Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện

Thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện cần kiểm tra nhà nước về chất lượng

Hiện nay các sản phẩm ấm đun nước dùng điện được sử dụng rất phổ biến. Hầu như mọi gia đình đều sở hữu một chiếc ấm đun nước tiện lợi. Trong đó các thương hiệu nhập khẩu từ nước ngoài được khách hàng rất tin tưởng lựa chọn. Vì thế nhiều doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu mặt hàng này để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên trước khi nhập khẩu mặt hàng này, doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện để tránh gặp những rắc rối trong quá trình thông quan.

Ấm đun nước dùng điện là gì?

Ấm đun nước dùng điện là một thiết bị sử dụng để đun chất lỏng (nước) được sử dụng trong gia đình. Đây là thiết bị gia dụng dùng nguồn điện để đun sôi nước. Ấm đun nước có nhiều kiểu dáng, mẫu mã, dung tích khác nhau. Các loại ấm điện hiện nay được thiết kế hiện đại với khả năng tự ngắt khi nước đã hoàn toàn được nấu sôi. Ưu điểm này giúp cho ấm đun không bị nung nóng khi đun quá lâu. Đồng thời giúp nâng cao tuổi thọ của ấm đun nước.

Ấm đun nước dùng điện nhập ngoại đang rất được ưa chuộng

Ấm đun nước dùng điện nhập ngoại đang rất được ưa chuộng

Ấm đun nước bằng điện thường có cấu tạo từ inox hoặc các loại chất dẻo. Tay cầm của chúng được làm bằng nhựa có khả năng cách nhiệt. Phần thân ấm thường được làm từ inox 201 hoặc inox 304. Trong đó loại ấm điện làm từ inox 304 là loại cao cấp hơn với khả năng chống mài mòn và chống oxy hóa rất tốt. Giá thành của loại ấm đun này cũng cao hơn so với loại có cấu tạo bằng nhựa hoặc bằng inox 201.

Ấm đun nước dùng điện được sử dụng với mục đích đun sôi nước nhanh. Thiết bị này không có khả năng giữ ấm nước. Công suất của ấm đun thường khá cao, khoảng 1800W đến 2200W. Dung tích của ấm từ 2 đến 5 lít tùy loại. Cấu tạo của loại ấm này gồm 2 phần chính là thân ấm và đế ấm.

Ưu nhược điểm của ấm đun nước dùng điện

Ấm đun nước dùng điện là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Thiết bị gia dụng này không thể thiếu trong mọi gia đình. Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại sự tiện lợi trong cuộc sống. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu mặt hàng này.

Ưu điểm của ấm đun nước dùng điện

Sở dĩ loại ấm này được yêu thích và được sử dụng nhiều hơn so với các loại ấm đun trên bếp ga, bếp củi bởi vì chúng có rất nhiều ưu điểm đáng để bạn đầu tư.

 • Ấm đun nước làm sôi nước nhờ sử dụng nguồn điện sinh hoạt, điện áp 220V rất tiện dụng. Vì thế loại ấm này dễ dàng để sử dụng ở mọi nơi, mọi gia đình.
 • Ấm có công suất lớn. Bởi vậy giúp đun nước nhanh, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn sẽ nhanh chóng có nước sôi để sử dụng chỉ sau vài phút. Đây là ưu điểm khiến mọi người rất thích loại ấm này.
 • Ấm đun này sử dụng điện mà không sử dụng lửa nên luôn đảm bảo sự sạch sẽ, không ảnh hưởng đến môi trường. Cách sử dụng rất dễ dàng, tiện lợi, an toàn và không mất thời gian.
 • Sản phẩm được làm từ chất liệu inox bền đẹp, sáng bóng. Nhờ đó đảm bảo an toàn và mang đến sự sang trọng cho không gian bếp.
 • Ấm có dung tích lớn, đun nước nhanh. Do đó đáp ứng nhanh nhu cầu nước nóng cho người dùng.
 • Đa số các loại ấm đun nước dùng điện hiện nay đều được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn. Phần tay cầm được phủ nhựa cách nhiệt tốt. Thiết kế ấm gọn gàng giúp người dùng thoải mái khi lựa chọn vị trí đặt.
 • Đặc biệt ấm điện có khả năng tự động ngắt điện khi nước sôi. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp đảm bảo an toàn và độ bền cho sản phẩm.
 • Ấm đun nước có nhiều kiểu dáng, nhiều dung tích, đa dạng sự lựa chọn cho người dùng. Nhìn chung, các loại ấm đun nước dùng điện có thiết kế đơn giản, giúp dễ dàng vệ sinh cả bên trong ấm lẫn bên ngoài.
Ấm đun nước dùng điện giúp đun nước nhanh

Ấm đun nước dùng điện giúp đun nước nhanh

Nhược điểm của ấm đun nước dùng điện

Bên cạnh vô số những ưu điểm nổi bật thì ấm đun nước dùng điện cũng có một số hạn chế người dùng cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này:

 • Ấm chỉ có chức năng đun sôi nước mà không giữ được nước nóng sau khi đun sôi.
 • Loại ấm này tiêu hao năng lượng cao do công suất lớn.
 • Khi đun nước, ấm sẽ bị nóng. Do đó có thể gây bỏng nếu không may chạm vào phần bên ngoài của ấm.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu ấm đun nước dùng điện

Là thiết bị điện gia dụng, ấm đun nước bằng điện có nguy cơ gây mất an toàn cho người dùng. Bởi vậy thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện chắc chắn sẽ chịu nhiều quy định chính sách của nhà nước. Vậy những thông tư, văn bản nào có ảnh hưởng trực tiếp đến thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện?

Dẫn chứng pháp lý

Trước khi nhập khẩu mặt hàng ấm đun nước dùng điện vào Việt Nam, thương nhân cần nghiên cứu kỹ một số thông tư, quyết định, nghị định dưới đây:

 • Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/9/2009 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các mặt hàng thiết bị điện, điện tử.
 • Quyết định 3482/QĐ-KHCN ngày 8/12/2017. Đây là quyết định của Bộ Khoa học và công nghệ ban hành danh mục các loại hàng hóa thuộc nhóm 2 (hàng hóa có nguy cơ gây mất an toàn) thuộc quản lý của bộ này.
 • Quyết định 3810/QĐ-KHCN ngày 18/12/2019. Quyết định này cũng có mục đích tương tự như Quyết định 3482/QĐ-KHCN. Đó là công bố danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học công nghệ.
 • Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012. Thông tư này quy định các loại hàng hóa nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ KHCN cần phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng.
 • Quyết định 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/5/2015 công bố các mặt hàng thuộc quản lý của Bộ KHCN phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi được phép thông quan.

Có thể thấy, có rất nhiều quy định liên quan đến thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện. Vì thế doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các thông tư, văn bản này.

Thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện cần kiểm tra nhà nước về chất lượng

Thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện cần kiểm tra nhà nước về chất lượng

Các thông tư văn bản về nhập khẩu ấm đun nước dùng điện

Đã có không ít doanh nghiệp gặp phải những rắc rối trong quá trình thông quan do không nắm rõ các quy định đối với hàng hóa khi nhập khẩu. Do đó làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Vì thế trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện.

 • Điều 1, Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ban hành quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN với các thiết bị điện, điện tử. Trong đó có mặt hàng ấm đun nước. Như vậy căn cứ để kiểm tra chất lượng của ấm đun nước dùng điện là quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN
 • Theo mục 5.4 phụ lục kèm theo Quyết định 3810/QĐ-KHCN và mục mục 5.4 phụ lục kèm theo Quyết định Quyết định 3482/QĐ-KHCN thì ấm đun nước dùng điện thuộc danh mục nhóm 2 được quản lý bởi Bộ KHCN. Phương thức quản lý là kiểm tra nhà chất lượng hàng hóa sau khi thông quan. Mặt hàng này cần đáp ứng quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN. Căn cứ để kiểm tra chất lượng dựa trên kết quả giám định và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Điều 5, Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN quy định hàng hóa cần phải kiểm tra chất lượng chỉ được phép thông quan khi chất lượng hàng hóa phù hợp với quy chuẩn tương ứng. Như vậy mặt hàng ấm đun nước chỉ được thông quan khi được cơ quan kiểm tra thông báo hợp quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN.
 • Mục 4.5 phụ lục kèm theo Điều 1, Quyết định 1171/QĐ-BKHCN quy định mặt hàng ấm đun nước cần kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN trước khi thông quan.

Tóm lại thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện cần phải làm kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, công bố hợp quy và dán nhãn năng lượng.

Quy trình nhập khẩu ấm đun nước điện được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khi hàng về cảng, doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra nhà nước tại Chi cục ĐLCL.
 • Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm như Quatest 1, Quatest 3….
 • Bước 3: Tiến hành mở tờ khai hải quan và làm đơn xin đưa hàng về kho bảo quản. Mang mẫu ấm đun nước lên trung tâm thử nghiệm để làm kiểm tra.
 • Bước 4: Nộp chứng nhận kết quả thử nghiệm hợp quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN lên Chi cục ĐLCL.
 • Bước 5: Chi cục ĐLCL thông báo sản phẩm đạt chất lượng nhập khẩu thì hàng hóa chính thức được thông quan và lưu thông ra thị trường.
Quy trình nhập khẩu ấm đun nước cũng mất khá nhiều thời gian

Quy trình nhập khẩu ấm đun nước cũng mất khá nhiều thời gian

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS code

Vấn đề về thuế và mã HS code luôn khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy đau đầu trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện. Chính vì thế Zship Logistics sẽ làm rõ vấn đề này để doanh nghiệp nhập khẩu nắm bắt nhanh hơn.

Quy định về thuế nhập khẩu

Cũng như nhiều loại hàng hóa khác khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải đóng thuế nhập khẩu. Mặt hàng ấm đun nước dùng điện cũng vậy. Tuy nhiên mức thuế nhập khẩu ưu đãi là bao nhiêu còn phụ thuộc vào các hiệp định thương mại tự do. Nghĩa là phụ thuộc vào từng loại form khác nhau.

Tra cứu trong Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021 thì mặt hàng ấm đun nước dùng điện có:

Thuế nhập khẩu thông thường là 37.5%

Thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%.

Thuế VAT là 10%

Ngoài ra, tùy thuộc vào xuất xứ hàng hóa mà sản phẩm có thêm thuế ưu đãi đặc biệt. Theo đó, ấm đun nước dùng điện nhập khẩu từ Trung Quốc với form E, nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia với form D, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%. Ấm đun nước nhập khẩu từ Hàn Quốc với CO form AK có thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%. Nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc các nước Asean thì có thuế nhập khẩu ưu đãi là 2,5%.

Bởi vậy, các doanh nghiệp nếu nhập khẩu ấm đun nước từ thị trường này thì nên yêu cầu từ nước xuất khẩu cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) để được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt.

Thuế nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng ấm đun nước điện phụ thuộc vào từng loại Form

Thuế nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng ấm đun nước điện phụ thuộc vào từng loại Form

Mã HS code

Căn cứ vào phụ lục trong Quyết định 3810/QĐ-KHCN, Quyết định Quyết định 3482/QĐ-KHCN và Quyết định 1171/QĐ-BKHCN thì mặt hàng ấm đun nước có mã HS code là 85167910. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế VAT là 10%.

Các lưu ý khi nhập khẩu ấm đun nước dùng điện

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến thủ tục tương thích điện từ (EMC) của mặt hàng này. Tức là ấm đun nước dùng điện khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải thử nghiệm xem có đảm bảo luật định EMC của Việt Nam hay không.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện

Để thông quan mặt hàng ấm đun nước dùng điện vào Việt Nam không hề đơn giản. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khá nhiều loại hồ sơ, chứng từ khác nhau.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu ấm đun nước dùng điện một cách thuận lợi cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

Hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước

Với hồ sơ này, doanh nghiệp chuẩn bị các loại chứng từ sau:

 • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng
 • Vận đơn,
 • Chứng nhận xuất xứ sản phẩm CO
 • Quy cách đóng gói sản phẩm.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu

Hồ sơ hải quan là chứng từ không thể thiếu trong thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện. Để mở tờ khai hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Hợp đồng và hóa đơn thương mại
 • Vân đơn
 • Quy cách đóng gói hàng hóa
 • Chứng nhận nguồn gốc sản phẩm
 • Chứng nhận chất lượng của sản phẩm bên xuất khẩu cung cấp.
 • Catalogue về sản phẩm
 • Giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Có lẽ mọi doanh nghiệp đều biết nơi đăng ký hồ sơ hải quan là ở Chi cục Hải quan nơi hàng hóa sẽ cập cảng. Doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tại Chi cục hải quan tỉnh, thành phố doanh nghiệp có trụ sở.

Với đăng ký kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp đăng ký tại Chi cục TCĐLCL của tỉnh mở tờ khai hải quan.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Hồ sơ chứng từ cụ thể hầu hết vẫn là các loại chứng từ trong bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước và hồ sơ hải quan như ở trên.

Đến đây doanh nghiệp đã biết quy trình, thủ tục nhập khẩu ấm đun nước dùng điện được thực hiện như thế nào, dựa trên những căn cứ pháp lý nào. Nếu mới nhập khẩu mặt hàng này lần đầu, có thể doanh nghiệp sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và mất thời gian. Do đó nên liên hệ với Zship.vn để được tư vấn cụ thể hơn.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới