Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước công nghiệp giúp loại bỏ các vấn đề nguy hại của nguồn nước

Thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp có phức tạp không là mối quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Bởi lẽ nhu cầu nhập khẩu thiết bị này ngày càng tăng. Vậy quy trình nhập khẩu hệ thống máy lọc nước bao gồm những bước nào? Những căn cứ pháp lý và chính sách nào áp dụng cho mặt hàng này? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp thường được thiết kế với công suất lớn. Với hệ thống thiết bị này, nước sau khi xử lý đạt chất lượng khá ổn và một số tiêu chuẩn theo quy định. Hệ thống lọc nước công nghiệp được thiết kế với nhiều công suất khác nhau. Chúng được sử dụng rất nhiều ở các khu chung cư, văn phòng, các nhà máy sản xuất, trường học, bệnh viện….

Hệ thống lọc nước công nghiệp được thiết kế với công suất lớn mang đến nguồn nước có chất lượng tốt

Hệ thống lọc nước công nghiệp được thiết kế với công suất lớn mang đến nguồn nước có chất lượng tốt

Hệ thống lọc nước công nghiệp bao gồm các loại phổ biến dưới đây:

 • Hệ thống lọc thô công nghiệp: Đây là hệ thống thiết bị lọc nước bằng áp lực. Nhờ hệ thống này nguồn nước được làm sạch các tạp chất có kích thước lớn hơn 10 micro. Đồng thời loại bỏ màu và mùi của chúng. Đây là hệ thống lọc nước cơ bản nhất được sử dụng trong các hộ gia đình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt sản xuất. Hoặc lắp đặt chúng ở các khu chung cư.
 • Hệ thống làm mềm nước công nghiệp: Hệ thống này giúp loại bỏ các ion kim loại nặng. Nhờ đó nguồn nước được làm mềm. Hệ thống này được ứng dụng để xử lý nước sinh hoạt thông thường, xử lý nồi hơi.
 • Hệ thống khử khoáng công nghiệp DI, EDI: Hệ thống này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, dược phẩm…..Các thiết bị sẽ giúp loại bỏ những khoáng chất còn sót lại trong nước sau quá trình lọc bằng công nghệ RO.
 • Hệ thống lọc nước RO công nghiệp: Hệ thống này được đánh giá cao nhất hiện nay. Công nghệ màng RO thẩm thấu ngược giúp nguồn nước được làm sạch tối ưu. Mọi vi khuẩn, tạp chất và kim loại đều được loại bỏ hoàn toàn. Nhờ đó mang đến cho người dùng nguồn nước tinh khiết nhất. Vì thế hệ thống lọc nước RO công nghiệp được lắp đặt ở nhiều nơi như: các hộ gia đình, các khu cung cư cao tầng, nhà máy sản xuất nước tinh khiết,…

Ưu nhược điểm của hệ thống lọc nước công nghiệp

Để nhập khẩu hệ thống lọc nước phù hợp nhất, người nhập khẩu cần quan tâm đến những ưu nhược điểm các hệ thống này.

Ưu điểm của hệ thống máy lọc nước công nghiệp

Hệ thống máy lọc nước công nghiệp giúp giải quyết những lo ngại về nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo. Mang đến cho người dùng nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, cụ thể là:

 • Loại bỏ những tạp chất thô và những kim loại nặng tồn tại trong nước.
 • Loại bỏ các chất độc hại có trong nước như: chì, các chất hữu cơ, clo
 • Loại bỏ thuốc trừ sâu tồn tại trong nước, ngăn chặn nhiễm độc cho cơ thể.
 • Khử màu và khử mùi trong nước
 • Hệ thống có thể làm sạch nhiều nguồn nước đầu vào như nước mưa, nước giếng khoan, nước máy, nước phèn,….
 • Hệ thống giúp làm mềm nước cứng, mang đến nguồn nước đạt tiêu chuẩn trong ăn uống, sinh hoạt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Công suất lọc nước được thiết kế đa dạng, đáp ứng nhu cầu về nguồn nước sạch của mọi gia đình, chung cư, nhà hàng, khách sạn, nhà máy…Với những hệ thống có công suất lớn có thể lọc được hàng trăm ngàn lít nước/ giờ.
Hệ thống lọc nước công nghiệp giúp loại bỏ các vấn đề nguy hại của nguồn nước

Hệ thống lọc nước công nghiệp giúp loại bỏ các vấn đề nguy hại của nguồn nước

Nhược điểm của hệ thống lọc nước công nghiệp

Có thể thấy hệ thống lọc nước công nghiệp có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên chúng cũng có một vài nhược điểm nhất định.

 • Chi phí đầu tư cao: Đây là có lẽ là nhược điểm lớn nhất. Để có được một hệ thống lọc nước công nghiệp hoàn chỉnh, bạn cần đầu tư một số tiền không nhỏ. Điều này là khó khăn với nhiều gia đình. Tuy nhiên so với những lợi ích về kinh tế và sức khỏe lâu dài thì thiết bị này vẫn rất đáng để đầu tư.
 • Không an toàn khi uống trực tiếp: Hệ thống lọc nước công nghiệp chỉ đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn và đạt chuẩn. Vì thế không thể dùng nước này để uống trực tiếp mà phải đun sôi để uống. Hoặc có thể sử dụng kết hợp với loại máy lọc nước uống trực tiếp.
 • Hệ thống máy lọc nước công nghiệp có kích thước lớn và cồng kềnh. Vì thế chúng chiếm khá nhiều diện tích lắp đặt.
 • Tốn nhiều chi phí khi sử dụng như phí bảo dưỡng, phí thay linh kiện,…
Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống máy lọc nước công nghiệp khá tốn kém

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống máy lọc nước công nghiệp khá tốn kém

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu hệ thống máy lọc nước

Thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ mất nhiều thời gian và công sức, ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu hàng hóa. Vì thế trước tiên người nhập khẩu cần nắm vững căn cứ pháp lý và chính sách khi nhập khẩu mặt hàng này.

Dẫn chứng pháp lý

Để hoàn thành thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp, doanh nghiệp nhập khẩu cần nắm vững những thông tư văn bản sau:

 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN năm 2019: Công bố danh mục các mặt hàng nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý chuyên ngành của Bộ khoa học công nghệ và phải thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa.
 • Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN: quy định các thiết bị từ trong mục từ 1 đến 6 của phụ lục kèm theo cần phải đạt quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN.
 • Thông tư 07/2017/TT-BKHCN: Quy định hàng hóa nhập khẩu có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm của Bộ KHCN và quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm.
 • Công văn 2421/TĐC-HCHQ hướng dẫn thực hiện Thông tư 07/2017/TT-BKHCN.
 • Quy định 1171/QĐ-BKHCN công bố danh mục hàng hóa thuộc quản lý của Bộ KHCN cần phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nếu muốn nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
 • Thông tư 27/2012 TT-BKHCN: quy định hàng hóa nhập khẩu chỉ được chính thức thông quan khi có kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm phù hợp với quy chuẩn của Bộ KHCN.

Dễ dàng thấy, hệ thống máy lọc nước công nghiệp là thiết bị điện điển hình. Vì thế mặt hàng này khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải thực kiểm tra nhà nước theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. Sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN.

Các thông tư văn bản về hệ thống máy lọc nước

Căn cứ pháp lý ở trên cho thấy, mặt hàng hệ thống máy lọc nước nhập khẩu chịu sự quản lý chuyên ngành của Bộ KHCN. Mặt hàng này cần được tiến hành kiểm tra về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

 • Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN năm 2019 công bố các mặt hàng (có danh mục kèm theo trong đó có nhóm thiết bị điện) thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KHCN.
 • Điều 1, Quy định 1171/QĐ-BKHCN năm 2015 công bố danh mục hàng hóa trước khi thông quan phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn quốc gia.

Như vậy, để thông quan hệ thống máy lọc nước công nghiệp nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiến hành theo những bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm: cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại cả tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp mở tờ khai hải quan.
 • Bước 2: Làm thủ tục hải quan: Doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp để tạm thời mang về kho bảo quản.
 • Bước 3: Gửi mẫu thử nghiệm và ra chứng nhận hợp quy: cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu cần mang mẫu sản phẩm đến trung tâm được nhà nước cho phép kiểm tra thử nghiệm như: Quatest 1, Quatest 3, Vietcert, Quacert để làm thử nghiệm. Sau 7-10 ngày sẽ chứng nhận hợp quy nộp cho cơ quan hải quan để đẹp phép thông quan lô hàng.
Cần nắm rõ cơ sở pháp lý khi làm thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp

Cần nắm rõ cơ sở pháp lý khi làm thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế nhập khẩu mặt hàng hệ thống lọc nước công nghiệp là bao nhiêu? Mã HS code là gì? Đây là vấn đề rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn biết.

Quy định về thuế nhập khẩu

Hầu hết các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước không ký hiệp định thương mại với Việt Nam đều phải đóng thuế nhập khẩu. Mức thuế cần đóng là bao nhiêu phụ thuộc vào mỗi mặt hàng khác nhau. Nếu nhập khẩu từ các nước có ký hiệp định FTA với Việt Nam thì mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là rất hấp dẫn với người nhập khẩu.

Để xác định được thuế nhập khẩu của mặt hàng hệ thống máy lọc nước công nghiệp, chúng ta cần xác định được mã HS code của mặt hàng này. Theo đó, mặt hàng này nằm trong chương 84, nhóm 8421 của biểu thuế xuất nhập khẩu.

Khi làm thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp, doanh nghiệp cần nộp thuế nhập khẩu là 5%, thuế giá trị gia tăng là 10%.

Mã HS Code của hệ thống lọc nước

Nhập khẩu bất kỳ loại hàng hóa nào cũng vậy, xác định mã HS code là yếu tố rất quan trọng. Trong thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp về Việt Nam thì việc đầu tiên người nhập khẩu cần làm kiểm tra kết cấu, tính chất, công suất, cơ chế hoạt động của mặt hàng này. Từ đó xác định được mã HS code của sản phẩm. Ứng với mỗi mã HS code sẽ có mức thuế nhập khẩu và ưu đãi khác nhau. Vì thế doanh nghiệp sẽ biết được quyền và nghĩa vụ của mình khi nhập khẩu mặt hàng này.

Dưới đây là mã HS của mặt hàng hệ thống máy lọc nước công nghiệp.

Mã HS 84212111: Sản phẩm máy lọc nước có công suất lọc dưới 500l mỗi giờ. Thuế nhập khẩu là 5%, thuế VAT là 10%

Mã HS 84212122: Sản phẩm máy lọc nước có công suất lọc từ 500l trở nên. Thuế nhập khẩu là 5%, thuế VAT là 10%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu hệ thống máy lọc nước công nghiệp

Khi làm thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp thì chuẩn bị hồ sơ là việc làm rất quan trọng. Việc này quyết định đến tiến độ nhập khẩu hàng hóa. Phần trên bạn đã biết quy trình nhập khẩu sản phẩm này bao gồm những bước nào. Để thực hiện quy trình đó, bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ dưới đây:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng hệ thống máy lọc nước.
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa.
 • Vận đơn.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Chứng nhận nguồn gốc sản phẩm.
 • Giấy tờ tài liệu kỹ thuật, catalogue của hệ thống máy lọc nước.
 • Giấy kiểm tra chất lượng sẽ được doanh nghiệp giữ lại một bản và 1 bản dùng để bổ sung vào hồ sơ hải quan.

Hồ sơ đăng ký thử nghiệm và xin chứng nhận hợp quy

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp. Bước này được thực hiện sau khi đã đưa hàng về kho bảo quản tạm thời. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các chứng từ sau:

 • Hợp đồng thử nghiệm.
 • Vận đơn.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm máy lọc nước công nghiệp.
 • Mẫu để thử nghiệm

Sau 7 đến 10 ngày doanh nghiệp sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng máy lọc nước công nghiệp và ra chứng nhận hợp quy.

Hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan.
 • Hợp đồng mua bán. Nếu được ủy thác nhập khẩu thì cần có hợp đồng ủy thác nhập khẩu.
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
Mẫu giấy kiểm đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Mẫu giấy kiểm đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa sẽ được nộp tại Chi cục đo lường chất lượng nơi của tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp đăng ký mở tờ khai hải quan. Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp sẽ nộp tại Chi cục hải quan.

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy lọc nước công nghiệp được thực hiện dựa trên điều 1, thông tư 39/2018/TT-BTC. Bộ hồ sơ này bao gồm các loại chứng từ:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Tờ khai hải quan giá trị
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Tài liệu kỹ thuật của thiết bị
 • Đơn xin mang hàng về kho bảo quản

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về thủ tục nhập khẩu hệ thống lọc nước công nghiệp. Dựa vào các thông tin này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nhờ đó việc nhập khẩu hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mọi băn khoăn, thắc mắc của quý doanh nghiệp về thủ tục và trình tự nhập khẩu hàng hóa, hãy liên hệ với Zship Logistics theo số điện thoại 094.66.555.38, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho quý khách hàng và doanh nghiệp.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới