Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao

Thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao được tiến hành bình thường

Doanh nghiệp của bạn đang muốn nhập khẩu dụng cụ thể thao để kinh doanh. Tuy nhiên bạn chưa biết thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao như thế nào? Quy trình nhập khẩu mặt hàng này ra sao? Mức thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Với nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan và Logistics, Zship.vn sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu trong bài viết dưới đây.

Dụng cụ thể thao là gì?

Luyện tập thể thao là rất quan trọng để nâng cao sức khỏe và duy trì vóc dáng cân đối. Để việc tập luyện thể thao có hiệu quả tốt, thì các dụng cụ thể thao có ý nghĩa rất quan trọng.

Dụng cụ thể thao chính là các loại máy móc, thiết bị được thiết kế phù hợp với mỗi môn thể thao khác nhau. Mỗi loại dụng cụ có cấu tạo, chất liệu, kiểu dáng và đặc điểm riêng biệt. Thiết kế của chúng tập trung vào luyện tập một bộ phận nhất định trên cơ thể.

Các loại dụng cụ thể thao vô cùng đa dạng. Tuy nhiên có thể phân loại thành dụng cụ thể thao ngoài trời và dụng cụ thể thao trong nhà.

Dụng cụ thể thao ngoài trời

Đây là các loại máy tập, dụng cụ được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu tập luyện thể thao trong điều kiện thời tiết ngoài trời. Dụng cụ thể thao ngoài trời thường được lắp đặt tại các không gian nơi có đông dân cư như khu tập thể, công viên, chung cư, trường học,…..Đặc điểm của dụng cụ thể thao ngoài trời là được thiết kế vững chắc, được sơn để tránh những tác động của mưa gió. Các loại máy tập này là máy tập đơn năng giúp phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Các loại máy tập ngoài trời rất phổ biến. Có thể kể đến một số loại máy tập điển hình như: Máy tập xoay eo, máy tập xà đơn, máy tập đi bộ, máy đạp xe đạp, thiết bị tập cơ bụng, ghế đẩy tạ,…

Dụng cụ thể thao giúp rèn luyện sức khỏe và thể chất mỗi ngày

Dụng cụ thể thao giúp rèn luyện sức khỏe và thể chất mỗi ngày

Dụng cụ tập thể thao trong nhà

Nếu bạn không có thời gian ra ngoài. Hoặc thời tiết mưa nắng thất thường không thể duy trì chế độ tập thể dục ngoài trời thường xuyên thì dụng cụ thể thao trong nhà là giải pháp thay thế vô cùng hoàn hảo. Có rất nhiều loại dụng cụ thể thao trong nhà để khách hàng lựa chọn như: Tạ đơn Dumbbell, tạ bình vôi (Kettlebell), ghế tập tạ, ghế tập bụng, dụng cụ tập chống đẩy, dây nhảy thể dục, con lăn tập bụng (AB Wheel), bao cát đấm bốc, thảm tập Yoga, bóng tập Yoga, dây đàn hồi tập Gym, ống lăn Foam Roller,…

Dụng cụ thể thao trong nhà thường được thiết kế như một phần của nội thất. Các dụng cụ này có thể sử dụng cho mọi thành viên trong nhà để rèn luyện sức khỏe vào bất cứ thời gian nào. Bằng cách này bạn không lo lắng về thời tiết và thời gian đi lại. Vì thế có thể duy trì chế độ luyện tập đều đặn mỗi ngày.

Ưu nhược điểm của dụng cụ thể thao

Dụng cụ thể thao là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích với những ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của dụng cụ thể thao

Mỗi loại dụng cụ thể thao trong nhà và ngoài trời đều sở hữu những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật nhất.

Dụng cụ tập thể thao dễ sử dụng và phù hợp với mọi lứa tuổi

Hầu hết các dụng cụ thể thao phổ biến đều được thiết kế sao cho người dùng dễ dàng sử dụng nhất. Thiết kế của chúng chắc chắn. Mỗi loại phù hợp với bài tập khác nhau, tập trung rèn luyện một bộ phận nào đó trên cơ thể. Do đó sản phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi nào người dùng cũng có thể lựa chọn được dụng cụ thể thao phù hợp.

Dụng cụ thể thao giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả hơn

Nếu không có dụng cụ thể thao thì một số bài tập không thể thực hiện được, hoặc thực hiện được nhưng không mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế các dụng cụ thể thao ra đời để hỗ trợ người tập có thể thực hiện được những bài tập như mong muốn. Dụng cụ thể thao là giải pháp hiệu quả để mọi người nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch.

Dụng cụ thể thao đa dạng về mẫu mã

Thế giới đồ dùng, dụng cụ thể thao cực kỳ đa dạng. Chúng được thiết kế với nhiều loại khác nhau, phù hợp với mỗi môn thể thao và mỗi bài tập thể dục. Có những dụng cụ được thiết kế với kích thước nhỏ, kiểu dáng, màu sắc trẻ trung. Một số loại khác lại có rất nhiều công năng. Các dụng cụ thể thao được nhiều người lựa chọn nhất có thể kể đến như xe đạp, máy chạy bộ, máy gập bụng, xà đơn, tạ tay,…mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng.

Các loại dụng cụ thể thao rất đa dạng về chủng loại và kiểu dáng, kích thước

Các loại dụng cụ thể thao rất đa dạng về chủng loại và kiểu dáng, kích thước

Mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần

Các dụng cụ thể thao giúp người tập có nhiều hứng thú rèn luyện thể thao hơn. Việc tập luyện thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, duy trì cân nặng, vóc dáng cân đối. Ngoài ra, tập luyện thể thao bằng dụng cụ là còn giúp người tập cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung khi làm việc.

Nhược điểm của dụng cụ thể thao

Không thể phủ nhận những ưu điểm và lợi ích tuyệt vời của các dụng cụ thể thao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tồn tại một số hạn chế nhỏ.

 • Một số dụng cụ thể thao khiến người tập phải dùng khá nhiều sức, gây cảm giác mệt mỏi và chán nản. Những loại máy này không phù hợp với trẻ em, những người có sức khỏe yếu hoặc người già.
 • Một số dụng cụ thể thao nếu không cẩn thận khi tập luyện có thể dẫn tới chấn thương.
 • Không phải dụng cụ thể thao nào cũng có giá rẻ. Một số loại máy như máy chạy bộ, giá có thể lên tới 8-10 triệu đồng. Với mức giá này không phải ai cũng có điều kiện để mua.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu dụng cụ thể thao

Muốn làm rõ quy trình, thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao, doanh nghiệp cần dựa trên những thông tư, văn bản nhà nước đề ra. Vậy những thông tư, nghị định nào có liên quan trực tiếp đến chính sách nhập khẩu dụng cụ thể thao?

Dẫn chứng pháp lý

Thực tế dụng cụ thể thao không phải là mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn. Mặt hàng này cũng không thuộc quản lý chuyên ngành của bất cứ Bộ nào. Do đó không có nhiều thông tư, văn bản quy định riêng cho mặt hàng này. Thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhập khẩu nên tìm hiểu một số thông tư, nghị định dưới đây.

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013. Nghị định này quy định về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế nói chung. Trong đó có đề cập đến danh mục các loại hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện của các Bộ và cơ quan ngang Bộ.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018. Nghị định này quy định về Luật quản lý ngoại thương. Nghị định này cũng có quy định các loại hàng hóa cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện.
 • Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/1/2014 hướng dẫn thực hiện một số điều trong Nghị định số 187/2013/NĐ-CP. Đồng thời ban hành danh mục các loại hàng hóa đã qua sử dụng cấm nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC: Thông tư này đưa ra các quy định, hướng dẫn để các doanh nghiệp có cơ sở hoàn thiện thủ tục hải quan, thuế, phân loại hàng hóa và kiểm tra giám sát hải quan. Các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao có thể căn cứ vào các hướng dẫn trong thông tư này.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu dụng cụ thể thao

Ở trên là một số thông tư nghị định về chính sách nhập khẩu dụng cụ thể thao. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn những quy định của nhà nước về chính sách nhập khẩu mặt hàng này thì doanh nghiệp cần tìm hiểu cụ thể các điều khoản trong mỗi thông tư, nghị định. Theo đó:

 • Điều 5, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định các loại hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Danh sách các mặt hàng này được thống kê trong phụ lục I kèm theo. Trong phụ lục này không có mặt hàng là các dụng cụ thể thao. Do đó, dụng cụ thể thao không bị cấm nhập khẩu. Các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao bình thường.
 • Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 04/2014/TT-BCT ban hành danh mục các mặt hàng đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Các mặt hàng này được kèm theo trong phụ lục I. Mặt hàng dụng cụ thể thao các loại không có trong phụ lục I này. Bởi vậy dụng cụ thể thao đã qua sử dụng không bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam.
Thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao được tiến hành bình thường

Thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao được tiến hành bình thường

Những quy định trên cho thấy, dụng cụ thể thao là mặt hàng không bị hạn chế nhập khẩu dù là sản phẩm cũ hay mới. Mặt hàng này cũng không thuộc quản lý chuyên ngành và không cần làm giấy phép khi nhập khẩu. Quy trình nhập khẩu dụng cụ thể thao được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra thông tin: Doanh nghiệp sẽ kiểm tra các loại hồ sơ, giấy tờ như hóa đơn, hợp đồng, vận đơn, phiếu đóng gói,….Cần kiểm tra để đảm bảo rằng các số liệu trong các loại chứng từ này chính xác và khớp với nhau.
 • Bước 2: Lên tờ khai hải quan: Doanh nghiệp mở tờ khai hải quan điện tử. Khi mở tờ khai hải quan, doanh nghiệp cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin như: Loại hình nhập khẩu, mặt hàng, số lượng, phương thức vận chuyển,….
 • Bước 3: Truyền tờ khai và lấy kết quả phân luồng. Tùy thuộc vào luồng nào mà doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước thông quan tiếp theo.
 • Bước 4: Khi tờ khai đã được thông, doanh nghiệp nộp lệ phí, làm thủ tục hải quan giám sát. Và cuối cùng là lấy hàng hóa khỏi cảng.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế và mã HS code là những yếu tố không thể bỏ qua khi tìm hiểu thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao. Mặt hàng này phải đóng thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Có được ưu đãi không? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Quy định về thuế nhập khẩu

Cũng như nhiều mặt hàng khác khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải nộp thuế nhập khẩu. Tuy nhiên mức nộp thuế là khác nhau đối với mỗi mặt hàng. Với mặt hàng là dụng cụ thể thao, thuế nhập khẩu thông thường là 7,5%. Thuế nhập khẩu ưu đãi dành cho mặt hàng này là 5%. Nếu doanh nghiệp có CO form E thì thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%. Thuế giá trị gia tăng dành cho mặt hàng này là 10%.

Mã HS code

Các sản phẩm là dụng cụ thể thao rất đa dạng. Do đó để xác định mã HS code cho mặt hàng này, doanh nghiệp cần căn cứ vào đặc điểm, tính chất, hoạt động của từng sản phẩm. Đồng thời dựa vào sản phẩm thực tế, hình ảnh, catalogue, tài liệu kỹ thuật của máy móc để áp mã HS cho sản phẩm.

Theo đó, dụng cụ thể thao nằm trong chương 95, nhóm 9506. Mã HS code dành cho các mặt hàng này là 95069100.

Mặt hàng dụng cụ thể thao được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.

Dụng cụ thể thao có thuế nhập khẩu là 5%

Dụng cụ thể thao có thuế nhập khẩu là 5%

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao

Theo những thông tư văn bản ở trên thì mặt hàng dụng cụ thể thao không thuộc quản lý chuyên ngành, không cần giấy phép nhập khẩu. Bởi vậy thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao được tiến hành rất đơn giản. Các loại hồ sơ, chứng từ cũng không nhiều.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp chủ yếu chuẩn bị hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của Thông tư 38/2015/TT-BTC. Hồ sơ hải quan bao gồm một số loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng mua bán
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
Hồ sơ cần chuẩn bị chủ yếu là hồ sơ hải quan

Hồ sơ cần chuẩn bị chủ yếu là hồ sơ hải quan

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Với hồ sơ hải quan doanh nghiệp nộp tại Chi cục hải quan nơi hàng hóa thông quan. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ tại chi cục tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Ngoài các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm một số loại chứng từ khác như:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
 • Tài liệu kỹ thuật cho các loại máy tập thể thao (nếu có)
 • Catalogue của dụng cụ thể thao

Như vậy, Zship.vn đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao được thực hiện như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh được quy trình thông quan và không gặp khó khăn khi nhập khẩu.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới