Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thông tin về thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa là sản phẩm mang đến nhiều công dụng nên ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống. Do đó nhu cầu nhập khẩu hạt nhựa tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung ngày càng tăng cao. Vậy để hiểu rõ hơn về hạt nhựa cũng như pháp lý và thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh, bạn có thể theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nhập khẩu phổ biến hiện nay gồm có 2 loại chính là hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh. Vậy để phân biệt rõ 2 loại hạt nhựa này bạn hãy tìm hiểu nhanh thông qua khái niệm sản phẩm.

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh

Khái niệm mô tả chung về hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh đều là sản phẩm hạt nhựa những bản chất mỗi sản phẩm lại khác nhau. Hạt nhựa nguyên sinh được xem là một trong những phát minh vô cùng tiện ích của con người. Hiện tại sản phẩm này xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống.

Hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Vì vậy những loại nhựa này rất nguyên chất và không pha tạp chất, không thêm phụ gia. Đặc tính của hạt nhựa nguyên sinh là mềm dẻo, có độ đàn hồi lớn, có khả năng chịu được cong vênh và áp lực. Màu sắc của hạt nhựa nguyên sinh là màu trắng tự nhiên, có độ tinh khiết có thể so sánh như vàng 999.

Hạt nhựa nguyên sinh vừa sở hữu chất lượng tốt vừa đạt chuẩn giá trị thẩm mỹ. Do đó hạt nhựa nguyên sinh đã và đang được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống mang đến những giá trị lợi ích tuyệt vời cho người dùng.

Còn hạt nhựa tái sinh chính là sản phẩm hạt nhựa được tái sinh từ hạt nhựa nguyên sinh. Để tạo ra hại nhựa tái sinh, nhà sản xuất đã thu gom thành phần phế liệu là hạt nhựa nguyên sinh. Sau đó tiến hành phân loại và loại trừ tạp chất, chọn lọc phế phẩm nhựa,..tạo ra loại như tái sinh.

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh

Ưu và nhược điểm của hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh dù khác nhau về bản chất nhưng chúng đều sở hữu trong mình những ưu và nhược điểm riêng phù hợp nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì vậy để đánh giá chính xác chất lượng của sản phẩm hạt nhựa này bạn hãy cùng theo dõi các ưu và nhược điểm của từng loại được chia sẻ sau đây.

Các ưu điểm của hạt nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh được sản xuất sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau nên chúng có những ưu điểm riêng biệt.

Ưu điểm hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm được sản xuất từ những chế phẩm hạt nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng. Vì vậy ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này chính là giảm thiểu lượng rác thải nhựa ngoài môi trường và bảo vệ môi trường luôn trong lành, sạch đẹp. Ngoài ra, hạt nhựa tái sinh hiện nay còn được sử dụng phù hợp cho nhiều lĩnh vực khác nhau nên cực kỳ có ích cho người dùng.

 • Ứng dụng trong xây dựng
 • Ứng dụng trong công nghiệp
 • Ứng dụng trong môi trường
 • ….

Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm tái chế nên giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại hạt nhựa nguyên chất. Do đó sử dụng loại hạt nhựa này giúp người dùng tiết kiệm chi phí, năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, màu sắc của sản phẩm hạt nhựa tái sinh khá đa dạng nên sản phẩm dễ dàng đáp ứng cho mục đích sử dụng yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

Hạt nhựa tái sinh có ưu điểm gì nổi bật?

Hạt nhựa tái sinh có ưu điểm gì nổi bật?

Ưu điểm hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm được chiết xuất bằng dầu mỏ theo một quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng cao. Do đó sản phẩm sở hữu ưu điểm vượt trội nhất chính là không chứa tạp chất, không chứa chất độc hại hay phẩm màu. Nhờ vậy sử dụng loại hạt nhựa này mang đến cho người dùng sự an toàn về sức khỏe.

Hạt nhựa nguyên sinh nguyên bản có màu trắng, có độ tinh khiết vượt trội được so sánh như vàng 999. Vậy nên sử dụng sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá trị sản phẩm. Tất cả các sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh còn rất mềm mịn, dẻo rai nên khả năng chịu và đạp, chịu lực của sản phẩm cực kỳ tốt. Sản phẩm còn có khả năng chống nhiệt, chống ăn mòn, không mùi, khô vị khi cháy nên rất an toàn cho người dùng.

Các nhược điểm của hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Dù là hạt nhựa tái sinh hay hạt nhựa nguyên sinh sở hữu trong mình nhiều ưu điểm tốt vượt trội cũng không thể tránh khỏi việc vẫn còn tồn tại những nhược điểm đáng tiếc.

Nhược điểm của hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh được tái chế từ chế phẩm hạt nhựa nguyên sinh và nhiều loại phế phẩm khác nên dễ chứa thành phần tạp chất. Vì vậy khi sử dụng loại hạt nhựa này lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm của hạt nhựa nguyên sinh         

Hạt nhựa tái sinh là loại hạt nhựa chất lượng, không chứa thành phần độc hại nhưng có nhược điểm là giá thành cao. Đặc biệt với các sản phẩm nhập khẩu giá càng cao hơn rất nhiều.

Hạt nhựa nguyên sinh có giá thành cao

Hạt nhựa nguyên sinh có giá thành cao

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Có rất nhiều căn cứ, chính sách pháp lý nêu rõ hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh là mặt hàng được phép nhập khẩu một cách hợp pháp. Dòng sản phẩm này không thuộc danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu được ban hành trong các dẫn chứng pháp lý được ban hành.

Dẫn chứng pháp lý

 • Nghị định 187/2013/NĐ – CP hướng dẫn luật Thương Mại
 • Công văn 8910/BT – TCHQ công bố danh sách phân loại hàng hóa xuất – nhập khẩu
 • Nghị định số 77/2016/NĐ – CP ngày 1/7/2016 bổ sung quy định về điều kiện đầu tư
 • Thông tư 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015; Luật sửa đổi bổ sung 39/2018/TT – BTC ngày 20/4/2018 quy định về hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ – CP ngày 15/5/2018 hướng dẫn luật quản lý ngoại thương
 • Thông báo 1119/BT – TCHQ ngày 27/2/2019  công bố kết quả phân loại đối với hàng hóa nhập khẩu mặt hàng nhựa.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh

Theo nghị định 187/2013/NĐ – CP ngày 20/11/2013 ban hành chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động nhập khấu hóa quốc tế.

Theo công văn 8910/BT – TCHQ ngày 29/09/2015 công bố danh sách phân loại đối với hàng hóa được phép nhập khẩu và cấp nhập khẩu. Sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh không thuộc vào danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh thực tiến hành bình thường như các mặt hàng khác.

Theo nghị định số 69/2018/NĐ – CP ngày 15/5/2018 quy định chi tiết về một số điều của luật quản lý ngoại thương, quyền kinh doanh nhập khẩu, xuất khẩu, thủ tục, hàng hóa cấm nhập khẩu.

Các thông tư quy định việc nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh

Các thông tư quy định việc nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh

Quy định về thuế nhập, mã HS code

Theo các điều, mục được quy định trong các công văn, nghị định, căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu được ban bố có thể thấy mặt hàng hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh là hàng hóa được phép nhập khẩu bình thường như bao hàng hóa khác. Chính vì thế người nhập khẩu loại hàng hóa này cần nắm rõ quy định về thuế, mã HS code để thực hiện cho đúng. Bởi vì bất kể mặt hàng hóa nhập khẩu nào chỉ cần không thuộc danh sách hàng cấm đều sẽ phải đóng thuế và cấp mã HS code.

Quy định về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh là nghĩa vụ mà mỗi người nhập khẩu phải hoàn thành. Đây là quy định bắt buộc nên không ai có thể bỏ qua nếu muốn thuận lợi trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này về nước.

Theo quy định về thuế nhập khẩu mặt hàng này thì người nhập khẩu phải thực hiện 2 loại thuế khác nhau: Thế nhập khẩu (NK) và thuế GTGT (VAT). Trong đó chi tiết % mức thuế phải đóng khi nhập khẩu mặt hàng này là:

 • Thuế VAT: 10%
 • Thuế NK: 10%

Trong trường hợp người nhập khẩu lựa chọn nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh từ các nước có hiệp ước thương mại tự do với Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu (NK) ưu đãi. Điều kiện hàng hóa nhập khẩu phải có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ C/O rõ ràng, đầy đủ . Vì vậy người nhập khẩu mặt hàng này thường xuyên nên lưu ý quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi để được hưởng quyền lợi.

Nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh phải thực thi đúng quy định về thuế

Nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh phải thực thi đúng quy định về thuế

Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết hết FTA với trên 50 quốc gia khác nhau trên thế giới. Chính vì thế nhiều khả năng mặt hàng hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh mà bạn đang nhập khẩu thuộc 1 trong 50 quốc gia này:

Mã HS Code

Mã HS code nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh là một trong những yếu tố quan trọng cần xác định rõ ràng khi nhập khẩu mặt hàng này về nước. Bởi vì mã HS code của mặt hàng này được quy định phụ thuộc nhiều vào thành phần làm nên hạt nhựa. Vì vậy nếu bạn không xem xét kỹ càng có thể sẽ công bố sản phẩm sai so với thực tế và thực hiện thủ tục sai quy định.

Đối với mặt hàng hạt nhựa nguyên sinh, việc áp mã HS không quá phúc tạp. Bởi vì tất cả đã được quy định rõ ràng tại nhóm từ 39.01 đến 39.14 trong phân chương I của chương 39. Mã HS hạt nhựa nguyên sinh chi tiết:

 • Mã HS hạt nhựa PE: 39011099
 • Mã HS hạt nhựa HDPE: 39012000
 • Mã HS hạt nhựa POM: 39019090
 • Mã HS hạt nhựa PS – GPPS: 39031920
 • Mã HS hạt nhựa ABS: 39033060
 • Mã HS hạt nhựa PP: 39021040
 • Mã HS hạt nhựa PVC: 39042220
 • Mã HS hạt nhựa PMMA: 39061090

Còn đối với mã HS code mặt hàng hạt nhựa tái sinh, bạn muốn xác định cần dựa vào kết quả giám định của Hải quan để áp dụng mã cho đúng nhất. Mặt hàng này có mã HS code được quy định thuộc nhóm 39.15 đến 39.26 trong phân chương II của chương 39.

Nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh cần xác định mã HS code

Nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh cần xác định mã HS code

Những lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu loại hàng hóa hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh, người nhập khẩu cần xác định rõ từng loại hàng hóa. Bởi vì 2 loại hàng hóa hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh có hơi khác nhau về chính sách quản lý hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu, người nhập hàng cũng lưu ý việc xin giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ C/O hợp lệ nếu hàng nhập từ các nước có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam. Hạt nhựa nhập khẩu thường được đóng bao với khối lượng khác nhau. Vì thế người nhập khẩu cần chủ động phương án dỡ hàng đối với kho của mình.

Chi tiết thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh là mặt hàng thuộc danh sách hàng hóa cho phép nhập khẩu vào Việt Nam một cách hợp pháp. Vì vậy thực hiện thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh vô cùng đơn giản.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt hàng hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh một cách dễ dàng thì công đoạn chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng. Theo quy định tại thông tư 38/2015/TT – BTC, bộ hồ sơ nhập khẩu mặt hàng hạt như như phải có đủ các giấy loại hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách đóng gói
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ
 • Catalog và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu
Cập nhật thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Cập nhật thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh

Đơn vị/ban ngành  đăng ký hồ sơ

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu sản phẩm hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh do cơ quan hải quan tiếp nhận. Sau khi kiểm tra hồ sơ và xem xét lô hàng thì cản bộ hải quan sẽ trực tiếp thông báo kết quả có thông qua hay không.

Chuẩn bị hồ sơ (các chứng từ cụ thể – thừa hơn thiếu)

Chuẩn bị hồ sơ hải quan cần đảm bảo về số lượng các chứng từ cụ thể theo yêu cầu của luật nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Đối với hồ sơ hải quan cho mặt hàng hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh cũng không ngoại lệ.

 • Nộp 1 bản tờ khai hải quan
 • Nộp bản sao hợp đồng thương mại
 • Nộp bản sao hóa đơn thương mại
 • Nộp ảnh chụp danh sách đóng gói
 • Nộp 1 bản sao vận đơn
 • Nộp bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ C/O
 • Nộp bản giấy phép nhập khẩu do bộ tài nguyên môi trường cấp
 • Nộp 1 bản đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
 • Nộp 1 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã cập nhật thông tin về thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh đầy đủ, chính xác nhất. Mong răng thông qua bài viết này bạn có thể dễ dàng thực hiện thủ tục nhập khẩu dòng sản phẩm này để kinh doanh, sử dụng. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm nhiều nội dung khác có thể theo dõi tại zship logistics

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

.