Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc chi tiết nhất

Ảnh 1: Hình ảnh hộp giảm tốc

Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc có lẽ đang là mối quan tâm của nhiều khách. Đây là thiết bị có mặt trong nhiều chi tiết máy, phương tiện giao thông, dây chuyền sản xuất,.. Phần lớn hộp giảm tốc sử dụng hiện nay tại Việt Nam đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu có ý định nhập khẩu hộp giảm tốc, quý khách hàng nên tham khảo bài viết sau đây của ZSHIP.VN.

Hộp giảm tốc là gì?

Trong mục đầu tiên của bài viết về chủ đề thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc, ZSHIP.VN sẽ giới thiệu một cách tổng quan về mặt hàng này.

Khái niệm hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là một dạng thiết bị điều chỉnh tốc độ vòng quay. Nó đóng vai trò như thiết bị thu thanh kết nối tự động cơ và những bộ phận khác trong hệ thống các dây chuyền sản xuất. Hộp giảm tốc thực hiện chức năng cân chỉnh tốc độ của động cơ sao cho phù hợp yêu cầu sử dụng.

Ảnh 1: Hình ảnh hộp giảm tốc

Ảnh 1: Hình ảnh hộp giảm tốc

Thông thường tốc độ vòng quay của động cơ luôn rất lớn. Trong quá trình ứng dụng vào dây chuyền sản xuất, người ta phải điều chỉnh giảm tốc độ của động cơ xuống. Nếu như chế tạo thêm động cơ với công suất nhỏ hơn, chi phí thực hiện sẽ rất lớn. Để tiết giảm chi phí, người ta sẽ lắp ráp thêm bộ giảm tốc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc không quá phức tạp. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc, bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động và cấu tạo của thiết bị.

Cấu tạo

Mỗi hộp giảm tốc được cấu tạo từ hệ thống bánh răng thẳng và nghiêng, chúng ăn khớp với nhau theo tỉ số truyền cụ thể. Ngay khi xuất hiện nguồn điện, hộp giảm tốc có khả năng tạo ra vòng quay tương thích cuối cài đặt của người dùng. Tùy theo từng điều kiện hoạt động, thiết bị sẽ tiến hành điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp.

Ảnh 2: Mỗi hộp giảm tốc được cấu tạo từ hệ thống bánh răng thẳng và nghiêng

Ảnh 2: Mỗi hộp giảm tốc được cấu tạo từ hệ thống bánh răng thẳng và nghiêng

Chức năng chính của hộp giảm tốc là điều chỉnh tốc độ quay của động cơ. Trong khi lắp đặt, một đầu của hộp giảm tốc phải kết nối với động cơ và đầu còn lại cần kết nối với tải.

Nguyên lý hoạt động

Mỗi hộp giảm tốc luôn có hệ thống bánh răng khớp với nhau theo một tỷ số truyền dẫn cụ thể. Đồng thời, momen quay phải thiết kế để có thể thực hiện vòng quay theo cài đặt của người dùng.

Ngoài ra sẽ có một vài thiết bị giảm tốc không sử dụng hệ thống bánh răng thông thường. Mà thay vào đó lại là kiểu bánh răng hành tinh. Như vậy, kích thước hộp số đảm bảo rất nhỏ gọn nhưng hiệu suất làm việc không hề giảm.

Tùy theo yêu cầu sử dụng, mỗi loại hộp giảm tốc lại thiết kế theo đặc điểm riêng. Chẳng hạn như cần động cơ hoạt động ở tốc 1 vòng / phút nhưng không tìm được động cơ phù hợp, người dùng có thể lắp đặt hộp giảm tốc.

Phân loại

Nếu dựa theo cấp độ giảm tốc, hộp giảm tốc thường chia thành khá nhiều loại. Chẳng hạn như hộp giảm tốc cấp 1, cấp 2… cấp n. Mỗi loại hộp giảm tốc như vậy lại ứng với một tỷ số truyền dẫn nhất định.

Ảnh 3: Hộp giảm tốc gồm khá nhiều chủng loại

Ảnh 3: Hộp giảm tốc gồm khá nhiều chủng loại

Bên cạnh đó, hộp giảm tốc còn được phân loại theo đặc điểm cấu tạo. Ví dụ như:

 • Hộp giảm tốc có bố trí bánh răng hành tinh
 • Hộp giảm tốc bố trí bánh răng nón hoặc bánh răng thẳng
 • Hộp giảm tốc có bánh răng côn trụ
 • Hộp giảm tốc có bánh răng trục vít
 • Hộp giảm tốc có bánh răng trụ

Ứng dụng

Hộp giảm tốc ứng trong hệ thống máy móc có lắp ráp động cơ với nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ. Trong hầu hết ngày sản xuất, người ta đều sử dụng thiết bị giảm tốc thay vì luân chuyển động cơ.

Trong đó động cơ xe máy hay đồng hồ, nhà sản xuất đều bố trí hộp giảm tốc. Hay như trong dây chuyền đóng gói tự động,

Ưu và nhược điểm của hộp giảm tốc nhập khẩu

Như vừa đề cập, hộp giảm tốc được phân loại luôn có ưu điểm và hạn chế nhất định. Sau đây, ZSHIP.VN sẽ phân tích ưu và nhược điểm của 3 loại hộp giảm tốc ứng dụng phổ biến nhất hiện giờ.

Loại hộp giảm tốc Ưu điểm Nhược điểm
Hộp giảm tốc hành tinh Sở hữu tỷ số truyền lớn, kích thước nhỏ gọn, có khả năng kết nối với nhiều loại động cơ Chính vì kích thước nhỏ nên hộp giảm tốc hành tinh giải nhiệt kém
Hộp giảm tốc bánh răng Khả năng giải nhiệt tốt, hiệu suất hoạt động ổn định, cấu tạo khá đơn giản nhưng để thẳng lắp đặt Kích thước tương đối lớn chiếm nhiều không gian lắp đặt
Hộp giảm tốc Cyclo Cấu tạo đơn giản gọn nhẹ, cung cấp tỷ số truyền lớn Giải nhiệt kém, hiệu suất làm việc thấp, khó bảo trì sửa chữa

Ưu và nhược điểm của một số loại hộp giảm tốc

Mặt hàng hộp giảm tốc khi nhập khẩu về Việt Nam thường bị đội giá bởi chi phí vận chuyển, thuế. Vì thế khi quyết định làm thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc, phía doanh nghiệp nên cân nhắc tính toán số lượng, chủng loại thiết bị phù hợp.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu 

Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc cần dựa trên căn cứ pháp lý, thông tư văn bản nhập khẩu cụ thể. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, phía đại diện của doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin, tham vấn ý kiến của các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý nhập khẩu mặt hàng hộp giảm tốc dựa theo những quy định có trong Khoản 5 Điều 1 của Thông tư bổ sung 39/2018/TT-BTC. Đây là thông tư được sửa đổi từ thông tư gốc 38/2015/TT-BTC.

Ảnh 4: Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc cần tuân theo Khoản 5 Điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC

Ảnh 4: Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc cần tuân theo Khoản 5 Điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC

Hoạt động nhập khẩu là hình thức giao dịch hàng hóa trên quy mô quốc tế. Cả bên mua và bên bán có quyền thương lượng. Hoạt động xuất nhập diễn ra dưới sự giám sát của cơ quan hải quan tại từng quốc gia. Nếu muốn nhập mặt hàng hộp giảm tốc về tiêu thụ tại Việt Nam, khách hàng doanh nghiệp và cá nhân có thể lựa chọn một trong 2 hình thức dưới đây.

 • Nhập khẩu trực tiếp: Là hình giao dịch trực tiếp giữa bên mua và bên bán. Quy trình này không cần bên trung gian liên kết. Bên đặt hàng và bên cung cấp hàng hóa có quyền thỏa thuận cách thức vận chuyển, phương thức thanh toán, chủng loại và số lượng hàng hóa. Tuy vậy nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, doanh nghiệp đặt hàng sẽ phải đối mặt với ít nhiều rủi ro.
 • Nhập khẩu gián tiếp: Bên có nhu cầu đặt hàng nhập khẩu sẽ thuê một bên trung gian đứng ra làm việc (ví dụ như ZSHIP.VN). Đây chính tả đơn vị nhận ủy thác làm nhiệm vụ đặt hàng, đàm phán với bên cung cấp hàng hóa. Hình thức nhập khẩu gián tiếp đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa từng hoặc ít kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Hơn nữa, số lượng hàng hóa nhập khẩu có thể linh động hơn so với khi nhập khẩu trực tiếp.

Mặt hàng hộp giảm tốc tiêu thụ tại Việt Nam hiện giờ chủ yếu là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Ví dụ như Trung Quốc, Đài Loan,.. Tuy nhiên cho dù nhập khẩu từ nước nào, quy trình làm thủ quy định ảnh của nhà nước, thực hiện dưới sự giám sát của cơ quan hải quan.

Thông tư văn bản nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc gần tương tự như hầu hết những loại hàng hóa khác được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, thủ tục nhập khẩu loại hàng hóa này xây dựng dựa trên một số văn bản, thông tư cụ thể đã được ban hành dưới đây.

 • Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN: Quy định chi tiết thiết bị nhập khẩu đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết bộ luật Ngoại Thương
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC: Quy định về dẫn thủ tục và thuế suất cụ thể với các nhóm mặt hàng xuất nhập khẩu
 • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT: Đề cập các nhóm mặt hàng có khả năng gây mất an toàn

Trong khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc, doanh nghiệp hãy chú ý nghiên cứu khí các thông tư văn bản trên. Nếu gặp vướng mắc, doanh nghiệp cần liên hệ với phía cơ quan hải quan hoặc những đơn vị đã có kinh nghiệm trong mảng xuất nhập khẩu.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS Code

Mỗi loại hàng hóa nhập khẩu vào nước ta đều phải hoàn thành nghĩa vụ thuế nhất định. Để thuận lợi cho quá trình tra cứu thuế, đơn vị nhập khẩu cần cập nhật mã HS Code ứng với mặt hàng cần nhập.

Quy định về thuế nhập

Ảnh 5: Thuế nhập khẩu hộp giảm tốc hiện dao động trong khoảng từ 10% đến 15%

Ảnh 5: Thuế nhập khẩu hộp giảm tốc hiện dao động trong khoảng từ 10% đến 15%

Thuế suất ưu đãi nhập khẩu hộp giảm tốc hiện dao động trong khoảng từ 10% đến 15%. Mức chênh lệch về thuế ưu tùy thuộc vào từng chủng hộp giảm tốc sử dụng trong hệ thống thiết bị nào.

 • Hộp giảm tốc dùng cho động cơ tàu thuyền: Thuế suất 10%
 • Hộp giảm tốc dùng trong thiết bị máy móc thuộc nhóm 84.29: Thuế suất 15%
 • Hộp giảm tốc dùng trong các loại xe thuộc chương 87: Thuế suất 10%
 • Các loại hộp giảm tốc khác: Thuế suất 10%

Trường hợp hộp giảm tốc nhập khẩu tính theo ℅ form D và ℅ form E, thuế nhập khẩu lập tức giảm xuống chỉ còn 0%. Bên cạnh thuế nhập khẩu, doanh nghiệp còn phải nộp thuế giá trị gia tăng VAT 10%.

Để tính toán số tiền thuế nhập khẩu và thuế VAT cần nộp trên một lô hàng, bạn hãy dựa vào công thức:

Giá trị thuế nhập khẩu = tổng giá trị đơn hàng x thuế suất áp dụng (%)

Giá trị thuế VAT = ( tổng giá trị đơn hàng + giá thuế nhập khẩu) x thuế suất áp dụng %

Lưu ý tổng giá trị đơn hàng tính theo giá trị xuất xưởng và chi phí phí vận chuyển hàng về cửa khẩu hoặc cảng biển.

Mã HS Code của hộp giảm tốc

Ảnh 6: Hộp giảm tốc thuộc nhóm HS Code 84834090

Ảnh 6: Hộp giảm tốc thuộc nhóm HS Code 84834090

Mã HS Code chính là mã định danh của hàng hóa. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu thuế suất và nhiều thông tin quan trọng khác liên quan đến hàng hóa cần nhập khẩu. Hộp giảm tốc thuộc nhóm HS Code 84834090, đối với từng chủng loại thiết bị cụ thể lại ứng với một mã nhận diện riêng.

 • Hộp giảm tốc dùng cho động cơ tàu thuyền: HS Code 84834020
 • Hộp giảm tốc dùng trong thiết bị máy móc thuộc nhóm 84.29: HS Code 84834030
 • Hộp giảm tốc dùng trong các loại xe thuộc chương 87: HS Code 84834040
 • Các loại hộp giảm tốc khác: HS Code 84834090

Các lưu ý khi nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc cần thực hiện theo đúng quy trình. Trong quá trình thực hiện doanh nghiệp cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Với loại hộp giảm tốc gắn liền với động cơ, lô hàng lập tức tính theo hàng hóa động cơ.
 • Hộp giảm tốc không sử dụng cho phương tiện vận tải sẽ không nằm trong nhóm mặt hàng quy định bởi thông tư số 41/2018/TT-BGTVT.
 • Lô hàng chỉ có thể thông quan khi khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế.
 • Trường hợp hộp giảm tốc đã qua sử dụng tuân thủ quy định của thông tư số 23/2015/TT-BKHCN. Đồng thời, thời gian sử dụng không được quá 10 năm.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu hộp giảm tốc

Sau đây là phần hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc về Việt Nam.

Ảnh 7: Mọi lô hàng chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế

Ảnh 7: Mọi lô hàng chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Đơn vị nhập khẩu hộp giảm tốc chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký nhập khẩu hàng hóa với cơ quan hải quan. Bộ hồ sơ đầy bao gồm các giấy tờ:

 • Tờ khai hải quan Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ – CO
 • Catalogue nếu có
 • Các chứng từ khác do bên hải quan yêu cầu

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký nhập khẩu, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đến cơ quan hải quan tại từng địa phương. Hoặc đăng ký nộp trực tuyến tại trang chủ của Tổng cục Hải quan https://tongcuc.customs.gov.vn/.

Chuẩn bị hồ sơ (bổ sung nếu có)

Nếu trong bộ hồ sơ đăng ký nhập khẩu còn thiếu giấy tờ, doanh nghiệp cần bổ sung yêu cầu của cơ quan hải quan. Một số giấy tờ cần bổ sung thường bao gồm:

 • Hóa đơn kê khai giá trị
 • Hợp đồng ủy thác (nếu nhập khẩu theo hình thức ủy thác)

Các quy định hồ sơ riêng nếu có

Hộp giảm tốc không nằm trong danh sách mục hạn chế hoặc cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vì thế, doanh nghiệp không nhất thiết phải chuẩn bị hồ sơ riêng và chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan hải quan.

Như vậy, ZSHIP.VN vừa gửi đến quý khách khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc. Rất cảm ơn vì đã theo hết phần tổng hợp của ZSHIP.VN!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới