Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn chi tiết

Khăn ướt và giấy ăn là sản phẩm mang đến nhiều tiện ích

Khăn ướt hay giấy ăn là những sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bên cạnh các thương hiệu khăn ướt, giấy ăn trong nước thì cũng xuất hiện nhiều những thương hiệu nước ngoài. Khăn ướt, giấy ăn nhập khẩu được đánh giá cao về chất lượng, công năng sử dụng. Vậy thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn cần những gì?

Khăn ướt, giấy ăn là gì?

Khăn ướt, giấy ăn không còn là sản phẩm xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe hay tại các gia đình đều có thể thấy được sự xuất hiện của giấy ăn, khăn ướt.

Dòng sản phẩm này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Mặc dù rất quen thuộc nhưng để hiểu rõ khăn ướt, giấy ăn là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy khăn ướt, giấy ăn là gì? Thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn được triển khai như thế nào?

Khăn ướt được biết đến là giấy có cấu tạo đặc biệt, bên trong có nước. Khăn ướt chỉ sử dụng 1 lần với tác dụng tẩy trang, lau mồ hôi, vệ sinh cho trẻ. Khăn ướt thường được làm mát trong tủ lạnh. Khi sử dụng sẽ có cảm giác mềm mại, mát lạnh vô cùng thoải mái.

Giấy ăn là giấy được sử dụng với mục đích lau mặt, miệng. Loại giấy này có độ mềm mại và dai. Khi sử dụng lau mặt, miệng đều vô cùng an toàn và thoải mái. Giấy ăn có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các loại giấy ăn chính là đảm bảo vệ sinh, mềm mịn.

Khăn ướt và giấy ăn được sử dụng phổ biến tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi,… nhằm mang đến sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Sử dụng giấy ăn trong kinh doanh sẽ mang lại sự chuyên nghiệp, tinh tế và nhận về đánh giá tích cực của khách hàng khi trải nghiệp dịch vụ.

Khăn ướt và giấy ăn là sản phẩm mang đến nhiều tiện ích

Khăn ướt và giấy ăn là sản phẩm mang đến nhiều tiện ích

Ưu và nhược điểm của khăn ướt, giấy ăn

Khăn ướt và giấy ăn là dòng sản phẩm quen thuộc, được sử dụng phổ biến. Các sản phẩm này mang đến cho người dùng sự tiện lợi, linh hoạt. Chúng sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, đi cùng với đó cũng có một số hạn chế nhất định. Để hiểu rõ ưu, nhược điểm của khăn ướt và giấy ăn mọi người hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Các ưu điểm của khăn ướt, giấy ăn

Khăn ướt và giấy ăn là hai sản phẩm có sự khác biệt. Mỗi sản phẩm sẽ có những ưu điểm riêng. Trong từng trường hợp cụ thể bạn nên cân nhắc việc sử dụng khăn ướt hay giấy ăn sẽ phù hợp hơn.

Ưu điểm của khăn ướt

 • Khăn ướt có khả năng làm sạch nhanh chóng và dễ dàng: khăn ướt có đặc điểm xốp, mềm và nhẹ. Loại khăn này còn được tẩm ướt bằng thành phần nước tinh khiết. Khi tiếp xúc với da có thể nhanh chóng đánh bay những vết bụi bẩn. Không gây khô rát hay tổn thương da.
 • Sản phẩm an toàn với môi trường: khi sử dụng xong có thể bỏ vào sọt rác mà bạn không cần lo lắng ô nhiễm môi trường. Loại khăn ướt có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
 • Mang đến sự tiện ích cho mọi người: khăn ướt có kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi. Đồng thời sản phẩm này phù hợp với mọi lứa tuổi. Khăn ướt có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau như vệ sinh cá nhân, tẩy trang,…
Khăn ướt có nhiều ưu điểm nổi bật

Khăn ướt có nhiều ưu điểm nổi bật

Ưu điểm của giấy ăn

 • Giấy ăn có kích thước nhỏ, nhẹ. Đi cùng với đó là độ mềm mịn, dai thích hợp. Khi sử dụng để lau tạo cảm giác thoải mái và sạch sẽ.
 • Giấy ăn đảm bảo chất lượng tốt, độ an toàn và vệ sinh cao. Giấy ăn có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau, tạo nên sự tiện lợi.
 • Tiết kiệm chi phí hiệu quả khi sử dụng

Các nhược điểm của khăn ướt, giấy ăn

Bên cạnh các ưu điểm thì khăn ướt hay giấy ăn cũng sẽ tồn tại những điểm hạn chế của riêng mình. Mặc dù những hạn chế này không lớn nhưng đôi khi vẫn sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn.

Nhược điểm của khăn ướt

 • Khăn ướt là sản phẩm chỉ có thể sử dụng 1 lần. Việc sử dụng 1 lần có thể gây ra lãng phí trong nhiều trường hợp.
 • Lạm dụng khăn ướt để tẩy trang có thể gây ra tình trạng khô da. Đặc biệt với những người sở hữu làn da nhạy cảm sẽ dễ bị tổn thương.
Không nên quá lạm dụng khăn ướt

Không nên quá lạm dụng khăn ướt

Nhược điểm của giấy ăn

 • Giấy ăn có thể gây lãng phí khi người dùng quá lạm dụng dòng sản phẩm này
 • Tình trạng giấy ăn không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường. Điều này khiến cho nhiều khách hàng dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn

Thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn được triển khai tương tự như các dòng sản phẩm khác. Để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu các loại khăn ướt, giấy ăn thuận lợi và đầy đủ, mọi người cần dựa vào các căn cứ pháp lý sau đây:

Dẫn chứng pháp lý

Mỗi một hàng hóa khi muốn nhập khẩu vào thị trường nước ta cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thủ tục. Mỗi loại mặt hàng sẽ có các căn cứ pháp lý đi kèm để đảm bảo tính hợp pháp. Đối với khăn ướt, giấy ăn cũng không ngoại lệ.

 • Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC được ban hành vào ngày 25/3/2015, Bộ Tài chính đã đưa ra các quy định hiện hành về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan, thuế xuất/ nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất/nhập khẩu. Dựa vào Thông tư này, có thể thấy khăn ướt và giấy ăn là những sản phẩm thông thường, không thuộc danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu.
 • Căn cứ vào Thông tư 36/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành vào ngày 28 tháng 10 năm 2015 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm khăn giấy, khăn ướt và giấy vệ sinh.
 • Thông tư 33/2016/TT-BTC : Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều thuộc Thông tư 36/2015/TT-BTC với nội dung ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc giá đối với sản phẩm khăn giấy, khăn ướt và giấy vệ sinh.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn

Dựa vào các thông tư văn bản được pháp luật ban hành, các đơn vị doanh nghiệp có thể chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn. Đảm bảo cho quá trình thông quan của những lô hàng này diễn ra thuận lợi và hợp pháp.

 • Tại Điều 1 thuộc Thông tư số 36/2015/TT-BTC đã quy định về chất lượng của giấy ăn, khăn ướt khi lưu thông trên thị trường. Sản phẩm khi được nhập khẩu sẽ phải lấy mẫu kiểm định đánh giá, chứng nhận hợp quy.
 • Điều 17 và Điều 18 thuộc Thông tư 38/2015/TT-BTC đã đưa ra quy định đối với sản phẩm khăn ướt có tẩm hương thơm sẽ thuộc vào hàng mỹ phẩm. Sản phẩm này khi nhập khẩu vào nước ta cần tiến hành làm công bố mỹ phẩm trước.

Quy định về thuế nhập khẩu khăn ướt và HS code

Thuế nhập/xuất khẩu được áp dụng với hầu hết tất cả các ngành hàng khi đưa vào thị trường nước ta. Đối với khăn ướt, giấy ăn cũng không phải là ngoại lệ. Đối với từng mặt hàng sẽ có mức thuế quy định khác nhau phù hợp. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn cần nắm vững quy định về thuế cũng như mã HS code của mặt hàng này.

Quy định về thuế nhập

Khăn ướt và giấy ăn là những mặt hàng không thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Chính vì vậy, việc nhập khẩu các mặt hàng này sẽ được diễn ra như thông thường. Đi cùng với đó, đơn vị doanh nghiệp nhập khẩu cần đóng thuế cho lô hàng trước khi thông quan.

Thuế nhập/xuất khẩu đóng vai trò rất quan trọng đối với tình hình phát triển của xã hội. Hầu hết các ngành hàng khi nhập khẩu vào nước ta đều phải đóng thuế thích hợp. Khăn ướt và giấy ăn cũng có mức đóng thuế khác nhau.

Đối với ngành hàng giấy ăn, thuế nhập khẩu thông thường là 30%, thuế nhập khẩu ưu đãi 20% và thuế VAT là 10%.

Đối với ngành hàng khăn ướt, mức thuế cần phải đóng thấp hơn so với giấy ăn. Thuế nhập khẩu thông thường của khăn ướt là 22,5%. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 15% và thuế VAT cần nộp là 10%.

Thuế nhập khẩu đối với giấy ăn khăn ướt

Thuế nhập khẩu đối với giấy ăn khăn ướt

Mã HS code (có show % thuế nhập/xuất)

Để tiện cho việc tra cứu thuế của các ngành hàng, mỗi một sản phẩm sẽ được gắn với mã HS code riêng. Mã HS code của khăn ướt và giấy ăn sẽ giúp các đơn vị doanh nghiệp dễ dàng tra cứu mức thuế cùng nhiều thông tin khác.

Mã HS code của giấy ăn được quy định là 48030090. Bạn có thể tìm kiếm thông tin của giấy ăn theo mã HS code trên. Theo đó, thuế nhập khẩu thông thường của giấy ăn là 30%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 20% và thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Đối với khăn ướt, mã HS code được quy định là 96190019. Dựa vào mã HS code này chúng ta có thể xác định được mức thuế nhập khẩu thông thường của khăn ướt là 22.5%. Thuế nhập khẩu ưu đãi của khăn ướt là 15%. Thuế giá trị gia tăng VAT của khăn ướt là 10%.

Các đơn vị doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu khăn ướt và giấy ăn về Việt Nam cần phải tiến hành nộp đầy đủ các mức thuế trước.

Mã HS code giấy ăn

Mã HS code giấy ăn

Các lưu ý khi nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn

Đối với việc nhập khẩu khăn ướt, các đơn vị cần chú ý tới vấn đề phân loại. Khăn ướt được chia thành 2 loại gồm: khăn ướt thông thường và khăn ướt có hương thơm. Khi làm thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn việc phân loại đóng vai trò rất quan trọng.

Khăn ướt có hương thơm thuộc ngành hàng mỹ phẩm. Theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT và Điều 16, 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC đã quy định những mặt hàng thuộc diện mỹ phẩm cần tiến hành làm công bố mỹ phẩm trước khi nhập khẩu vào nước ta. Bởi vậy, khăn ướt có hương thơm sẽ phải làm công bố mỹ phẩm mới hoàn tất các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Nếu không đáp ứng đầy đủ các giấy tờ pháp lý, đơn vị nhập khẩu sẽ phải chịu xử phạt hành chính. Đồng thời cần bổ sung công bố mỹ phẩm trước 30 ngày kể từ khi chịu xử phạt. Sau thời gian này nếu đơn vị không hoàn thành thì lô hàng trên sẽ bị trục xuất trở về nơi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, khi giấy ăn và khăn ướt được lưu thông trên thị trường thì cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin trên bao bì như: tên, địa chỉ đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu, thương hiệu, dấu CR, định lượng giấy, thành phần tạo thành giấu, số lớp giấy, ngày sản xuất và hạn sử dụng,…

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn

Thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn được triển khai khá đơn giản. Tuy nhiên, các đơn vị doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Tuyệt đối không nên để các thiếu sót xảy ra sẽ ảnh hưởng tới quá trình thông quan của lô hàng. Thủ tục hải quan của khăn ướt, giấy ăn sẽ bao gồm:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo khoản 5 Điều 1 thuộc Thông tư 39/2018/TT-BTC đã ban hành, hồ sơ nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn sẽ bao gồm các loại giấy tờ quan trọng như:

 • Tờ khai hải quan về các sản phẩm khăn ướt, giấy ăn được nhập khẩu
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • C/O
 • Catalogue
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng do Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cung cấp
 • Một số giấy tờ liên quan khác nếu có
Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi nhập khẩu khăn ướt

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi nhập khẩu khăn ướt

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Địa điểm đăng ký hồ sơ thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn ở đâu? Đối với những người mới tham gia hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn rất quan tâm tới vấn đề này. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu hàng hóa là Cục Hải quan địa phương nơi doanh nghiệp đang hoạt động.

Tờ khai hải quan hiện nay các đơn vị doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua phương pháp online. Điều này hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Chuẩn bị hồ sơ

Giấy ăn và khăn ướt là những sản phẩm được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đi cùng với quá trình nhập khẩu thì đơn vị doanh nghiệp trong nước cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ đi kèm như:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Giấy đăng ký kiểm tra và thông báo kết quả kiểm tra sản phẩm
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
 • Tờ khai giá trị hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu sản phẩm (nếu có)

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn. Để quá trình nhập khẩu khăn ướt, giấy ăn thuận lợi, các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết, mọi người có thể tham khảo tại zship.vn.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới