Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu lò vi sóng – những thông tin cần biết

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng để hâm nóng hoặc làm chín thức ăn nhờ sóng vi ba

Lò vi sóng là đồ dùng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Với nhiều chức năng tiện lợi, thiết bị này được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là những dòng sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam kinh doanh. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu lò vi sóng là vấn đề khiến không ít người băn khoăn. Chính vì thế bài viết dưới đây, Zship Logistics sẽ làm rõ quy trình nhập khẩu sản phẩm này.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng được biết đến là thiết bị điện hiện đại trong nhà bếp. Chúng sử dụng sóng vi ba để hâm nóng và làm chín thức ăn. Chức năng này giúp công việc nội trợ của chị em trở nên nhẹ nhàng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Cách thức làm nóng đồ ăn của lò vi sóng chính là dùng sóng điện. Năng lượng sóng vi ba sẽ được sản sinh từ máy phát. Năng lượng này được truyền theo ống dẫn đến buồng nấu. Tại buồng nấu có sự chuyển động của các phân tử chất lỏng. Sự chuyển động này là cơ chế sinh ra nguồn nhiệt làm cho thức ăn được làm nóng từ bên trong.

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng để hâm nóng hoặc làm chín thức ăn nhờ sóng vi ba

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng để hâm nóng hoặc làm chín thức ăn nhờ sóng vi ba

Hiện nay trên thị trường, các loại lò vi sóng đều có dạng hình hộp chữ nhật. Lớp vỏ bên ngoài của chúng được làm bằng kim loại và phủ sơn tĩnh điện. Chất liệu này giúp các bước sóng không bị truyền ra bên ngoài. Quá trình làm nóng thực phẩm sẽ diễn ra nhanh hơn. Lò vi sóng bao gồm các bộ phận sau:

 • Nguồn phát magnetron: Đây là bộ phận quan trọng để sinh ra nguồn năng lượng cho thiết bị. Bộ phát sóng vi ba này sẽ tạo ra những bước sóng ngắn và nhỏ quanh khoang lò.
 • Ống dẫn sóng: Bộ phận này được sử dụng để nối nguồn phát với khoang lò. Chức năng của ống dẫn sóng là đưa nguồn sóng vi ba đến khoang lò để làm nóng thức ăn.
 • Ngăn nấu ăn (khoang lò): Đây là nơi để thực phẩm. Trong ngăn nấu ăn được trang bị một đĩa tròn bằng thủy tinh. Khi máy hoạt động, chiếc đĩa này sẽ xoay liên tục giúp thức ăn chín đều. Trong khoang lò còn có đèn chiếu sáng. Vì thế người dùng có thể dễ dàng quan sát được độ chín của đồ ăn.
 • Bảng điều khiển điện tử: Đây cũng là bộ phận quan trọng để người dùng điều chỉnh chế độ nấu nướng, điều chỉnh thời gian phù hợp.

Ưu nhược điểm của lò vi sóng

Hiện nay trên thị trường, thiết bị lò vi sóng có 4 loại khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Ưu nhược điểm của lò vi sóng không nướng

Công dụng của lò vi sóng không nướng là rã đông, nấu và hâm nóng thức ăn.

Ưu điểm

 • Thiết bị này đơn giản và dễ sử dụng đối với cả người lớn tuổi.
 • Thực phẩm được rã đông nhanh mà không làm mất đi chất dinh dưỡng.
 • Giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

Nhược điểm

 • Ngăn nấu ăn nhỏ, đựng được ít thức ăn.
 • Một số loại thực phẩm khi nấu sẽ không chín hoặc chín không đều: Các loại rau củ, thịt sống,…
Lò vi sóng giúp công việc nội trợ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn

Lò vi sóng giúp công việc nội trợ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn

Ưu nhược điểm của lò vi sóng có nướng

Ngoài các chức năng giống như lò vi sóng không nướng thì lò vi sóng có nướng còn có thêm chức năng nướng (chế độ Grill).

Ưu điểm

 • Thực phẩm được làm chín đều mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng.
 • Thời gian nấu được rút ngắn, rất nhanh chóng bạn sẽ có đồ ăn thơm ngon.
 • Có thể nướng nhiều loại thức ăn như bánh sandwich, pizza,… vô cùng tiện lợi.

Nhược điểm

Nướng đồ ăn bằng lò vi sóng, cạnh của thực phẩm sẽ không được chín vàng đều và không giòn.

Lò vi sóng âm tủ có nướng

Loại lò vi sóng này có các chức năng như rã đông, hâm nóng, nướng. Sản phẩm được thiết kế để lắp đặt bên trong tủ bếp.

Ưu điểm:

 • Thiết kế âm tủ rất gọn gàng và sang trọng.
 • Loại tủ này được trang bị đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 • Dung tích lớn
 • An toàn với trẻ em nhờ thiết kế lắp âm không xê dịch

Nhược điểm

Giá thành cao

Lò vi sóng âm tủ không nướng

Thiết bị này được lắp đặt bên trong tủ bếp. Chúng có tác dụng rã đông, hâm nóng và nấu thức ăn.

Ưu điểm

 • Thiết kế lắp âm gọn gàng, an toàn với trẻ nhỏ
 • Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt
 • Được trang bị nhiều tính năng hiện đại

Nhược điểm

Giá thanh cao

Lắp cố định nên khó vệ sinh

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu lò vi sóng

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì lò vi sóng là mặt hàng được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu lò vi sóng sẽ được thực hiện theo các văn bản thông tư hướng dẫn.

Dẫn chứng pháp lý

 • Quyết định 3810/QĐ- BKHCN: Công bố các sản phẩm hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KHCN. Theo đó lò vi sóng phải được kiểm tra chất lượng nhà nước sau khi thông quan theo tiêu chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN.
 • Thông tư 07/2018/BKHCN ban hành sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN. Trong đó mặt hàng lò vi sóng cũng là đối tượng áp dụng.
 • Thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục nhóm 2 có khả năng gây mất an toàn theo quy chuẩn tương ứng.
 • Thông tư 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi bổ sung một điều của Thông tư 27/2012/TT-BKHCN.

Với những căn cứ pháp lý như trên có thể thấy mặt hàng lò vi sóng, kể cả lò vi sóng kết hợp nướng đều đều phải làm đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng mới có thể thông quan. Tuy nhiên từ 1/7/2021 mặt hàng lò vi sóng thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 9:2012/BKHCN. Quy trình nhập khẩu về cơ bản không thay đổi mà chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ trong các bước thực hiện.

Lò vi sóng khi nhập khẩu vào Việt Nam cần tiến hành kiểm tra nhà nước về chất lượng

Lò vi sóng khi nhập khẩu vào Việt Nam cần tiến hành kiểm tra nhà nước về chất lượng

Các thông tư văn bản về nhập khẩu lò vi sóng

Để nắm rõ quy trình và thủ tục nhập khẩu lò vi sóng thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng các điều khoản trong các thông tư văn bản ở trên.

 • Điều 1, quyết định 3810/QĐ- BKHCN công bố danh mục các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học công nghệ. Các mặt hàng nhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Mặt hàng lò vi sóng nằm trong mục 5.7 của Phụ lục I đi kèm với quyết định.
 • Điều 2, Thông tư 07/2018/BKHCN quy định mặt hàng lò vi sóng nhập khẩu phải đáp ứng quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN.
 • Điều 2, Thông tư 27/2012/TT-BKHCN yêu cầu các mặt hàng nhập khẩu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cần được kiểm tra nhà nước theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Căn cứ vào những điều khoản như trên, quy trình thủ tục nhập khẩu lò vi sóng sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng lò vi sóng nhập khẩu trên hệ thống một cửa quốc gia
 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan, song song với đó là tiến hành làm thủ tục thông quan.
 • Bước 3: Mang mẫu lò vi sóng đi thử nghiệm tại trung tâm do bộ Khoa học công nghệ cấp phép và làm chứng nhận hợp quy.
 • Bước 4: Công bố hợp quy mặt hàng lò vi sóng
 • Bước 5: Dán dấu hợp quy CR và các tem nhãn phụ khác cho sản phẩm lò vi sóng trước khi lưu thông ra thị trường.
Quy trình thủ tục nhập khẩu lò vi sóng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói

Quy trình thủ tục nhập khẩu lò vi sóng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế nhập khẩu của mặt hàng lò vi sóng là bao nhiêu? Mã HS code như thế nào? Đó là vấn đề mà mọi cá nhân, doanh nghiệp khi nhập khẩu mặt hàng này đều rất quan tâm.

Quy định về thuế nhập khẩu lò vi sóng

Việc đóng thuế nhập khẩu là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các mặt hàng. Lò vi sóng cũng không ngoại lệ. Mặt hàng lò vi sóng khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải đóng thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế giá trị gia tăng được quy định là 10% giá trị sản phẩm. Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường là 25%.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng lò vi sóng từ các nước đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì thuế nhập khẩu này sẽ được giảm đi rất nhiều. Chẳng hạn nếu doanh nghiệp có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc là Form E thì thuế nhập khẩu giảm xuống còn 10%, nếu có Form D từ Thái Lan, Malaysia và các nước Asean khác khì thuế nhập khẩu là 0%.

Do đó việc khi làm thủ tục nhập khẩu lò vi sóng, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ để được hưởng những sách hấp dẫn về thuế nếu có.

Mã HS Code

Mặt hàng lò vi sóng không quá đa dạng, phức tạp như một số loại hàng hóa khác. Do đó việc xác định mã HS code của sản phẩm này cũng dễ dàng hơn.

Việc xác định đúng mã HS code có vai trò rất quan để làm căn cứ tính thuế và hưởng các chính sách ưu đãi nếu có. Để xác định được mã HS code của mặt hàng lò vi sóng, người nhập khẩu có thể dựa vào đặc điểm cấu tạo, tính năng và nguyên tắc hoạt động của sản phẩm.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu nên tham khảo thêm biểu thuế xuất nhập khẩu. Theo đó, mặt hàng lò vi sóng nằm trong chương 85: Các mặt hàng máy điện và thiết bị điện. Các bộ phận, phụ kiện của các loại máy trên.

Mã HS của mặt hàng lò vi sóng là 85165000. Như vậy mặt hàng lò vi sóng có thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu thông thường là 37,5%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Form E là 5%, Form VJ là 7,5%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu lò vi sóng

Với những căn cứ pháp lý như ở trên thì thủ tục nhập khẩu lò vi sóng cần chuẩn bị khá nhiều hồ sơ. Trong đó quan trọng nhất là hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, hồ sơ và bộ hồ sơ hải quan.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm

 • Hợp đồng mua bán với đối tác
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận tải đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ mặt hàng lò vi sóng (C/O).

Bước chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng vô cùng quan trọng. Vì thế doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác để có thể nhanh chóng nhận được giấy xác nhận về chất lượng hàng hóa.

Hồ sơ đăng ký công bố hợp quy gồm:

 • Bản công bố hợp quy (Theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận mặt hàng lò vi sóng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 9:2012/BKHCN kèm theo mẫu dấu hợp quy

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Những doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu mặt hàng lò vi sóng về Việt Nam có thể sẽ rất lúng túng trong quy trình nhập khẩu. Một số người không biết phải đăng ký hồ sơ ở đâu.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng lò vi sóng nhập khẩu cần nộp tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Đây là chi cục thuộc tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký mở tờ khai hải quan.

Với bước thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy, người nhập khẩu cần mang mẫu đến trung tâm thử nghiệm được phép kiểm tra chất lượng lò vi sóng theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia mà Bộ KHCN chỉ định.

Sau khi có kết quả thử nghiệm, doanh nghiệp cần nộp kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng ban đầu để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu lò vi sóng. Đơn vị nhập khẩu sẽ nộp hồ sơ công bố hợp quy lên hệ thống một cửa quốc gia và nhận kết quả tại Chi cục đo lường chất lượng hoặc thông qua đường bưu điện.

Chuẩn bị hồ sơ

Để hoàn tất quá trình thông quan, doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Tờ khai giá trị
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng lò vi sóng
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
 • Catalogue cho sản phẩm.

Với những thông tin như trên, doanh nghiệp có thể tự làm thủ tục nhập khẩu lò vi sóng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức và không làm ảnh hưởng đến tiến độ nhập hàng, doanh nghiệp nhập khẩu nên sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói. Điều này sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro phát sinh. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn đơn vị dịch vụ nào uy tín thì Zship Logistics chính là gợi ý tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hải quan, Zship Logistics cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list

Related Posts