Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng cập nhật mới nhất

Pallet nhựa đựng hàng ra đời đã khắc phục được phần lớn nhược điểm của dòng pallet gỗ trước đó

Pallet nhựa đựng hàng là vật dụng chúng ta thường thấy ở kho, bãi, siêu thị,…  Hàng hóa nặng được xếp lên pallet, xe nâng sẽ di chuyển những tấm pallet có chứa hàng nặng này di chuyển đến các vị trí cần thiết. Pallet rất bền và có tính ứng dụng cao. Do đó, nhu cầu nhập khẩu pallet hiện nay rất cao. Doanh nghiệp nào muốn hoàn tất thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng thì không thể không biết 5 điều dưới đây.

Đừng làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng nếu chưa biết 5 điều này

Đừng làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng nếu chưa biết 5 điều này

1. Pallet nhựa đựng hàng là gì?

Trong các ngành sản xuất, kho bãi, vận chuyển, siêu thị,… dường như không thể vắng bóng những tấm pallet nhựa đựng hàng. Pallet nhựa đã dần thay thế cho dòng pallet gỗ truyền thống.

So với pallet gỗ, pallet giấy, pallet nhôm thì pallet nhựa được thiết kế thẩm mỹ hơn, độ bền cao và có thể tái sử dụng. Pallet nhựa mang đến giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp khi cần sắp xếp, di chuyển hàng hóa nặng trong bãi chứa, nhà kho, phân xưởng,…Vậy cụ thể thì pallet nhựa là gì?

Khái niệm mô tả chung về pallet nhựa

Pallet nhựa hay còn gọi là plastic pallet, được thiết kế dưới dạng cấu trúc phẳng từ nhựa cứng với chất liệu nhựa PET tái chế được hoặc chất liệu nhựa HDPE mới, PP,… Về cơ bản các loại pallet nhựa phần lớn được làm từ chất liệu nhựa tái chế được còn loại tốt hơn là làm từ nhựa nguyên sinh.

Pallet nhựa được làm từ nhựa cứng với chất liệu nhựa PET tái chế được hoặc chất liệu nhựa HDPE mới, PP,...

Pallet nhựa được làm từ nhựa cứng với chất liệu nhựa PET tái chế được hoặc chất liệu nhựa HDPE mới, PP,…

Pallet nhựa có nhiều loại như: loại 1 mặt, loại 2 mặt, loại 2 hướng nâng, loại 4 hướng nâng, pallet nhựa có các kích thước khác nhau. Đây là sản phẩm có tính ứng dụng rất cao. Cụ thể:

 • Bốc dỡ hàng hóa trọng tải nặng ở xe hàng, nhà kho, xưởng sản xuất;
 • Chuyên dùng cho các loại xe nâng;
 • Dùng để cố định, kê các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh, số lượng lớn;
 • Sử dụng để ép, chắn, phân chia hàng hóa;
 • Bốc dỡ hàng hóa trên container 1 cách dễ dàng;
 • Dùng làm giá kê, giá đỡ cho những nguyên liệu, sản phẩm lưu tại kho bãi;
 • Giải pháp hiệu quả cho các giai đoạn kiểm đếm, lưu kho, bốc dỡ hàng hóa;
Pallet nhựa được sản xuất với nhiều màu sắc, kích thước, cấu tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu đa dạng trong sản xuất

Pallet nhựa được sản xuất với nhiều màu sắc, kích thước, cấu tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu đa dạng trong sản xuất

Pallet nhựa được sản xuất với nhiều màu sắc, kích thước, cấu tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu đa dạng trong sản xuất. Nhưng tóm lại, pallet có chức năng chính đó là cố định hàng hóa lúc di chuyển, kê đặt hàng hóa trong các kho bãi nhờ xe nâng. Việc này giúp quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa hiệu quả hơn.

Và đó là khái niệm mô tả chung về pallet nhựa đựng hàng. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng cũng như nhập khẩu plastic pallet của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Lý do là gì? Mời quý doanh nghiệp tìm hiểu về ưu và nhược điểm của pallet nhựa đựng hàng sẽ có câu trả lời.

2. Ưu điểm, nhược điểm của pallet nhựa đựng hàng

Cùng xem pallet nhựa có ưu, nhược điểm gì mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn và tìm cách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng từ tận nước ngoài:

Ưu điểm của các loại pallet nhựa đựng hàng

Pallet nhựa đựng hàng ra đời đã khắc phục được phần lớn nhược điểm của dòng pallet gỗ trước đó. Có thể liệt kê những ưu điểm của pallet nhựa đựng hàng như sau:

 • Cực kỳ bền bỉ do tính liên kết của các phân tử nhựa rất chắc chắn;
 • Chất lượng và tuổi thọ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như ẩm mốc, nước, axit,… đảm bảo chất lượng cho hàng hóa
 • Mối mọt không thể tấn công, không dẫn điện nên rất an toàn khi sử dụng;
 • Không dễ bị vỡ, gãy như pallet gỗ, pallet nhựa còn chịu được va đập mạnh;
 • Thời gian sử dụng dài, có thể dùng nhiều lần. Không dùng có thể cho thuê với giá cao hoặc bán lại vẫn có lãi.
Pallet nhựa đựng hàng ra đời đã khắc phục được phần lớn nhược điểm của dòng pallet gỗ trước đó

Pallet nhựa đựng hàng ra đời đã khắc phục được phần lớn nhược điểm của dòng pallet gỗ trước đó

So sánh vốn đầu tư ban đầu với những ưu điểm tuyệt vời kể trên, các doanh nghiệp lựa chọn pallet nhựa thay thế pallet gỗ thực sự là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, pallet nhựa vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của pallet nhựa đựng hàng

Nhược điểm của pallet nhựa đựng hàng có thể kể đến như:

 • Trong các loại pallet nhựa tồn tại chất DecaBDE có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, không nên dùng pallet nhựa đựng hoa quả;
 • Phần lớn pallet nhựa bị hư hỏng đều phải thay mới vì không thể sửa chữa hay khắc phục được;
 • Có khả năng bị biến dạng nếu kê hoặc di chuyển hàng hóa có trọng tải quá nặng lên pallet nhựa;
 • Pallet nhựa dễ bị tan chảy nếu tiếp xúc với lửa;
Pallet nhựa cũng có những nhược điểm khó tránh

Pallet nhựa cũng có những nhược điểm khó tránh

Pallet nhựa cũng có những nhược điểm khó tránh bên cạnh vô vàn ưu điểm cùng những ứng dụng rất thực tế đối với các doanh nghiệp. Pallet nhựa đựng hàng mặc dù Việt Nam đã có thể sản xuất trực tiếp nhưng có không ít các doanh nghiệp vẫn lựa chọn nhập khẩu mặt hàng này.

Có rất nhiều lý do mà mỗi doanh nghiệp đều đã tính toán, cân nhắc kỹ dựa trên đặc điểm sản phẩm phù hợp với mục đích của họ. Điều mà chúng ta cùng quan tâm ở đây đó là làm sao giúp doanh nghiệp Việt thực hiện thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng nhanh nhất.

Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp nắm bắt chính sách pháp luật khi nhập khẩu mặt hàng này, mã HS và các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng khi nhập pallet nhựa đựng hàng từ nước ngoài. Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

3. Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Chính sách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Để nhập khẩu thuận lợi pallet nhựa đựng hàng từ nước ngoài, các doanh nghiệp Việt tối thiểu phải nắm được những đầu mục văn bản pháp luật dưới đây:

 • Luật Hải quan Việt Nam – Luật số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu, danh mục hàng hóa, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối,…
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, Nghị định Chính phủ ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu;
  Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

  Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư số 79/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 20/4/2009;
 • Thông tư số 65/2017/TT-BTC, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt Nam để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế;
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.

Những căn cứ pháp lý kể trên đều trực tiếp điều chỉnh việc nhập khẩu các loại pallet nhựa đựng hàng. Doanh nghiệp muốn tìm hiểu nội dung chi tiết từng văn bản, có thể liên hệ theo số hotline hiển thị trên web. Chuyên viên của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể hơn.

Trích dẫn chi tiết nhỏ trong các văn bản pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Theo các văn bản pháp lý kể trên, cụ thể được quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 thì pallet nhựa đựng hàng không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hay bị hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, nếu muốn hoàn tất thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hải quan như bình thường.

Nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng phải tuân thủ quy định tại khoản 3, điều 45 của Thông tư số 79/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính

Nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng phải tuân thủ quy định tại khoản 3, điều 45 của Thông tư số 79/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính

Tuy nhiên, khi làm thủ tục hải quan với các mặt hàng xuất nhập khẩu của những doanh nghiệp chế xuất thì phải tuân thủ quy định tại khoản 3, điều 45 của Thông tư số 79/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 20/4/2009. Theo đó, việc báo cáo về thanh khoản của mặt hàng xuất nhập khẩu của những doanh nghiệp chế xuất là biện pháp quản lý của phía hải quan.

Để phục vụ cho thanh khoản, phía doanh nghiệp chế xuất cần khai báo định mức quy định tại khoản 4, điều 45, Thông tư số 79/2009/TT-BTC. Trong quá trình khai báo định mức của bảo trì phụ như pallet thì doanh nghiệp chế xuất không cần tạo tên trên sản phẩm mới.

Phần bao bì phụ dùng để đóng sản phẩm nào thì ngay ở trên bảng định mức của sản phẩm đó, doanh nghiệp phải khai báo thêm định mức của bao bì phụ. Bên cạnh những nội dung đáng chú ý trên thì doanh nghiệp cần tìm hiểu về mã HS của pallet nhựa đựng hàng và các loại thuế suất khi doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này.

4. Thuế nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng và mã HS pallet nhựa đựng hàng

Bất cứ doanh nghiệp nào muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Mức thuế suất sẽ khác nhau tùy vào mặt hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp nhập pallet nhựa đựng hàng sẽ phải đóng những loại thuế nào?

Các loại thuế nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Khi nhập khẩu mặt hàng pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp cần đóng 2 loại thuế chính là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu thông thường là 22.5% theo quy định của Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg.
Nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp đóng 2 loại thuế chính là thuế VAT và thuế nhập khẩu thông thường

Nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp đóng 2 loại thuế chính là thuế VAT và thuế nhập khẩu thông thường

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tùy vào quốc gia/ khu vực mà doanh nghiệp nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng. Cụ thể:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản 2% theo quy định của Nghị định số 160/2017/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Ấn độ 24% theo quy định của Nghị định số 159/2017/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Chile 5% theo quy định của Nghị định số 154/2017/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – EU 9% theo quy định của Nghị định số 111/2020/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Liên hiệp vương quốc Anh – Bắc Ireland 9% theo quy định của Nghị định số 53/2021/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – HongKong 15% theo quy định của Nghị định số 07/2020/NĐ-CP;

Mã HS pallet nhựa đựng hàng

Mã HS của mặt hàng pallet nhựa đựng hàng, quý doanh nghiệp mời tham khảo Chương 39, nhóm 23, phân nhóm 90 và phân nhóm phụ 90. Cụ thể, mã HS pallet nhựa đựng hàng theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC là 39239090.

Mã HS pallet nhựa đựng hàng là 39239090

Mã HS pallet nhựa đựng hàng là 39239090

Một số lưu ý khi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp:

 • Không được bỏ qua bất cứ hồ sơ, chứng từ, tài liệu nào có liên quan đến việc xét duyệt và thông quan lô hàng;
 • Cần liệt kê đúng cấu tạo, đặc điểm, tính chất, nguồn gốc của pallet nhựa để khâu xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh hơn;
 • Tất cả bao bì phụ, phụ kiện cần có phải được đính kèm để trong quá trình kiểm tra hồ sơ không bị thiếu sót trong quá trình thông quan lô hàng;
 • Doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ đối với mặt hàng pallet nhựa đựng hàng để hồ sơ thông quan diễn ra nhanh chóng.

5. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng nhanh nhất

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng

Như đã chia sẻ, pallet nhựa không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu, bị hạn chế nhập khẩu hay phải nhập khẩu có điều kiện. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị 1 loại hồ sơ đó là: hồ sơ khai báo thủ tục hải quan.

Ngoài ra, chú ý thêm về phần khai báo thêm định mức cho bao bì phụ theo đúng quy định của Thông tư số 65/2017/TT-BTC. Ngoài ra, không cần làm thủ tục kiểm tra chất lượng cho pallet nhựa hay công bố hợp quy cho mặt hàng này.

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ hải quan cho mặt hàng pallet nhựa đựng hàng, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến chi cục hải quan nơi có lô hàng cập bến hoặc chi cục hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan để được xét duyệt.

Pallet nhựa đựng hành thuộc danh mục hàng hóa được nhập khẩu bình thường, không cần đến những giấy tờ chứng minh chất lượng, độ an toàn hay xác minh tính độc hại như các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,… Vì thế mà thời gian xét duyệt hồ sơ và phân luồng tờ khai cũng sẽ nhanh hơn.

Hồ sơ nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng rất đơn giản

Hồ sơ nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng rất đơn giản

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ và phân luồng tờ khai, phía hải quan cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp nộp các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết cho việc thông quan lô hàng. Tuy nhiên, tất cả đều được cơ quan hải quan hướng dẫn hết sức chi tiết, quý doanh nghiệp không cần quá lo lắng khi làm thủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ

Vì là mặt hàng được phép nhập khẩu thông thường nên hồ sơ hải quan nhập khẩu pallet nhựa rất đơn giản và những giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị cũng rất ít, chỉ gồm:

 • Tờ khai hải quan của mặt hàng pallet nhựa đựng hàng;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng mua bán mặt hàng pallet nhựa đựng hàng;
 • Vận đơn của lô hàng pallet nhựa đựng hàng;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của lô hàng pallet nhựa đựng hàng;
 • Phiếu đóng gói lô hàng pallet nhựa đựng hàng;
 • Mô tả hàng hóa, liệt kê;

Ngoài ra, phía doanh nghiệp có thể đính kèm thêm giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp để phía hải quan biết được mặt hàng doanh nghiệp nhập khẩu có phù hợp với ngành nghề sản xuất/ kinh doanh của doanh nghiệp hay không. Và cũng là mình chứng rằng quý doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

Trên đây 5 điều mà doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng pallet nhựa đựng hàng cần phải biết. Trong đó, doanh nghiệp cần nắm rõ nhất đó là chính sách nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, thuế nhập khẩu pallet nhựa đựng hàngthủ tục nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng. Vì 3 điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cũng như vốn của doanh nghiệp.

Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm các vấn đề khác liên quan đến nhập khẩu pallet nhựa đựng hàng, xin vui lòng liên hệ đến số hotline hiển thị trên web để nhận tư vấn trực tiếp.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới