Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam

Ảnh 1: Một số loại hoa quả nhập về Việt Nam

Khi làm thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam, doanh nghiệp cần đối chiếu các quy định có trong thông tư Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT. Vì đây thuộc nhóm mặt hàng nằm trong danh mục kiểm định thực phẩm nên doanh nghiệp cần hết sức chú ý đến quy trình thủ tục. Hàng trước khi nhập vào thị trường Việt Nam cần phải được kiểm định an toàn chất lượng.

Hoa quả nhập khẩu là gì?

Hoa quả nhập khẩu là những loại hoa quả không có xuất xứ tại Việt Nam. Hoa quả nhập về nước ta hiện nay chủ yếu là những loại trái cây ôn đới, khó trồng tại Việt Nam. Chẳng hạn như kiwi, lê, cherry, táo,.. Các loại hoa quả này chủ yếu trồng ở quốc gia có khí hậu ôn đới.

Ảnh 1: Một số loại hoa quả nhập về Việt Nam

Ảnh 1: Một số loại hoa quả nhập về Việt Nam

Bên trái cây ôn đới, một số loại trái cây nhiệt đới cũng có thể thể nhập về nước ta. Đây thường là những loại trái cây chất lượng cao, vượt trội so với loại trong nước (na Thái, cam không hạt,..).

Trái cây nhập khẩu về Việt Nam hiện nay có nguồn gốc từ nhiều quốc gia. Ví dụ như Trung Quốc, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước châu Âu. Trong đó, hoa quả nhập từ Trung Quốc có giá thành rẻ, rất đa dạng về chủng loại. Tuy vậy thời gian gần đây hàm lượng hóa chất trong hoa quả xuất xứ Trung Quốc lại khiến không ít khách hàng e dè.

Còn với hoa quả nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand,.. Mặc dù có giá thành cao nhưng lại không tồn dư hóa chất độc hại. Đây là những loại trái cây cao cấp rất được yêu thích trên thị trường hiện tại.

Ưu và nhược điểm của hoa quả nhập khẩu

Trước khi giới thiệu chi tiết thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam, ZSHIP.VN xin phân tích một vài ưu và nhược điểm của nhóm mặt hàng này.

Ưu điểm

Bên cạnh hoa quả trong nước, hoa quả nhập khẩu vẫn có được chỗ đứng riêng. Chất lượng luôn đảm bảo, chủng loại đa dạng, giá trị dinh dưỡng cao là ưu điểm vượt trội của hoa quả nhập khẩu.

Chất lượng luôn đảm bảo

Bên cạnh hoa quả giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, phần lớn hoa quả cao cấp nhập về nước ta đều có nguồn gốc từ New Zealand, Mỹ, Úc,.. Nền nông nghiệp của những quốc gia này cực kỳ phát triển, quy trình trồng trọt diễn ra theo hướng chuyên môn hóa. Phương thức canh tác được nông dân áp dụng đề cao tính an toàn, thân thiện với cả môi trường và con người.

Ảnh 2: Kiwi cao cấp nhập khẩu từ New Zealand

Ảnh 2: Kiwi cao cấp nhập khẩu từ New Zealand

Hoa quả trước khi xuất sang Việt Nam hay nhiều quốc gia khác đều phải trải qua quy trình kiểm định khắt khe. Chất lượng an toàn vệ sinh luôn đảm bảo đã tạo lòng tin cho khách hàng với trái cây nhập khẩu.

Không chỉ an toàn với sức khỏe người sử dụng mà các loại hoa quả nhập khẩu còn rất tươi ngon, hình thức bắt mắt. Chỉ cần ăn một vài lần, khách hàng dễ dàng cảm nhận rõ sự khác biệt với những loại trái cây giá rẻ khác.

Chủng loại đa dạng

Hiện nay, có đến hơn 200 loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Giờ đây, khi thèm ăn một loại quả nào đó, khách hàng hoàn toàn không cần chờ đến mùa vì hoa quả luôn được nhập về quanh năm.

Ảnh 3: Chủng loại đa dạng của trái cây nhập khẩu

Ảnh 3: Chủng loại đa dạng của trái cây nhập khẩu

Nhiều loại hoa quả khó trồng tại Việt Nam nhưng lại phát mạnh tại vùng ôn đới. Mặt hàng hoa quả ôn đới nhập khẩu về nước hoa được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính sự phong phú về chủng loại khách sạn có tiêu chọn lựa. Các loại hoa quả từ New Zealand, Úc, Hàn Quốc hay Mỹ chính là món quà biếu vừa sang trọng lịch sự và rất thực tế.

Giá trị dinh dưỡng cao

Bổ sung trái cây khi nhập khẩu hàng ngày sẽ giúp bạn bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng. Bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển tên của cơ thể.

Chẳng hạn như cam hay táo nhập chứa một lượng vitamin A, C và E cực kỳ dồi dào. Bên cạnh đó là nguồn khoáng chất đa dạng hỗ trợ củng cố đề kháng, cải thiện chức năng tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch. Đặc biệt, chị em phụ nữ ăn hoa quả nhập khẩu hàng ngày sẽ giúp làn da thêm căng mịn tự nhiên.

Mẫu mã đẹp mắt

Ảnh 4: Mẫu mã đẹp mắt của trái cây nhập khẩu

Ảnh 4: Mẫu mã đẹp mắt của trái cây nhập khẩu

Mẫu mã của hoa quả nhập khẩu vô cùng bắt mắt. Đối với mặt hàng hoa quả cao cấp, màu sắc là hoàn tự nhiên không pha trộn hóa chất. Ngoài ra, kích thước của chúng còn rất đồng đều phù làm giỏ quà biếu.

Nhược điểm

Tuy rằng ngày càng được ưa chuộng nhưng không phải khách hàng nào cũng có điều kiện sử dụng hoa quả nhập khẩu thường xuyên. Ngoại trừ giá rẻ nhập từ Trung Quốc thì phần lớn trái cây nhập khẩu đều có giá bán khá cao.

Ảnh 5: Giá thành hoa quả nhập ngoại vẫn còn khá cao

Ảnh 5: Giá thành hoa quả nhập ngoại vẫn còn khá cao

Hầu hết hoa quả nhập từ New Zealand, Úc hay Mỹ đều có giá vài trăm ngàn, thậm chí tiền triệu cũng có. Nói chung, mặt khác này vẫn chỉ phù hợp với khách hàng có thu nhập cao.

Hơn nữa, quy trình thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam phải trải qua nhiều khâu. Chi phí vận chuyển cộng với tiền thuế khiến giá hoa quả ngoại nhập lại càng tăng cao. Thậm chí có những loại trái cây nhập khẩu về Việt Nam phải chịu thuế lên tới 40%.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu hoa quả

Thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam cần theo căn cứ pháp lý cụ thể. Doanh nghiệp cần dựa vào các thông tư văn bản nhập khẩu để tiến hành đăng ký làm thủ tục.

Ảnh 6: Hoa quả nhập khẩu về Việt Nam phải qua kiểm dịch

Ảnh 6: Hoa quả nhập khẩu về Việt Nam phải qua kiểm dịch

Căn cứ pháp lý

Theo quy định khổ trong Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT, hoa quả tươi thuộc nhóm mặt hàng kiểm dịch thực vật. Có nghĩa trước khi nhập khẩu về Việt Nam chúng phải trải qua kiểm định. Quy định này nhằm đề phòng trường hợp mặt hàng hoa quả nhập về nước ta từ quốc gia chưa cấp phép kiểm định.

Sau khi trải qua kiểm định chất lượng của cơ quan hải quan, mặt hàng hoa quả có thể nhập về Việt Nam như bình thường. Tất nhiên trước đó phía doanh nghiệp cần đều thủ tục đăng ký và nộp thuế đầy đủ.

Thông tư văn bản nhập khẩu

Đối với mặt hàng hoa quả được phép nhập khẩu về nước ta từ nước ta xuất khẩu, doanh nghiệp cần xác định mặt hàng đó có lần trong danh sách phải xin kiểm dịch hay không.

Để cập nhật danh sách mặt hàng phải kiểm định thực vật, doanh nghiệp hãy tham khảo trong Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT. Trong thông tư này đã quy định rõ từng mã mặt hàng cần xin phép kiểm định thực vật trước khi chính thức nhập khẩu về Việt Nam.

Hồ sơ giấy phép xin kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp cần nộp cho Cục Bảo vệ thực vật. Địa chỉ của Cục Bảo vệ thực vật hiện tại nằm ở số 149 Hồ Đắc Di, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS Code

Quy định về thuế suất và mã HS Code của từng loại trái cây cần gặp là thông tin quan trọng doanh nghiệp cần cập nhật.

Quy định về thuế nhập hoa quả

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu hoa quả về Việt Nam là từ 7% đến 40%

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu hoa quả về Việt Nam là từ 7% đến 40%

Hầu hết hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam đều phải chịu thuế nhập khẩu và thuế VAT. Hoa quả cũng không phải là ngoại lệ. Hiện tại phía doanh nghiệp nhập mặt hàng này về nước ta phải chịu hai loại thuế. Đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Trong đó thuế VAT được tính cố định, còn thuế nhập khẩu sẽ tùy vào từng chủng loại hoa quả.

 • Thuế VAT: 5%
 • Thuế nhập khẩu: 7% đến 40% tùy từng loại hoa quả

Nếu như hoa quả tươi nhập khẩu khẩu vị về nước ta từ quốc gia có Hiệp định Thương mại tự do, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi hơn về thuế. Doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung này khi bị tăng ký thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam.

Theo như thông tin ZSHIP.VN cập nhật, Việt Nam hiện đã ký kết FTA với hơn 50 quốc gia trên toàn cầu. Do đó khả năng doanh nghiệp được hưởng mức thuế ưu đãi là khá lớn.

Mã HS Code của các sản phẩm hoa quả (tham khảo)

Hoa quả được phép nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm nhiều chủng loại. Trong đó mỗi loại lại ứng với mã HS Code riêng. Dưới đây ZSHIP.VN sẽ cập nhật HS Code của các loại hoa quả nhập khẩu phổ biến nhất tại nước ta hiện nay.

Số thứ tự HS Code Chủng loại hoa quả
1 08129010 Dâu tây
2 08121000 Anh đào (cherry)
3 08112000 Mâm xôi
4 08104000 Việt quất
5 08105000 Quả kiwi
6 08083000 Quả lê
7 08081000 Quả táo
8 08051010 Quả cam
9 08044000 Quả bơ
10 08042000 Quả sung (hay quả vả)
11 08045030 Măng cụt
12 08071100 Dưa hấu
13 08072000 Đu đủ ngủ
14 08093000 Quả đào
15 08109010 Nhãn Mata Kucing (SEN)
16 08109093 Hồng xiêm
17 08109094 Quả lựu
18 08132000 Mận đỏ
19 08140000 Các loại quả thuộc nhóm cam quýt

Bảng HS Code một số loại trái cây nhập khẩu phổ biến Việt Nam

Lưu ý, bảng tổng hợp trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Nếu muốn cập nhật đầy đủ HS Code hoa quả được phép nhập khẩu về Việt Nam, doanh nghiệp nên tra cứu tại các web của Tổng cục Hải quan. Mỗi HS Code lại tương ứng với một mã hàng hóa, kèm theo đó là mức thuế phí cụ thể.

Các lưu ý khi nhập khẩu

Trong quá trình nhập khẩu hoa quả về Việt Nam, doanh nghiệp cần làm thủ tục đầy đủ, kê khai trực tiếp với cơ quan hải quan. Mặt hàng hoa quả trả trước khi chính thức xâm nhập vào thị trường phải trải qua kiểm dịch thực vật. Phần hồ sơ chi tiết, ZSHIP.VN sẽ hướng dẫn cho mục tiếp theo.

Bên cạnh đó, phía cách nhiệt cần hoàn thành nghĩa vụ thuế tương ứng với mặt hàng nhập khẩu. Mọi lô hàng chuyển về Việt Nam phải trải qua kiểm tra đầy đủ (nhập lô nào kiểm tra lô đó).

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu hoa quả

Thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam yêu cầu một số loại hồ sơ cơ bản. Trong mỗi bộ hồ sơ, phía doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật và Cục Hải quan.

Ảnh 8: Thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam

Ảnh 8: Thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam bao gồm 2 loại hồ sơ có bản. Bao gồm hồ sơ xin phép kiểm dịch thực vật và hồ sơ đăng ký nhập khẩu.

Hồ sơ xin phép kiểm dịch thực phẩm

Đây là loại hồ sơ cần nộp cho Cục Bảo vệ thực vật để xin phép kiểm định thực vật. Một số giấy tờ cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin phép kiểm dịch thực vật theo form mẫu
 • Một hợp đồng thương mại (một bản sao)
 • Một bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thời gian từ khi đăng ký đến khi phê duyệt có khả năng mất khoảng từ 15 đến 18 ngày. Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp cần chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu. Vậy nên nếu muốn chủ động về mặt thời gian, kịp thời bổ sung, doanh nghiệp cần tiến hành chính xác càng sớm càng tốt. Giấy phép xin kiểm dịch thực vật này có thời hạn sử dụng trong vòng một năm.

Hồ sơ thủ tục hải quan

Bên cạnh hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị cả hồ sơ để làm thủ tục hải quan Một số giấy tờ quan trọng nhất cần chuẩn bị bao gồm:

 • Invoice
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kiểm dịch
 • C/O (nếu có)
 • Packing List

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Đối với hồ sơ yêu cầu kiểm dịch, doanh nghiệp cần nộp cho Cục Bảo vệ thực vật. Còn với hồ sơ đăng ký nhập khẩu, doanh nghiệp cần nộp cho Cơ quan Hải quan. Bên cạnh hình thức nộp trực tiếp, đại diện doanh nghiệp có thể đăng ký nộp trực tuyến tại trang chủ của Tổng cục Hải Quan https://tongcuc.customs.gov.vn/.

Chuẩn bị hồ sơ (bổ sung nếu có)

Nếu hồ sơ đăng ký nhập khẩu chưa đầy giấy tờ, phía cơ quan hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp bổ sung. Chẳng hạn như các loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn kê khai giá trị
 • Hợp đồng ủy thác (nếu nhập khẩu theo hình thức ủy thác)

Các quy định / hồ sơ riêng nếu có

Quy trình đăng ký thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam thường diễn ra trong 5 bước cơ bản.

 • Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra danh mục nhập khẩu
 • Bước 2: Đăng ký yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu
 • Bước 3: Đăng ký làm kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu
 • Bước 4: Bắt đầu mẫu kiểm dịch, sau khoảng 1 ngày cơ quan kiểm dịch sẽ trả kết quả
 • Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục thông quan

ZSHIP.VN vừa cập nhật quy trình thủ tục nhập khẩu hoa quả về Việt Nam. Bên cạnh hồ sơ đăng ký nhập khẩu, doanh nghiệp còn phải làm đơn yêu cầu kiểm dịch thực vật. Rất hy vọng chia sẻ trên đây đã cung cấp đến quý khách hàng cập nhật bổ ích!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới