Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu lốp ô tô – cập nhật các thông tư văn bản mới nhất

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và nâng đỡ toàn bộ chiếc xe

Đời sống kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày càng tăng. Điều đó khiến cho nhu cầu nhập khẩu các phụ tùng, linh kiện ô tô cũng tăng lên mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với mặt hàng lốp xe ô tô. Vậy thủ tục nhập khẩu lốp ô tô như thế nào? Thuế nhập khẩu ra sao? Đây là vấn đề các doanh nghiệp nhập khẩu đang rất quan tâm. Hiểu được điều đó, Zship Logistics sẽ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề này cho quý doanh nghiệp.

Lốp xe ô tô là gì?

Lốp xe ô tô chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người. Bộ phận này có chức năng nâng đỡ toàn bộ chiếc xe cùng với hàng hóa trên xe. Ngoài ra, lốp xe cũng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó chúng điều khiển xe khi bắt đầu khởi động, điều khiển sự tăng giảm tốc độ, sự dẫn hướng và dừng xe. Bên cạnh đó, lốp xe cũng có tác dụng giảm sóc khi xe ô tô di chuyển trên những cung đường không bằng phẳng.

Lốp xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như sự an toàn của xe. Lốp xe nếu không được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên sẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm với người dùng khi vận hành xe.

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và nâng đỡ toàn bộ chiếc xe

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và nâng đỡ toàn bộ chiếc xe

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô

Một trong những yếu tố cần quan tâm khi sử dụng xe ô tô đó là phải tìm hiểu về đặc điểm của các dòng lốp xe. Mỗi loại lốp xe ô tô đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được loại lốp xe phù hợp. Người nhập khẩu lốp xe cũng cần nắm được điều này để nhập về các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô có săm

Lốp xe ô tô có săm vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại lốp xe khác.
 • Việc sửa chữa, thay lốp, vá săm cũng rất dễ dàng, nhanh chóng. Trong trường hợp đi trên đường mà không may gặp sự cố thủng lốp bạn cũng dễ dàng tìm được cửa hàng sửa chữa hoặc thay lốp mới.

Nhược điểm

 • Lốp có săm thường thoát hơi rất nhanh. Vì thế tuổi thọ của lốp xe cũng rất thấp. Nếu xe chạy với tốc độ cao sẽ gây nguy hiểm khi xảy ra sự cố bất ngờ ở phần lốp xe.
 • Lốp có săm nên trọng lượng nặng hơn. Khi chạy trên đường với ma sát lớn và nhiệt độ cao dễ gây nên hiện tượng nổ săm. Đặc biệt nếu bị vật nhọn xuyên thủng, lốp sẽ bị nổi như một quả bóng khiến lái xe bị mất lái rất nguy hiểm. Do đó độ an toàn của lốp xe có săm chỉ ở mức độ tương đối mà thôi.

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô không săm

Loại lốp này có khả năng tự lưu giữ không khí bên trong mà không cần tới săm. Bên trong lốp có tráng màng chlorobuty hoặc halobutyl. Nhờ vậy không khí không bị thoát ra ngoài.

Ưu điểm

 • Lốp không săm có độ an toàn cao hơn lốp có săm.
 • Lốp không săm giữ không khí tốt hơn. Nếu không may bị vật nhọn đâm qua, không khí sẽ thoát ra ngoài một cách từ từ. Vì thế lái xe sẽ có đủ thời gian để dừng lại và không gây nguy hiểm.
 • Lốp xe không săm có khả năng tản nhiệt tốt
 • Trọng lượng của lốp không săm nhẹ hơn so với lốp có săm. Vì thế xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.
 • Lốp xe không săm giúp tài xế dễ lái trên những cung đường gồ ghề mà không lo săm bị dập.
 • Vá lốp không săm rất nhanh chóng. Chỉ cần dùng một loại hợp chất để bịt thủng lỗ là được ngay

Nhược điểm

Giá thành cao

Thị trường lốp xe ô tô rất phong phú. Mỗi loại lốp xe lại có những ưu nhược điểm khác nhau

Thị trường lốp xe ô tô rất phong phú. Mỗi loại lốp xe lại có những ưu nhược điểm khác nhau

Ưu nhược điểm của lốp run-flat

Ưu điểm

Với lốp run-flat, xe có thể tiếp tục di chuyển trên một quãng đường nhất định khi hết hơi. Quãng đường chạy thêm có thể lên đến 160km- 320km với tốc độ khoảng 90km/h.

Nhược điểm

 • Trọng lượng lớn nên sẽ làm giảm tốc độ, tốn nhiên liệu nhiều hơn và giảm tính năng phanh.
 • Chi phí cao, sửa chữa, thay thế lốp xe run-flat rất tốn kém. Chính vì thế loại lốp xe này chủ yếu được trang bị trên xe của các nguyên thủ quốc gia, đề phòng trường hợp bị tấn công.

Ưu điểm của lốp xe tự bơm hơi

Lốp xe tự bơm hơi là một phát minh đột phá của công ty Coda Developmentv – Séc. Nhờ công nghệ này, lốp xe sẽ tự động bơm hơi khi xe chạy được khoảng 1,6km. Lượng không khí được bơm vào tương đương với lượng khí bị thoát ra ngoài. Do đó lốp xe luôn cân bằng được áp suất bên trong.

Ưu điểm

 • Áp suất ở lốp xe luôn được duy trì ở mức tối ưu. Vì thế lốp xe luôn kéo dài được tuổi thọ. Đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ gây tai nạn cho người dùng.
 • Nhờ sử dụng loại lốp xe này, xe cũng tiết kiệm được nhiên liệu.

Nhược điểm

Giá thành của lốp xe tự bơm tự hơi cũng khá cao so với các loại lốp xe thông thường.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu lốp ô tô

Khi làm thủ tục nhập khẩu lốp ô tô, doanh nghiệp cần lưu ý mặt hàng này có 2 loại là lốp ô tô mới và lốp ô tô cũ. Mỗi loại sẽ có chính sách nhập khẩu khác nhau.

Dẫn chứng pháp lý

Căn cứ Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì lốp xe ô tô cũ, đã qua sử dụng thuộc danh sách mặt hàng cấm xuất nhập khẩu. Vì thế doanh nghiệp không được nhập khẩu loại hàng hóa này.

Thủ tục nhập khẩu lốp ô tô cần căn cứ vào những quy định của nhà nước

Thủ tục nhập khẩu lốp ô tô cần căn cứ vào những quy định của nhà nước

Đối với mặt hàng lốp xe ô tô mới 100%, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu lốp ô tô bình thường. Doanh nghiệp không làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng này cần đăng ký kiểm tra chất lượng. Bên cạnh đó doanh nghiệp phải thực hiện công bố hợp quy trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Điều này dựa trên những căn cứ pháp lý dưới đây.

 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT quy định các mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn do Bộ Giao thông vận tải quản lý. Trong phụ lục II của thông tư này có tên mặt hàng lốp hơi xe ô tô. Thông tư này quy định các mặt hàng như lốp xe cần phải công bố hợp quy trước khi lưu thông ra thị trường.
 • Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp quy và cách đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 • Thông tư 31/2017/TT-BGTVT: Quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của mặt hàng lốp xe ô tô là QCVN 34:2017/BGTVT.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Thông tư 12/2022/TT-BGTVT (ngày 30/6/2022) – Quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT (mới nhất)

Các thông tư văn bản về nhập khẩu lốp xe ô tô

Bạn đã biết những căn cứ pháp lý trong việc làm thủ tục nhập khẩu lốp ô tô. Mặt hàng lốp hơi xe ô tô thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Giao thông vận tải theo quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT. Chính vì thế làm chứng nhận hợp quy là điều kiện bắt buộc khi muốn nhập khẩu. Điều này dựa trên các điều khoản dưới đây.

Điều 1, Thông tư 31/2017/TT-BGTVT, quy định sản phẩm lốp xe ô tô có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là QCVN 34:2017/BGTVT.

Khoản 2, Điều 3, Thông tư 41/2018/TT-BGTVT nêu rõ, hàng hóa thuộc phụ lục II kèm theo (trong đó có mặt hàng lốp hơi xe ô tô) phải chứng nhận, công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Như vậy lốp xe ô tô phải công bố phù hợp với quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT.

Lốp xe ô tô là mặt hàng có liên quan đến an toàn của người dùng khi ngồi trên xe. Vì thế kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy là điều quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng.

Các bước làm thủ tục hợp quy như sau: Trước tiên doanh nghiệp cần soạn thảo bộ hồ sơ công bố hợp quy cho mặt hàng lốp ô tô, kèm theo đó là mẫu sản phẩm. Sau đó nộp cho Cục đăng kiểm. Tiếp theo Cục đăng kiểm sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và thử nghiệm mẫu. Nếu như sản phẩm đạt yêu cầu theo quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT thì sẽ được cấp giấy xác nhận công bố hợp quy.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế nhập khẩu và HS code của mặt hàng lốp xe ô tô căn cứ theo thông tư 103/2015/TT-BTC, Nghị định số 122/2016/NĐ-CP cùng với biểu thuế xuất nhập khẩu.

Quy định về thuế nhập khẩu

Mặt hàng lốp xe ô tô rất đa dạng về chủng loại, kích thước. Mỗi loại xe ô tô, xe tải, xe container, xe khách lại có sử dụng một loại lốp khác nhau. Chính vì thế xác định thuế nhập khẩu cần phải dựa trên mã HS code khác nhau.

Mã HS code của lốp xe ô tô được áp dụng phụ thuộc vào thông số kỹ thuật. Căn cứ trên biểu thuế xuất nhập khẩu thì mặt hàng này nằm trong nhóm 4011. Thuế VAT dành cho loại hàng hóa lốp xe ô tô là 10%, thuế nhập khẩu ưu đãi dao động từ 15-35%. Nếu có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thì thuế nhập khẩu có thể giảm một chút tùy vào từng nước khác nhau. Tuy nhiên nếu nếu nhập khẩu lốp xe từ Trung Quốc thì thuế nhập khẩu lên đến 50%.

Mã HS Code của lốp xe ô tô

Trước khu làm thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô thì việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là xác định mã HS code của lô hàng đó. Thông qua mã HS, người nhập khẩu sẽ nắm được các thủ tục cần phải làm, chính sách đối với lô hàng nhập và nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước.

Trên thị trường, mặt hàng lốp xe ô tô rất đa dạng. Chúng được phân ra làm nhiều nhóm. Mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm, thông số kỹ thuật cụ thể. Trong đó loại lốp xe ô tô được bơm hơi, làm từ cao su nằm trong nhóm 4011.

Tuy nhiên người nhập khẩu cần phân biệt được sự khác nhau giữa mã HS code của lốp xe rơ móc đầu kéo và lốp xe ô tô tải. Sự chênh lệch về thuế giữa 2 mặt hàng này có thể lên đến 25%. Do đó người nhập khẩu cần xác định chính xác mã HS của mặt hàng mình nhập khẩu. Có thể hải quan sẽ yêu cầu giám định để xác định chính xác nhất.

Dưới đây là bảng mã HS code và thuế nhập khẩu của một số mặt hàng lốp xe ô tô:

Bảng mã HS code và thuế nhập khẩu của một số loại lốp xe tô tô phổ biến

Bảng mã HS code và thuế nhập khẩu của một số loại lốp xe tô tô phổ biến

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu lốp xe ô tô

Như đã nói, thủ tục nhập khẩu lốp ô tô cần phải được chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Như vậy, bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ dưới đây:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ công bố hợp quy lốp xe

 • Bản xin công bố chứng nhận hợp quy
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Giấy phép CA (Certyficate Of Analysis): Giấy này là bảng phân tích thành phần của nhà sản xuất. Hoặc là phiếu kiểm nghiệm của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất khẩu.
 • Nhãn phụ sản phẩm (Artwork)
 • Chứng nhận chất lượng hàng hóa (C/Q) của nước sở tại
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do
 • Công thức sản phẩm có ghi rõ tỉ lệ %, công dụng sản phẩm.
 • Sản phẩm mẫu

Việc kiểm định sản phẩm là rất cần thiết để khẳng định mặt hàng lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn và được cấp chứng nhận hợp quy. Sau khi mặt hàng lốp xe ô tô được Cục đăng kiểm xác nhận đạt quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT thì sẽ được cấp giấy chứng nhận công bố hợp quy.

Giấy chứng nhận chất lượng lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn QCVN 34:2011/BGTVT

Giấy chứng nhận chất lượng lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn QCVN 34:2011/BGTVT

Nơi đăng ký hồ sơ cho thủ tục nhập khẩu lốp ô tô

Hồ sơ đăng ký hợp quy lốp xe ô tô được giải quyết tại Cục đăng kiểm. Do đó doanh nghiệp cần liên hệ với đơn vị này để làm thủ tục công bố hợp quy cho sản phẩm.

Quy trình và chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo Thông tư 12/2022/TT-BGTVT thì lốp xe ô tô cần phải làm Đăng ký Kiểm tra chất lượng, Công Bố Hợp Quy trước khi đưa ra thị trường.

Bước 1: Làm Đăng ký kiểm tra chất lượng (Đăng Kiểm)

– Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại: Cục Đăng Kiểm Việt Nam
Hồ sơ bao gồm: Invoice, Packing list, Hợp đồng, B/L, C/O, CQ (nếu có), Ảnh hoặc bản mô tả thông số kỹ thuật, Đơn Đăng ký kiểm tra chất lượng.
– ​​Địa chỉ: 18 Phạm Hùng, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội hoặc tại ​ Cục Đăng
– Thời gian có giấy đăng ký KTCL: 1-2 ngày làm việc từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Bước 2: Tiến hành Mở tờ khai và Thông quan hàng hóa

Cơ quan Hải quan sẽ thông quan trên cơ sở Hồ sơ có Giấy Đăng ký kiểm tra chất lượng được Cơ quan Đăng kiểm xác nhận.

Bước 3: Thử nghiệm theo Quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT

– Gửi mẫu đi thử nghiệm đi kèm các hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm
– Thời gian: trong khoảng 15-20 ngày làm việc sẽ ra kết quả thử nghiệm của sản

Bước 4: Làm Hồ sơ Chứng Nhận Hợp Quy

Sau khi có kết quả thử nghiệm tiến hành làm hồ sơ Chứng nhận hợp quy. Thời gian từ 15-20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Bước 5: Công Bố Hợp Quy

-Chuẩn bị đầy đủ Bộ hồ sơ làm Công Bố Hợp Quy
-Thời gian: từ 7-10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Về hồ sơ hải quan

Cũng như các mặt hàng khác, thủ tục nhập khẩu lốp ô tô được thực hiện theo thông tư 39/2018/TT-BTC. Như vậy, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Tờ khai
 • Invoice
 • Packing List
 • Contract
 • Catalogue, hồ sơ mô tả kỹ thuật
 • C/O
 • CQ

Với những thông tin Zship Logistics chia sẻ ở trên bạn đã biết thủ tục nhập khẩu lốp ô tô không quá khó. Bạn nên nhớ, chỉ nên nhập khẩu lốp xe mới hoàn toàn nếu không muốn gặp những vấn đề rắc rối. Trong quy trình nhập khẩu lốp ô tô thì thủ tục công bố hợp quy là phức tạp và mất thời gian nhất. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp dịch vụ hải quan trọn gói.

Zship Logistics chính là đơn vị dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng trao gửi niềm tin. Nếu bạn muốn nhập khẩu hàng hóa dễ dàng và tiết kiệm thời gian hãy liên hệ với Zship theo số điện thoại 094.66.555.38.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới