đều có khả năng làm sạch bụi siêu mịn kích thước PM 2.5 nhỏ hơn sợi tóc. Cấu tạo màng lọc HEPA hiện đại đảm bảo duy trì chức năng lọc không khí hiệu quả.

Khử mùi hôi và khói bụi hiệu quả

Ngoài chức năng lọc bụi bẩn thì thiết bị lọc còn tích hợp thêm chức năng khử mùi và khử khói bụi. Thế hệ máy lọc đời mới tích hợp hoạt thêm màng lọc than có khả năng khử mùi, phân tán ion vào không khí. Chính vì vậy, nhiều khách hàng thường tìm đến các thiết bị lọc để loại bỏ mùi trong khu vực bếp, nơi gần nguồn gây mùi.

Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn

Ảnh 4: Loại bỏ vi khuẩn quanh môi trường sống bằng máy lọc không khí

Ảnh 4: Loại bỏ vi khuẩn quanh môi trường sống bằng máy lọc không khí

Phần lớn dòng thiết bị nào không khí thế hệ mới đều ứng dụng công nghệ lọc ion âm, cho phép tiêu diệt đến 99.99% virus H5N1. Cơ chế phát tán ion âm ra không khí tác động vào cấu trúc của vi khuẩn, ngăn chặn hoạt động sinh sôi vi khuẩn trong không khí. Từ đó, loại bỏ mầm bệnh một ít triệt để hơn.

Không tiêu tốn quá nhiều năng lượng

Thiết kế màng lọc HEPA hiện đại giúp ngăn chặn sự sinh sôi của nấm mốc, phấn hoa. Kết hợp cùng công nghệ phát tán ion âm sẽ tác động trực tiếp vào từng phân tử nấm mốc, ngăn chặn quá trình sinh sôi phát triển. Nhờ đó, không gian sống của người dùng sẽ trở nên trong lành hơn.

Loại bỏ côn trùng

Độ ẩm cao trong không khí kết hợp với khói bụi dễ thu hút côn trùng sinh sôi và phát triển. Nhưng với sự trợ giúp của thiết bị lọc không khí chuyên dụng thì mọi người cũng không cần lo lắng tình trạng bị côn trùng làm phiền. Trong quá trình lọc bụi bẩn thì vi khuẩn cũng bị xua đuổi hoặc hút vào tấm lọc.

Không quá tiêu tốn năng lượng

So với điều hòa nhiệt độ thì điện năng mà máy nó không khí tiêu thụ ít hơn nhiều. Cụ thể mỗi chiếc máy lọc thương chị tiêu thụ trung bình 30 – 50 W/h, xấp xỉ một bóng đèn chiếu sáng sợi đốt. Trường hợp chỉ dùng trong gia đình, mọi người nên chọn loại máy có công thức vừa phải, không tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Xem thêm : Chi tiết thủ tục nhập khẩu máy lọc nước về Việt Nam

Nhược điểm

Song song với nhiều ưu điểm thì máy lọc không khí chưa thể tiếp cận với đông đảo khách hàng bởi giá thành còn cao. Chi phí thay màng lọc khá lớn, chế độ điều khiển từ xa đôi khi vẫn trục trặc.

Giá thành cao

Một chiếc máy lọc không khí loại tốt, nhập khẩu giá thành trên thị trường hiện giờ cũng phải từ 5 triệu đồng trở lên. Với loại máy giá rẻ, công suất hoạt động sẽ nhỏ hơn, chức năng tích hợp cũng không đa dạng bằng.

Ảnh 5: Giá thành máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam còn khá cao

Ảnh 5: Giá thành máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam còn khá cao

Vì giá thành phẩm tương đối cao nên không phải khách hàng nào cũng mặn mà với thiết bị lọc không khí. Tâm lý chung của nhiều khách hàng là đã lắp đặt điều hòa thì không nhất thiết phải có thêm máy là không khí làm gì.

Tốn chi phí thay màng lọc

Sau khoảng 6 đến 12 tháng sử dụng, người dùng cần phải thay tấm lọc để đảm bảo khả năng lọc không khí. Giá thành mỗi tấm lọc có thể lên đến tiền triệu. Mỗi lần thay màng lọc như vậy, khách hàng cần xác định thì bỏ ra một vài triệu đồng.

Tấm lọc thay thế phải đảm bảo chính hãng nên đôi khi khách hàng phải đặt trước. Nếu dùng tấm lọc không chính hãng, khả năng lọc rất khó duy trì, thời gian thay thế lại bị rút ngắn.

Chế độ điều khiển từ xa đôi khi gặp trục trặc

Chế độ điều khiển từ xa của máy lọc không khí không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định. Thi thoảng, bộ điều khiển vẫn bị trục trặc như hết pin, điều khiển nhưng máy không nhận lệnh.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy lọc không khí

Trước khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, phía đơn vị nhập khẩu cần tìm hiểu kỹ căn cứ pháp lý, chính sách pháp lý cho mặt hàng sẽ nhập.

Ảnh 6: Thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí cần dựa theo cơ sở pháp lý

Ảnh 6: Thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí cần dựa theo cơ sở pháp lý

Dẫn chứng pháp lý

Máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam phải tuân thủ quy định trong Thông tư số 18/2019/QĐ-TTgNghị định 69/2018/NĐ-CP. Đây là hai văn bản quy định chi tiết về điều kiện thiết bị máy móc nhập khẩu về Việt Nam, gồm cả thiết bị đã qua sử dụng.

Thông tư văn bản về nhập khẩu máy lọc không khí

Trong nghị định số 69/2018/NĐ-CP, thủ tục nhập khẩu cùng với hoạt động giám định thiết bị, dán mã HS sẽ thiếu theo chương 84 và 85. Lưu ý quyết định này không áp dụng cho máy móc đã qua sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Thiết bị khóa cảnh hoặc trung chuyển
 • Thiết bị thuộc danh mục kinh doanh chuyển khẩu
 • Thiết bị thuộc danh mục tạm nhập và tái xuất

Quy định về thuế nhập khẩu và HS Code

Máy lọc không khí khi nhập khẩu từ Việt Nam phải có mã HS Code, thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Xem thêm : Thủ tục xuất khẩu cát Silic ra nước ngoài như thế nào?

Quy định về thuế nhập khẩu

Máy lọc không khí được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, chủng loại thiết bị này vẫn phải chịu thuế giá trị và gia tăng VAT tương ứng 10%.

Ảnh 7: Máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam phải chịu thuế VAT 10%

Ảnh 7: Máy lọc không khí nhập khẩu về Việt Nam phải chịu thuế VAT 10%

Chẳng hạn với một lô hàng trị giá 2 tỷ đồng thì thuế giá trị gia tăng phải nộp sẽ là 200 triệu đồng. Nhìn chung, mức thuế áp dụng cho máy lọc không khí cũng tương tự như hầu hết các dạng thiết bị khác. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, phía đơn vị nhập khẩu cần hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định.

Mã HS Code

Xác nhận chính xác mã HS Code là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy là không khí.

Ảnh 8: Đơn vị nhập khẩu tuần tra cứu chính xác mã HS Code

Ảnh 8: Đơn vị nhập khẩu tuần tra cứu chính xác mã HS Code

Dựa vào phần phụ lục II trong Thông tư số 65/2017/TT-BTC mỗi hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam đều phải có mã HS Code riêng. Đối với máy lọc không khí thì mã HS Code tương đối đa dạng bởi chủng loại máy nhập khẩu về Việt Nam không chỉ riêng một loại. Cụ thể nếu muốn tra cứu mã HS Code cho từng loại, bạn hãy theo dõi bảng tổng hợp sau:

Mã HS Code Chủng loại thiết bị lọc không khí
842131 Máy lọc không khí cho động cơ đốt trong
84213110 Thiết bị lọc không khí thuộc nhóm 84.29
84213920 Máy lọc không khí gia dụng
84212990 Máy lọc gió tươi có kèm theo bộ lọc
84219998 Thiết bị đọc không phí trang bị điều chỉnh

Bản tham khảo mã HS Code của một số loại thiết bị mà không khí

Lưu ý khi nhập khẩu máy lọc không khí

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, đơn vị thực hiện nhập khẩu nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Hoàn thành nghĩa vụ thuế: Phía đơn vị nhập khẩu chú ý nộp đầy đủ thuế theo yêu cầu. Bởi nếu không nộp đầy đủ thuế thì hàng sẽ không thể được thông quan.
 • Chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ: Bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí cần bổ sung đầy đủ giấy tờ theo quy định. Trong một vài trường hợp, phía cơ quan hải quan sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ nếu hồ sơ còn thiếu sót.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Đơn vị nhận vận chuyển hàng hóa cần đảm bảo tiến độ giao hàng. Cả hai bên cần làm hợp đồng quy định rõ ràng về thời gian giao hàng, địa điểm làm thủ tục thông quan.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy lọc không khí

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, từ khâu chuẩn bị hồ sơ cho đến các bổ sung cần thiết.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Ảnh 9: Đơn vận cần có trong bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí

Ảnh 9: Đơn vận cần có trong bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí

Dựa vào Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC, bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí cần đầy đủ một số chứng từ quan trọng dưới đây:

 • Tờ công khai hải quan nhập khẩu: Làm theo mẫu yêu qua cầu của phía Cơ quan Hải quan. Trong tờ khai này phải điền đầy đồ thông tin liên quan đến lô hàng. Bao gồm số lượng hàng hóa, chủng loại hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ,.. Dựa vào tờ khai này, phía cơ quan hải quan sẽ bắt đầu phân luồng hàng hóa.
 • Hóa đơn thương mại: Một chứng từ quan trọng trong bộ hồ sơ xin nhập khẩu máy lọc không khí. Trong hóa đơn này phí đơn vị nhập khẩu cần kê khai thông tin liên quan đến người mua, người bán, phương thức thanh toán, số lượng hàng hóa, chủng loại hàng hóa. Cùng với đó là giá tiền, số tiền thanh toán cho đơn hàng, loại tiền tệ thanh toán và chi phí liên quan.
 • Vận đơn lô hàng: Giấy tờ chứng minh phương thức vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Đây là căn cứ xác nhận hợp đồng vận tải giữa bên mua và bên bán. Đồng thời, dựa vào đơn vận người ta cũng có thể xác nhận chủ sở hữu của lô hàng.
 • Chứng nhận nguồn gốc: Chứng từ cho biết xuất xứ của lô hàng, chứng từ này phải cung cấp bởi cơ quan hải quan đủ thẩm quyền tại nước sở tại xuất hàng hóa. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí. Dựa vào chứng từ này, phía Cơ quan Hải quan mới xác định được nguồn gốc của chủng loại thiết bị nhập khẩu về Việt Nam.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hồ sơ nhập khẩu máy lọc không khí có thể đăng ký tại trụ sở của chi cục hải quan cửa khẩu khu vực đặc điểm lưu trữ hàng hóa, đích đến ghi trong đơn vận.

Ngoài đăng ký trực tiếp tại chi cục hải quan thì hiện nay phía doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu cũng có thể đăng ký online qua cổng thông tin https://www.customs.gov.vn/. Đây là trang chủ của tổng cục hải quan Việt Nam, nơi hỗ trợ tra cứu, nhận đăng ký một số thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu.

Chuẩn bị hồ sơ

Bên cạnh một số giấy tờ như đơn vận, chứng nhận nguồn gốc, hóa đơn thương mại, tờ kê khai hải quan nhập khẩu,… Thì trong một vài trường hợp, phía cơ quan nhận hồ sơ sẽ yêu cầu đơn vị đăng ký nhập khẩu bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết khác.

Chẳng hạn như giấy chứng nhận kiểm định chất lượng hàng hóa, bảo thông số kỹ thuật đối với nhóm hàng thiết bị, hợp đồng mua bán,.. Trường hợp được yêu cầu bổ sung, phía đơn vị nhập khẩu hàng hóa cần tuân thủ và bổ sung đầy đủ.

Quy định về hồ sơ riêng nếu có

Nhìn chung nếu không phải chủng loại thiết bị đặt qua sử dụng thì thủ tục nhập khẩu máy là không khí về Việt Nam cũng không quá phức tạp. Phía doanh nghiệp nhận nhập khẩu hàng hóa cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cơ bản, nộp đầy đủ cho cơ quan hải quan, bổ sung hồ sơ kịp thời.

Như vậy, thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí về Việt Nam đã được đề cập chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin chia sẻ này có thể giúp ích cho quý doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới