Tư Vấn Xuất Khẩu

Thủ tục xuất khẩu trầm hương doanh nghiệp cần nắm rõ

Căn cứ pháp lý sẽ giúp doanh nghiệp có thủ tục xuất nhập khẩu trầm hương nhanh chóng

Trầm hương lâu nay vẫn được nhắc đến là mặt hàng quý hiếm có giá trị cực kỳ cao. Và đây cũng là loại hàng hóa xuất khẩu mang đến doanh thu lớn cho các doanh nghiệp chuyên về trầm hiện nay. Đối với những doanh nghiệp trẻ, việc biết rõ các thông tin về thủ tục xuất khẩu trầm hương rất quan trọng.

Trầm hương là gì

Trầm hương là sản phẩm nổi tiếng xuất phát từ các cánh rừng rậm Việt Nam. Xưa nay trầm hương được mọi người truyền tai nhau về lợi ích và cả về giá cả đắt đỏ. Trần được tạo ra từ các tinh dầu của cây tụ lại trong thời gian rất lâu. Vì có chứa chất tinh dầu tự nhiên nên khi đốt, trầm tỏa ra mùi hương tự nhiên vô cùng dễ chịu. Mùi của trầm hương có nhiều tác dụng nên được săn lùng với giá tiền khủng. Đây cũng là sản phẩm của Việt Nam được xuất đi nước ngoài.

Trầm hương là sản phẩm nổi tiếng xuất phát từ các cánh rừng rậm Việt Nam

Trầm hương là sản phẩm nổi tiếng xuất phát từ các cánh rừng rậm Việt Nam

Trầm hương được phân thành 03 loại khác nhau thể hiện được độ quý và giá trị. Đứng đầu là loại trần kỳ nam có giá bán đắt đỏ nhất hiện nay ở trên thị trường. Trầm kỳ nam có 04 màu sắc khác nhau như màu trắng xám (bạch kỳ), màu xanh xám (thanh kỳ), màu vàng nâu (huỳnh kỳ) và màu đen chàm (hắc kỳ).

Thứ hai là trầm kiến và trầm rễ lại chia tiếp thành 06 loại khác nhau tùy theo màu sắc như trắng, xanh cổ vịt, xanh, vàng, vằn hổ, vàng nâu. Cuối cùng là trầm tốc có 04 nhóm nhỏ khác là đỉa, dây, hương và pi với giá trị từ cao đến thấp tương ứng.

Ưu và nhược điểm của trầm hương

Trầm hương là sản phẩm xuất khẩu được kỳ vọng làm nên nhiều cơn sốt ở trên thị trường thế giới. Trong sản phẩm này có phần ưu điểm và tất nhiên sẽ còn một vài hạn chế dù rất nhỏ. Để hiểu kỹ hơn về trầm hương, đừng bỏ lỡ thông tin về ưu – nhược ngay bên dưới bài viết này bạn nhé.

Các ưu điểm của trầm hương

Nhìn chung các nước Đông Nam Á có rừng đều có trầm hương nhưng Việt Nam luôn có tên tuổi riêng. Để có vị thế như vậy, sản phẩm trầm hương Việt phải có nhiều ưu điểm riêng nổi trội.

 • Trầm hương là vị thuốc quý trị bệnh theo phương pháp đông y: các bệnh như hen suyễn, thận đều có thể chữa được.
 • Trong Tây y, loại trầm hương quý giá có thể sử dụng để điều chế trị bệnh về hô hấp hoặc tăng kháng thể.
 • Được bổ sung vào các loại nước hoa đắt đỏ, tạo độ bám mùi lâu đặc biệt.
 • Sử dụng trầm hương để điều chế mỹ phẩm chăm sóc da, giúp da mịn màng hơn.
 • Tinh trầm hương khi đốt tỏa lan dịu nhẹ, giúp đầu óc thảnh thơi, thư giãn.
 • Trầm là món quà biếu sang trọng hay được trưng bày để thể hiện sự đẳng cấp của người sở hữu.
Sản phẩm trầm hương Việt có nhiều ưu điểm riêng nổi trội được quốc tế đánh giá cao

Sản phẩm trầm hương Việt có nhiều ưu điểm riêng nổi trội được quốc tế đánh giá cao

Các nhược điểm của trầm hương

Đi cùng với ưu điểm thì trầm hương cũng có nhược điểm. Tuy không nhiều nhưng mỗi người khi muốn tìm hiểu về trầm hương cần nhớ thật kỹ.

 • Trầm hương có giá rất đắt đỏ, tùy theo lượng trầm giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
 • Nhiều loại trầm hương, có loại tự nhiên và cũng có loại nhân tạo nên cần tìm hiểu rõ ràng.
 • Số lượng trầm tự nhiên đang sụt giảm và có nguy cơ đứt hàng bị tận diệt.
Số lượng trầm hương đang giảm xuống nghiêm trọng do vấn đề về phá rừng

Số lượng trầm hương đang giảm xuống nghiêm trọng do vấn đề về phá rừng

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu trầm hương

Muốn quy trình xuất khẩu diễn ra nhanh chóng, bạn cần nắm chắc các thủ tục xuất khẩu trầm hương theo đúng quy định của pháp luật. Việc này cần có nguồn thông tin chính thống, rõ ràng từ quy định của pháp luật. Tất cả dẫn chứng luật và chính sách chi tiết được thể hiện rõ trong bài viết dưới đây.

Dẫn chứng pháp lý

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định có bao nhiêu thông tư, nghị định liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu trầm hương hiện nay. Việc xem xét đủ các thông tin pháp lý giúp cho quá trình chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và thông qua chi cục hải quan nhanh hơn. Cụ thể có tất cả 06 thông tư, nghị định mà doanh nghiệp cần nắm bắt khi muốn xuất khẩu trầm hương thuận lợi.

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Dựa vào đây doing nghiệp sẽ biết được sản phẩm trầm hương có nằm trong danh sách quốc cấm hay không. Nếu bị cấm sẽ không được xuất khẩu và ngược lại không cấm sẽ cấp giấy phép xuất khẩu:
 • Thông tư 90/2011/TT-BTC: Dựa vào đây để biết được trầm hương có thuộc diện miễn thuế hay không. Nếu không thì số thuế cần nộp là bao nhiêu và hồ sơ cần bổ sung như thế nào.
 • Thông tư số 14/ 2015/ TT-BTC: Căn cứ vào thông tư này, doanh nghiệp sẽ biết được thông tin về phân loại hàng hóa trầm thương thuộc danh mục cụ thể nào. Ngoài ra còn đánh giá chất lượng và thực hiện đủ yêu cầu về kiểm định.
 • Nghị định số 82/2006/NĐ-CP: Qua nghị định này sẽ xác định được đối tượng xuất khẩu trầm hương thuộc nguồn thực vật hoang dã hay không. Từ đây bổ sung đúng giấy tờ, giấy phép hợp quy định pháp luật.
 • Thông tư 182/2015/TT-BTC: Tìm hiểu kỹ hơn về quy định các biểu thuế xuất khẩu của trầm hương (nếu có).
 • Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT: Xem xét loại trầm hương vào dạng gỗ hay sản phẩm cần giấy phép hay không. Ngoài ra còn nhiều yếu tố về trầm hương được bật mí trong thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Căn cứ pháp lý sẽ giúp doanh nghiệp có thủ tục xuất nhập khẩu trầm hương nhanh chóng

Căn cứ pháp lý sẽ giúp doanh nghiệp có thủ tục xuất nhập khẩu trầm hương nhanh chóng

Các thông tư văn bản về xuất khẩu trầm hương

Mỗi thông tin nghị định đều có nhiều điều khoản nên việc biết cụ thể ở điều nào có quy định về trầm hương hết sức cần thiết. Doanh nghiệp không cần lo lắng và tìm kiếm xa xôi bởi vì những thông tin cần thiết đã ở ở bên dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Trong nghị định danh sách hàng hóa cấm xuất – khẩu được thể hiện rõ trong điều 5 và phụ lục I đi kèm. Khi tra cứu, doanh nghiệp sẽ thấy có tất cả 07 nhóm hàng bị cấm xuất khẩu sang nước ngoài. Và sản phẩm trầm hương không có tên trong danh sách, do đó có thể xuất khẩu mà không gặp vấn đề pháp lý nào.
 • Thông tư 90/2011/TT-BTC: Theo nghị định này sẽ thấy thông tin dành riêng cho sản phẩm trầm hương. Cụ thể ngay tại điều 1 đã quy định “Miễn thuế xuất khẩu đối với mặt hàng trầm hương được sản xuất, tạo ra từ cây Dó bầu trồng.” Do vậy doanh nghiệp muốn xuất khẩu trầm không phải chịu đánh thuế ở bất kỳ hình thức nào.
 • Thông tư số 14/ 2015/ TT-BTC: Ở nghị định này doanh nghiệp sẽ dựa vào điều 9, 10, 11 và 13 để xem xét vấn đề liên quan đến trầm hương. Cụ thể yêu cầu kiểm nghiệm chất lượng (điều 9), yêu cầu phân tích và trả kết quả (điều 10), thông báo kết quả phân loại (điều 11) và thông báo chất lượng sản phẩm (điều 13)
 • Nghị định số 82/2006/NĐ-CP: Tại nghị định này doanh nghiệp sẽ theo dõi điều 2. Riêng điều 2 sẽ giải nghĩa các từ ngữ liên quan đến trầm hương, chứng chỉ quốc tế CITES, thực vật hoang dã quý hiếm. Trong đó còn có chương 2, điều 3 của 82/2006/NĐ-CP quy định về điều kiện xuất khẩu theo công ước của CITES.
 • Thông tư 182/2015/TT-BTC: Theo thông tư này chỉ rõ tại các điều khoản, mặt hàng trầm hương không chịu thuế. Nhưng phải có được giấy phép CITES do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam mới được xuất khẩu ra nước ngoài.
Thông tin chi tiết của từng điều khoản sẽ giúp bạn biết được kiến thức liên quan đến trầm

Thông tin chi tiết của từng điều khoản sẽ giúp bạn biết được kiến thức liên quan đến trầm

Quy định về thuế xuất nhập và HS code của trầm hương

Muốn thủ tục xuất khẩu trầm hương thuận lợi hơn, doanh nghiệp cần có đầy đủ kiến thức về mặt hàng quý hiếm này. Cụ thể hơn ngoài yếu tố pháp lý thì vấn đề về thuế và mã HS Code cần tìm hiểu thật kỹ. Việc nắm bắt đủ thông tin chỉ có lợi về đẩy nhanh và đảm bảo tiến trình xuất khẩu trầm hương mà thôi.

Quy định về thuế xuất khẩu trầm hương

Theo như Thông tư 90/2011/TT-BTC đã chỉ rằng trầm hương thuộc dạng cây dó bầu trồng. Thế nên sản phẩm trầm hương không cần nộp bất kỳ một loại thuế nào. Bởi vì trầm hương có giá trị lớn, nếu đưa ra nước ngoài sẽ đáp ứng được nhu cầu của thế giới. Nguồn tiền thu được chắc chắn không phải con số nhỏ, góp phần phát triển kinh tế Việt. Đây là một trong những nguyên nhân mà không cần nộp thuế xuất khẩu. Thay vào đó, doanh nghiệp phải có đủ chứng chỉ do CITES cấp phép mới có quyền xuất khẩu.

Thông tư 90/2011/TT-BTC đã chỉ rằng trầm hương thuộc dạng cây dó bầu trồng

Thông tư 90/2011/TT-BTC đã chỉ rằng trầm hương thuộc dạng cây dó bầu trồng

Mã HS Code

Mã HS Code được sinh ra với mục đích giúp cho việc truy cứu thông tin về sản phẩm nào đó dễ dàng hơn. Chỉ cần biết được mã này, doanh nghiệp có thể truy cập vào hệ thống và tra cứu. Kết quả trả về sẽ có đầy đủ thông tin về loại sản phẩm đó. Trầm hương có mã HS code là 12119095 và khi tìm kiếm trên hệ thống, doanh nghiệp sẽ thấy số thuế cần bổ sung là 0%.

Trầm hương có mã HS code là 12119095 và thông tin về hệ số thuế đã thể hiện trên hệ thống

Trầm hương có mã HS code là 12119095 và thông tin về hệ số thuế đã thể hiện trên hệ thống

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu trầm hương

Muốn quy trình hoàn thành thủ tục xuất khẩu trầm hương đẩy nhanh tiến độ, doanh nghiệp tuyệt đối không được bỏ qua các thông tin sau đây. Đó là các loại hồ sơ (chi tiết nhất) dùng trong mọi trường hợp, nơi nộp hồ sơ và quy trình giải quyết.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị để hoàn thành thủ tục xuất khẩu trầm hương không mấy phức tạp. Theo như quy định của thông tư 04/ 2017/ TT-BNNPTNT và tìm hiểu ở trên đã chỉ rõ, cần có chứng chỉ CITES. Do đó dù doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang nước nào đi chăng nữa cũng phải hoàn thành thủ tục tại CITES. Muốn hoàn thành thủ tục tại đây, các loại hồ sơ không thể thiếu như sau:

 • Hồ sơ đề nghị CITES cấp giấy phép về xuất khẩu trầm hương
 • Trong bộ hồ sơ này cần cung cấp đủ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của trầm hương. Các tài liệu chúng minh trầm hương đều theo mẫu quy định và phải hợp pháp.
 • Và phần đơn đề nghị cấp giấy phép sẽ lấy theo mẫu trên mạng hoặc đến tại Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam để lấy mẫu.
Cần có chứng chỉ của CITES để được thông qua nguồn gốc của trầm hương

Cần có chứng chỉ của CITES để được thông qua nguồn gốc của trầm hương

Nếu quá trình cấp chứng chỉ CITES thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả trả về nhanh chóng. Sau đó mới tiến hành toàn thiện hồ sơ để xuất khẩu trầm hương. Hồ sơ này sẽ trình cho bên chi cục hải quan để kiểm duyệt và quyết định kết quả xuất khẩu. Cụ thể bộ hồ sơ gửi cho cục hải quan sẽ có:

 • Giaays phép chứng minh của Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam về trầm hương.
 • Tài liệu, giấy tờ liên quan đến hóa đơn thương mại về mua bán trầm hương.
 • Tài liệu kê khai mặt hàng trầm hương trong lô hàng xuất khẩu.
 • Giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc đầu vào của trầm hương. Trong đó phải thể hiện rõ do nuôi trồng hay thu mua từ nơi khác.
 • Hợp đồng ủy thác nếu có.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Sau khi chuẩn bị hồ sơ để lấy giấy chứng nhận của CITES đầy đủ. Doanh nghiệp có thể mang ra bưu điện để gửi cho CITES. Hoặc cũng có thể nhờ thủ tục hành chính một cửa để gửi đến Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam.

Kể từ khi nhận được hồ sơ, Cites có trách nhiệm phản hồi trong vòng 03 ngày với doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ có thể bỏ qua bước thông báo này nhưng không hợp lệ phải thông báo ngay để thực hiện bổ sung. Sau đó trong vòng 8 ngày, doanh nghiệp có trách nhiệm chỉnh lý và bổ sung hồ sơ để được thông qua. Nếu quá thời hạn này vẫn không có động thái sửa đổi, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ bác bỏ hồ sơ của doanh nghiệp.

Hồ sơ sẽ được gửi đến Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam

Hồ sơ sẽ được gửi đến Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam

Nếu hồ sơ hợp lệ và sau quá trình chỉnh lý đạt yêu cầu, trong vòng 7 ngày CITES sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. Sau khi làm xong giấy, CITES có trách nhiệm thông báo ngay cho doanh nghiệp và thực hiện cấp giấy trong vòng 24 giờ. Đặc biệt, kết quả chứng nhận sẽ xuất hiện trên hệ thống thông tin điện tử của Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam.

Chuẩn bị hồ sơ (các chứng từ cụ thể – thừa hơn thiếu)

Ở một số trường hợp cụ thể, doanh nghiệp sẽ phải bổ sung thêm các loại giấy tờ từ phía bên mua – bên nhập như:

 • Commercial Invoice
 • Packing List
 • Bill of Lading/Air waybill
 • Certificate of Quality/Quantity
 • Certificate of Origin

Thủ tục xuất khẩu trầm hương đã được bật mí rõ ràng thông qua bài viết trên đây. Sự hiện diện của chứng chỉ CITES chắc chắn sẽ làm khó cho doanh nghiệp. Nếu như muốn tìm nơi giàu kinh nghiệm về xuất nhập khẩu, ngay lập tức liên hệ với https://zship.vn/ ngay nhé.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới