Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy bơm nước

Máy bơm nước được sử dụng để vận chuyển chất lỏng lên cao hoặc dịch chuyển trong đường ống

Máy bơm nước là thiết bị phổ biến trong nhiều hộ gia đình, cơ quan, nhà máy, trong lĩnh vực xử lý nước thải, môi trường và sản xuất nông nghiệp,…Chính vì thế nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam rất cao. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu máy bơm nước như thế nào khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Liệu quy trình và thủ tục nhập khẩu máy bơm nước có khó không? Có thể gặp trở ngại gì không? Nếu bạn đọc quan tâm đến vấn đề này hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là dòng máy thủy lực. Chúng hoạt động nhờ sử dụng các nguồn năng lượng như điện năng, cơ năng hay thủy năng. Năng lượng này sẽ giúp chất lỏng được dịch chuyển theo đường ống hoặc tăng áp lực cho đường ống nước và vận chuyển chất lỏng lên độ cao nhất định.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là hút hết không khí ra khỏi đường ống. Khi áp suất trong đường ống bằng 0 thì áp suất khí quyển đè lên mặt nước sẽ giúp nước dâng lên trong đường ống. Khi thân bơm và ống hút đầy nước, máy bơm sẽ hút đẩy liên tục để tạo ra dòng chảy không ngừng. Nhờ đó nước được vận chuyển lên cao.

Máy bơm nước được sử dụng để vận chuyển chất lỏng lên cao hoặc dịch chuyển trong đường ống

Máy bơm nước được sử dụng để vận chuyển chất lỏng lên cao hoặc dịch chuyển trong đường ống

Ưu điểm của máy bơm nước

Máy bơm là thiết bị quan trọng trong sinh hoạt và trong sản xuất kinh doanh, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, xử lý nước thải,…Hiện nay thị trường máy bơm có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Người nhập khẩu cần nắm được những ưu nhược điểm của từng mặt hàng. Từ đó nhập khẩu những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Dưới đây là một số loại máy bơm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu nhược điểm của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng ở những khu vực nước yếu.

Ưu điểm:

 • Máy bơm tăng áp có khả năng tăng và giữ cho áp suất trong đường ống luôn ở mức ổn định. Thậm chí có thể điều chỉnh áp suất theo mục đích của người dùng.
 • Kích thước của máy tăng áp thường nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt như một số loại máy bơm khác.
 • Máy có độ ồn không đáng kể nhất là các phiên bản tăng áp điện tử.
 • Khả năng kháng ăn mòn tốt.
 • Dễ dàng tháo lắp, sửa chữa.
 • Máy có thể được lắp đặt trực tiếp vào đường ống.
 • Nếu được lắp thêm cảm ứng áp, máy có thể tự động làm việc.
 • Có khả năng làm việc với nước ở vùng nhiệt độ khác nhau.
 • Điện năng tiêu thụ ít.

Nhược điểm

 • Khi rơ le có vấn đề hoặc đường ống rò rỉ, máy bơm tăng áp thường phát ra tiếng kêu tạch tạch khó chịu.
 • Rơ le thường có số lần đóng ngắt nhất định. Do đó sau một thời gian sử dụng, cần phải thay rơ le cho máy.
 • Máy tăng áp thường được lắp đặt ngoài trời. Vì thế nên có mái che để đảm bảo độ bền cho máy.
Máy bơm là thiết bị quan trọng trong cuộc sống và sản xuất kinh doanh

Máy bơm là thiết bị quan trọng trong cuộc sống và sản xuất kinh doanh

Ưu nhược điểm của máy bơm nước ly tâm

Ưu điểm:

 • Kích thước máy bơm nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thiết kế đơn giản, an toàn.
 • An toàn khi làm việc.
 • Điều chỉnh lưu lượng dễ dàng.
 • Không bị tác động nhiều bởi các chất lỏng có chứa các loại hạt rắn.
 • Có thể kết nối trực tiếp với động cơ.
 • Máy ít khi phải sửa chữa khi vận hành. Do đó không tốn nhiều chi phí sửa chữa định kỳ
 • Bơm lý tâm thủy lực tạo ra lưu lượng đều và ổn định.

Nhược điểm

 • Máy bơm nước ly tâm có vòng quay nhỏ nên hiệu suất thấp.
 • Chất lỏng có độ nhớt tăng lên sẽ khiến cho hiệu suất của máy bơm giảm nhiều.
 • Đường kính ống hút của máy bơm ly tâm đòi hỏi lớn hơn so với bơm piston.
 • Bơm không có khả năng tự hút. Vì thế trước khi vận hành phải mồi bơm.
Mỗi loại máy bơm nước đều có những ưu nhược điểm khác nhau

Mỗi loại máy bơm nước đều có những ưu nhược điểm khác nhau

Ưu nhược điểm của máy bơm chân không

Ưu điểm:

Máy bơm chân không có khả năng tạo lực hút chân không cực mạnh. Vì thế thiết bị này có thể hút được nước ở bể hoặc đường ống.

Nhược điểm

 • Lưu lượng thấp hơn so với máy bơm ly tâm.
 • Khi đẩy nước lên cao máy thường phát ra âm thanh iii do cánh quạt của máy rất khít với buồng bơm. Tiếng ồn này có thể khiến người dùng rất khó chịu nếu máy bơm được lắp đặt trong nhà mà không có cách âm.

Ưu nhược điểm của máy bơm bán chân không

Ưu điểm

 • Loại máy bơm này vừa có khả năng hút được nước, vừa có khả năng hút được khí.
 • Khả năng đẩy của máy bơm hút chân không rất tốt. Vì thế thiết bị này có thể hút nước ở nhiều nguồn khác nhau.

Nhược điểm

 • Khả năng hút chân không của máy bơm này không được tốt bằng máy bơm chân không.
 • Trong quá trình vận hành chúng thường phát ra âm thanh lạo xạo của tiếng nước chảy. Tiếng ồn này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dùng.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy bơm nước

Máy bơm nước thiết bị quan trọng, được sử dụng phổ biến. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này cũng rất cao. Do đó thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu muốn tìm hiểu. Theo một số văn bản quy định của nhà nước thì mặt hàng máy bơm nước không phải là mặt hàng thuộc diện quản lý chuyên ngành. Đồng thời cũng không cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước một cách bình thường.

Dẫn chứng pháp lý

Để thấy thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được thực hiện bình thường, không cần kiểm tra chất lượng chuyên ngành cũng không cần làm công bố hợp quy, doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tư, văn bản dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu và các mặt hàng phải có giấy phép xuất nhập khẩu. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong phụ lục I và phụ lục II của nghị định 187. Do đó thủ tục nhập khẩu bình thường và không cần xin giấy phép nhập khẩu.
 • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục các mặt hàng có khả năng gây mất an toàn phải chứng nhận hoặc công bố hợp quy với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh sách phụ lục I, II. Do đó áp dụng phương thức nhập khẩu thông thường cho mặt hàng này.
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định những loại hàng hóa thuộc nhóm 2 thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ KHCN theo những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên trong sách các loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 không có mặt hàng máy bơm nước. Chính vì thế mặt hàng này cũng không cần kiểm tra chất lượng nhà nước như Thông tư 27/2012/TT-BKHCN đã ban hành.

Với những căn cứ như trên có thể thấy rằng, thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không hề có nhiều ràng buộc về pháp lý. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp khi muốn đưa mặt hàng này về Việt Nam kinh doanh.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy bơm nước

Thủ tục nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu máy bơm nước nói riêng rất quan trọng trong quá trình thông quan. Do đó việc nắm kỹ các căn cứ pháp lý là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn đang mơ hồ về các thông tư, văn bản hướng dẫn ở trên thì hãy tham khảo ngay các điều khoản chi tiết trong mỗi văn bản:

 • Khoản 1, Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ các mặt hàng không được phép xuất nhập khẩu. Kèm theo đó là phụ lục I của nghị định này. Khoản 1, Điều 6, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ các mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của các Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong cả 2 điều khoản này. Do đó việc nhập khẩu hoàn toàn bình thường.
 • Khoản 2, Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định danh sách các mặt hàng thuộc quản lý của Bộ KHCN. Những mặt hàng này phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng. Mặt hàng phải đảm bảo với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Mặt hàng máy bơm nước không phải chịu sự quản lý này.
 • Điều 1 và Điều 3 Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục hàng hóa có nguy cơ gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Những sản phẩm, hàng hóa này cần được chứng nhận chất lượng và công bố hợp quy. Các doanh nghiệp nhập khẩu có thể mừng rằng, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh mục này. Và đương nhiên chúng không cần kiểm tra hay làm thủ tục hợp quy khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thủ tục nhập khẩu máy bơm nước sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với những căn cứ như trên bạn có thể thấy rằng quy trình nhập khẩu không khó như bạn nghĩ.

Thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không khó như nhiều người nghĩ

Thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không khó như nhiều người nghĩ

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Căn cứ vào Luật 107/2016/QH13 – Luật thuế xuất nhập khẩu thì các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải nộp thuế (trừ các mặt hàng nằm trong khoản 4, điều 3 của Luật này). Như vậy mặt hàng máy bơm nước khi nhập khẩu vào Việt Nam là đối tượng phải chịu thuế. Để biết thuế nhập khẩu máy bơm nước là bao nhiêu, mã HS như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về thuế nhập khẩu

Theo điều 5, Luật 107/2016/QH13 về căn cứ tính thuế thì tiền thuế nhập khẩu được tính dựa vào giá tính thuế. Đồng thời dựa vào thuế suất theo tỷ lệ phần trăm của mặt hàng máy bơm nước tại thời điểm tính thuế. Thuế nhập khẩu bao gồm thuế suất thông thường, thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Thuế nhập khẩu máy bơm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi sản phẩm với công suất và mã hàng khác nhau thì mức thuế được áp dụng có thể khác nhau. Căn cứ vào cách tính thuế như trên thì thuế suất nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng máy bơm nước dao động từ 0%- 20 %. Thuế giá trị gia tăng là 10%.

Thông thường để hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi hấp dẫn, người nhập khẩu thường cung cấp cho hải quan chứng nhận xuất xứ CO với form ưu đãi. Nếu được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt thì mức thuế chỉ là 0%. Vì thế nếu nhập khẩu mặt hàng máy bơm từ các nước có ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi ích.

Mã HS Code

Để xác định mã HS code của mặt hàng máy bơm bạn phải căn cứ trên nhiều yếu tố. Trước tiên cần phải xem xét thực tế hàng hóa tại thời điểm nhập. Ngoài ra, có thể căn cứ vào hình ảnh trên catalogue hoặc dựa vào tài liệu kỹ thuật, căn cứ vào kết quả giá định của Cục kiểm định hải quan. Đây là những cơ sở pháp lý để áp mã HS đối với mặt hàng máy bơm.

Theo đó, mặt hàng máy bơm nước nằm trong chương 84 (bao gồm các sản phẩm như lò phản ứng hạt nhân, các mặt hàng nồi hơi, các thiết bị cơ khí, máy và các bộ phận kèm theo của chúng). Máy bơm cũng nằm trong nhóm 8413 (bao gồm máy bơm chất lỏng, máy đẩy chất lỏng). Để xác định mã HS cụ thể cho từng mặt hàng bạn cần dựa vào máy bơm có công suất lớn hay nhỏ, đường kính cửa hút là bao nhiêu?

Dưới đây là mã HS và thuế nhập khẩu của mặt hàng máy bơm.

Bảng mã HS code và thuế nhập khẩu của một số loại máy bơm

Bảng mã HS code và thuế nhập khẩu của một số loại máy bơm

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước

Như đã phân tích ở trên, thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không phải chuẩn bị nhiều loại hồ sơ phức tạp như một số mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khác. Vì thế quy trình nhập khẩu máy bơm cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan với đầy đủ các chứng từ cần thiết là có thể thông quan hàng hóa.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ hải quan là quan trọng nhất trong thủ tục nhập khẩu máy bơm nước. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại quốc tế
 • Hợp đồng thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Tờ khai nhập khẩu
 • Vận tải đơn
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa
 • Catalogue, hình ảnh mặt hàng máy bơm nước

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Thủ tục nhập khẩu máy bơm nước khá đơn giản. Bạn có thể nộp hồ sơ hải quan tại Chi cục Hải quan nơi mặt hàng máy bơm được chuyển về.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã tích lũy thêm được những kiến thức quan trọng về thủ tục nhập khẩu máy bơm nước. Với mặt hàng này, quy trình nhập khẩu cũng khá thuận lợi dễ dàng. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn và chưa hiểu, hãy liên hệ với dịch vụ hải quan Zship Logistics. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thông quan cho nhiều lô hàng máy móc, thiết bị, Zship Logistics sẽ tư vấn, giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng cho quý khách hàng và doanh nghiệp.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới