Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy làm kem

Máy làm kem là thiết bị ứng dụng công nghệ làm lạnh để sản xuất ra những que kem

Kem là món ăn yêu thích của nhiều người. Vì thế máy làm kem ngày càng được sử dụng phổ biến để làm ra những que kem mát lạnh. Nhu cầu nhập khẩu máy làm kem cũng tăng cao để đáp ứng sở thích ăn kem của các gia đình và nhu cầu kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Vậy thủ tục nhập khẩu máy làm kem có gì đáng lưu ý không? Cần những loại hồ sơ, chứng từ gì khi nhập khẩu mặt hàng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Máy làm kem là gì?

Máy làm kem là thiết bị ứng dụng công nghệ làm lạnh hiện đại để sản xuất ra những que kem tươi ngon. Chỉ với một số nguyên liệu theo sở thích và vài theo tác bấm nút đơn giản là người dùng đã có ngay những cây kem mát lạnh để thưởng thức hoặc kinh doanh.

Nguyên tắc hoạt động của máy làm kem là quay và trộn đều các nguyên liệu khoảng vài chục phút. Trong quá trình quay hỗn hợp nguyên liệu sẽ có những khoảng không khí bên trong giúp kem đông lại nhưng vẫn giữ được độ mềm và xốp. Với những chiếc máy làm kem gia đình được thiết kế như hiện nay thì bất kỳ ai cũng có thể tự làm cho mình món kem yêu thích mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Số lượng kem làm ra nhiều hay ít phụ thuộc vào dung tích và công suất của máy.

Máy làm kem là thiết bị ứng dụng công nghệ làm lạnh để sản xuất ra những que kem

Máy làm kem là thiết bị ứng dụng công nghệ làm lạnh để sản xuất ra những que kem

Ưu nhược điểm của các loại máy làm kem

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy làm kem. Mỗi loại máy làm kem đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của từng loại:

Ưu nhược điểm của máy làm kem cổ điển

Thiết kế máy làm kem cổ điển ra đời từ rất lâu. Tuy nhiên chúng được vẫn được nhiều người yêu thích nhờ thiết kế đẹp, mang phong cách hoài cổ. Tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm như: Máy có kích thước khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích không gian. Chất lượng kem làm ra không đảm bảo. Sử dụng máy làm kem cổ điển khá tốn nguyên liệu. Giá thành máy cũng khá cao.

Ưu nhược điểm của máy làm kem gia đình

Máy làm kem gia đình được rất nhiều người ưa thích lựa chọn. Chúng bao gồm 2 loại chính là máy làm kem sử dụng bowl lạnh và máy làm kem tự động.

Trong đó máy làm kem tự động có một số ưu điểm như cách sử dụng dễ dàng đơn giản. Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào, bấm nút và chờ đợi những cây kem thơm ngon, mát lạnh. Ưu điểm khác của loại máy này là dung tích lớn, thích hợp với những gia đình có từ 4-5 người. Tốc độ làm kem nhanh và giữ hơi lạnh lâu. Tuy nhiên máy làm kem tự động có nhược điểm là giá thành đắt. Máy cũng có kích thước lớn và khó di chuyển. Việc di chuyển sẽ khiến máy phải khởi động lại từ đầu mất khá nhiều thời gian để đợi hồi ga. Một nhược điểm khác là máy làm kem tự động không có nhiều mẫu mã để lựa chọn và giá thành cũng rất cao.

Máy làm kem sử dụng bowl lạnh thích hợp với những người mới bắt đầu học làm kem. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Hơn nữa sản phẩm này có giá khá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Nhược điểm của máy làm kem sử dụng bowl lạnh là dung tích nhỏ và không thể làm nhiều mẻ liên tiếp. Quy trình làm kem với máy này cũng phức tạp với nhiều bước khác nhau. Chất lượng kem phụ thuộc nhiều vào độ lạnh của bowl.

Máy làm kem gia đình được nhiều người lựa chọn hiện nay

Máy làm kem gia đình được nhiều người lựa chọn hiện nay

Ưu nhược điểm của máy làm kem đa năng

Máy làm kem đa năng được thiết kế với nhiều chức năng. Ngoài chức năng làm kem, bạn có thể sử dụng chúng để làm topping. Để tăng hương vị cho kem, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như socola, trái cây,…Ưu điểm khác của chiếc máy này là chúng có thể nghiền nát nhiều nguyên liệu như kẹo, trái cây,…Thiết kế của máy gọn, phù hợp với các gia đình. Tuy nhiên dung tích nhỏ là nhược điểm chính của chiếc máy này.

Ưu nhược điểm của máy làm dạng ép trái cây

Chiếc máy làm kem này được thiết kế tương tự như chiếc máy ép trái cây. Ưu điểm nổi bật của chiếc dòng máy này là cách sử dụng đơn giản. Người dùng chỉ cần bỏ tất cả các nguyên liệu yêu thích vào và bấm nút khởi động. Bạn sẽ nhanh chóng có được sản phẩm với chất lượng tốt. Giống như máy làm kem đa năng, nhược điểm của loại máy này là dung tích nhỏ, chỉ phù hợp với các gia đình.

Ưu nhược điểm máy làm kem công nghiệp

Đây là loại máy có công suất lớn. Có thể sản xuất ra nhiều kem trong một mẻ. Do đó rất thích hợp với những ai muốn kinh doanh kem tươi. Máy làm kem công nghiệp có ưu điểm làm kem nhanh, sản lượng lớn và dễ vận hành. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành rất cao.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy làm kem

Người nhập khẩu sẽ cảm thấy rất vui khi biết được rằng mặt hàng máy làm kem không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do đó thủ tục nhập khẩu máy làm kem sẽ không mất quá nhiều thời gian do không phải kiểm tra chất lượng hay đo hiệu suất năng lượng gì cả. Dưới đây là các dẫn chứng pháp lý để các cá nhân và doanh nghiệp tham khảo. Từ đó chuẩn bị được hồ sơ nhanh chóng nhất cho việc nhập khẩu mặt hàng này.

Dẫn chứng pháp lý

 • Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu và cấm xuất khẩu được ban hành trong Nghị định 187/2013/NĐ-CP năm 2013. Tuy nhiên mặt hàng máy làm kem không nằm trong danh sách cấm. Sản phẩm này cũng không nằm trong danh mục hàng hóa nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành.
 • Quyết định 3482/QĐ-BKHCN năm 2017 công bố các sản phẩm hàng hóa nhóm 2 tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, thuộc quản lý của Bộ KHCN. Trong đó không nhắc đến mặt hàng máy làm kem.
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN năm 2019 nêu rất rõ ràng các mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm 2 sẽ do Bộ Khoa học công nghệ quản lý theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Sản phẩm máy làm kem không thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ KHCN.
 • Thông tư 27/2012/TT-BKHCN: Quy định các sản phẩm thuộc danh mục nhóm 2 phải được kiểm tra chất lượng nhà nước. Và đương nhiên không có tên sản phẩm máy làm kem trong danh sách.

Từ những thông tin như trên có thể thấy rằng, mặt hàng máy làm kem không thuộc quản lý của các Bộ ban ngành. Đồng thời mặt hàng này khi nhập khẩu cũng không cần phải kiểm tra chất lượng nhà nước, không cần làm chứng nhận hợp quy.

Thủ tục nhập khẩu máy làm kem như các loại hàng hóa thông thường khác

Thủ tục nhập khẩu máy làm kem như các loại hàng hóa thông thường khác

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy làm kem

Hiểu chi tiết, cặn kẽ các điều khoản trong các thông tư văn bản có liên quan sẽ giúp doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy làm kem nhanh và đúng quy định nhất. Theo đó:

 • Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu. Kèm theo nghị định là danh sách các mặt hàng cấm nằm trong phụ lục I. Điều 6, nghị định này quy định các mặt hàng nhập khẩu theo giấy phép của các Bộ ban ngành. Tuy nhiên những quy định này không được áp dụng với mặt hàng máy làm kem.
 • Khoản 2, Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định các mặt hàng nhóm 2 do Bộ KHCN quản lý. Danh sách này nằm trong phụ lục kèm theo. Trong đó mục 6 của danh mục là các thiết bị điện, điện tử thuộc quản lý của Bộ KHCN. Tuy nhiên không có mặt hàng máy làm kem.

Như vậy doanh nghiệp có thể rõ rằng, mặt hàng máy làm kem nhập khẩu mới 100% không phải chịu nhiều quy định quản lý của nhà nước. Vì thế thủ tục nhập khẩu máy làm kem dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Nhập khẩu máy làm kem có thể tóm tắt thành quy trình như sau:

 • Bước 1: Khai báo hải quan. Thủ tục khai báo hải quan với mặt hàng máy làm kem khá đơn giản. Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ như hóa đơn, vận đơn, hợp đồng thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, tờ khai hải quan.
 • Bước 2: Kiểm tra xem hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ theo quy định chưa. Đồng thời kiểm tra thực tế hàng hóa. Làm thủ tục thông quan hàng hóa với cơ quan hải quan.
 • Bước 3: Tính thuế và phí hải quan.
 • Bước 4: Tiến hành nộp thuế phí cho nhà nước.
 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục hải quan, thực hiện kiểm tra, giám sát hải quan và hoàn tất quá trình thông quan.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Cùng với thủ tục nhập khẩu máy làm kem thì thuế nhập khẩu và HS code là vấn đề doanh nghiệp phải lưu tâm.

Quy định về thuế nhập khẩu

Để xác định thuế nhập khẩu, doanh nghiệp có thể căn cứ vào Nghị định 122/2016/NĐ-CP. Nghị định này ban hành biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Nghị định 127/2016/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong hiệp định thương mại tự do giữa Asean với Australia và New Zealand.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo mục 4, chương II của Thông tư 38/2015/TT-BTC về căn cứ tính thuế, tỷ giá tính thuế, phương pháp tính thuế xuất nhập khẩu.

Theo những căn cứ như trên thì thủ nhập khẩu mặt hàng máy làm kem, doanh nghiệp cần phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó thuế VAT của mặt hàng này là 10%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%.

Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu của mặt hàng còn được tính dựa trên mặt hàng đó xuất xứ từ quốc gia nào. Theo đó, máy làm kem nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ rất thấp, đều là 0%.

Đóng thuế nhập khẩu là bắt buộc khi nhập khẩu máy làm kem

Đóng thuế nhập khẩu là bắt buộc khi nhập khẩu máy làm kem

Mã HS Code

Xác định mã HS code (mã hàng hóa) của sản phẩm rất quan trọng trong quá trình thông quan. Mã HS code là cơ sở để doanh nghiệp tính thuế nhập khẩu. Dựa vào mã HS code, doanh nghiệp cũng biết được mặt hàng nhập khẩu có được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt gì không.

Các yếu tố giúp doanh nghiệp xác định mã HS code của mặt hàng máy làm kem đó là dựa vào tính năng, cách thức hoạt động, công suất, dung tích làm việc của máy. Và quan trọng hơn hết, thực tế sản phẩm khi nhập về chính là căn cứ tốt nhất để xác định mã HS code.

Để xác định mã HS code phù hợp với hàng hóa, doanh nghiệp có thể căn cứ vào thông tư 103/2015/TT-BTC. Thông tư này ban hành danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Kèm theo thông tư là phụ lục II với 6 quy tắc giúp phân loại hàng hóa dựa trên hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể căn cứ vào Thông tư số 14/2015/TT-BTC. Thông tư này cũng hướng dẫn phân loại hàng hóa.

Bên cạnh đó, biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020 cũng là tài liệu vô cùng tốt để các doanh nghiệp có thể tra cứu được mã HS code cho mặt hàng nhập khẩu. Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020 cung cấp đầy đủ 98 chương mặt hàng. Biểu thuế bao gồm mã HS, mô tả hàng hóa theo cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tương ứng với mỗi mã HS là thuế nhập khẩu thông thường, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế giá trị gia tăng, thuế theo các hiện định thương mại đã ký kết với các quốc gia, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Áp dụng những các xác định như trên có thể thấy mặt hàng máy làm kem nằm trong nhóm 8418. Mã HS của mặt hàng này là 8418.6990 với thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy làm kem

Với những thông tin ở trên, doanh nghiệp đã biết được mặt hàng máy làm kem không thuộc diện quản lý chuyên ngành, không cần kiểm tra chất lượng hay đăng ký hợp quy. Do đó thủ tục nhập khẩu máy làm kem rất gọn gàng, nhanh chóng. Người nhập khẩu không cần phải chuẩn bị quá nhiều loại giấy tờ so với các mặt hàng nhóm 2 thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học công nghệ. Theo đó doanh nghiệp tham khảo Thông tư 39/2018/TT-BTC để chuẩn bị hồ sơ hải quan.

Hồ sơ, thủ tục nhập khẩu máy làm kem khá đơn giản

Hồ sơ, thủ tục nhập khẩu máy làm kem khá đơn giản

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của Mục 2, Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó các chứng từ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
 • Vận đơn hoặc giấy tờ vận tải khác có giá trị tương đương: 1 bản chụp
 • Tờ khai giá trị theo mẫu: 2 bản chính
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Hợp đồng ủy thác: với trường hợp ủy thác cho đơn vị khác có đủ điều kiện nhập khẩu.
 • Hình ảnh, tài liệu về sản phẩm
 • Quy cách đóng gói hàng hóa.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Những thông tin trên đã giải đáp được mọi băn khoăn của doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu máy làm kem. So với nhiều mặt hàng khác như máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, thì thủ tục và quy trình nhập khẩu máy làm kem đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, công sức làm thủ tục thông quan và đưa hàng về kho, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng các dịch vụ hải quan chuyên nghiệp và vận chuyển hàng chuyên nghiệp.  Zship Logistics chính là đơn vị được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

Related Posts