Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất chi tiết nhất

Cây có bầu đất là cây được đóng bầu kèm theo đất bên trong

Trên thực tế có không ít doanh nghiệp băn khoăn về thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất. Không biết liệu cây có bầu đất sẽ có những quy định riêng gì so với các mặt hàng nhập khẩu thông thường khác? Thuế nhập khẩu cây có bầu đất sẽ được tính toán ra sao? Vậy nếu bạn cũng đang tìm hiểu chi tiết vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những giải đáp sau đây.

Cây có bầu đất là gì

Cây có bầu đất hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau. Trong đó ví dụ như cây ươm bầu, cây có bầu, cây đóng bầu, cây con có bầu. Loại cây này thực tế đã quá đỗi quen thuộc với hầu hết mọi người từ người già tới trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với những ai thích ươm trồng cây cối thì cây có bầu đất không khác gì người bạn đồng hành của mình.

Cây có bầu đất là cây được đóng bầu kèm theo đất bên trong

Cây có bầu đất là cây được đóng bầu kèm theo đất bên trong

Khái niệm mô tả chung về cây có bầu đất

Bản chất cây có bầu là các loại cây được đóng bầu đất ở phần rễ cây tạo độ cứng cáp và chắc chắn. Bầu đất có thể dạng hình vuông, hình trụ, hình tròn,….tùy vào hệ thống chùm rễ phát triển của cây hoặc quy cách đóng của từng người.

Phần bầu bên ngoài chủ yếu làm từ bao bì ni lông hoặc là chậu cây nhựa dễ dàng xé, rạch ra khi cần thiết. Đặc biệt việc đóng bầu đất cho cây là một trong những kỹ thuật phổ biến tại vườn ươm nhằm giúp cây sinh trưởng phát triển tốt sau khi trồng.

Cây có bầu đất thông thường sẽ có kích thước không quá lớn (chỉ một số trường hợp cụ thể). Phần đất ươm bên trong được sử dụng loại đất dinh dưỡng cao giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Ưu & nhược điểm của cây có bầu đất

Trên thực tế cây có bầu đất mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực một khi ươm trồng. Điều này đã được đông đảo bà con nông dân chứng nhận và xác định. Vậy liệu trồng cây có bầu đất sẽ có những ưu và nhược điểm gì so với các loại cây thông thường? Chi tiết bạn có thể tìm hiểu cụ thể như sau:

Tìm hiểu chi tiết những ưu và nhược điểm mà cây đóng bầu mang tới

Tìm hiểu chi tiết những ưu và nhược điểm mà cây đóng bầu mang tới

Ưu điểm cây có bầu đất

Một kiểm chứng cho thấy cây đóng bầu đất sở hữu rất nhiều ưu điểm thiết thực một khi ươm trồng. Đây cũng là lý do vì sao hiện nay một khi mua bán các giống cây trồng thường được đóng bầu đất cẩn thận. Và các ưu điểm ấy không đâu khác chính là:

Cây được trồng đủ điều kiện tốt nhất

Cây có bầu đất thường được gieo trồng đúng chuẩn. Cây hầu hết đều có đủ lá, thân, rễ phát triển mạnh. Cây được kiểm chứng với sức đề kháng cao vậy nên khi đưa vào trồng thực tế sẽ nâng cao tỷ lệ sống. Tình trạng bị chết, bị héo úa là hoàn toàn không xảy ra với cây bầu đất. Chỉ cần người chăm sóc chú ý vấn đề nước nôi, phân bón kỹ lưỡng là hiệu quả phát triển cao.

Cây dễ dàng phát triển

Cây có bầu đất sử dụng loại đất có chứa thành phần dinh dưỡng cao, tươi xốp để đóng bầu. Toàn bộ rễ cây sẽ được bao bọc với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cây dễ đâm rễ con khi trực tiếp trồng xuống đất. Vậy nên sức khỏe của cây luôn được đảm bảo với tốc độ phát triển tốt. Người trồng không phải mất nhiều thời gian để chăm sóc cây từ bé đến lớn. Đồng thời năng suất cây trồng cũng nhanh chóng thu hoạch.

Cây đóng bầu đảm bảo sinh trưởng và phát triển nhanh

Cây đóng bầu đảm bảo sinh trưởng và phát triển nhanh

Giảm thiểu được sâu bệnh tấn công

Bản chất cây trồng có bầu đều đã có mức độ phát triển ổn định. Do đó, sức đề kháng của cây đảm bảo có thể chống chọi được với thời tiết, điều kiện khắc nghiệt. Cây khi đem trồng cũng dễ dàng giảm thiểu được các loại sâu bệnh phá hoại ở tuổi đời nhỏ. Việc chăm sóc cây từ đó cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Dễ dàng vận chuyển

Trên thực tế cây có bầu đất một khi vận chuyển đều trở nên dễ dàng và linh hoạt. Dù cho mọi người muốn vận chuyển đường ngắn hay đường dài. Chỉ cần bạn chuẩn bị các loại thùng đựng và đặt các cây được đóng bầu vào là xong có thể vận chuyển. Cây hoàn toàn không bị vỡ đất, không bị gãy, bị héo úa trong quá trình di chuyển. Bởi lẽ cây được đóng bầu cẩn thận với nguồn dinh dưỡng cung cấp 24/24.

Nhược điểm cây có bầu đất

Và bên cạnh những ưu điểm trên thì cây có bầu đất vẫn ẩn chứa một số nhược điểm cơ bản. Tuy nhiên so với các ưu điểm mang tới thì những hạn chế có phần ít ỏi hơn.

Nhược điểm của cây là có thể gây ảnh hưởng môi trường khi đem trồng 

Nhược điểm của cây là có thể gây ảnh hưởng môi trường khi đem trồng

Trong đó nhược điểm cơ bản của cây có bầu đất là gây hại cho môi trường. Bởi vì cây đóng bầu chủ yếu sử dụng bao bì ni lông bao bọc mặt ngoài. Vậy nên khi trồng càng nhiều cây có bầu đất số lượng rác thải bao bì càng nhiều. Nếu không được xử lý đúng chuẩn rác thải có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và tự nhiên.

Cây có bầu đất chỉ sống và phát triển tốt khi được gỡ bầu ra trồng ngoài đất luống. Vậy nên khi trồng cây phải mất một ít thời gian để lột bao bì đóng phía ngoài. Một số trường hợp lột bao bì không đúng có thể làm mất các phần đất dinh dưỡng được tích hợp phía trong.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu cây có bầu đất

Dựa trên những giá trị tuyệt vời mà cây có bầu đất mang tới hiện nay mặt hàng này đang được đông đảo mọi người quan tâm. Vậy để biết được thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất như thế nào trước hết doanh nghiệp cần nắm rõ các căn cứ pháp lý quy định cụ thể. Đây là điều vô cùng cần thiết cho dù doanh nghiệp nhập khẩu cây có bầu đất hay bất kỳ một mặt hàng nào vào thị trường Việt Nam.

Việc tìm hiểu các căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng 

Việc tìm hiểu các căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng

Dẫn chứng pháp lý

Theo đó chi tiết các quy định cụ thể việc nhập khẩu cây có bầu đất được nêu rõ tại các căn cứ, thông tư, công văn cụ thể dưới đây.

 • Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT thủ tục kiểm dịch nhập khẩu, xuất khẩu
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật Thương Mại
 • Công văn số 4019/BNN-BVTV quy định về nhập khẩu cây có bầu đất vào Việt Nam
 • Văn bản 10411/TB-BNN-BVTV thông báo dừng  giải quyết đề nghị cho phép nhập khẩu cây có bầu đất

Chi tiết các thông tư văn bản nhập khẩu cây có bầu đất

Theo quy định hiện hành việc nhập khẩu giống cây có bầu đất vào thị trường Việt Nam đã bị nghiêm cấm, không cho phép nhập khẩu. Bởi vì do số lượng cây có bầu đã được BNNPTNT đồng ý cho phép nhập khẩu đã đáp ứng đủ nhu cầu nghiên cứu, ươm trồng, thí nghiệm,…

Hơn nữa việc nhập khẩu cây có bầu đất kèm theo không ít các nguy cơ mang theo sinh vật gây hại cao đối với an toàn cây trồng và tác động trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp trong nước. Bên cạnh đó việc nghiêm cấp nhập khẩu còn là vì Việt Nam phải có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm điều ước quốc tế về kiểm dịch thực vật và thương mại đã ký kết.

Chính vì vậy Bộ NN&PTNT đã đưa ra văn bản 10411/TB-BNN-BVTV thông báo sẽ dừng  giải quyết các đề nghị cho phép nhập khẩu cây có bầu đất vào Việt Nam kể từ ngày 01-01-2018. Các trường hợp đã được BNN&PTNT cho phép nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 vẫn sẽ tiếp tục làm thủ tục kiểm dịch thực vật và nhập khẩu cây.

Cây có bầu đất vẫn được nhập khẩu trước ngày 01/01/20182018

Cây có bầu đất vẫn được nhập khẩu trước ngày 01/01/20182018

Quy định về thuế nhập khẩu & HS code

Như vậy theo công văn số 4019/BNN-BVTV thì doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất về Việt Nam trước ngày 01/01/2018. Một khi làm thủ tục doanh nghiệp phải nắm rõ được các quy định liên quan về thuế nhập khẩu cũng như mã HS Code. Bởi lẽ đây là thủ tục quan trọng khi muốn nhập khẩu bất kỳ một mặt hàng sản phẩm nào từ nước ngoài vào Việt Nam.

Quy định về thuế nhập khẩu cây có bầu đất

Nhìn chung thuế nhập khẩu cây có bầu đất sẽ được tuân thủ theo Luật thuế quy định. Tuy nhiên về cơ bản mỗi mặt hàng sẽ được áp dụng một mức thuế nhập khẩu khác nhau. Hơn nữa mức thuế đưa ra còn phụ thuộc vào những hiệp định thương mại tự do. Vậy nên doanh nghiệp khi nhập khẩu cần chú ý tìm hiểu kỹ càng. Trong đó thuế yêu cầu bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhập khẩu thông thường.

Mã HS Code

Cũng giống như hạn mức thuế, cây bầu đất khi nhập khẩu sẽ được áp dụng với một mã HS Code riêng. Doanh nghiệp cần tham khảo mã HS Code cẩn thận để tránh làm sai thủ tục và ghi tên mã HS code sai gây ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt, kiểm định sau này.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết mã HS Code

Doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết mã HS Code

Đặc biệt tùy vào từng mã HS code cây có bầu đất sẽ tương ứng với thuế nhập khẩu và các quy định liên quan khác. Ví dụ như với cây Tùng La Hán sẽ có mã HS Code tham khảo là 06029090. Thuế nhập khẩu của cây được quy định là 0% với thuế VAT 0%.

Các lưu ý khi nhập khẩu cây có bầu đất

Một khi nhập khẩu cây có bầu đất  doanh nghiệp cần lưu ý là chỉ được phép nhập khẩu khi được BNN&PTNT cho phép nhập khập khẩu trước ngày 01/01/2018. Lúc này doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm thủ tục kiểm dịch thực vật để nhập khẩu. Tuy nhiên đối với các trường hợp nhập khẩu sau ngày 01/01/2018 sẽ không được phép nhập khẩu cây có bầu đất. Sản phẩm lúc này được xếp vào hạng mục nghiêm cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Do đó doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu cây có bầu đất

Vậy nếu nếu nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 thì liệu thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất được thực hiện như thế nào là đúng chuẩn? Chi tiết cách thức chuẩn bị sẽ được thực hiện cụ thể sau đây bạn hãy bỏ túi ngay cho mình để có cái nhìn tổng thể hơn.

Bỏ túi ngay thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất theo quy định 

Bỏ túi ngay thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất theo quy định

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần và đủ khi nhập khẩu cây có bầu về nước nhìn chung có phần khá phức tạp. Trước hết doanh nghiệp phải làm công văn cụ thể gửi tới cho Bộ NN&PTNT. Cơ quan thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất. Sau khi được Bộ NN&PTNT chấp thuận nhập khẩu vào thị trường Việt Nam doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật theo đúng quy định đề ra.

Cụ thể hồ sơ xin kiểm dịch theo quy định đề ra sẽ gồm các giấy tờ thiết yếu sau đây. Doanh nghiệp nên ghi nhớ rõ để việc chuẩn bị được suôn sẻ và đảm bảo hơn. Trong đó bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật. Mẫu giấy được thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ Lục I được ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cung cấp. Doanh nghiệp có thể sử dụng bản sao hoặc bản chính đều được. Trường hợp doanh nghiệp nộp bản sao thì phải nộp bản chính trước khi được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật ở khâu quá cảnh, vận chuyển nội địa cho lô vật thể.
 • Bản chính hoặc bản sao đã được công chứng, chứng thực của mẫu giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
Chú ý hồ sơ giấy tờ 

Chú ý hồ sơ giấy tờ

Một khi chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ kiểm dịch doanh nghiệp lập hồ sơ nhập khẩu cây có bầu đất. Trong đó một số giấy tờ điển hình là:

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch
 • Bản sao mẫu hợp đồng thương mại
 • Giấy chứng nhận ĐKKD. Sử dụng bản sao

Nơi đây đăng ký hồ sơ/ban ngành

Trước khi nhập khẩu cây có bầu đất vào thị trường Việt Nam doanh nghiệp cần xin giấy phép từ Cục bảo vệ thực Vật. Sau đó khi có đầy đủ hồ sơ thiết yếu doanh nghiệp nộp tại chi cục Hải Quan Việt Nam. Sau quá trình xét duyệt nếu mặt hàng của doanh nghiệp đạt chuẩn thì đúng thời gian quy định doanh nghiệp sẽ được cho phép nhập khẩu.

Chuẩn bị hồ sơ chứng từ 

Ngoài ra trong quá trình chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp nên bỏ túi thêm một số chứng từ thiết yếu sau. Việc chuẩn bị thừa còn hơn thiếu sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng phê duyệt. Cụ thể gồm:

 • Đơn đăng ký nhập khẩu
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp
 • Trường hợp nhập khẩu vụ vụ nghiên cứu cần bổ sung 1 bản sao chụp thỏa thuận hợp tác bằng tiếng nước ngoài.
 • Trường hợp nhập khẩu tham gia hội chợ triển lãm cần bổ sung thêm giấy xác nhận hoặc giấy mời tham gia.
 • Trường hợp nhập khẩu làm quà tặng cần bổ sung 1 bản sao chụp giấy xác nhận giữa 2 bên bằng tiếng nước ngoài. Kèm theo đó là 1 bản dịch sang tiếng Việt có chữ ký xác thực của cơ quan dịch thuật hay của thương nhân đăng ký nhập khẩu
Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thừa hơn thiếu 

Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thừa hơn thiếu

Kết luận

Vậy chi tiết các quy định và thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất đã được chia sẻ cụ thể như trên. Xin nhắc lại một lần nữa thủ tục gợi ý áp dụng cho các giống cây có bầu đất được phê duyệt trước ngày 01/01/2018 từ Bộ NN&PTNT. Ngoài ra nếu bạn cần tìm hiểu gì thêm hãy truy cập zship.vn để bỏ túi những thông tin quan trọng khác nhé.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới