Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo

Ảnh 1: Lưu huỳnh thăng hoa có mặt trong nhiều sản phẩm kem trị mụn

Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo xếp vào nhóm mặt hàng hóa chất, ứng dụng trong khá nhiều ngành công nghiệp. Thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo cần tuân thủ chặt chẽ với Khoản 1 Điều 12 của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP. Ngoài ra trong quá trình làm hồ sơ thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp cần chú ý kiến cập nhật HS Code và thuế suất.

Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo là gì?

Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo có vẻ như là mặt hàng xa lạ với phần đông người dùng. Tuy nhiên trong một số ngành công nghiệp, chúng lại giữ vai trò rất quan trọng. Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo, bạn cần nắm rõ tính chất của loại hàng hóa này.

Lưu huỳnh thăng hoa – sublimed sulfur

Đây là một dạng khoáng chất tự nhiên, hình thành từ hoạt động của núi lửa. Lưu huỳnh thăng hoa hầu như chưa qua tinh chế, loại khoáng chất này chiếm khoảng 3% khối lượng Trái Đất.

Ảnh 1: Lưu huỳnh thăng hoa có mặt trong nhiều sản phẩm kem trị mụn

Ảnh 1: Lưu huỳnh thăng hoa có mặt trong nhiều sản phẩm kem trị mụn

Ngày nay, lưu huỳnh thăng hoa ứng dụng của biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Theo đó, nó được điều chế theo dạng bột, pha trộn trong một số sản phẩm làm đẹp, chất tẩy rửa. Trong lịch sử, người ta đã biết sử dụng loại lưu huỳnh này để sản xuất thuốc súng.

Trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, lưu huỳnh thăng thường là thành phần quan trọng của nhiều sản phẩm chăm sóc da. Đặc biệt là sản phẩm điều trị mụn. Bởi loại khoáng chất này có khả năng chống lại vi khuẩn gây mụn, tẩy đi lớp tế bào chết.

Các loại mỹ phẩm có chứa thành phần lưu huỳnh dùng được cho cả làn da nhạy cảm. Nó đóng vai trò như một khoáng chất thay thế, ngăn chặn da tiếp xúc với benzoyl peroxide và axit salicylic.

Nói chung khi ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, lưu huỳnh thăng hoa chính là một chất kháng khuẩn. Ngoài tác dụng điều trị mụn trứng bóng đá, thành phần này còn có khả năng loại bỏ bã nhờn, làm sáng da hiệu quả.

Lưu huỳnh dạng keo – colloidal sulfur

Lưu huỳnh dạng keo tồn tại ở dạng bột cực mịn, điều chế thông qua nhiều lần kết tủa. Về mặt hình thức, loại lưu hình này thường có màu trắng xám. Khi hòa tan trong nước màu trắng xám sẽ chuyển sang màu vàng đục hoặc hơi xanh nếu nhìn dưới ánh sáng sáng.

Ảnh 2: Nhiều loại xà phòng và sữa tắm có chứa lưu huỳnh dạng keo

Ảnh 2: Nhiều loại xà phòng và sữa tắm có chứa lưu huỳnh dạng keo

Trong thực tế, lưu huỳnh dạng keo ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất mỹ phẩm, cách tẩy rửa. Nó cũng có khả năng điều trị mụn trứng cá, làm giảm bã nhờn tương tự như lưu huỳnh thăng hoa. Ngoài ra, trong một số sản phẩm xà phòng hay sữa tắm, người ta sẽ thêm thành phần lưu huỳnh dạng keo.

Lưu huỳnh dạng keo có thể làm sạch da bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhờ đó, lỗ chân lông dần trở nên thông thoáng, làm da người dùng dần săn chắc và mịn màng hơn.

So với dạng lưu huỳnh thăng hoa, lưu huỳnh dạng keo không quá nồng nặc. Tuy nhiên, những loại mỹ phẩm có chứa thành phần này có xu hướng làm khô da, gây ngứa rát hoặc kích ứng với làn da mẫn cảm.

Ngoài giữ vai trò như một thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm, lưu huỳnh dạng keo cũng được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm có tính đàn hồi. Ví dụ như găng tay cao su, găng tay phẫu thuật.

Ưu và nhược điểm của lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nhập khẩu

Ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm và các loại hàng hóa tại Việt Nam vẫn đang có xu hướng phát triển nhanh. Trong đó, không ít ngành cần đến nguyên liệu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo. Vậy vì sao nên sử dụng lưu huỳnh nhập khẩu? Dưới đây là phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của mặt hàng này.

Ưu điểm

Lưu huỳnh nhập khẩu từ một số quốc gia như Trung Quốc, Mexico, khu vực Đông Âu hoặc Tây Á đảm bảo độ tinh khiết. Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ các ngành sản xuất mỹ phẩm, sản phẩm y tế, mặt hàng đặc biệt (pháo hoa, thuốc súng), hóa chất công nghiệp,.. Những ngành sản xuất này đòi hỏi nguồn lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo có độ tinh khiết cao.

Ảnh 3: Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nhập khẩu

Ảnh 3: Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nhập khẩu

Bên cạnh đó khi sử dụng lưu huỳnh nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất có thể chủ động hơn về nguồn cung. Bởi lưu huỳnh sản xuất tại Việt Nam mặc dù vẫn có nhưng chất lượng và nguồn cung lại chưa thực sự ổn định. Rất ít đơn vị khai thác đủ khả năng cung ứng một lượng lưu huỳnh lớn trong thời gian ngắn.

Hơn nữa, quy trình khai thác lưu huỳnh theo phương pháp vật lý và hóa học đòi hỏi mỗi đơn vị phải đầu tư chi phí khá lớn. Vậy nên thay vì đầu tư hệ thống máy móc phục vụ khai thác, sản xuất, một số đơn vị lại chuyển hướng sang nhập khẩu. Sau đó, phân phối đến các doanh nghiệp có nhu cầu cần nguồn nguyên liệu này.

Nhược điểm

Song song với ưu điểm về mặt chất lượng, lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo lại tồn tại nhược điểm về mặt giá cả. Theo đó để vận chuyển về Việt Nam, đương nhiên phía doanh nghiệp nhập khẩu phải bỏ ra chi phí tương đối lớn cho khâu vận chuyển. Chính vì thế đến khi phân phối cho phía doanh nghiệp cần sử dụng, giá cả của mặt hàng này bắt đầu bị đội lên.

Mặt khác, thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo thường khá phức tạp. Vì lưu huỳnh nói chung đều nằm trong nhóm hóa chất công nghiệp, cần phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng. Doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục cần đặc biệt chú ý cập nhật quy định mới về nhập khẩu hóa chất.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu lưu huỳnh

Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nằm trong nhóm mặt hàng tương đối đặc biệt. Vậy tên trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu, phía đại diện doanh nghiệp nên tìm hiểu cụ thể căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu.

Căn cứ pháp lý

Chiếu theo Khoản 1 Điều 12 đề cập trong Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, mỗi cá nhân và tổ chức nhập khẩu hóa chất tiền công nghiệp bắt buộc phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, giấy phép nhập khẩu tiền chất chính là chúng từ quan trọng để lô hàng được thông quan.

Ảnh 4: Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nằm trong nhóm mặt hàng hóa chất

Ảnh 4: Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nằm trong nhóm mặt hàng hóa chất

Bên cạnh đó theo điều luật 43 của luật hóa chất thì mọi cá nhân hay tổ chức nhập khẩu phải tiến hành khai báo hóa chất nhập khẩu cho Bộ Công Thương. Ngoài ra, theo Điều 25 trong Nghị định số 113/2017/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng rằng danh mục hóa chất cần khai báo được ban hành theo phần phụ lục V đề cập chi tiết trong chính nghị định này.

Tại Điều 27 đề cập trong Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, hoạt động khai báo hóa chất đã được quy định hết sức chi tiết. Cụ thể, đơn vị nhập khẩu cần lưu ý 4 điểm chính sau:

 • Tất cả cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu nhập khẩu hóa chất cần có trách nhiệm thông báo chi tiết thông tin hóa chất Tải cổng thông tin một cửa quốc gia.
 • Khi cho phép thông quan lô hàng hóa chất, giữa cơ quan Hải quan phải kiểm tra lại thông tin trên hệ thống của Bộ Công Thương. Thông tin cần kiểm tra bao gồm mã số kê khai và một số thông tin đã nêu chi tiết trong phụ lục 10.
 • Khi tiến hành giao dịch hàng hóa trong lãnh thổ Việt Nam sẽ không cần làm thủ tục khai báo nhập khẩu.
 • Trường hợp có thông báo sự cố, đơn vị nhập khẩu cần bói qua hệ thống dự phòng. Trong đó mọi thông tin khai báo sẽ cập nhật qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Quá trình khai đạo thực hiện theo quy định của Khoản 6 Điều 27.

Thông tư văn bản nhập khẩu

Ảnh 5: Lô hàng hóa chất nhập khẩu về Việt Nam phải chứng minh rõ nguồn gốc

Ảnh 5: Lô hàng hóa chất nhập khẩu về Việt Nam phải chứng minh rõ nguồn gốc

Dựa vào quy định đề cập trong Điều 29 của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, khai báo loại hóa chất nhập khẩu cần đảm bảo các thông tin dưới đây.

 • Tên cùng với số lượng hóa chất nhập khẩu.
 • Một số thông tin liên quan đến công nghệ sản xuất hóa chất.
 • Tên thương mại của loại hóa chất nhập khẩu.
 • Thông tin của tổ chức hoặc cá nhân sản xuất hóa chất.
 • Thông tin an toàn (ngoại trừ bí mật theo quy định) đều phải khai báo đầy đủ theo Khoản 1 của nghị định.
 • Mức độ tinh khiết độ nguy hại đến sức khỏe của con người mà loại hóa chất nhập khẩu có thể gây ra.
 • Thông tin về phương pháp phân tích xác định khả năng hóa chất bị phơi nhiễm đến con người và môi trường

Ngoài ra theo Điều 28 của nghị định này sẽ có một vài trường hợp đặc biệt phía đơn vị nhập khẩu không cần phải khai báo. Cụ thể như:

 • Hóa chất được nhập khẩu sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng, ứng phó với dịch bệnh hoặc thiên tai.
 • Hóa chất nằm trong danh sách được cấp phép nhập khẩu.
 • Hóa chất sử dụng những nguyên liệu sản xuất thuốc đã được chứng nhận và đăng ký.
 • Hóa chất nhập khẩu từ 10kg đổ xuống / lần không cần phải khai báo. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho loại hóa chất phục vụ sản xuất công nghiệp.

Quy định về thuế nhập khẩu lưu huỳnh và HS Code

Giống như phần lớn mặt hàng khác nhập khẩu vào thử Việt Nam, lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo phải chịu mức thuế suất cụ thể. Trong hồ sơ kê khai lô hàng, doanh nghiệp phải cung cấp chính xác HS Code để thuận lợi cho quá trình hoàn thiện nghĩa vụ thuế.

Quy định về thuế nhập

Ảnh 6: Thuế nhập khẩu áp dụng cho lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo là từ 1-3%

Ảnh 6: Thuế nhập khẩu áp dụng cho lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo là từ 1-3%

Thuế suất đối với lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo nhìn chung không hề cao nếu so sánh với phần lớn hàng hóa nhập khẩu khác. Thế nhưng bên cạnh thuế nhập khẩu, doanh nghiệp còn phải nộp cả thuế giá trị gia tăng VAT.

 • Thuế nhập khẩu: 1% đến 3%
 • Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%

Thuế suất nhập khẩu 1% áp dụng cho lô hàng lưu huỳnh có nguồn gốc từ Ấn Độ thuộc CO form AI. Đặc biệt lô hàng thủy được miễn thuế nhập khẩu nếu như nằm trong CO form E, D, AK, AJ và VJ.

Mã HS Code của lưu huỳnh

HS Code tương ứng với mã nhận dạng hàng hóa, hỗ trợ đơn vị nhập khẩu và cơ quan hải quan tra cứu thông tin mặt hàng. Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo hiện sở hữu HS Code tương ứng 2802000 nằm trong danh mục quản lý của phụ lục 5 của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.

Trong khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo, đơn vị nhập khẩu cần cập nhật đầy đủ thông tin tại Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Các lưu ý khi nhập khẩu lưu huỳnh

Lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo thuộc mặt hàng hóa chất phục vụ sản xuất công nghiệp. Vì thế khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, doanh nghiệp của bạn nên chú ý một vài điểm sau.

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin đơn hàng với cơ quan hải quan.
 • Hoàn thành các khoản thuế theo đúng quy định dành cho mặt hàng nhập khẩu.
 • Bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của phía cơ quan Hải quan trong trường hợp hồ sơ thiếu chứng từ.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo

Sau đây, ZSHIP.VN xin giới thiệu chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo.

Ảnh 7: Làm thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo

Ảnh 7: Làm thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Trong bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo, đại diện doanh nghiệp phải cung cấp các giấy tờ cơ bản như:

 • Contract
 • Packing List
 • Invoice
 • Vận đơn
 • Chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng CO
 • Bản khai báo thông tin hóa chất

Nơi đăng ký hồ sơ ban ngành

Nơi đăng ký hồ sơ thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo là chi nhánh cơ quan hải quan tại mỗi địa phương. Để tiết kiệm thời gian đi lại, bạn hãy đăng ký nộp hồ sơ tại website chính thức của Tổng cục Hải quan https://tongcuc.customs.gov.vn/.

Chuẩn bị hồ sơ (bổ sung nếu có)

Nếu hồ sơ đăng ký nhập khẩu còn thiếu, doanh nghiệp của bạn phải tiến hành bổ sung theo yêu cầu của cơ quan hải quan.

 • Giấy tờ kê khai giá trị lô hàng
 • Hợp đồng ủy thác (cần bổ sung trong trường hợp doanh nghiệp ủy thác nhập khẩu cho bên thứ ba)
 • Khai báo hóa chất tại Cục Hóa Chất : http://khaibaohoachat.cuchoachat.gov.vn/
 • Hoặc Cổng thông tin một cửa Quốc gia : https://vnsw.gov.vn/

Các quy định / hồ sơ riêng nếu có

Trường hợp cần chuẩn bị hồ sơ riêng, đại diện doanh nghiệp nên làm theo đầy đủ hướng dẫn của cơ quan Hải quan. Lời khuyên chân thành là nếu chưa từng làm thủ tục xuất nhập khẩu, bạn hãy ủy thác cho một đơn vị thứ ba như ZSHIP.VN.

Như vậy, ZSHIP.VN vừa chia sẻ chi tiết thủ tục nhập khẩu lưu huỳnh thăng hoa và dạng keo mới nhất. Nếu vẫn còn gặp bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng hãy liên hệ với ZSHIP.VN để được trợ giúp.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới