Tư Vấn Nhập Khẩu

Quy định mới nhất về thủ tục nhập khẩu nước xả vải

Khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường

Nhập khẩu nước xả vải từ nước ngoài về Việt Nam giúp cho người tiêu dùng Việt có nhiều sự lựa chọn, biết đến các mặt hàng chất lượng hơn. Tuy nhiên, nước xả vải nhập khẩu cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Cùng với đó nếu thủ tục nhập khẩu nước xả vải, chính sách nhập khẩu nước xả vải, mã HS và thuế nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp không nắm được sẽ khiến quá trình nhập khẩu rất mất thời gian.

Quy định mới nhất về thủ tục nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp phải biết

Quy định mới nhất về thủ tục nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp phải biết

Nước xả vải là gì?

Nước xả vải là vật dụng không hề xa lạ trong mỗi gia đình với công dụng làm thơm mềm và thơm các loại trang phục. Nước xả vải ở dạng lỏng nhưng hơi sệt, đặc hơn nước giặt bình thường và có các màu sắc khác nhau trắng, xanh, hồng, tím tùy theo chiết xuất và thành phần hương thơm.

Nước xả vải sẽ được hòa tan vào nước cùng với quần áo trước khi kết thúc lần xả cuối của quá trình giặt. Công dụng của nước xả vải là giúp quần áo mềm và giữ được hương thơm lâu khi mặc. Tùy từng loại nước xả vải khả năng làm mềm và thơm sợi vải cũng khác nhau.

Khái niệm mô tả chung về nhập khẩu nước xả vải

Nhập khẩu nước xả vải là việc các doanh nghiệp kinh doanh Việt Nam nhập sản phẩm nước xả vải từ các quốc gia khác về phân phối ra thị trường. Các loại nước xả vải hiện nay hầu như đều chứa các thành phần như:

 • Chất làm mềm vải;
 • Acid béo, chẳng hạn như acid stearic;
 • Silicon ở dạng dầu;
 • Ester Glycerol;
 • Chất làm thơm;
 • Polyethylene glycol;
 • Nước loại không có ion;
 • Chất tạo màu;
 • Một số loại nước xả vải còn chứa muối vô cơ ở dạng điện li mạnh;
 • Ngoài ra, các nhà sản xuất còn bổ sung thêm vào nước xả vải chất diệt khuẩn để tránh quần áo tạo ra mùi hôi và lưu giữ hương thơm trên quần áo lâu hơn.
Nước xả vải là vật dụng không hề xa lạ trong mỗi gia đình với công dụng làm thơm mềm và thơm các loại trang phục

Nước xả vải là vật dụng không hề xa lạ trong mỗi gia đình với công dụng làm thơm mềm và thơm các loại trang phục

Việt Nam cũng có rất nhiều nhà sản xuất nước xả vải chất lượng. Tuy nhiên, để thị trường nội địa phong phú hơn, nhà nước vẫn cho phép các doanh nghiệp kinh doanh nước xả vải được nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm từ nước ngoài.

Nhưng doanh nghiệp nhập khẩu nước xả vải từ đâu, thành phần như thế nào thì cũng phải đảm bảo sản phẩm không chứa các chất gây hại cho da và chất cấm. Đồng thời, phải có các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì doanh nghiệp mới được nhập khẩu nước xả vải về Việt Nam.

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu nước xả vải cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu nước xả vải cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam

Trước khi đến với những căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước xả vải mới nhất hiện nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu vì sao nhu cầu nhập khẩu nước xả vải từ nước ngoài vẫn cao dù Việt Nam đã tự sản xuất được?

Ưu điểm, nhược điểm của nước xả vải nhập khẩu

Nhu cầu nhập khẩu nước xả vải từ nước ngoài của các doanh nghiệp kinh doanh trong nước hoàn toàn không chứng tỏ dòng nước xả vải nội địa của chúng ta yếu kém hơn về mặt chất lượng so với sản phẩm nhập khẩu. Và việc nhập khẩu nước xả vải vẫn có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm của nước xả vải nhập khẩu

 • Nước xả vải được nhập khẩu về giúp thị trường trong nước trở nên phong phú, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn với các sản phẩm mới lạ, chất lượng;
 • Giá bán và chi phí cho các sản phẩm nước xả vải nhập khẩu hợp lý, mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp;
 • Nhập khẩu nước xả vải giúp giảm thiểu các chi phí nhân công, nhà xưởng, kho bãi, giảm chi phí sản xuất – đóng gói sản phẩm;
 • Giảm thêm được các chi phí cho việc thiết kế bao bì, công thức sản phẩm hay đăng ký bản quyền cho sản phẩm…
Việc nhập khẩu nước xả vải vào Việt Nam mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng

Việc nhập khẩu nước xả vải vào Việt Nam mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng

Nhược điểm của nước xả vải nhập khẩu

Việc nhập khẩu nước xả vải mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh nhưng cũng không phải không có điểm hạn chế. Chẳng hạn:

 • Nước xả vải được nhập khẩu nhiều về khiến nhu cầu tiêu dùng hàng nội địa bị giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà sản xuất trong nước;
 • Quá trình vận chuyển nước xả vải từ nước ngoài có thể phát sinh những cản trở, yêu cầu, những thiệt hại, tổn thất ngoài mong muốn;
 • Doanh nghiệp nhập khẩu nước xả vải phải chịu nhiều chi phí vận chuyển, lưu kho và phải đóng nhiều loại thuế suất, lệ phí khác nhau;
 • Quy trình nhập khẩu phức tạp, thủ tục nhập khẩu nước xả vải cần có thời gian xét duyệt hồ sơ cẩn thận, thời gian chờ thông quan lâu kéo theo chi phí thuê kho bãi tăng,…
 • Nếu lô hàng không được cho thông quan sẽ ảnh hưởng đến lợi ích, làm lãng phí thời gian công sức của chính doanh nghiệp.

Tựu chung lại, việc doanh nghiệp nhập khẩu nước xả vải về phân phối ra thị trường trong nước là một điều tốt. Việc này thúc đẩy thông thương giữa các quốc gia, tạo nguồn hàng đa dạng, người tiêu dùng Việt được tiếp xúc với nhiều sản phẩm chất lượng hơn.

Nhưng nếu thủ tục nhập khẩu nước xả vải gặp trục trặc thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chính các doanh nghiệp. Thông thường, thời gian thông quan cho lô hàng bị lâu thường do doanh nghiệp không nắm được các căn cứ pháp lý, chính sách pháp luật khi nhập khẩu mặt hàng đó.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp cần biết

Không nắm được chính sách nhập khẩu nước xả vải dẫn đến việc doanh nghiệp chuẩn bị không đúng loại hồ sơ, chứng từ/ giấy tờ phía hải quan cần khiến cho quá trình xét duyệt hồ sơ thông quan bị chững lại. Do phải chờ doanh nghiệp bổ sung hồ sơ. Vậy hiện nay, chính sách nhập khẩu nước xả vải vào nước ta như thế nào?

Dẫn chứng pháp lý liên quan đến nhập khẩu nước xả vải

 • Luật Hải quan Việt Nam – Luật số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu, danh mục hàng hóa, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối,…
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, Nghị định Chính phủ ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu;
 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
  Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp cần biết

  Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp cần biết

 • Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm;
 • Thông tư số 22/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14/02/2014 quy định về thủ tục hải quan điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại.
 • Thông tư số 65/2017/TT-BTC, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt Nam để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế;
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.
 • Quyết định số 1171/QĐ-TCHQ của Tổng Cục Hải Quan ngày 15 tháng 06 năm 2009 ban hành quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại;

Trích dẫn ngắn gọn căn cứ pháp lý về nhập khẩu nước xả vải

Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm nêu rõ: nếu doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thuộc danh sách mỹ phẩm thì phải tuân thủ quy định tại khoản 1, điều 5 và điều 3, 4 của Thông tư này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần hiểu rõ rằng mặt hàng nước xả vải hay các loại nước rửa chén, bát, nước giặt, bột giặt,…không phải mỹ phẩm.

Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế xác nhận nước xả vải không thuộc danh mục mỹ phẩm

Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế xác nhận nước xả vải không thuộc danh mục mỹ phẩm

Mà thực chất những mặt hàng kể trên thuộc hóa phẩm. Do đó, khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp không cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định của Thông tư số 06/2011/TT-BYT. Ngoài ra, theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018, nước xả vải không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu.

Đó là các căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu nước xả vải theo quy định hiện hành. Nhưng trên thực tế, nếu doanh nghiệp muốn thủ tục nhập khẩu nước xả vải diễn ra nhanh chóng thì tối thiểu cần nắm được các đầu mục văn bản pháp lý quy định:

 • Các loại thuế nhập khẩu nước xả vải mà doanh nghiệp phải đóng;
 • Mã HS của mặt hàng nước xả vải để xác định thuế suất chính xác, tránh khai nhầm mã HS lại bị xử phạt hành chính;
 • Hồ sơ thông quan cho lô hàng nước xả vải.

Vậy hiện nay, thuế suất nhập khẩu nước xả vải doanh nghiệp phải đóng gồm những loại nào? Doanh nghiệp muốn xác định mã HS của mặt hàng nước xả vải thì xem ở đâu?

Thuế nhập khẩu nước xả vải và HS Code

Thuế nhập khẩu nước xả vải

Theo quy định pháp luật, khi nhập khẩu nước xả vải từ nước ngoài về Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng 2 loại thuế chính, đó là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu thông thường là 12% theo quy định của Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nhập khẩu nước xả vải từ những quốc gia hoặc khu vực dưới đây, doanh nghiệp còn phải đóng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Chile 1% theo quy định của Nghị định số 154/2017/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – HongKong 5% theo quy định của Nghị định số 07/2020/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – EU 4.3% theo quy định của Nghị định số 111/2020/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Liên hiệp vương quốc Anh – Bắc Ireland 4.3% theo quy định của Nghị định số 53/2021/NĐ-CP;

Mã HS nước xả vải

Để tra cứu mã HS nước xả vải, quý doanh nghiệp tham khảo ở Thông tư số 65/2017/TT-BTC, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt Nam để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế. Cụ thể, HS code nước xả vải thuộc Chương 34, nhóm 02: 3402.

HS code nước xả vải thuộc Chương 34, nhóm 02: 3402

HS code nước xả vải thuộc Chương 34, nhóm 02: 3402

Phân nhóm phụ doanh nghiệp xác định theo mặt hàng nhập khẩu thực tế để khai mã HS cho phù hợp. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định mã HS nước xả vải thì có thể làm đơn đề nghị xác nhận HS Code trước khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải. Tránh khai sai mã HS sẽ khiến thời gian thông quan lô hàng kéo dài thêm.

Những lưu ý khi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải

Hồ sơ hải quan mà doanh nghiệp nộp sẽ được kiểm tra và phê duyệt theo đúng thời gian quy định. Nhưng không được phép quá 2h làm việc. Nếu hồ sơ của doanh nghiệp hợp lệ, doanh nghiệp nhận về tờ khai luồng xanh, lô hàng được thông quan ngay lập tức.

Nếu nhận về tờ khai luồng vàng, lô hàng của doanh nghiệp chưa được thông quan. Phía hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp xuất trình một số giấy tờ, chứng từ cần thiết để giải trình. Nếu thấy hợp lý, hải quan sẽ cho thông quan lô hàng.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ hải quan đầy đủ để quá trình thông quan diễn ra nhanh hơn

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ hải quan đầy đủ để quá trình thông quan diễn ra nhanh hơn

Nếu nhận về tờ khai luồng đỏ, hải quan không cho phép thông quan lô hàng. Trường hợp này, doanh nghiệp không chỉ phải xuất trình thêm chứng từ, giấy tờ hải quan yêu cầu mà còn phải làm thủ tục kiểm tra hàng hóa thực tế.

Thời gian kiểm tra hàng có thể kéo dài đến 8h nhưng không được phép vượt quá 2 ngày làm việc. Nếu lô hàng quá lớn hoặc phương thức kiểm tra phức tạp thì phía hải quan sẽ ra quyết định gia hạn thời gian kiểm tra.

Về cơ bản, việc lô hàng không được thông quan sẽ khiến rất nhiều chi phí phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp nên chú ý hơn về hồ sơ hải quan và các loại giấy tờ, chứng từ cần có.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu nước xả vải chính xác nhất cho doanh nghiệp

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị khi nhập khẩu nước xả vải

Theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018, nước xả vải không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu và Thông tư số 06/2011/TT-BYT, nước xả vải không thuộc danh mục mỹ phẩm.

Khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường

Khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường

Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải, doanh nghiệp không cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm khi nhập khẩu. Cũng không cần làm thủ tục kiểm tra chất lượng của nước xả vải mà chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường như nhập khẩu nhiều mặt hàng khác.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ/ ban ngành

Như đã chia sẻ, doanh nghiệp muốn nhập khẩu nước xả vải thì cần chuẩn bị hồ sơ hải quan với các loại chứng từ, giấy tờ theo quy định tại khoản 5, điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu nước xả vải được nộp trực tiếp tại chi cục hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai lần đầu hoặc chi cục hải quan nơi lô hàng cập bến. Về thủ tục nộp tờ khai và truyền tờ khai hải quan, doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu nước xả vải

Vì nước xả vải không phải mỹ phẩm và cũng không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu, bị hạn chế nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện nên hồ sơ hải quan của mặt hàng nước xả vải tương đối đơn giản. Chỉ gồm những giấy tờ, chứng từ quen thuộc được quy định tại khoản 5, điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC:

 • Tờ khai hải quan của mặt hàng nước xả vải;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng mua bán mặt hàng nước xả vải;
 • Vận đơn của lô hàng nước xả vải;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của nước xả vải;
 • Phiếu đóng gói lô hàng nước xả vải;
 • Mô tả hàng hóa, liệt kê;

Mặc dù theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC, hồ sơ hải quan nhập khẩu hàng hóa thông thường đã được tinh giản hơn nhiều, doanh nghiệp không cần xuất trình hợp đồng thương mại hay bảng mô tả chi tiết hàng hóa. Nhưng phòng khi hải quan yêu cầu, doanh nghiệp vẫn cứ chuẩn bị sẵn để thủ tục nhập khẩu nước xả vải diễn ra nhanh chóng.

Tựu chung lại, khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu nước xả vải từ nước ngoài vào kinh doanh trong nước thì cần nắm chắc chính sách nhập khẩu nước xả vải, thuế nhập khẩu nước xả vải, mã HS nước xả vải và đặc biệt là thủ tục nhập khẩu nước xả vải mới nhất.

Hi vọng rằng sau bài viết này, quý doanh nghiệp đã có thể tự chuẩn bị hồ sơ thông quan cho mặt hàng nước xả vải. Nếu cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến thủ tục nhập khẩu hàng hóa, xin liên hệ đến số hotline hiển thị trên web.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới