Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa

Máy cắt màng túi, màng nhựa là thiết bị tiên tiến, sản xuất túi nhờ công nghệ tự động

Hiện nay nhu cầu sử dụng các loại túi rất cao. Chúng được sử dụng phổ biến trong việc đóng gói hàng hóa, thực phẩm, đồ uống,…Giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường là sử dụng các loại máy cắt túi. Tuy nhiên tại Việt Nam, việc sản xuất máy cắt màng túi, màng nhựa còn hạn chế. Chính vì thế việc nhập khẩu thiết bị máy móc này là cần thiết. Vậy thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa gồm những hồ sơ giấy tờ gì? quy trình như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Máy cắt màng túi, màng nhựa là gì?

Máy cắt màng túi, màng nhựa là thiết bị tiên tiến, sử dụng công nghệ tự động để sản xuất ra một khối lượng lớn các dạng túi phục vụ ngành sản xuất tiêu dùng. Điển hình như các loại túi đựng thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, các loại hàng hóa khác,….

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy cắt màng túi, màng nhựa khác nhau. Chúng chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Mỗi dòng máy đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Dựa vào mục đích sử dụng để khách hàng chọn loại máy cắt phù hợp.

Máy cắt màng túi, màng nhựa là thiết bị tiên tiến, sản xuất túi nhờ công nghệ tự động

Máy cắt màng túi, màng nhựa là thiết bị tiên tiến, sản xuất túi nhờ công nghệ tự động

Ưu nhược điểm của máy cắt màng túi, màng nhựa

Các loại máy cắt màng túi, màng nhựa phổ biến hiện nay gồm có: máy cắt túi giấy, máy cắt PE và máy cắt túi nilon. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của mỗi loại túi này:

Ưu nhược điểm của máy cắt túi giấy

Đây là loại máy được thiết kế dựa trên công nghệ hiện đại của Châu Âu. Máy dùng để sản xuất các loại túi giấy với độ chất lượng tốt và độ chính xác cao. Máy được điều khiển bằng hệ thống trung tâm với rất nhiều ưu điểm nổi bật:

Ưu điểm

 • Máy chạy ổn định và hiệu quả.
 • Màn hình cảm ứng giúp người dùng dễ dàng quan sát thời gian thực.
 • Máy dùng rất tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao.
 • Máy được trang bị hệ thống đếm tự động. Bên cạnh đó còn được trang bị hệ thống theo dõi màu chính xác. Máy có chức năng tự động tắt khi lỗi màu.
 • Hoạt động theo quy trình khép kín bao gồm các khâu từ cuộn giấy, nạp giấy, đến cắt, dán túi giấy hoàn thiện.
 • Sản xuất được nhiều loại túi giấy khác nhau như: túi đựng thức ăn nhanh, túi đựng trái cây sấy khô, túi y tế,….

Nhược điểm

Giá thành của máy cắt túi giấy cao.

Ưu nhược điểm của máy cắt túi PE

Ưu điểm:

 • Máy thay thế sức lao động với hiệu suất làm việc cao, hao tổn điện năng thấp.
 • Túi được sản xuất với độ chính xác, chiều dài đều nhau.
 • Thao tác cắt và dán được tiến hành tự động. Bộ đếm giúp kiểm soát số lượng.
 • Dao cắt hoạt động bền bỉ
 • Có thể cắt được túi với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.

Nhược điểm: Máy có giá bán cao

Ưu nhược điểm của máy cắt túi nilon

Ưu điểm

 • Các thao tác trên máy được thực hiện hoàn toàn tự động.
 • Máy vận hành đơn giản, giao diện dễ sử dụng.
 • Có thể thay đổi dễ dàng về tốc độ cũng như chiều dài sản phẩm.
 • Hiệu suất của máy được cải thiện rất nhiều so với các hệ thống cũ.

Nhược điểm

Giá thành cao hơn so với hệ thống máy cũ

Các loại máy cắt màng túi, màng nhựa nhập khẩu có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Các loại máy cắt màng túi, màng nhựa nhập khẩu có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa

Thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa dựa trên những thông tư văn bản nào? Đó là băn khoăn của hầu hết các cá nhân doanh nghiệp khi nhập khẩu mặt hàng này. Với sự tiện dụng, các loại túi giấy, túi nilon được sử dụng rất phổ biến. Thị trường đòi hỏi cần được cung cấp với số lượng lớn. Chính vì thế, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa tăng cao là điều tất yếu.

Dẫn chứng pháp lý

Về chính sách nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa cũng không có gì đặc biệt. Điều này đã được pháp luật quy định trong các thông tư văn bản:

 • Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP đã công bố danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu. Danh sách mặt hàng này nằm trong phụ lục I đi kèm. Theo đó, mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa không nằm trong phụ lục I. Vì thế chúng được nhập khẩu bình thường như các loại hàng hóa thông thường khác. Tuy nhiên doanh nghiệp cần chú ý, quy định nhập khẩu bình thường được áp dụng cho hàng hóa còn mới 100%.
 • Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN quy định về việc nhập khẩu các loại thiết bị, máy móc và dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Theo đó các mặt hàng này phải đáp ứng những yêu cầu chung và yêu cầu riêng mà pháp luật đã quy định.
 • Quyết định 18/2019/QĐ –TTg cũng đưa ra những quy định tương tự như Thông tư số 23/2015 về máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.
 • Về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan người nhập khẩu cần dựa trên Thông tư 39/2018/TT-BTC để chuẩn bị giấy tờ phù hợp.
 • Về thuế nhập khẩu mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa dựa trên Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13.

Như vậy, để làm thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa doanh nghiệp cần dựa trên những thông tư nghị định như trên.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa

Với rất nhiều những dẫn chứng pháp lý ở trên, bạn đã biết quy định về nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa như thế nào. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng phân tích chi tiết các thông tư văn bản trên.

 • Điều 5, Nghị định 69/2018/NĐ-CP công bố danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu trong phụ lục I kèm theo. Mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa không có trong danh sách và đương nhiên không thuộc diện cấm nhập khẩu. Điều này áp dụng cho các mặt hàng còn mới hoàn toàn. Vậy doanh nghiệp có thể nhập khẩu mặt hàng máy cắt màng nhựa, màng túi mới 100% về Việt Nam để sản xuất kinh doanh mà không có trở ngại nào từ pháp luật.
 • Khoản 5, Điều 8, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định: các máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng sẽ thực hiện chính sách nhập khẩu theo quy định của Thủ Tướng.
 • Điều 5, điều 6, Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN quy định thiết bị máy móc nhập khẩu phải đảm bảo yêu cầu về an toàn, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, thiết bị phải được sản xuất phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn của các nước G7. Đồng thời máy móc thiết bị có tuổi đời không quá 10 năm.
 • Điều 8, Quyết định 18/2019/QĐ –TTg quy định về hồ sơ, quy trình và thủ tục nhập khẩu các mặt hàng là thiết bị và máy móc đã qua sử dụng.

Theo đó hồ sơ nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa đã qua sử dụng đạt tiêu chí Điều 6 của quyết định này bao gồm:

 • Hồ sơ hải quan theo quy định chung
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Giấy xác nhận của nhà sản xuất về tiêu chuẩn của máy móc, năm sản xuất (tuổi đời của máy) nếu máy này được sản xuất tại các nước G7 và Hàn Quốc.
 • Chứng thư giám định của tổ chức giám định do Bộ KHCN chỉ định. Chứng thư này áp dụng cho những loại máy móc được sản xuất tại Hàn Quốc và các nước G7 nhưng không có giấy xác nhận của nhà sản xuất. Hoặc áp dụng cho các loại máy móc không được sản xuất tại Hàn Quốc và các nước G7. Chứng thư phải xác nhận máy móc nhập khẩu đáp ứng yêu cầu của Điều 6, quyết định 18/2019

Trình tự thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng như sau: Nộp hồ sơ cho hải quan, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ doanh nghiệp được phép thông quan hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa mới 100% bao gồm các bước:

 • Thứ nhất: Khai báo hải quan với hồ sơ hải quan theo quy định chung.
 • Thứ hai: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra mặt hàng máy móc nhập khẩu.
 • Thứ ba: Xác định mã hàng và tính thuế suất nhập khẩu, thuế VAT.
 • Thứ tư: Nộp thuế và các lệ phí khác
 • Thứ năm: Hoàn tất thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan. Tiến hàng thông quan hàng hóa.
Thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa mới 100% khá đơn giản

Thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa mới 100% khá đơn giản

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS code

Thuế nhập khẩu các mặt hàng nói chung và mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa nói riêng được thực hiện theo quy định của Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13. Tuy nhiên mức thuế nhập khẩu là bao nhiêu cũng được nhà nước quy định riêng cho các nhóm mặt hàng khác nhau. Đặc biệt với những mặt hàng máy móc mà trong nước không sản xuất được thì nhà nước luôn có chính sách ưu đãi về thuế.

Quy định về thuế nhập khẩu

Việc xác định mức thuế nhập khẩu của bất cứ mặt hàng nào cũng cần dựa trên mã HS code của mặt hàng đó. Mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa cũng vậy. Trước tiên, người nhập khẩu cần xác định được loại máy móc mình nhập khẩu nằm trong nhóm nào. Theo đó mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa thuộc chương 84, nhóm 8477.

Có thể thấy mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa là loại máy móc thiết bị chưa được sản xuất tại Việt Nam. Do đó phải nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ việc sản xuất kinh doanh trong nước. Vì thế tham khảo biểu thuế suất 2020 có thể thấy thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 0%, thuế VAT là 10%.

Mã HS Code máy cắt màng túi

Mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa nằm trong nhóm 8477: Các loại máy dùng để gia công cao su, plastic, các loại máy dùng để sản xuất các sản phẩm từ cao su, plastic… Tuy nhiên các loại máy trong nhóm cũng khá đa dạng. Chính vì thế việc xác định mã HS code của máy cắt màng túi, màng nhựa không dễ dàng.

Để xác định mã hàng chính xác bạn cần dựa trên nhiều yếu tố. Trước tiên cần dựa trên thực tế mặt hàng nhập khẩu, hình ảnh, tài liệu kỹ thuật của máy móc, cách thức và nguyên lý hoạt động của máy để so sánh chúng với các mã hàng khác.

Nếu trường hợp xác định mã HS code khó khăn, doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của Cục kiểm định hải quan. Ngoài ra có thể căn cứ vào hướng dẫn trong thông tư 14/2015/TT-BTC để phân loại máy móc.

Với những gợi ý như trên, bạn có thể thấy mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa có mã HS code là 84779039 và thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 0%.

Thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa là 0%

Thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng máy cắt màng túi, màng nhựa là 0%

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa

Như đã nói thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa có sự khác nhau giữa loại máy mới 100% và máy cũ đã qua sử dụng. Mỗi loại hàng hóa sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ có sự khác nhau.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Với máy mới 100%, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ hải quan theo thông tư 39/2018/TT-BTC. Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc máy móc (CO)
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ)
 • Hình ảnh, catalogue, tài liệu kỹ thuật về máy móc.

Với máy cắt màng túi, màng nhựa đã qua sử dụng, hồ sơ gồm các loại giấy tờ như trong điều 8, quyết định 18/2019/QĐ-TTg. Theo đó hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan,
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Giấy xác nhận của nhà sản xuất về tuổi đời và năm sản xuất của sản phẩm.
 • Chứng thư giám định của tổ chức giám định xác nhận mặt hàng máy móc này đáp ứng mọi tiêu chí nhập khẩu theo điều 6, Quyết định 18/2019/QĐ –TTg.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa sẽ được nộp tại Chi cục hải quan giống như khi nhập khẩu các loại hàng hóa thông thường khác. Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước kiểm tra hồ sơ, hàng hóa và tiến hành quy trình theo hướng dẫn của cơ quan Hải Quan.

Trường hợp nhập khẩu mặt hàng máy cũ đã qua sử dụng, nếu chưa có giấy xác nhận tiêu chuẩn, tuổi đời của máy móc, doanh cần nộp cho cơ quản hải quan giấy đăng ký dịch vụ giám định máy móc. Sau đó tạm thời đưa hàng về kho bảo quản. Trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan chứng thư giám định kết luật máy móc đạt tiêu chuẩn theo điều 6, Quyết định 18/2019/QĐ –TTg. Sau đó mới chính thức được thông quan hàng hóa.

Như vậy bạn đã biết thủ tục nhập khẩu máy cắt màng túi, màng nhựa như thế nào. Đối với mặt hàng mới 100% thì thủ tục khá đơn giản. Tuy nhiên với mặt hàng đã qua sử dụng thì thủ tục sẽ phức tạp hơn. Thủ tục đòi hỏi phải có giấy xác và chứng thư xác nhận tiêu chuẩn, năm tuổi của sản phẩm.

Như vậy người nhập khẩu có thể mất nhiều thời gian, công sức hơn. Do đó, để nhanh chóng và thuận lợi doanh nghiệp nhập khẩu có thể nhờ đến dịch vụ hải quan Zship để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới