Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn đầy đủ thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%

Máy doa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm

Khoan và một số công việc phay khác có thể được thực hiện trên 1 máy doa. Máy doa có khả năng tiện lỗ, doa lỗ trên 1 bộ cần cần độ chính xác cao. Chính vì vậy, để thuận tiện cho quá trình sử dụng, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn máy doa trong sản xuất. Do đó, chúng tôi hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100% kèm theo những vấn đề pháp lý liên quan khác. Mời tham khảo!

Thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%

Thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%

Máy doa là máy gì?

Máy doa là loại máy thuộc nhóm cắt gọt kim loại, dùng để gia công các lỗ có sẵn bàng doa 3 chuyển động chính quay tròn hoặc dao doa. Doa là một cách thức gia công chi tiết, thuộc về công đoạn gia công tinh. Máy doa giúp gia công các lỗ đã được khoét khoan các lỗ hình trụ, hình côn, cắt ren.

Bên cạnh đó, máy doa còn có thể được dùng để phay. Dao là một cách thức gia công tinh và nó có thể đạt được độ bóng bề mặt từ 6 – 9, cấp chính xác từ 4 – 2 thậm chí là cấp chính xác 1.

Khái niệm mô tả chung về máy doa

Máy doa chính là một loại máy gia công cắt gọt kim loại. Tại bộ phận truyền động chính của máy có thể gá mũi doa hoặc mũi khoan. Cũng nhờ vậy mà máy vừa có thể gia công thô như khoét, khoan những lỗ dạng trụ, dạng côn và cũng có thể gia công tinh nếu được gá mũi doa.

Đặc điểm của loại máy doa là có khả năng gia công đồng thời nhiều lỗ có trục thẳng góc hoặc trục song song với nhau. Máy doa có nhiều loại khác nhau tùy theo công dụng, kích thước và mức độ chuyên môn hóa. Cụ thể:

 • Nếu phân loại máy doa theo công dụng, chức năng thì có các loại như: máy doa và máy khoan, khoet.
 • Nếu phân loại máy doa theo chuyển động thì có:
 • Máy doa đứng là loại máy doa có dao quay theo phương thẳng đứng.
 • Máy doa ngang là loại máy doa có dao quay theo phương nằm ngang.
  Máy doa là máy gia công cắt gọt kim loại, được phân chia theo nhiều cách khác nhau

  Máy doa là máy gia công cắt gọt kim loại, được phân chia theo nhiều cách khác nhau

 • Nếu phân loại máy doa theo mức độ trang bị điện thì có:
 • Máy doa đơn giản là loại máy dùng động cơ KĐB không trang bị điều chỉnh về tốc độ điện.
 • Máy doa trung bình là loại máy dùng động cơ KĐB điều chỉnh tốc độ điện bằng cách dùng động cơ 1 chiều nhưng là hệ thống hở hoặc bằng việc thay đổi số đôi cực.
 • Máy doa phức tạp là loại máy sử dụng động cơ 1 chiều kích từ độc lập có thể điều khiển theo chương trình có sẵn hoặc điều khiển theo hệ kín. Đây là loại máy doa có độ chính xác rất cao khi gia công.
 • Nếu phân loại máy doa theo trọng lượng của máy thì có:
 • Máy doa nhỏ: Loại này có trọng lượng dưới 10 tấn;
 • Máy doa trung bình: Loại này có tổng trọng lượng từ 10 tấn đến 100 tấn;
 • Máy doa lớn: Loại này có tổng trọng lượng trên 100 tấn.
Máy doa loại lớn có trọng lượng trên 100 tấn

Máy doa loại lớn có trọng lượng trên 100 tấn

Máy doa có rất nhiều loại nhưng thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100% thì không quá phức tạp. Chỉ cần doanh nghiệp nắm được các chính sách hiện đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa, mã HS code của máy doa thì sẽ biết các loại thuế khi nhập khẩu máy doa mới 100% doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng cho nhà nước.

Trước khi tìm hiểu những điều trên, chúng tôi chia sẻ thêm về những ưu, nhược điểm của dòng máy doa. Để biết vì sao hiện nay nhu cầu nhập khẩu máy doa ngày càng tăng.

Ưu, nhược điểm của máy doa

Như đã chia sẻ, máy doa được chia thành rất nhiều loại tùy theo công dụng, kích thước và chức năng chuyên môn. Do đó, mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ chia sẻ ưu nhược điểm chung của máy doa như sau:

Ưu điểm của máy doa

Máy doa sở hữu một số điểm mạnh như:

 • Doa bằng máy doa có độ chính xác cao;
 • Dao doa đạt độ cứng vững cao;
 • Các lưỡi dao được bố trí phù hợp nên tránh được hiện tượng rung động.

Nhược điểm của máy doa

Máy doa tuy có ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi những điểm hạn chế:

 • Máy doa phải đảm bảo lượng dư vừa đủ. Nếu để lượng dư quá lớn thì sẽ khiến dao doa bị mòn. Trong khi nếu để lượng dư quá nhỏ thì dao doa dễ bị kẹt hoặc bị trượt ảnh hưởng đến chất lượng của bề mặt.
 • Dao doa nếu lắp vào trục máy chính dễ để xảy ra hiện tượng lay rộng lỗ. Nguyên nhân do độ không đồng tâm giữa trục chính và trục dao doa của máy. Mặt khác, cũng do mài dao doa không đều nên xuất hiện hiện tượng lẹo dao ở một vài lưỡi cắt.
Máy doa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm

Máy doa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm

Máy doa vừa có khả năng gia công thô các lỗ khoan, khoét hình trụ, hình côn vừa có khả năng gia công tinh với mũi doa. Máy doa có khả năng thực hiện một số việc của máy khoan và máy phay. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%.

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu được máy doa mới 100% từ nước ngoài thì bên cạnh thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần nắm được những chính sách pháp luật nào của Việt Nam đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa mới 100%. Vậy hiện nay, có những văn bản pháp luật nào quy định về nhập khẩu máy doa mới 100%?

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy doa mới 100%

Chính sách pháp luật Việt Nam điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa mới 100%

Liên quan đến việc nhập khẩu máy doa mới 100%, hiện nay có những căn cứ pháp lý dưới đây:

 • Luật Hải quan Việt Nam – Luật số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.
 • Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu, danh mục hàng hóa, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối,…
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, Nghị định Chính phủ ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu;
 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.
Có rất nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa mới 100%

Có rất nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa mới 100%

Thực tế có khá nhiều văn bản pháp lý điều chỉnh việc nhập khẩu máy doa mới 100%. Tuy nhiên, tại đây chúng tôi chỉ liệt kê những căn cứ quan trọng và điều chỉnh trực tiếp nhất. Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết hơn về chính sách nhập khẩu máy doa mới 100% thì mời liên hệ đến số hotline hiển thị trên web.

Trích dẫn ngắn gọn nội dung các căn cứ pháp lý liên quan đến nhập khẩu máy doa mới 100%

Theo các quy định pháp luật thì máy doa mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu và không bắt buộc phải kiểm tra chất lượng sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần:

 • Xác định chính xác mã HS của dòng máy doa muốn nhập khẩu theo chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.
 • Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước.
 • Chuẩn bị hồ sơ hải quan theo quy định tại khoản 5, điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Bảng mã HS của máy doa tương đối phức tạp. Nên nếu quý doanh nghiệp không thể tự xác định được mã HS của máy doa chính xác thì trước khi tiến hành thủ tục hải quan có thể đề nghị xác định trước. Việc này được quy định chi tiết tại điều 7 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 do Bộ Tài Chính ban hành.

Các quy định về thuế suất nhập khẩu máy doa mới và mã HS của máy doa

Doanh nghiệp muốn hoàn tất được thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100% thì trước hết phải thực hiện xong nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước đối với mặt hàng máy doa mới 100%. Vậy nếu nhập khẩu máy doa mới 100% thì doanh nghiệp phải đóng những loại thuế nào? Mức thuế suất là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu máy doa mới 100%

Máy doa có nhiều loại khác nhau tương ứng với nhiều cách phân loại khác nhau. Nhưng về cơ bản có các loại chính là máy doa hoạt động bằng điện, máy doa không hoạt động bằng điện và loại khác.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định nhập khẩu máy doa các loại sẽ phải chịu các loại thuế bao gồm: thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu thông thường, không có thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thuế giá trị gia tăng khi doanh nghiệp nhập khẩu máy doa mới 100% là 10%.

Theo quy định tại Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu thì khi nhập khẩu máy doa mới 100%, doanh nghiệp phải đóng 5% thuế nhập khẩu thông thường.

Để quý doanh nghiệp nắm rõ hơn về các loại thuế suất áp dụng nếu nhập khẩu máy doa mới 100%, mời quan sát tại bảng dưới đây:

Bảng thuế nhập khẩu mặt hàng máy doa mới 100%

Bảng thuế nhập khẩu mặt hàng máy doa mới 100%

Quy định về mã HS của máy doa

Tìm hiểu về mã HS của máy doa, quý doanh nghiệp tham khảo nhóm 8459 – Nhóm máy công cụ (bao gồm đầu gia công tổ hợp loại có khả năng di chuyển được) dùng để phay, ren, khoan hoặc taro bằng phương thức bóc tách kim loại. Không bao gồm các loại máy tiện, trung tâm gia công tiện thuộc nhóm 8458 tại Việt Nam.

Mã HS của máy doa quý doanh nghiệp tham khảo nhóm 8459

Mã HS của máy doa quý doanh nghiệp tham khảo nhóm 8459

Cụ thể, quý doanh nghiệp mời tham khảo bảng mã HS dưới đây:

Mã HS Mô tả hàng hóa
8459 Nhóm máy công cụ (bao gồm đầu gia công tổ hợp loại có khả năng di chuyển được) dùng để phay, ren, khoan hoặc taro bằng phương thức bóc tách kim loại. Không bao gồm các loại máy tiện, trung tâm gia công tiện thuộc nhóm 8458 tại Việt Nam.
845910 Đầu gia công tổ hợp có khả năng di chuyển được:
84591010 Hoạt động bằng điện
84591020 Không hoạt động bằng điện
84592100 Máy khoan loại khác: Điều khiển số
845929 Loại khác:
84592910 Hoạt động bằng điện
84592920 Không hoạt động bằng điện
84593100 Máy doa – phay khác: Điều khiển bằng số
845940 Máy doa khác:
84594010 Hoạt động bằng điện
84594020 Không hoạt động bằng điện
84595100 Máy phay kiểu công xôn bằng điều khiển số

Xem bảng mã HS trên, xác định chính xác HS code của máy doa sẽ giúp doanh nghiệp nắm được các loại thuế nhập khẩu cần thực hiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp tránh được việc bị xử phạt hành chính do khai sai mã HS của máy doa theo quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

Xem thêm : Thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử, máy chơi game thực tế ảo

Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị để nhập khẩu máy doa mới 100%

Như đã chia sẻ, máy doa mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu và không bắt buộc phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng cho sản phẩm. Theo đó, khi nhập khẩu mặt hàng này, doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Máy doa mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nên doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan bình thường

Máy doa mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nên doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan bình thường

Bộ hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị chỉ có hồ sơ hải quan theo quy định tại khoản 5, điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Nơi đăng ký hồ sơ/ban hành

Qúy doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ hải quan đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại khoản 5, điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Bộ hồ sơ hải quan được nộp trực tiếp tại Chi cục hải quan nơi mà doanh nghiệp mở tờ khai hải quan hoặc Chi cục hải quan nơi lô hàng cập bến. Trong bộ hồ sơ hải quan, có một số giấy tờ bắt buộc doanh nghiệp phải nộp trực tiếp và một số khác có thể bổ sung qua Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia khi chi cục hải quan có yêu cầu.

Vậy bộ hồ sơ hải quan trong thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100% doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Giấy tờ nào phải nộp trực tiếp, loại giấy tờ nào doanh nghiệp có thể bổ sung sau?

Chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%

Để lô hàng máy doa mới 100% được thông quan, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ hải quan với các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại (hay contract)
 • Phiếu đóng gói chi tiết của hàng hóa (hay Packing List)
 • Hóa đơn thương mại (hay invoice)
 • Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ (hay C/O)
 • Vận đơn (hay Bill of Lading)
 • Catalogue chi tiết về hàng hóa
 • Giấy phép kinh doanh (nếu cần)
Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy doa mới 100% được quy định tại khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy doa mới 100% được quy định tại khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC

Trong số các giấy tờ trên thì tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại là những giấy tờ quan trọng mà doanh nghiệp không được để thiếu khi tiến hành thủ tục hải quan để nhập khẩu máy doa mới 100%. Với chứng nhận xuất xứ lô hàng, phiếu đóng gói, mô tả hàng hóa,…doanh nghiệp có thể bổ sung khi cơ quan hải quan có yêu cầu.

Một số quy định về phân loại tờ khai và thời gian kiểm tra thực tế lô hàng máy doa mới 100%

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ hải quan, cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, sau đó tiến hành phân luồng tờ khai. Cụ thể:

 • Tờ khai luồng xanh: Hồ sơ hải quan hợp lệ, lô hàng được cho thông quan;
 • Tờ khai luồng vàng: Lô hàng nhập khẩu chưa được phép thông quan. Cơ quan hải quan cần tiến hành kiểm tra thực tế.
 • Tờ khai luồng đỏ: Lô hàng cũng chưa được phép thông quan. Cơ quan hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm một số chứng từ, giấy tờ khác để vừa kiểm tra hồ sơ vừa kiểm tra hàng hóa trên thực tế.

Cơ quan hải quan cần hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ trong vòng không quá 2h làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ hải quan. Thời gian kiểm tra hàng hóa trên thực tế không được vượt quá 8h làm việc kể từ thời điểm bên khai hải quan xuất trình hàng hóa nhập khẩu.

Trong trường hợp lô hàng nhập khẩu cần kiểm tra quá lớn, có nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra tương đối phức tạp thì Thủ trưởng cơ quan hải quan sẽ ra quyết định gia hạn thời gian kiểm tra hàng hóa thực tế. Nhưng thời gian gia hạn không được quá 02 ngày.

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu máy doa mới 100%. Cùng với đó là các thông tin về thuế nhập khẩu máy doa mới 100%, mã HS máy doa và những chính sách nhập khẩu máy doa mới 100%,…

Mong rằng quý doanh nghiệp sẽ hoàn thành nhanh nhất việc nhập khẩu máy doa mới 100% sau khi đọc bài viết của chúng tôi 

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới