Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị

Nơi nộp hồ sơ là Chi cục Hải Quan 

Thủ tục nhập khẩu giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị về Việt Nam liệu có phức tạp và khó khăn gì hay không?Quy trình thực hiện gồm những bước thực hiện nào? Thuế NK khi nhập khẩu được quy định bao nhiêu? Các quy định của Nhà nước liên quan về việc nhập khẩu? Chi tiết những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay bây giờ, bạn hãy bỏ túi ngay cho mình.

Giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị là gì?

Khăn giấy ướt hay còn được biết đến với rất nhiều cái tên khác nhau. Trong đó điển hình như khăn ướt, giấy ướt, khăn giấy lau ướt, khăn lau khử trùng, khăn giấy  lau em bé,…Tùy vào từng vùng miền mà sản phẩm sẽ có tên gọi như thế nào.

Khăn giấy ướt vệ sinh bề mặt dụng cụ

Khăn giấy ướt vệ sinh bề mặt dụng cụ

Khái niệm mô tả chung về khăn giấy ướt

Mặc dù được gọi với nhiều cái tên khác nhau nhưng khăn ướt cơ bản là loại khăn ẩm có dạng ướt khác hẳn khăn khô. Sản phẩm thường được sử dụng chuyên dụng để làm sạch, vệ sinh dụng cụ, thiết bị. Cấu trúc của khăn giấy thường được làm từ nhiều lớp vật liệu thiết kế nhỏ gọn dễ mang bên mình.

Hiện tại sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và cuộc sống hàng ngày của ngon người. Ví dụ như ứng dụng để làm sạch máy tính, điện thoại, kính ô tô,…Thậm chí là ứng dụng trong quán ăn, quán bar, quán Karaoke,…Hiệu quả mang đến quả thực không thể nào phủ nhận.

Ưu và nhược điểm của khăn giấy ướt làm sạch dụng cụ, thiết bị

Sự có mặt của khăn giấy ướt thực tế đã mang đến rất nhiều giải pháp hữu hiệu dành cho người dùng. Tuy nhiên liệu sản phẩm có ưu và nhược điểm gì một khi sử dụng?

Hiệu quả làm sạch sản phẩm tốt

Hiệu quả làm sạch sản phẩm tốt

Ưu điểm khăn giấy ướt

Trên thực tế khăn giấy ướt mang đến rất nhiều ưu điểm ấn tượng so với các mặt hàng cùng phân khúc. Đây cũng là lý do vì sao sản phẩm luôn nhận được đánh giá cao từ giới khách hàng. Trong đó một số ưu điểm đáng chú ý như sau:

 • Khăn giấy ướt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với chất liệu kết cấu mềm mại. Vậy nên khi sử dụng để vệ sinh bề mặt thiết bị, dụng cụ đảm bảo sự trơn tru, mượt mà. Tình trạng bị xước bề mặt thiết bị là điều hoàn toàn không xảy ra.
 • Khăn giấy ướt một khi sử dụng hoàn toàn có thể làm sạch bề mặt một sạch sẽ trơn tru. Khả năng xóa tan vết bám bẩn cứng đầu của khăn giấy cũng được chứng nhận.
 • Một số sản phẩm làm sạch chuyên dụng còn được chứng nhận về khả năng ngăn chặn vi khuẩn tốt.
 • Khăn ướt được thiết kế đạt tiêu chuẩn an toàn, đảm sức khỏe người dùng một khi sử dụng. Riêng những sản phẩm mang đặc tính khử cao sẽ được nêu rõ giúp người dùng bảo vệ tối đa sức khỏe, cơ thể hiệu quả.
 • Thiết kế sản phẩm tiện lợi sử dụng 1 lần
 • Quy cách sử dụng sản phẩm không quá phức tạp hay khó khăn gì
 • Giá bán khăn giấy ướt làm sạch cũng  tương đối khá rẻ nên dễ dàng tương thích với đông đảo người dùng.

Nhược điểm của khăn giấy ướt

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm như vậy nhưng khăn giấy ướt cũng còn có những hạn chế nhất định. Điều này tất nhiên không thể không phủ nhận được vì cái gì cũng đều có hai mặt của nó. Và một số nhược điểm điển hình như:

 • Sản phẩm không thể tái chế

  Sản phẩm không thể tái chế

  Sản phẩm được sản xuất với các sợi kết cấu dai nên cần thời gian lâu để phân hủy trong môi trường tự nhiên.

 • Sản phẩm chỉ sử dụng 1 lần không thể tái sử dụng cho lần tiếp. Bởi vì sau khi vệ sinh lần đầu khăn giấy sẽ dính bẩn nhiều không thể dùng cho lần 2, lần 3.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu khăn giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị

Giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống con người hiện nay. Dòng sản phẩm này có xuất xứ ở nước ngoài cũng được ưa chuộng không nhỏ trên thị trường. Do đó nhiều thương hiệu rất muốn nhập khẩu giấy ướt làm sạch về kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên để tránh những rủi ro và khó khăn trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị doanh nghiệp nhất định phải tìm hiểu các căn cứ pháp lý cụ thể.

Dẫn chứng pháp lý

Yêu cầu thực tiễn trước tiên với mặt hàng khăn giấy ướt khi nhập khẩu đó chính là đảm bảo sản phẩm mới 100%. Đồng thời một khi nhập khẩu phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Chi tiết các quy định cụ thể khi nhập khẩu được nêu rõ tại các dẫn chứng pháp lý như sau:

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật Thương Mại
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC được cấp ngày 20/04/2018 sửa đổi bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm
 • Luật thuế xuất, nhập khẩu số 107/2016/QH13
Tìm hiểu kỹ càng các căn cứ pháp lý

Tìm hiểu kỹ càng các căn cứ pháp lý

Các thông tư văn bản về nhập khẩu giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị

Nhằm mang tới sự rõ ràng nhất cho việc tìm hiểu căn cứ pháp lý khi nhập khẩu khăn giấy ướt, dưới đây là phân tích chi tiết các thông tư, quy định. Bạn hãy tham khảo và note ngay vào sổ tay của mình.

Cụ thể Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định rõ ràng về các hạng mục sản phẩm có tẩm ướt mỹ phẩm hay không tẩm ướt. Trong đó đối với mặt hàng khăn giấy ướt có tẩm mỹ phẩm sẽ phải công bố mỹ phẩm trước khi thực hiện nhập khẩu. Còn riêng sản phẩm không giấy ướt không tẩm mỹ phẩm sẽ không có quy định. Vậy nên mặt hàng này sẽ không làm thủ tục khăn giấy ướt như hàng hóa bình thường.

Căn cứ vào Điều 5 thuộc Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì khăn giấy ướt không nằm trong danh sách các sản phẩm bị cấm xuất khẩu. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập khẩu mặt hàng vào thị trường Việt Nam và tuân thủ đúng chuẩn quy trình, thủ tục thông thường.

Thông tư 39/2018/TT-BTC chi tiết quy định về các hồ sơ, giấy tờ và quy trình thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị. Doanh nghiệp, công ty khi nhập khẩu phải đáp ứng đúng chuẩn các chứng từ được quy định.

Quy định về thuế nhập khẩu & HS Code

Bên cạnh những thông tin, căn cứ pháp lý về nhập khẩu khăn giấy ướt thì những quy định về thuế và mã HS Code đều gắn liền với nhau. Vậy nên doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu cẩn thận trong các văn bản quy phạm của bộ/ban ngành có liên quan. Theo đó, các thông tin này đã được quy định rõ ràng như sau:

HS Code liên quan trực tiếp đến quy định thuế nhập khẩu

HS Code liên quan trực tiếp đến quy định thuế nhập khẩu

Quy định về thuế nhập khẩu

Một khi nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào vào thị trường Việt Nam doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Cũng giống như các mặt hàng thông thường khác, khăn giấy ướt cũng chịu các khoản thuế theo quy định. Bao gồm:

 • Thuế VAT
 • Thuế nhập khẩu thông thường

Tùy vào từng mẫu mã, chủng loại sản phẩm mà mức thuế quy định sẽ có sự khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần nắm rõ mã HS Code sản phẩm nhập khẩu để hiểu rõ được các quy định thuế nhập khẩu liên quan.

Ví dụ khăn ướt có mã HS Code là 96190019 sẽ có mức thuế nhập khẩu là 15%. Trong khi đó thuế giá trị gia tăng đạt 10%.

Ngoài ra theo như quy định hiện nay đối với mặt hàng khăn ướt còn được hưởng chính sách ưu đãi. Nếu như sản phẩm được nhập từ nhóm nước trong hiệp định thương mại FTA sẽ được hưởng ưu đãi. Doanh nghiệp nên lưu ý vấn đề này vào sổ tay để có thể nhận được các quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế.

Mã HS Code 

Có thể thấy mã HS Code vô cùng quan trọng không chỉ ở thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị mà còn liên quan đến thuế quan. Vậy nên mỗi doanh nghiệp khi nhập khẩu cần phải tìm hiểu rõ ràng mã HS Code.

Mỗi sản phẩm sẽ có một mã HS Code riêng

Mỗi sản phẩm sẽ có một mã HS Code riêng

Tuy nhiên một thực tế cho thấy khăn giấy ướt có đa dạng chủng loại, mẫu mã, thiết kế sản phẩm. Do đó việc tìm kiếm được mã HS Code không phải là điều dễ dàng. Trong đó khăn giấy ướt sẽ được chia làm 2 nhóm khác nhau là nhóm không có tẩm mỹ phẩm và nhóm tẩm mỹ phẩm. Tức là sản phẩm không mùi và sản phẩm có mùi. Cụ thể:

 • Mã HS Code của khăn ướt thông thường sẽ có dạng 96190019. Trong đó:

Thuế nhập khẩu thông thường là 22.5%

Thuế nhập khẩu ưu đãi được quy định là 15%

Thuế GTGT VAT được quy định là 10%

 • Mã HS khăn giấy ướt tẩm mỹ phẩm sẽ có mã HS Code là 33049990. Trong đó thuế nhập khẩu mặt hàng này sẽ là 20% còn riêng thuế giá trị gia tăng VAT đạt 10%.

Các lưu ý khi nhập khẩu khăn giấy ướt

Một khi làm thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý nhiều điều. Như vậy thì quá trình thực hiện mới đảm bảo đúng chuẩn và nhanh gọn nhất. Trong đó đối với mặt hàng khăn giấy ướt không có tẩm mỹ phẩm – không mùi sẽ không thuộc vào hạng mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu theo điều kiện. Chi tiết quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Vậy nên công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập khẩu như các hàng hóa thông thường.

Khăn ướt có mùi hương phải công bố mỹ phẩm 

Khăn ướt có mùi hương phải công bố mỹ phẩm

Còn riêng đối với mặt hàng khăn giấy có tẩm mỹ phẩm – có mùi sẽ được xếp vào hạng mục mỹ phẩm. Do đó quá trình nhập khẩu mặt hàng này phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT và Thông tư 38/2015/TT-BTC (chi tiết được sổ đổi tại Thông tư 39/2018/TT-BTC). Nội dung quy quy định được nêu rõ ở Khoản 5, Khoản 7 Thông tư 39/2018. Một khi doanh nghiệp nhập khẩu khăn giấy có mùi hương bắt buộc phải thực hiện công bố mỹ phẩm mới có thể vào thị trường Việt Nam.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu

Vậy một khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan giờ đây bạn có thể bỏ túi thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ, thiết bị. Theo đó thủ tục được áp dụng như sau:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Trên thực tế hồ sơ chuẩn bị để được cơ quan ban ngành chấp thuận nhập khẩu khăn giấy cơ bản sẽ gồm 2 bộ hồ sơ cụ thể tùy vào sản phẩm nhập khẩu. Bạn hãy kiểm tra, xem xét kỹ càng để chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ nhất. Cụ thể:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ này áp dụng cho những mặt hàng khăn giấy ướt có chứa mùi hương thuộc mặt hàng mỹ phẩm. Trong đó hồ sơ để xin công bố mỹ phẩm gồm các giấy tờ thiết yếu là:

 • Phiếu công bố sản phẩm
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, công ty đăng ký công bố mỹ phẩm
 • Giấy ủy quyền của NSX hoặc chủ sở hữu sản phẩm ở nước ngoài cho tổ chức/cá nhân tại Việt Nam chịu trách nhiệm đưa sản phẩm phân phối ra thị trường.
 • Giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành tự do. Đây là giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền nước ngoài xuất khẩu cấp cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhập khẩu.
Chú ý lúc làm hồ sơ

Chú ý lúc làm hồ sơ

Hồ sơ hải quan

Đối với các sản phẩm không cần phải công bố mỹ phẩm và sản phẩm sau khi thực hiện công bố thì chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu đầy đủ các giấy tờ là:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng/Contract
 • Commercial Invoice/Hóa đơn thương mại
 • Packing list là phiếu đóng gói hàng hóa sản phẩm
 • Bill of Lading/Vận đơn
 • Catalogue sản phẩm
 • Giấy đăng ký kiểm tra sản phẩm đạt chuẩn chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.
 • Bản công bố mỹ phẩm nếu như khăn giấy thuộc vào mặt hàng có tẩm mỹ phẩm.

Những hồ sơ này bạn chỉ cần thực hiện in ấn là được thôi không cần phải đóng dấu, công chứng, sao y của công ty khi nộp cho hải quan. Bởi vì khi khai Hải Quan bạn đã add chứng từ dưới dạng file PDF rồi.

Nơi đăng ký hồ sơ/ ban ngành

Đối với sản phẩm khăn giấy ướt một khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ doanh nghiệp sẽ nộp tại Chi Cục Hải Quan. Một khi Cơ quan ban ngành nhận được hồ sơ sẽ xem xét, kiểm tra chi tiết trong thời gian quy định. Nếu như hồ sơ đạt chuẩn và sản phẩm nhập khẩu hoàn thiện sẽ chính thức cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ là Chi cục Hải Quan 

Nơi nộp hồ sơ là Chi cục Hải Quan

Chuẩn bị hồ sơ với các chứng từ cụ thể

 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ
 • CatalogueCatalogue

Các quy định/hồ sơ riêng nếu có

Lưu ý đối với các sản phẩm khi nhập khẩu phải thực hiện đầy đủ các thông tin về sản phẩm. Theo đó, điển hình như:

 • Tên sản phẩm và chức năng khi sử dụng
 • Hướng dẫn sử dụng trừ những dạng trình bày đã thể hiện rõ ràng
 • Thành phần công thức đầy đủ
 • Quốc gia sản xuất
 • Số hiệu tiêu chuẩn
 • Dấu hợp quy CR
 • Tên – địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào thị trường
 • Số lô sản phẩm
 • Ngày sản xuất và hạn dùng. Đối với các sản phẩm sở hữu độ ổn định dưới 30 tháng bắt buộc phải ghi ngày hết hạn.

Kết luận

Vậy với hướng dẫn chi tiết các hồ sơ, thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt làm sạch bề mặt dụng cụ thiết bị ắt hẳn bạn đã hiểu được chi tiết các bước tiến hành rồi nhỉ. Ngoài ra nếu trong quá trình chuẩn bị bạn gặp phải bất kỳ thắc mắc nào hoặc gặp khó khăn gì hãy liên hệ

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
.

Related Posts