Tư Vấn Xuất Khẩu

Thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn

Bột gỗ là sản phẩm được chế biến từ lõi gỗ

Thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn dựa trên những văn bản thông tư hướng dẫn nào? Thuế xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn là bao nhiêu? Cần những loại hồ sơ, giấy tờ nào khi làm với chi cục Hải quan? Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch xuất khẩu mặt hàng này thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bột gỗ keo và bạch đàn là gì?

Bột gỗ keo và bạch đàn là sản phẩm được làm từ các loại gỗ này. Gỗ keo, bạch đàn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó chúng được nghiền nát dưới dạng bột. Để sản xuất bộ gỗ, người ta lấy loại bỏ phần vỏ cây keo, cây bạch đàn sau đó lấy phần thịt gỗ bên trong. Đặc điểm của phần thịt gỗ này là có kết cấu đặc và mịn. Chúng sẽ được sử dụng để làm bột gỗ.

Đặc điểm của bột gỗ là có kích thước rất nhỏ và mịn. Chúng sẽ được xử lý kỹ càng để tạo ra các sản phẩm khác nhau. Bột gỗ keo và bạch đàn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là nguyên liệu sạch và có thể tái tạo. Ngoài ra chúng cũng có khả năng phân hủy rất nhanh. Bột gỗ keo và bạch đàn là mặt hàng đang được nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu. Diện tích trồng keo, bạch đàn của Việt Nam rất lớn. Do đó nguồn cung bột gỗ keo và bạch đàn khá dồi dào. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp chế biến lâm sản đang có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài.

Bột gỗ là sản phẩm được chế biến từ lõi gỗ

Bột gỗ là sản phẩm được chế biến từ lõi gỗ

Ưu nhược điểm của bột gỗ

Bột gỗ đang là một trong những sản phẩm được xuất khẩu nhiều hiện nay. Mặt hàng này cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của bột gỗ

Ưu điểm lớn nhất của bột gỗ chính là tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bột gỗ có rất nhiều ứng dụng.

Làm giấy

Ứng dụng phổ biến nhất của bột gỗ mà chắc chắn ai cũng biết đó là làm giấy. Để làm giấy, bột gỗ sẽ được xử lý cơ học và xử lý hóa học qua nhiều công đoạn khác nhau để làm sạch nhiều lần vào tạo thành cấu trúc giấy. Sau đó chúng sẽ được sấy, ép và cuộn tròn. Bột gỗ bạch đàn là một trong những nguyên liệu rất phù hợp để làm giấy.

Làm đồ dùng nội thất

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các loại giường, tủ, kệ được làm từ gỗ ép, gỗ công nghiệp. Thành phần chính để tạo nên các loại gỗ này là bột gỗ keo, bạch đàn, cao su. Thịt gỗ được nghiền nát thành bột mịn. Tiếp theo bột gỗ này sẽ được trộn với keo chuyên dụng và ép thành nhiều loại ván, gỗ với kích thước khác nhau. Và gỗ này được sử dụng để sản xuất các loại đồ nội thất đẹp mắt.

Làm nhang

Một số loại gỗ có mùi hương thơm rất đặc trưng. Chúng được xay nhỏ và sấy khô để làm nhanh. Trước tiên gỗ sẽ được nghiền thành bột. Bột sẽ được rây mịn bằng máy móc chuyên dụng. Sau đó bột này được trộn với keo thực vật và nước với tỷ lệ phù hợp. Từ đó tạo thành hỗn hợp có độ kết dính đủ để vê thành từng cây nhang và mang phơi khô để được thành phẩm.

Sản xuất tấm trần và tấm ốp tường

Bột gỗ cũng là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để làm tấm ốp tường và ốp trần. Nguyên liệu này sẽ giúp cho tấm ốp nhẹ, bền và có độ bám dính tốt hơn. Từ đó giúp bề mặt của các tấm ốp có độ bóng và phẳng hơn.

Sản xuất vải

Không chỉ được dùng để sản xuất giấy, bột gỗ còn là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất vải. Ưu điểm của các loại vải sản xuất từ bột giấy là có độ thoáng mát và thấm mồ hôi rất tốt. Hơn nữa vải này có độ bền cao và rất thân thiện với môi trường.

Bột gỗ có ứng dụng trong cuộc sống

Bột gỗ có ứng dụng trong cuộc sống

Nhược điểm của bột gỗ

Có thể thấy bột gỗ có nhiều ứng dụng rất đa dạng. Hơn nữa chúng còn sạch và rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, bột gỗ cũng có những nhược điểm nhỏ như độ bền không cao, dễ bị phân hủy khi thấm nước.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn

Gỗ keo và bạch đàn là một sản phẩm của ngành lâm sản. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn dựa trên nhiều căn cứ và chính sách khác nhau do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành.

Dẫn chứng pháp lý

Để làm đúng thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn, đơn vị xuất khẩu cần nắm được các căn cứ pháp lý dưới đây:

 • Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT: Đây là văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp. Đồng thời hướng dẫn kiểm tra nguồn gốc của lâm sản.
 • Thông tư 40/2015/TT-BNNPTNT: Thông này có những điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT về hồ sơ lâm sản.
 • Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT: Hướng dẫn thực hiện một số nội dung có trong nghị định 187/2013/NĐ-CP về mua bán hàng hóa quốc tế trong lĩnh vực lâm nông nghiệp, thủy sản.
 • Văn bản 07/VBHN-BNNPTNT(2016): Văn bản này hợp nhất Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư 40/2015/TT-BNNPTNT về hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc của lâm sản.
 • Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT: Thông tư này ban hành mã số HS code với những loại hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ BNNPTNT.
Có nhiều thông tư, văn bản liên quan đến xuất khẩu bột gỗ

Có nhiều thông tư, văn bản liên quan đến xuất khẩu bột gỗ

Các thông tư văn bản về xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn

Có thể thấy việc xuất khẩu các sản phẩm có liên quan đến hàng hóa lâm sản có rất nhiều quy định. Điều này được thể hiện qua các văn bản kể trên. Bởi vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các khoản mục trong các thông tư, văn bản này để làm thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn đầy đủ và nhanh nhất.

 • Mục a, khoản 4, điều 17, Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT quy định về hồ sơ lâm sản sau chế biến từ gỗ rừng trồng tập trung, vườn nhà, trang trại, cây trồng phân tán. Theo đó, hồ sơ gồm hóa đơn bán hàng, bảng kê lâm sản.
 • Điều 7, Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT quy định cấm xuất khẩu gỗ và một số sản phẩm chế biến từ gỗ. Đó là gỗ xẻ, gỗ tròn từ rừng tự nhiên. Như vậy bột gỗ keo và bạch đàn không thuộc nhóm sản phẩm gỗ tròn, gỗ xẻ nên được phép xuất khẩu.
 • Điều 1, thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT ban hành phụ lục 07 là bảng mã HS code đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ từ gỗ rừng tự nhiên. Theo đó trong phụ lục này không có mặt hàng bột gỗ keo và bạch đàn. Bởi vậy, mặt hàng này không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu.
 • Khoản 1, Điều 8, Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT quy định chỉ được khẩu gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ nếu có hồ sơ lâm sản hợp pháp. Theo đó thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn cần phải có bảng kê khai hàng hóa về chủng loại, số lượng, nguồn gốc hợp pháp nộp cho cơ quan Hải quan.
 • Khoản 3, điều 8, Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT nêu rõ các sản phẩm chế biến từ gỗ nằm trong phụ lục CITES cần có giấy phép CITES. Tuy nhiên mặt hàng bột gỗ keo và bạch đàn không nằm trong phụ lục này nên không cần xin giấy cấp phép CITES.
Bột gỗ keo, bạch đàn được phép xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp

Bột gỗ keo, bạch đàn được phép xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp

Quy định về thuế xuất khẩu và HS code

Với những thông tư, văn bản ở trên có thể thấy mặt hàng bột gỗ keo và bạch đàn được phép xuất khẩu. Và thuế xuất khẩu là điều mà các thương nhân rất quan tâm. Vậy thuế xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn hiện nay là bao nhiêu?

Quy định về thuế xuất khẩu

Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì đóng thuế là nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập khẩu. Tùy theo từng mặt hàng mà quy định về thuế xuất khẩu sẽ có sự khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào hoạt động thương mại quốc tế và chính sách thương mại của nhà nước.Có những mặt hàng phải đóng thuế rất cao để bảo vệ nền sản xuất trong nước. Tuy nhiên có những mặt hàng lại được miễn thuế hoặc không nằm trong danh mục phải nộp thuế.

Đối với mặt hàng bột gỗ keo và bạch đàn thì thuế xuất khẩu là 0%. Như vậy thương nhân xuất khẩu mặt hàng này không cần phải nộp thuế.

Mã HS code

Bột gỗ keo và bạch đàn có mã HS code bao nhiêu là vấn đề người xuất khẩu cần tìm hiểu khi làm thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn. Tra cứu đúng mã HS code sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm thủ tục xuất nhập khẩu quốc tế. Bạn cũng biết được mã định danh của mặt hàng này trên toàn cầu và những chính sách thuế dành riêng cho mặt hàng đó.

Tra cứu biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021, bạn sẽ thấy rằng mã HS code của mặt hàng bột gỗ là 44050020. Thuế xuất khẩu của mặt hàng này là 0% và thuế VAT là 10%.

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn

Phần trên bạn đã biết, mặt hàng bột gỗ keo, bạch đàn không thuộc diện cấm xuất khẩu. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn cần một số loại hồ sơ cần thiết để đảm bảo hàng hóa này có thể thông quan qua cửa khẩu.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp xuất khẩu bột gỗ keo, bạch đàn cần phải chuẩn bị các loại hồ sơ dau:

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật

Liên quan đến các mặt hàng nông lâm sản thì hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật là rất cần thiết để có thể thông quan. Theo đó hồ sơ này bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật
 • Mẫu lô hàng kiểm dịch
 • Hợp đồng mua bán, invoice, packing list và vận đơn
 • Giấy ủy quyền của chủ hàng (nếu được ủy quyền)

Hồ sơ đăng ký hun trùng

Hun trùng sẽ được thực hiện tại cảng trong vòng 24 giờ trước giờ tàu chạy. Hồ sơ đăng ký hun trùng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Vận đơn đường biển
 • Hóa đơn thương mại
 • Bảng kê chi tiết hàng hóa (Packing list)

Hồ sơ hải quan xuất khẩu bột gỗ

Hồ sơ hải quan trong thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn dựa vào khoản 5 điều 1 của thông tư 39/2018/TT-BTC. Hồ sơ này được sử dụng khi khai báo hải quan và xuất trình cho cơ quan hải quan kiểm tra.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Bạn đã thấy thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn bao gồm các loại hồ sơ như hồ sơ hải quan, hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật và hồ sơ đăng ký hun trùng. Mỗi loại hồ sơ này cần đăng ký ở những cơ quan khác nhau.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật bạn có thể đăng ký trực tiếp ở Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 2. Bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra mẫu và các chứng từ kèm theo. Nếu tất cả đều hợp lệ thì sẽ được ký xác nhận và gửi số tiếp nhận. Trường hợp mẫu có nghi ngờ hoặc bạn không thể đem mẫu lên chi cục thì sẽ có đội giám sát của Chi cục đến tận cảng hoặc kho để kiểm tra hàng hóa. Nếu hàng hóa không có vấn đề gì họ sẽ  ký xác nhận và gửi số tiếp nhận.

Ngoài ra bạn có thể khai báo về thông tin lô hàng bột gỗ keo và bạch đàn qua website của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II. Trong 24 tiếng, Chi cục sẽ gửi lại cho doanh nghiệp xuất khẩu bột gỗ bản nháp chứng thư. Nếu các thông tin trên chứng thư đã chính xác, người đăng ký sẽ đến Chi cục đóng lệ phí và nhận giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Hồ sơ hải quan

Với hồ sơ hải quan, bạn sẽ đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi có cảng hoặc sân bay mà hàng hóa bột gỗ của bạn sẽ được thông quan.

Thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn bao gồm nhiều loại chứng từ khác nhau

Thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn bao gồm nhiều loại chứng từ khác nhau

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Như vậy thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn bao gồm nhiều loại hồ sơ. Các loại hồ sơ, chứng từ doanh nghiệp xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn cần phải chuẩn bị đó là:

Hợp đồng mua bán

Bảng kê lâm sản có xác nhận của Chi cục Kiểm lâm hoặc cơ quan kiểm lâm theo Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT.

Commercial Invoice

Packing List

Vận đơn

Hợp đồng ủy thác nếu có

Giấy kiểm dịch thực vật

Giấy hun trùng

Hợp đồng ủy thác với chủ xưởng hoặc chủ rừng về mua bán bột gỗ keo và bạch đàn.

Các quy định / hồ sơ riêng

Có một điều bạn cần chú ý là hồ sơ kiểm dịch thực vật và hồ sơ hun trùng không phải là những giấy tờ hải quan yêu cầu khi làm thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn. Cơ quan hải quan không bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải nộp các loại hồ sơ này. Hồ sơ kiểm dịch thực vật và hun trùng là để đáp ứng yêu cầu của phía nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này để tránh bị tái xuất ở cảng đến. Chi phí để thực hiện hun trùng và kiểm dịch thực vật cũng không phải quá cao.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu bột gỗ keo và bạch đàn. Nếu bạn gặp khó khăn khi làm thủ tục này thì nên nhờ đến dịch vụ Hải quan chuyên nghiệp. Zship.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện 094.66.555.38 để được tư vấn khi cần thiết.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới