Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick

Hương nhang được sử dụng nhiều vì mục đích tâm linh

Hương nhang là mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao tại các nước Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ. Chính vì thế mặt hàng này đang vươn xa tầm thế giới. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam có mong muốn xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Doanh nghiệp muốn thông quan cần phải nắm rõ thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick. Vậy thủ tục này cần được chuẩn bị như thế nào? Bài viết dưới đây, Zship.vn sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ để xuất khẩu mặt hàng hương nhang ra nước ngoài.

Hương nhang Incense stick là gì?

Hương nhang là sản phẩm quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Sản phẩm này có thành phần cấu tạo từ thực vật. Chúng thường được bổ sung thêm các loại tinh dầu để tỏa ra hương thơm khi đốt. Các mùi hương phổ biến chúng ta thường thấy là mùi hổ phách, an tức hương, long não, long diên hương, trầm hương, nhựa cây a ngùy, tuyết tùng, hoa nhài, xạ hương, hoắc hương, mộc dược, hoa hồng, gỗ đàn hương, cây bồ đề, nhựa thông,…..

Hương nhang được sử dụng nhiều vì mục đích tâm linh

Hương nhang được sử dụng nhiều vì mục đích tâm linh

Hương được làm ở nhiều dạng khác nhau như dạng hương nén, hương vòng, hương nụ, hương que….mang đến sự thuận tiện cho người dùng. Một nén hương có cấu tạo từ tăm hương, bột hương và keo kết dính. Trong đó tăm hương được làm bằng những thanh tre có kích thước nhỏ. Bột hương được làm từ hỗn hợp các loại bột gỗ như bột gỗ cây trầm hương, quế chi, long não, thảo dược, hương bài, bách xù,….Keo kết dính được sử dụng để dính bột và tăm hương lại với nhau. Loại keo phổ biến là keo bời lời và keo tràm.

Nhang được sử dụng để phục vụ cho các mục đích tâm linh và tôn giáo là chính. Bên cạnh đó, nhang còn được dùng với mục đích chữa bệnh hoặc phục vụ các nhu cầu về thẩm mỹ. Ở nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, hương nhà là vật dụng không thể thiếu trong các ngày lễ, Tết và ngày rằm. Trong các loại hương thì hương trầm là sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất bởi mùi thơm đặc trưng của chúng.

Ưu nhược điểm của hương nhang Incense stick

Hương nhang là sản phẩm được dùng trong mọi gia đình Việt. Sản phẩm này có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm của hương nhang

Hương nhang được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau với mùi hương rất đa dạng. Các loại nhang có chất lượng tốt đa số đều được làm những nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên. Nhang cũng là một trong những đồ vật tâm linh được sử dụng rất nhiều trong những những ngày lễ, tết, giỗ chạp. Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần linh là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam cũng như một số quốc gia khác ở Châu Á. Mùi hương phảng phất trong nhà mang đến cảm giác ấm lòng và linh thiêng. Đây cũng là hương thơm đặc trưng vào ngày đầu năm tại khi chúng ta đi lễ Phật tại Chùa. Thắp hương không hoàn toàn mang ý nghĩa mê tín mà là nét đẹp truyền thống được truyền lại từ lâu.

Khi thắp hương, khói hương nghi ngút mang đến không khí thanh tịnh, trang nghiêm, trong sạch và ấm áp. Hương đèn sẽ xua đi bầu không khí lạnh lẽo của người đã qua đời. Ngoài ra, người ta còn thắp hương để thể hiện lòng thành kính của mình đến đấng thiêng liêng. Người thắp nhang luôn hy vọng rằng những lời khẩn cầu của mình sẽ theo làn khói hương bay đến cõi thiêng liêng và độ trì cho ước nguyện của mình trở thành hiện thực.

Nhang còn được biết đến là một trong những cách chữa bệnh châm cứu được nhiều danh y sử dụng. Hương đèn có thể giúp điều trị bệnh về tâm lý và bệnh về thân thể.

Hương sạch được làm từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên sẽ có nhiều công dụng khác nhau

Hương sạch được làm từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên sẽ có nhiều công dụng khác nhau

Nhược điểm của hương nhang

Hương nhang nếu được làm từ các nguyên liệu sạch, nguồn gốc thực vật sẽ không gây độc hại. Tuy nhiên nếu là loại hương chứa hóa chất thì sẽ mang đến những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe người dùng. Khói của các loại hương hóa chất có thể thải ra nhiều loại khi độc như benzen, xylene, toluen,….Những chất khí này có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp. Thậm chí gây ung thư.

Một số loại nhang còn được làm từ bột đá vôi, chứa các tạp chất, kim loại độc hại như chì, thủy ngân, H3PO4,…Khi thắp, các chất độc này tồn tại trong không khí gây viêm da, phù nề đường hô hấp, co thắt ngực, ngứa mắt, chảy nước mắt, sung huyết,….

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu hương nhang Incense stick

Việt Nam là nước có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất hương nhang bởi nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công giá rẻ. Chính vì thế rất nhiều doanh nghiệp Việt mong muốn được mang sản phẩm hương nhang của mình vượt khỏi biên giới Việt Nam. Vấn đề trước tiên các doanh nghiệp cần làm là có được sản phẩm hương nhang đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe và đáp ứng điều kiện của các đối tác nước ngoài. Tiếp theo, doanh nghiệp cần nắm chắc thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick ra nước ngoài. Thủ tục này dựa trên những căn cứ pháp lý nào?

Dẫn chứng pháp lý

Đối với mặt hàng hương nhang, nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi vậy, mặt hàng này không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Đồng thời cũng không có nhiều quy định khắt khe liên quan đến xuất khẩu hương nhang. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tư, nghị định dưới đây khi làm thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick.

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế (Luật quản lý ngoại thương).
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC đưa ra những hướng dẫn cho doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, kiểm tra hải quan.
 • Nghị định 122/2016/NĐ-CP ban hành danh mục hàng hóa với biểu thuế xuất nhập khẩu tương ứng.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu hương nhang Incense stick

Trên đây là một số thông tư, nghị định hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu xuất khẩu hương nhang Incense stick thì nên tham khảo các thông tư, văn bản này.

 • Điều 5, Nghị định 69/2018/NĐ-CP Chính Phủ ban hành quy định tại về các mặt hàng cấm xuất khẩu trong phụ lục I kèm theo. Chúng ta có thể thấy trong danh sách này không có mặt sản phẩm hương nhang. Bởi vậy hương nhang không phải là mặt hàng bị cấm xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể tự do xuất khẩu theo nhu cầu của mình.
 • Điều 7, điều 8 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định các mặt hàng xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện hoặc theo quy định riêng của pháp luật. Các mặt hàng này được đính kèm trong phụ lục III. Mặt hàng hương nhang không có trong danh sách này. Bởi vậy doanh nghiệp có thể xuất khẩu mà không cần xin cấp phép của cơ quan nhà nước.
 • Khoản 1, Điều 4, Nghị định 122/2016/NĐ-CP nêu rõ biểu thuế xuất khẩu của các mặt hàng chịu thuế. Các mặt hàng này được đính kèm trong phụ lục I với đầy đủ mã HS code, mô tả và mức thuế xuất khẩu. Tuy nhiên trong danh mục các mặt hàng chịu thuế không có mặt hàng hương nhang.
 • Điều 1, khoản 5, Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu. Đây là cơ sở để doanh nghiệp của bạn làm thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick theo đúng quy định của cơ quan hải quan.

Những thông tư, văn bản ở trên cho thấy thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick khá dễ dàng. Mặt hàng này không bị cấm xuất khẩu, không cần xin cấp phép và không cần phải nộp thuế xuất khẩu.

Hương nhang không bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài

Hương nhang không bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới hiện nay mang đến cho các doanh nghiệp xuất khẩu rất nhiều cơ hội tốt. Đặc biệt là mức thuế xuất, nhập khẩu. Vậy quy định về thuế xuất khẩu, mã HS và thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick như thế nào?

Quy định về thuế xuất khẩu hương nhang

Quá trình tham gia hội nhập kinh tế toàn cầu song song với tự do hóa thương mại đã trở thành xu hướng mở cửa nền kinh tế của nước ta. Hội nhập kinh tế quốc tế giúp Việt Nam giải quyết được nhiều vấn đề như: Giảm thiểu các khó khăn, trở ngại với đầu tư quốc tế, cắt giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan, điều chỉnh quy định về chính sách thương mại quốc tế…..

Như vậy các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng rất nhiều lợi ích từ quá trình này. Trong đó doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng hương nhang cũng vậy. Thuế xuất khẩu cho mặt hàng này ra nước ngoài được giảm về mức bằng 0. Doanh nghiệp không cần phải đóng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng hương nhang Incense stick. Thuế xuất khẩu hương nhang là bằng 0.

Mã HS code

Mã HS của mặt hàng hương nhang Incense stick là gì bạn đã biết chưa? Tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick không thể không quan tâm đến mã HS code. Mã HS code chính là mã số hàng hóa được gắn cho sản phẩm này khi lưu thông trên thị trường quốc tế. Thông qua mã HS code, bạn biết được tên sản phẩm, mô tả của sản phẩm đó theo quốc tế. Và quan trọng hơn, doanh nghiệp biết được những quy định, chính sách có lợi đối với việc xuất khẩu mặt hàng hương nhang Incense stick. Chẳng hạn như những chính sách ưu đãi về thuế, những quy định về thủ tục, giấy tờ khi xuất khẩu.

Với mặt hàng hương nhang, bạn có thể tham khảo mã HS code là 33074190, thuế Xuất khẩu 0%.

Thuế xuất khẩu hương là 0%

Thuế xuất khẩu hương là 0%

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu hương nhang Incense stick

Bạn có kế hoạch xuất khẩu hương nhang ra nước ngoài? Bạn chưa biết thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick như thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua những hướng dẫn dưới đây của Zship. Trong thủ tục xuất khẩu hương nhang thì điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ giấy tờ theo quy định của cơ quan Hải quan Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu những yêu cầu riêng của từng đối tác nhập khẩu để đáp ứng những yêu cầu của họ.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Trong thủ tục xuất khẩu thì chuẩn bị hồ sơ hải quan là không thể thiếu khi xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào. Ngoài ra mỗi mặt hàng, mỗi đối tác sẽ có những quy định riêng về hồ sơ, chứng từ. Theo đó, khi xuất khẩu hương nhang, doanh nghiệp có thể phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ kiểm dịch thực vật

Một số đối tác khi nhập khẩu hương nhang từ Việt Nam có thể sẽ yêu cầu doanh nghiệp Việt có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Bởi lẽ mặt hàng hương nhang được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để chứng tỏ sản phẩm hương nhang làm từ thực vật và không bị nhiễm bệnh. Mặt hàng này phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Điều này cũng giúp ngăn chặn mầm bệnh giữa các quốc gia với nhau. Hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch thực vật bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kiểm dịch thực vật
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư

Hồ sơ chứng nhận hun trùng

Đối tác nhập khẩu từ nước ngoài cũng có thể yêu cầu giấy xác nhận hun trùng cho mặt hàng hương nhang. Mục đích của giấy này là để xác nhận hàng hóa đã được xông khói để tiêu diệt mầm bệnh, côn trùng, nấm, mốc……Điều này là để đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Thông thường giấy xác nhận hun trùng sẽ được cấp cho doanh nghiệp sau khi hàng hóa đã được bơm thuốc khử trùng trên tàu.

Hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hương nhang Incense stick cần được chuẩn bị căn cứ và hướng dẫn trong khoản 5, điều 1 của thông tư 39/2018/TT-BTC. Hương nhang xuất khẩu là mặt hàng không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Bởi vậy, quá trình ký V5, doanh nghiệp chuẩn bị các loại chứng từ sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Hợp đồng ủy thác (nếu có sự ủy thác xuất khẩu)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật
 • Giấy xác nhận hun trùng
Nên chuẩn bị kỹ thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick

Nên chuẩn bị kỹ thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Trên đây là 3 loại hồ sơ quan trọng doanh nghiệp cần chú ý khi làm thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick. Mỗi loại hồ sơ, doanh nghiệp xuất khẩu cần đăng ký ở các cơ quan khác nhau.

Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký trực tiếp tại chi cục Hải quan hoặc đăng ký online trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kiểm dịch thực vật cần được nộp ở Cục Bảo vệ Thực vật của Bộ NN và PTNT. Riêng giấy xác nhận hun trùng, doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi đã thực hiện xong việc bơm thuốc khử trùng trên tàu.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Như vậy, các loại hồ sơ, chứng từ doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm hồ sơ hải quan như bất cứ mặt hàng xuất khẩu nào. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên chuẩn bị giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, giấy xác nhận hun trùng để đề phòng đối tác yêu cầu kiểm tra khi cần..

Bài viết trên đây Zship đã giúp doanh nghiệp giải đáp được các thắc mắc về thủ tục xuất khẩu hương nhang Incense stick. Doanh nghiệp cũng có thể nhờ đến dịch vụ hải quan chuyên nghiệp của Zship để tiết kiệm thời gian làm hồ sơ và tăng tính hiệu quả khi thông quan hàng hóa.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới