Thủ Tục Cấp Phép

Thủ tục công bố bao bì thực phẩm

Bao bì thực phẩm sử dụng để chứa đựng và bảo quản hàng hóa

Bao bì thực phẩm là một phần quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh sản xuất. Chúng liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Do đó thủ tục công bố bao bì thực phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị kinh doanh sản xuất trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy công bố thực phẩm dựa trên những căn cứ pháp lý và quy định nào? Thủ tục công bố ra sao? Tất cả sẽ được Zship làm rõ trong bài viết dưới đây.

Bao bì thực phẩm là gì?

Để biết thủ tục công bố bao bì thực phẩm là gì bạn cần biết về khái niệm bao bì thực phẩm. Bao bì thực phẩm là sản phẩm không còn xa lại với bất kỳ ai. Chúng được dùng để chứa đựng và đóng gói các loại thực phẩm. Bao bì thực phẩm còn có tác dụng bảo vệ thực phẩm, tránh những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Nhờ có bao bì mà việc vận chuyển và bốc xếp thực phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bao bì thực phẩm sử dụng để chứa đựng và bảo quản hàng hóa

Bao bì thực phẩm sử dụng để chứa đựng và bảo quản hàng hóa

Bao bì với thiết kế sang trọng, bắt mắt cũng là cách để nhà sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm và thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Như vậy, bao bì thực phẩm còn là còn là cách để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, thực hiện chiến lược marketing và nâng cao hiệu suất bán hàng.

Ngoài ra, bao bì thực phẩm còn giúp nhà sản xuất mang tới cho khách hàng các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần thực phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng….Từ đó tạo niềm tin cho khách hàng. Thực phẩm được đóng gói trong bao bì sang trọng, chất lượng, an toàn, đầy đủ thông tin bao giờ cũng được khách hàng tin tưởng hơn so với các sản phẩm khác cùng loại.

Ưu nhược điểm của các loại bao bì thực phẩm

Hiện nay các sản phẩm bao bì vô cùng đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như: bao bì bằng xốp, nhựa, thủy tinh, gỗ, sành sứ, bao bì bằng kim loại….Chúng được sản xuất với mẫu mã, kiểu dáng vô cùng đa dạng. Mỗi loại bao bì đóng gói thực phẩm lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Bao bì có nguồn gốc từ động thực vật

Các loại bao bì dạng này phổ biến thường thấy là lá và da động vật. Loại bao bì đóng gói, vận chuyển này được nhiều người yêu thích nhờ nguồn gốc tự nhiên.

 • Ưu điểm: Vật liệu bao bì này dễ kiếm, có khả năng tái chế và thân thiện với môi trường. Vật liệu bao bì làm từ gỗ có độ bền cao, dễ sử dụng.
 • Nhược điểm: Bao bì từ động thực vật đa số có độ bền không cao, dễ bị hư hỏng bởi các tác động của môi trường như mối, mọt, chuột,…

Bao bì bằng thủy tinh, đồ gốm

Đây cũng là dạng bao bì phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong ngành bao bì thực phẩm.

 • Ưu điểm: Bao bì bằng thủy tinh và gốm có độ bền cao, không độc hại, không tạo ra các phản ứng hóa học khi sử dụng, không bị phân hủy, tính thẩm mỹ cao.
 • Nhược điểm: Dễ bị rung xóc và dễ bị vỡ trong quá trình vận chuyển, đóng gói.

Bao bì bằng kim loại

Bao bì bằng kim loại được sử dụng để đóng gói nhiều loại thực phẩm như: Thực phẩm chức năng, hộp bánh kẹo, hộp sữa bột,…

 • Ưu điểm: Bao bì bằng kim loại rất bền và cứng cáp. Có khả năng chịu va đập và môi trường khắc nghiệt tốt. Loại bao bì này vừa bền vừa sang trọng.
 • Nhược điểm: Bao bì bằng kim loại dễ bị ăn mòn, chất liệu nặng nên khó vận chuyển và giá thành cao.

Bao bì bằng giấy, bìa và carton

Đây là loại bao bì phổ biến nhất trên thị trường. Chúng được sử dụng để đóng gói nhiều loại thực phẩm khác nhau.

 • Ưu điểm: Chống ẩm tốt, dễ tạo hình, chống va đập tốt. Loại bao bì này không bị ăn mòn, khó cháy. Ngoài ra chúng còn không độc hại, không mùi, không vị, không bị phân hủy, thiết kế lại rất đa dạng với chi phí hợp lý. Bao bì bằng giấy, bìa, carton cũng rất dễ tái chế và sử dụng lại.
 • Nhược điểm: Không có sự sang trọng bằng các loại bao bì khác, độ bền kém hơn bao bì bằng kim loại.

Bao bì bằng hàng dệt

Bao bì bằng hàng dệt thường làm từ sợi gai, đay,…Chúng sử dụng để đựng các loại hạt và bột.

 • Ưu điểm: dễ sử dụng, chi phí rẻ, có thể đựng được nhiều sản phẩm
 • Nhược điểm: Dễ rách, độ bền không cao và không ổn định.

Bao bì bằng mây tre đan

Loại bao bì này thường thấy là lẵng, rổ, giỏ đựng hoa quả.

 • Ưu điểm: Chi phí rẻ, dễ kiếm, dễ sản xuất, thân thiện với môi trường
 • Nhược điểm: Dễ bị mốc và dễ bị hỏng

Bao bì bằng các chất liệu nhân tạo

 • Ưu điểm: Dễ sản xuất, dễ in ấn, trang trí
 • Nhược điểm: Ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, khó xử lý chất thải.

Như vậy, các loại bao bì rất đa dạng. Một số loại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chính vì pháp Luật   yêu cầu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu mặt hàng này cần làm thủ tục công bố bao bì thực phẩm.

Xem thêm : Thủ tục hải quan với doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Căn cứ pháp lý và chính sách bao bì thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế theo quy định của pháp luật, tất cả các loại bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm dù là được nhập khẩu từ nước ngoài hay được sản xuất trong nước thì đều phải làm thủ tục công bố bao bì thực phẩm.

Doanh nghiệp phải tiến hành công bố hợp quy theo quy định của Cục An toàn thực phẩm. Mục đích của công bố hợp quy là mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thủ tục công bố bao bì thực phẩm dựa trên các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có sẵn về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế. Đồng thời dựa trên một số nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Tài Chính.

Dẫn chứng pháp lý

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT: Với thông tư này, Bộ Y Tế yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải công bố hợp quy và công bố phù hợp theo quy định An toàn thực phẩm. Đồng thời hướng dẫn trình tự, hồ sơ công bố sản phẩm.
 • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP: Nghị định này quy định một số chi tiết về Luật An toàn thực phẩm, trong đó có quy định về công bố hợp quy và ghi nhãn thực phẩm.
 • Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Nghị định này quy định một số điều luật cần thực hiện về an toàn thực phẩm.
 • Nghị định 115/2018/NĐ-CP: Nêu rõ những hành vi nào vi phạm hành chính về ATTP, hình thức và mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như thế nào….
 • Thông tư 279/2016/TT-BTC: Bộ Tài Chính đưa ra thông tư này nhằm quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác vệ sinh ATTP.
 • QCVN 12-1:2011/BYT: Quy chuẩn này quy định về an toàn vệ sinh với bao bì thực phẩm và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng chất liệu nhựa tổng hợp.
 • QCVN 12-2:2011/BYT: Quy chuẩn này quy định về an toàn vệ sinh với bao bì thực phẩm và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng chất liệu cao su.
 • QCVN 12-3:2011/BYT: Quy chuẩn này quy định về an toàn vệ sinh với bao bì thực phẩm và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng chất liệu kim loại.
 • QCVN 12-4:2015/BYT: Quy chuẩn này quy định về an toàn vệ sinh với bao bì thực phẩm và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng chất liệu gốm sứ, thủy tinh và tráng men.
Thủ tục công bố bao bì thực phẩm là bắt buộc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bao bì thực phẩm

Thủ tục công bố bao bì thực phẩm là bắt buộc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bao bì thực phẩm

Các thông tư văn bản về (nhập/xuất) bao bì thực phẩm

Phần trên là những căn cứ pháp lý để xây dựng thủ tục công bố bao bì thực phẩm. Như vậy thủ tục công bố bao bì thực phẩm là bắt buộc đối với mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh mặt hàng. Để có thể   bao bì thực phẩm vào Việt Nam, thì sản phẩm cần đạt các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, việc xuất, nhập khẩu bao bì đã được quy định trong các văn bản, nghị định sau:

Căn cứ điều 8, chương II về xuất nhập khẩu hàng hóa của Nghị định số 12/2006/NĐ-CP thì: Hàng hóa xuất nhập khẩu (trong đó có bao bì thực phẩm) cần phải được kiểm tra VSATTP và chất lượng theo tiêu chuẩn trước khi được phép thông quan. Danh mục các loại sản phẩm cần được kiểm tra VSATTP theo các quy chuẩn cụ thể dựa trên danh Bộ Y tế đã công bố.

Căn cứ điều 7, mục 2 của Nghị định số 163/2004/NĐ-CP về pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm thì các liệu, hóa chất sử dụng trong bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều phải được kiểm tra VSATTP.

Như vậy có thể thấy rằng, Việt Nam có đầy đủ các văn bản pháp luật quy định việc xuất nhập khẩu bao bì thực phẩm. Các quy định này đều hướng với mục tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Xem thêm : Hướng dẫn thủ tục xin C/O Form CPTPP

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Phần trên bạn đã biết các thủ tục công bố bao bì thực phẩm, các thông tư, văn bản về xuất nhập khẩu kèm theo. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về thuế xuất nhập khẩu và HS code

Quy định về thuế xuất nhập khẩu

Thuế là công cụ rất quan trọng để nhà nước điều hành các chính sách vĩ mô. Chức năng của thuế xuất nhập khẩu là hỗ trợ hoặc hạn chế một loại hàng hóa trong việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Khi nhập khẩu các mặt hàng bao bì thực phẩm, bạn cần nắm rõ hàng hóa nhập phải chịu loại thuế nào. Có 3 loại thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: Áp dụng chung cho các loại hàng hóa nhập từ các quốc gia không nằm trong bất cứ hiệp định ưu đãi nào.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: Áp dụng với các hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia có quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Là loại thuế áp dụng cho các hàng hóa nhập từ các quốc gia có quan hệ thương mại song phương hoặc đa phương với nước ta. Ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Quy định về thuế nhập/xuất được thực hiện theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP được ban hàng ngày 01/9/2016.  Theo thông tư Thông tư số 103/2015/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 01/7/2015 thì các sản phẩm bao bì thực phẩm sẽ được thuộc nhiều nhóm khác nhau và việc áp dụng thuế xuất sẽ khác nhau.

Thuế suất giá trị gia tăng của sản phẩm bao bì được tính căn cứ trên Nghị định số 209/2013/NĐ-CP và thông tư Thông tư số 219/TT-BTC. Chẳng hạn các sản phẩm bao bì bằng nhựa PP thuộc nhóm 39.23 sẽ có mức thuế suất VAT là 10%.

Như vậy hàng hóa khi nhập khẩu vào việt nam sẽ phải chịu các loại thuế khác nhau. Các loại bao bì thực phẩm cũng không ngoại lệ. Bạn cần tra cứu mã HS code để biết hàng hóa của mình chịu thuế mức thuế là bao nhiêu.

Mã HS Code

Mã HS Code là gì bạn đã biết chưa? Mã HS code hay còn gọi là hệ thống HS. Đây là mã số hàng hóa xuất nhập khẩu, kèm theo đó là các mô tả về hàng hóa. Mã số, tên gọi của hàng hóa được chuẩn hóa quốc tế. Hệ thống HS phân loại 98% hàng hóa được sử dụng để buôn bán trên phạm vi toàn cầu của tổ chức WCO – Tổ chức Hải Quan thế giới. Việc tra cứu mã HS code có rất nhiều tác dụng như:

Với doanh nghiệp: Biết được mã HS code của hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế, từ đó được thừa hưởng nhiều lợi ích. Ngoài ra, mã HS code giúp doanh nghiệp biết đơn hàng có được thông quan hay không, có được xuất nhập khẩu hay không, mức thuế cần đóng là bao nhiêu….

Với chính phủ: Mã HS code giúp chính phủ thực hiện việc thu thuế đúng, thực thi pháp luật trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời dùng để phân tích các chiến lược phát triển, đàm phán thương mai với các nước. Dưới đây là ví dụ về mã HS code cho mặt hàng giấy và bao bì được sử dụng để làm bao bì thực phẩm.

Mã HS code của mặt hàng giấy và bìa dùng làm bao bì thực phẩm

Mã HS code của mặt hàng giấy và bìa dùng làm bao bì thực phẩm

Phần trăm thuế suất của mặt hàng giấy và bìa dùng làm bao bì thực phẩm mã HS code

Phần trăm thuế suất của mặt hàng giấy và bìa dùng làm bao bì thực phẩm
mã HS code

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu bao bì thực phẩm

Theo điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP thì các loại hàng hóa là bao bì thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam thì phải có thủ tục công bố bao bì thực phẩm và phải được kiểm tra ATTP tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân, tổ chức muốn xuất nhập khẩu bao bì thực phẩm cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, chứng từ cần thiết.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để có thể xuất nhập khẩu lô hàng bao bì thực phẩm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu của lô hàng bao bì thực phẩm
 • Phiếu đóng gói hàng hóa của lô hàng bao bì thực phẩm
 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn xác nhận đơn vị vận tải của lô hàng bao bì thực phẩm

Nơi đăng ký hồ sơ

Cá nhân tổ chức khi muốn xuất nhập khẩu mặt hàng bao bì thực phẩm có thể nộp hồ sơ theo 2 hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Chi cục Hải Quan nơi mà bạn thực hiện thủ tục thông quan.
 • Nộp Online qua trang web của cục Hải Quan tỉnh trực thuộc.

Sau khi tiếp nhận, chi cục hải quan sẽ thẩm định hồ sơ và lấy mẫu kiểm tra sản phẩm, đồng thời so sánh với các thông tin đã được doanh nghiệp kê khai. Sau đó sẽ thông báo với kết quả lô hàng đó có được nhập khẩu hay không.

Chuẩn bị hồ sơ

Ngoài các thủ tục hồ sơ như trên, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa bao bì thực phẩm cần phải chuẩn bị một số hồ sơ, chứng từ sau:

 • Tín dụng thư để thể hiện sẽ thanh toán đầy đủ tiền hàng cho bên xuất khẩu.
 • Thủ tục công bố bao bì thực phẩm
 • Chứng từ bảo hiểm hàng hóa
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (CO)
 • Giấy báo hàng đến

Với những thông tin trên bạn đã biết những thông tin cơ bản về thủ tục công bố bao bì thực phẩm và thủ tục về xuất nhập loại hàng hóa. Hy vọng đây thông tin có hữu ích, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm thủ tục nhập khẩu loại hàng hóa bao bì thực phẩm. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ với   để được hỗ trợ tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list