Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc

Bột sắn là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ củ sắn tươi

Hơn 90% tổng sản lượng sắn và tinh bột sắn của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tham gia vào thị trường này. Bởi vậy, thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc là vấn đề được các thương nhân rất quan tâm. Vậy thủ tục xuất khẩu bột sắn sang nước bạn có dễ không? Cần đáp ứng những điều kiện gì? Mã HS code và thuế xuất khẩu của mặt hàng này là bao nhiêu? Nếu doanh nghiệp đang muốn xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Bột sắn là gì?

Sắn và tinh bột sắn là những sản phẩm chủ lực trong nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Đây cũng là mặt hàng Việt Nam có thế mạnh trong xuất khẩu với sản lượng dồi dào. Bột sắn còn được gọi với tên khác là bột khoai mì. Chúng được chiết xuất hoàn toàn từ củ sắn tươi (khoai mì).

Bột sắn cung cung cấp một lượng lớn tinh bột – Đây là loại carbohydrat hoàn toàn tự nhiên. Tinh bột này vừa có tác dụng giúp cây cây ngủ và nảy mầm vừa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người và động vật. Chính vì thế tinh bột nói chung và bột sắn nói riêng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Đây cũng là mặt hàng được trao đổi, giao thương giữa nhiều quốc gia trên thế giới.

Bột sắn là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ củ sắn tươi

Bột sắn là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ củ sắn tươi

Ưu nhược điểm của bột sắn

Không phải tự nhiên mà Trung Quốc là nhập khẩu nhiều tinh bột sắn đến vậy. Mặt hàng này mang đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống và đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng. Đất nước tỷ dân có nhu cầu sử dụng bột sắn vô cùng lớn cũng là do những ứng dụng của loại bột này.

Ứng dụng của bột sắn dây

Ngày nay bột sắn dây được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống bởi những tác dụng tuyệt vời của sản phẩm này. Đây là nguyên liệu sạch, tự nhiên, giá cả phải chăng lại rất tốt cho sức khỏe. Bột sắn d có nhiều công dụng như:

 • Bột sắn giúp điều trị chứng nghiện rượu: Từ thời Trung Quốc cổ đại, bột sắn dây đã được sử dụng để làm giảm cơn nghiện rượu và giảm hấp thụ rượu vào cơ thể. Biện pháp này vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Tinh bột sắn cũng được khuyên nên dùng cho những người bị viêm loét dạ dày hoặc bị các triệu chứng về bệnh lý ruột kích ứng.
 • Giải khát hiệu quả và điều trị say nắng. Bột sắn cũng được sử dụng như một loại nước uống giải khát giúp thanh nhiệt, thải độc. Bởi vậy, sản phẩm này là lựa chọn rất tốt cho người bị nhiệt miệng, đau đầu và bị cao huyết áp. Ly bột sắn dây thêm đá vào những ngày hè nóng nực là cách giải khát vô cùng hiệu quả.
 • Cải thiện vòng 1: Bột sắn dây rất giàu protein và lexithin. Các chất này giúp kích thích sản sinh nội tiết tố nữ estrogen. Vì thế vòng 1 sẽ trở nên săn chắc và đầy đặn hơn.
 • Bột sắn dây cũng có tác dụng điều hòa nội tiết và kinh nguyệt. Phụ nữ uống bột sắn dây đều đặn mỗi ngày sẽ giúp da dẻ mịn màng, hồng hào và thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra sản phẩm này còn có tác dụng điều trị tàn nhang, ngăn cản sự bài tiết của sắc tố melanin. Đồng thời làm làm chậm quá trình lão hóa xảy ra ở cơ thể.
Tinh bột sắn là thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tinh bột sắn là thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các nhược điểm của bột sắn dây

Bột sắn dây mặc dù có rất nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có tính hàn cao và những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Không nên sử dụng bột sắn dây quá nhiều trong một ngày. Đồng thời nên hạn chế dùng với trẻ nhỏ. Trẻ em nếu dùng nhiều có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Tốt nhất nên nấu chín trước khi cho trẻ dùng để giảm tính hàn và giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu bột sắn dây sang Trung Quốc

Bột sắn là sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Mỗi năm thị trường Trung Quốc nhập khẩu tới hơn 90% sản phẩm sắn của Việt Nam. Tuy nhiên để xuất khẩu mặt hàng này sang nước bạn, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm được những căn cứ pháp lý. Đồng thời đáp ứng đầy đủ thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc.

Dẫn chứng pháp lý

Để việc xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc thuận lợi và dễ dàng, trước tiên doanh nghiệp cần tìm hiểu đầy đủ các thông tư, văn bản có liên quan. Dưới đây là một số nghị định, thông tư doanh nghiệp xuất khẩu nhất định phải nắm được:

 • Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. Trong đó có quản lý hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT về thủ tục kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu
 • Quyết định 10/2010/QĐ-TTg: Quyết định này quy định giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do (CFS) đối với một số loại hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn thủ tục về hồ sơ hải quan.
Để làm thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc bạn cần tìm hiểu các dẫn chứng pháp lý

Để làm thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc bạn cần tìm hiểu các dẫn chứng pháp lý

Các thông tư văn bản về xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc

Những mặt hàng là thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Bởi vậy, việc xuất nhập khẩu thực phẩm qua biên giới, cửa khẩu thường có những quy định khá chặt chẽ. Xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Bạn cần nắm được từng đầu mục cụ thể của các thông tư, văn bản có liên quan đến loại hàng hóa là thực phẩm khi xuất khẩu qua Trung Quốc.

 • Khoản 1, điều 5 của Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP liệt kê những mặt hàng cấm xuất nhập khẩu kèm trong phụ lục I. Mặt hàng bột sắn không nằm trong phụ lục I, bởi vậy mặt hàng này được phép xuất khẩu.
 • Điều 9, điều 10 Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn về hồ sơ và trình tự kiểm dịch thực vật xuất khẩu. Do đó nếu đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện theo thông tư này.
 • Chương 2, Quyết định 10/2010/QĐ-TTg hướng dẫn làm giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với hàng hóa xuất khẩu. Giấy này hải quan không yêu cầu. Tuy nhiên nếu đối tác Trung Quốc yêu cầu giấy CFS thì doanh nghiệp có thể làm theo hướng dẫn theo quyết định này.
 • Khoản 1, điều 5 Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu và HS code

Quy định về thuế và mã HS code là những vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý đến khi làm thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc.

Quy định về thuế xuất khẩu

Xu thế mà thế giới cũng như Việt Nam đang hướng tới đó là tự do hóa thương mại và hội nhập nền kinh tế quốc tế. Chính vì thế, Việt Nam đã tham gia hiệp định thương mại tự do EVFTA. Hiệp định này gần như xóa bỏ hoàn toàn thuế hải quan đối với hàng hóa. Tinh bột sắn cũng là một trong những sản phẩm được cấp hạn ngạch miễn thuế quan. Bởi vậy, thuế xuất khẩu của mặt hàng này sang Trung Quốc là 0%.

Mã HS code

Tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế thì việc tìm hiểu về mã HS code là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Khi làm thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc thì việc này cũng không thể bỏ qua. Xác định đúng mã HS code của sản phẩm tinh bột sắn giúp doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi hơn khi tham gia hội nhập nền kinh tế toàn cầu. Doanh nghiệp sẽ có tiếng nói chung với nền thương mại thế giới. Đồng thời nắm được những quyền lợi và nghĩa vụ khi xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vậy mã HS code của sản phẩm bột sắn là bao nhiêu bạn đã biết chưa?

Tham khảo Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021, bạn sẽ thấy mã HS code của mặt hàng bột sắn là 11081400. Thuế xuất khẩu của mặt hàng này là 0%, thuế VAT là 10%.

Mặt hàng tinh bột sắn được cấp hạn ngạch miễn thuế quan

Mặt hàng tinh bột sắn được cấp hạn ngạch miễn thuế quan

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc

Với những thông tin, văn bản ở trên, bạn đã thấy mặt hàng bột sắn dây được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Và thực tế thì một lượng lớn sắn và các sản phẩm từ sắn đang được xuất khẩu sang nước này mỗi năm. Thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc không quá khó. Tuy nhiên doanh nghiệp cần đáp ứng được yêu cầu của đối tác nhập khẩu với một số loại hồ sơ khác nhau.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Theo các thông tư văn bản của Việt Nam thì bột sắn là mặt hàng không cần xin giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc còn phụ thuộc vào yêu cầu của đơn vị nhập khẩu. Ngoài hồ sơ hải quan phục vụ công tác kiểm tra ở cửa khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số hồ sơ quan trọng sau.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Đây là giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc. Giấy CFS có mục đích chứng nhận hàng hóa ghi trong đó được phép lưu hành tự do ở Việt Nam. Giấy này được cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu khi có yêu cầu từ nước đơn vị nhập khẩu của Trung Quốc. Giấy chứng nhận CFS là một trong những điều kiện cần thiết để sản phẩm bột sắn được thông quan khi xuất khẩu.

Quy trình, hồ sơ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) bạn có thể tham khảo chương II, Quyết định 10/2010/QĐ-TTg.

Hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan là giấy tờ quan trọng nhất trong thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc. Nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan thì hàng hóa không thể thông quan. Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan, doanh nghiệp xuất khẩu cần căn cứ vào khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Bộ hồ sơ hải quan bao gồm một số loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn đường biển hoặc đường hàng không
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
 • Tờ khai hải quan
 • Các loại chứng từ khác do cơ quan hải quan yêu cầu (nếu có)
Nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của đơn vị nhập khẩu khi làm thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn

Nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của đơn vị nhập khẩu khi làm thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Như đã nói hồ sơ thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc có 2 loại quan trọng nhất đó là Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do và hồ sơ hải quan.

Với hồ sơ xin giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS), doanh nghiệp xuất khẩu chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy CFS theo hướng dẫn của Quyết định 10/2010/QĐ-TTg. Sau đó gửi hồ sơ này qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền cấp CFS. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy này là Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với hồ sơ Hải Quan thì như mọi loại hàng hóa xuất khẩu khác, thương nhân xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc cần khai báo hải quan điện tử. Đồng thời nộp, xuất trình hồ sơ hải quan điện tử. Hoặc có thể đến trực tiếp Chi cục Hải quan để nộp hồ sơ Hải Quan.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Mặc dù sản lượng xuất khẩu bột sắn dây của Việt Nam sang Trung Quốc khá lớn. Nhu cầu dùng bột sắn dây của thị trường này cũng rất cao. Tuy nhiên cũng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với Việt Nam. Hiện nay Trung Quốc đang tăng sản lượng nhập khẩu bột sắn từ Thái Lan. Vì thế để tăng sức mạnh cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phải tăng chất lượng hàng hóa mà còn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện từ đối tác Trung Quốc.

Ngoài chứng nhận sản phẩm lưu hành tự do CFS, thương nhân xuất khẩu cần tìm hiểu kỹ bên nhập khẩu của Trung Quốc cần thêm những chứng từ gì để được thông quan khi nhập khẩu. Các loại chứng từ doanh nghiệp có thể cần phải chuẩn bị thêm đó là:

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật: Giấy này được cấp bởi Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mục đích của giấy này là xác nhận mặt hàng bột sắn không có mầm bệnh và các mối nguy hiểm lây lan giữa Việt Nam và nước bạn. Đồng thời xác nhận hàng hóa phù hợp với quy định kiểm dịch thực vật của phía Trung Quốc.
 • Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm: Doanh nghiệp xuất khẩu bột sắn của Việt Nam có thể phải xin cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm từ cơ quan có thẩm quyền cho mặt hàng bột sắn. Theo đó, thực phẩm muốn xuất khẩu sang Trung Quốc phải đảm bảo các chỉ tiêu về ATVSTP theo quy định.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục xuất khẩu bột sắn sang Trung Quốc. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ hoặc khi thông quan thì hãy liên hệ với Zship.vn. Là đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan chuyên nghiệp, Zship có đủ kinh nghiệm để giúp bạn giải quyết mọi khó khăn một cách nhanh nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới