Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch là trang phục không thể thiếu đối với các bác sĩ, nhân viên y tế

Đại dịch covid-19 lây lan nhanh qua đường hô hấp đã làm cả thế giới điêu đứng. Một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh đó là sử dụng xuất khẩu bộ đồ bảo hộ. Khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng thì nhu cầu xuất nhập khẩu mặt hàng này ngày càng tăng cao. Vậy thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch như thế nào? Thuế xuất khẩu hàng hóa này là bao nhiêu? Cùng Zship.vn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch là gì?

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch là đồ dùng không thể thiếu trong các bệnh viện, phòng khám,….Đặc biệt khi đại dịch covid 19 có sức lây lan mạnh như hiện nay thì đồ bảo y tế lại càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồ bảo hộ y tế là trang thiết bị không thể thiếu với các lực lượng tuyến đầu chống dịch như y bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng tình nguyện tham gia vào công tác phòng dịch, các chuyên gia nghiên cứu về virus,….Chúng cũng được dùng trong lĩnh vực y tế dự phòng hoặc trong công tác kiểm soát động vật.

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch là trang phục không thể thiếu đối với các bác sĩ, nhân viên y tế

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch là trang phục không thể thiếu đối với các bác sĩ, nhân viên y tế

Đồ bảo hộ phòng dịch bao gồm bộ quần áo, mũ bảo hộ, khẩu trang y tế, kính, giày, găng tay. Tất cả các đồ dùng này giúp tăng cường bảo vệ, ngăn chặn không cho virus xâm nhập vào cơ thể người dùng. Chúng ngăn chặn được dịch, hóa chất, nước bọt chứa virus đi vào hệ hô hấp nhờ thiết kế siêu kín. Tất cả các đồ dùng này đều được thiết kế và sản xuất đạt tiêu chuẩn về kích thước, chiều cao và cân nặng.

Ưu nhược điểm của bộ đồ bảo hộ phòng dịch

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch bao gồm nhiều món khác nhau. Mỗi món đều phát huy những vai trò, tác dụng riêng. Nhưng tựu chung lại thì đồ bảo hộ y tế đều có những ưu điểm giúp hỗ trợ phòng dịch tốt hơn.

Ưu điểm của bộ đồ bảo hộ phòng dịch

Bộ đồ bảo hộ phòng dịch có rất nhiều ưu điểm như:

 • Sản phẩm có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Bộ quần áo thường được thiết kế ở dạng liền khối siêu kín và làm từ vải không dệt 100% PP. Do đó quần áo có khả năng chống bám nước, chống bám bụi rất tốt, chống bám dược phẩm, hóa chất,….Ngoài ra còn có khả năng chống tĩnh điện. Bên cạnh quần áo thì mũ, giày, khẩu trang cũng có những tính năng tương tự.
 • Ưu điểm lớn nhất của đồ bảo hộ phòng dịch là tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ngay cả khi phải làm việc trong phòng thí nghiệm hay khi thăm khám bệnh.
 • Chất liệu làm nên sản phẩm mặc dù rất mỏng nhưng lại rất bền và chắc. Cách sử dụng đồ bảo hộ y tế cũng rất đơn giản.
 • Chất liệu vải không dệt có ưu điểm là rất nhanh phân hủy. Vì thế chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và không tác động nghiêm trọng đến môi trường.
 • Sản phẩm được dùng 1 lần và có giá bán rất phải chăng, nhất là khi mua với số lượng lớn.
 • Bộ đồ bảo hộ y tế thường được thiết kế khá rộng rãi. Do đó hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được trang phục này mà không ảnh hưởng đến công việc.
 • Trang phục bảo hộ cũng có nhiều loại khác nhau như bộ quần áo liền quần, áo choàng, bộ quần áo rời, áo liền quần và mũ,…Màu sắc có 2 màu chủ yếu là xanh và trắng.
 • Sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang lại sự an tâm cho người dùng trong phòng chống dịch bệnh. Nhất là thời điểm số ca bệnh covid 19 tăng nhanh như hiện nay.
Bộ đồ bảo hộ y tế các tác dụng phòng chống sự xâm nhập của virus vào cơ thể rất hiệu quả

Bộ đồ bảo hộ y tế các tác dụng phòng chống sự xâm nhập của virus vào cơ thể rất hiệu quả

Nhược điểm của đồ bảo hộ phòng dịch

Đồ bảo hộ phòng dịch mang lại hiệu quả rất tốt trong phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, loại trang phục này cũng có những nhược điểm nhất định. Nhược điểm lớn nhất của đồ bảo hộ đó là kém thông thoáng. Chúng được thiết kế rất kín để phòng chống sự xâm nhập của virus. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trang phục thấm hút mồ hôi rất kém. Chúng khiến người mặc không có được sự thoải mái khi phải mang trên người trong thời gian dài.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu đồ bảo hộ phòng dịch

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu xuất khẩu bộ đồ bảo hộ lao động ra thị trường EU, Mỹ và một số nước khác. Tuy nhiên vấn đề pháp lý và thủ tục khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Để quy trình xuất khẩu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, doanh nghiệp nhất thiết phải nắm được các căn cứ pháp lý và thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch.

Căn cứ pháp lý

Đồ bảo hộ phòng dịch vô cùng quan trọng nhất là trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay. Chính vì thế nhu cầu xuất khẩu quần áo bảo hộ lao động tăng rất cao. Tuy nhiên quy định về thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch khá chặt chẽ. Khi làm thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch doanh nghiệp cần dựa trên các văn bản nghị định dưới đây:

 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Trong đó, nghị định này có quy định chi tiết về hoạt động xuất nhập khẩu. Đồ bảo hộ phòng chống dịch không nằm trong danh sách hàng hóa cấm xuất khẩu. Do đó các doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu bình thường.
 • Công văn 697/TCHQ-GSQL được ban hành ngày 06/02/2020 về việc xuất khẩu quần áo bảo hộ dùng trong y tế.
 • Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 quy định về việc cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế giai đoạn phòng chống dịch covid.
Đồ bảo hộ phòng chống dịch được phép xuất khẩu bình thường ra nước ngoài

Đồ bảo hộ phòng chống dịch được phép xuất khẩu bình thường ra nước ngoài

Các thông tư văn bản về xuất khẩu đồ bảo hộ phòng dịch

Trên đây bạn đã biết thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch dựa trên những căn cứ pháp lý nào. Đây chính là cơ sở để bạn chuẩn bị hồ sơ, chứng từ phù hợp theo quy định của pháp luật. Theo đó, bạn cần nắm vững từng điều khoản cụ thể trong mỗi thông tư văn bản như sau:

 • Điều 5, Nghị Định số 69/2018/NĐ-CP quy định về danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu và cấm xuất khẩu. Danh sách các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu được kèm theo trong phụ lục I của nghị định này. Theo đó, trong danh sách các mặt hàng sách cấm xuất khẩu không có mặt hàng bộ đồ bảo hộ phòng dịch. Bởi vậy, các mặt hàng này sẽ được phép xuất khẩu bình thường.
 • Nội dung công văn 697/TCHQ-GSQL ngày 06/02/2020 của Tổng cục Hải Quan nêu rõ quần áo bảo hộ y tế khi xuất khẩu thì không cần xin giấy phép xuất khẩu. Bởi vậy xuất khẩu mặt hàng này không có quy định gì đặc biệt.
 • Điều 1 Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu dành riêng cho mặt hàng khẩu trang y tế giai đoạn phòng chống dịch virus corona. Quy định này không áp dụng với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu để viện trợ quốc tế. Đồng thời không áp dụng với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp gia công khẩu trang cho nước ngoài đã ký kết hợp đồng trước ngày 1/3/2020. Quy định này cũng không áp dụng cho hoạt động xuất khẩu của DN chế xuất đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đầu tư.

Như vậy có thể thấy, các mặt hàng bộ đồ bảo hộ lao động đều được phép xuất khẩu bình thường. Tuy nhiên với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì cần phải xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Y tế. Riêng trường hợp xuất khẩu khẩu trang vì mục đích tài trợ hay viện trợ của chính phủ thì không cần xin giấy phép.

Làm thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch doanh nghiệp cần nắm đầy đủ các quy định hướng dẫn

Làm thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch doanh nghiệp cần nắm đầy đủ các quy định hướng dẫn

Quy định về thuế xuất khẩu và HS code

Khi làm thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch, bạn cần nắm rõ mã HS và quy định về thuế đối với mặt hàng này.

Quy định về thuế xuất khẩu

Những quy định về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu đã được nêu chi tiết trong Nghị định 87/2010/NĐ-CP. Theo đó đối tượng chịu thuế bao gồm hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới và cửa khẩu Việt Nam. Điều 3 nghị định này cũng quy định về đối tượng cần phải nộp thuế xuất khẩu. Đó là chủ hàng hóa xuất  khẩu, cá nhân có hàng hóa xuất khẩu, gửi qua cửa khẩu, biên giới, tổ chức nhận ủy thác xuất khẩu….Quy định này được áp dụng cho hầu hết các mặt hàng. Tuy nhiên đồ bảo hộ phòng dịch là mặt hàng đặc biệt. Do đó quy định về thuế đối với mặt hàng này cũng có sự khác biệt.

Theo quy định hiện hành, đồ bảo hộ phòng chống dịch là mặt hàng không phải đóng thuế xuất khẩu. Thuế VAT của mặt hàng này là 0%. Do vậy, khi xuất khẩu đồ bảo hộ y tế, doanh nghiệp không phải nộp thuế xuất khẩu.

Đồ bảo hộ phòng chống dịch là mặt hàng không phải đóng thuế xuất khẩu

Đồ bảo hộ phòng chống dịch là mặt hàng không phải đóng thuế xuất khẩu

Mã HS code

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi làm thủ tục xuất khẩu đồ bảo hộ phòng dịch đều phải nắm rõ mã HS của từng mặt hàng. Điều đó giúp bạn biết được quyền lợi và nghĩa vụ khi nộp thuế. Đồng thời giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chứng từ một cách nhanh chóng và chính xác. Theo đó mã HS code của mặt hàng đồ bảo hộ y tế cụ thể như sau:

 • Mã HS code của khẩu trang vải là 62149090, thuế xuất khẩu 0%
 • Mã HS code khẩu trang y tế là 6307909889, thuế xuất khẩu 0%
 • Mã HS code của găng tay y tế là 40151900, thuế xuất khẩu 0%
 • Mã HS code của Khẩu trang KN95 & N95 là 6307909889, thuế xuất khẩu 0%
 • Mã HS code của quần áo phòng hộ là 62101090, thuế xuất khẩu 0%

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch

Khi làm thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch thì việc chuẩn bị hồ sơ, chứng từ là rất quan trọng. Hồ sơ, chứng từ đầy đủ và chính xác sẽ giúp quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hồ sơ hải quan, bạn cần cung cấp các loại chứng từ như: Tờ khai hải quan, phiếu đóng gói, hợp đồng mua bán, vận đơn.
 • Hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa bao gồm: Hóa đơn thu mua, hóa đơn đầu vào, hợp đồng nội địa, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO).
 • Hồ sơ chứng nhận chất lượng bao gồm: Giấy chứng nhận chất lượng mặt hàng đồ bảo hộ phòng dịch theo tiêu chuẩn Việt Nam, CE nếu xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, FDA khi xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Mỹ.
Xuất khẩu đồ bảo hộ y tế cần phải chuẩn bị đầy đủ các chứng từ theo quy định

Xuất khẩu đồ bảo hộ y tế cần phải chuẩn bị đầy đủ các chứng từ theo quy định

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng bộ đồ bảo hộ phòng dịch cần nộp hồ sơ thủ tục hải quan tại trụ sở của cơ quan hải quan.

Đối với trường hợp áp dụng chế độ một cửa quốc gia thì giấy phép xuất khẩu nếu có sẽ được cơ quan quản lý chuyên ngành gửi và báo cáo kết quả kiểm tra dưới dạng điện tử qua hệ thống.

Chuẩn bị hồ sơ

Ngoài hồ sơ hải quan, hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng như đã nói đến ở trên thì đơn vị xuất khẩu có thể phải chuẩn bị các loại chứng từ theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Tùy theo yêu cầu của từng đơn vị nhập khẩu khác nhau mà bạn có thể chuẩn bị các loại chứng từ sau:

Chứng nhận IOS, FDA, CE, SGS, chứng nhận lưu hành tự do, thử nghiệm tiêu chuẩn EU hoặc USA, chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất đồ bảo hộ y tế. Ngoài hồ sơ hải quan nộp cho cơ quan hải quan thì các loại chứng từ này chỉ để cung cấp cho đối tác nhập khẩu bên nước ngoài.

Các quy định / hồ sơ riêng

Như trên đã nói, mặt hàng khẩu trang ý tế cần được cấp giấy phép xuất khẩu. Ngoại trừ khẩu y tế xuất khẩu vì mục đích viện trợ, tài trợ quốc tế theo yêu cầu của chính phủ. Do đó, nếu xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn dịch bệnh covid-19 đang diễn ra thì doanh nghiệp cần xin giấy phép xuất khẩu của cơ quan có thẩm quyền. Khi làm thủ tục hải quan bạn cần trình giấy phép xuất khẩu này cho cơ quan hải quan để được thông quan.

Trên đây là thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ phòng dịch. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn trong quá trình xuất khẩu mặt hàng này. Zship.vn là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng hóa quốc tế, vận chuyển hàng và cung cấp dịch vụ hải quan. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục hải quan thì hãy liên hệ ngay với Zship.vn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Từ đó việc thông quan sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới