Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em – cập nhập thông mới nhất

Đồ chơi trẻ em là những phẩm được chế thiết kế và sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau

Ở Việt Nam, các sản phẩm đồ chơi trẻ em xuất xứ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Pháp rất được yêu thích. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này ở trong nước rất lớn. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh đồ chơi nhập khẩu. Trong đó, thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em là vấn đề nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, Zship Logistics sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình, thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em và các mức thuế suất của mỗi mặt hàng đồ chơi.

Đồ chơi trẻ em là gì?

Đồ chơi trẻ em là những phẩm được chế thiết kế và sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chúng được dùng để trẻ dưới 16 tuổi sử dụng khi chơi. Đồ chơi trẻ em có thể chia làm các nhóm chính như: Đồ chơi giúp phát triển thể chất, đồ chơi giúp phát triển trí tuệ và đồ chơi giúp phát triển kỹ năng.

Thế giới đồ chơi trẻ em vô cùng đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc, chất liệu đến tính năng. Có dạng đồ chơi chuyên dùng trong lớp học, dạng đồ chơi ngoài trời, đồ chơi trong khuôn viên nhà trường, đồ chơi được sử dụng trong mỗi gia đình….Đồ chơi còn được thiết kế phù hợp với những độ tuổi khác nhau.

Đồ chơi là công cụ đầu tiên để trẻ khám phá, phát triển tư duy và tiếp nhận những bài học giá trị. Vì thế các bậc phụ huynh rất quan tâm khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Tính an toàn của đồ chơi luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Đồ chơi trẻ em là những phẩm được chế thiết kế và sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau

Đồ chơi trẻ em là những phẩm được chế thiết kế và sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau

Ưu nhược điểm của đồ chơi trẻ em

Mặt hàng đồ chơi hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Mỗi loại lại có chất liệu và mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên để xét về ưu nhược điểm thì chúng ta có thể nhắc đến hai loại đồ chơi phổ biến nhất hiện nay là đồ chơi bằng gỗ và đồ chơi bằng nhựa.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa

Đây là loại đồ chơi phổ biến nhất trong các gia đình có trẻ em hiện nay.

Ưu điểm của đồ chơi trẻ em bằng nhựa

 • Chất liệu nhẹ nhàng, giúp trẻ tự lập tốt hơn: Đồ chơi nhựa khá nhẹ. Do đó trẻ có thể tự mang ra chơi và dọn vào rất dễ dàng. Từ đó rèn cho trẻ tính tự lập ngay từ bé.
 • Mẫu mã, màu sắc cực kỳ đa dạng: Ưu điểm nổi bật của đồ chơi bằng nhựa là thiết kế vô cùng bắt mắt với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau như: đồ chơi búp bê, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi lắp ráp, đồ chơi nấu ăn,…
 • Giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng: Với rất nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau, đồ chơi bằng nhựa giúp trẻ phát triển tư duy, óc tưởng tượng, sáng tạo và kỹ năng cầm nắm, kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh, kỹ năng làm việc nhóm,….
 • Giá thành rẻ: So với nhiều chất liệu khác thì đồ chơi bằng nhựa có giá rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm của đồ chơi bằng nhựa

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì đồ chơi bằng nhựa cũng tồn tại không ít những nhược điểm:

 • Đồ chơi bằng nhựa chứa một số chất độc hại như BPA, PVC không an toàn cho trẻ nhỏ. Do đó, mua đồ chơi bằng nhựa cho trẻ, phụ huynh nên chọn sản phẩm được làm từ nhựa cao cấp của các thương hiệu uy tín. Các loại đồ chơi nhựa ngoại nhập cũng rất đáng để khách hàng tham khảo.
 • Đồ chơi bằng nhựa có độ bền thấp, tính đàn hồi không cao, dễ bị vỡ, nứt, biến dạng, không sử dụng được lâu. Sản phẩm kém chất lượng còn dễ bị phai màu.
 • Không phân hủy, không thân thiện với môi trường.
Đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em có thể chứa nhiều chất không an toàn với trẻ

Đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em có thể chứa nhiều chất không an toàn với trẻ

Đồ chơi trẻ em bằng gỗ

Đồ chơi trẻ em bằng gỗ là lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của đồ chơi bằng gỗ

 • Đồ chơi bằng gỗ được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Do đó chúng không chứa chất độc hại, rất an toàn với trẻ nhỏ.
 • Màu sắc và hình thức bắt mắt: Được thiết kế phù hợp với tâm lý của trẻ nên đồ chơi bằng gỗ cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau.
 • Đồ chơi bằng gỗ thông minh còn giúp trẻ cách chơi tĩnh, phát triển tư duy não bộ, sự sáng tạo và trí tưởng tượng.
 • Độ bền cao. Do đó dù được sử dụng trong thời gian dài chúng cũng không bị bào mòn, hư hỏng. Bạn có thể sử dụng chúng làm vật trang trí trong nhà khi trẻ không chơi nữa.
 • Đồ chơi bằng gỗ cũng rất dễ vệ sinh và có tính kháng khuẩn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Dễ phân hủy và thân thiện với môi trường.
Đồ chơi bằng gỗ được làm từ chất liệu an toàn cho trẻ

Đồ chơi bằng gỗ được làm từ chất liệu an toàn cho trẻ

Nhược điểm của đồ chơi bằng gỗ

 • Kém bền khi bị tấn công bởi ẩm mốc và mối mọt
 • Dễ có mùi hôi nếu không được vệ sinh thường xuyên
 • Giá thành cao so với các chất liệu khác.

Đồ chơi không an toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chính vì thế pháp luật Việt Nam đã đưa ra nhiều thông tư, văn bản quy định tiêu chuẩn chất lượng của mặt này. Đồ chơi trẻ em phải được kiểm tra chất lượng và phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Khoa học và công nghệ ban hành. Đồ chơi dành cho trẻ em phải đảm bảo an toàn về hóa học, lý học, âm thanh,  an toàn về điện và cháy nổ. Vì thế khi mua đồ chơi phụ huynh cần chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận CR của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em được tiến hành như các loại hàng hóa thông thường khác. Chúng không thuộc nhóm hàng cấm xuất nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ em. Vì thế pháp luật nhà nước yêu cầu mặt hàng này khi nhập khẩu về Việt Nam cần đăng ký hợp quy. Đồng thời phải thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Dẫn chứng pháp lý

Chính sách nhập khẩu đồ chơi trẻ em được căn cứ trên một số văn bản thông tư, quyết định.

 • Thông tư số 28/2014/TT-BVHTTDL: Thông tư này quy định mặt hàng đồ chơi nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch.
 • Thông tư 09/2019/TT-BKHCN: Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho mặt hàng đồ chơi trẻ em. Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN: Ban hành, thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đảm bảo an tòa cho mặt hàng đồ chơi trẻ em.
 • Thông tư 07/2017/TT-BKHCN quy định những mặt hàng nhập khẩu có có nguy cơ gây mất an toàn cần phải được thực hiện kiểm tra nhà nước.
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định về thuế suất và thủ tục hải quan cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN, quy định các loại hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục nhóm 2 do Bộ KHCN quản lý và cần được kiểm tra nhà nước về chất lượng trước khi lưu hành. Đồ chơi trẻ em cũng nằm trong danh mục nhóm 2.
Thủ tục nhập khẩu đồ chơi cần có chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn QCVN 3:2009/BKHCN

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi cần có chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn QCVN 3:2009/BKHCN

Các thông tư văn bản về nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Trên đây các căn cứ pháp lý cho thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em. Các thông thư này được quy định chi tiết trong các điều sau:

 • Điều 9, Thông tư số 28/2014/TT-BVHTTD quy định đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải mới hoàn toàn, chưa qua sử dụng. Chất lượng đồ chơi phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2009/BKHCN.
 • Điều 4, Thông tư 09/2019/TT-BKHCN quy định từ 1/1/2021, mặt hàng đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước và nhập khẩu phải đạt yêu cầu tại Mục 2 QCVN 03:2019/BKHCN nếu muốn được mang ra kinh doanh, buôn bán.
 • Điều 3, Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN quy định mặt hàng đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải được chứng nhận và công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 • Khoản 1, Điều 2, Thông tư 07/2017/TT-BKHCN quy định những mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn cho người dùng cần được kiểm tra chất lượng nhà nước về chất lượng. Đồ chơi trẻ em nhập khẩu là một trong những mặt hàng như vậy. Việc này thuôc vào trách nhiệm của Bộ KHCN.

Dựa vào các căn cứ pháp lý như trên thì thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em cần được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho mặt hàng đồ chơi trẻ em tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh, thành phố.
 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan với các thủ tục theo yêu cầu kèm theo giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan
 • Bước 3: Thử nghiệm và làm chứng thư hợp quy cho sản phẩm
 • Bước 4: Nộp kết quả kiểm tra chất lượng cho bên đăng ký ban đầu để hoàn thành thủ tục.
 • Bước 5: Công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) và dán nhãn cho sản phẩm trước khi lưu thông, phân phối.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

HS Code và thuế nhập khẩu là vấn đề tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu đồ chơi về kinh doanh đều rất quan tâm. Vậy mã HS của mặt hàng đồ chơi là gì? thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Dưới đây là những quy định cụ thể.

Quy định về thuế nhập khẩu

Để nhập khẩu mặt hàng đồ chơi trẻ em về Việt Nam thì người nhập khẩu cần nộp thuế giá trị gia tăng VAT. Và không thể bỏ qua đó là thuế nhập khẩu. Với mặt hàng đồ chơi trẻ em thuế VAT là 5%. Thuế nhập khẩu ưu đãi tùy thuộc vào mỗi mã HS khác nhau, từ 10%- 20%. Do đó, để biết được chính xác thuế nhập khẩu là bao nhiêu, bạn cần tra cứu mã HS của chúng.

Thuế nhập khẩu còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Nếu nhập khẩu mặt hàng đồ chơi từ các nước có ký hiệp định thương mại với Việt Nam thì đơn vị nhập khẩu có thể được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế.

Mã HS Code

Để xác định chính xác mã HS của mặt hàng đồ chơi cần phải căn cứ vào thành phần và tính chất, cấu tạo,…của mặt hàng thực tế nhập khẩu. Căn cứ để áp mã HS cho mặt hàng có thể dựa vào tài liệu kỹ thuật, catalogue, giám định của Cục kiểm định hải quan và kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan.

Trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa nói chung và mặt hàng đồ chơi trẻ em nói riêng thì xác định đúng mã HS có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này giúp xác định đúng chính sách, thuế và thủ tục nhập khẩu.

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu có thể thấy mặt hàng đồ chơi trẻ em nằm trong chương 95, nhóm 9503. Dưới đây là chi tiết mã HS của các mặt hàng đồ chơi.

Ma SH Code 1

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Thủ tục hải quan luôn là vấn đề khiến các doanh nghiệp cảm thấy đau đầu. Tuy nhiên đây là thủ tục bắt buộc không thể bỏ qua. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em cũng vậy, người nhập khẩu cần phải chuẩn bị rất nhiều loại hồ sơ khác nhau.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ kiểm tra chất lượng sản phẩm

 • Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
Chứng nhận kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập khẩu

Chứng nhận kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập khẩu

Hồ sơ công bố hợp quy đồ chơi trẻ em bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu
 • Bản trình bày đặc điểm, cấu tạo, tính năng của mặt hàng đồ chơi.
 • Kết quả thử nghiệm đã được cơ quan chức năng công nhận.
 • Chứng nhận lưu hành tự do của phía xuất khẩu
 • Bản sao chứng nhận hợp quy được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Mỗi bộ hồ sơ, doanh nhập khẩu cần phải đăng ký ở một cơ quan ban ngành khác nhau. Với hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu mặt hàng đồ chơi trẻ em cần đến đăng ký tại Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng được chỉ định. Hồ sơ công bố hợp quy cần có thể nộp tại cổng thông tin một cửa quốc gia. Đối với hồ sơ hải quan, cần nộp ở Chi cục hải quan ở tỉnh, thành phố có hàng hóa đến.

Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ vào khoản 5 điều 1 của thông tư 39/2018/TT-BTC về hướng dẫn làm thủ tục hải quan thì thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em gồm những chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Vận tải đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm (C/O)
 • Catalog sản phẩm
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Bảng công bố hợp quy.

Như vậy thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm khá nhiều bước với nhiều loại giấy tờ khác nhau. Điều này khiến nhiều người lần đầu nhập khẩu mặt hàng này cảm thấy bối rối vì quá nhiều thủ tục. Vì thế để giải quyết vấn đề nhanh chóng, nhiều người nhập khẩu lựa chọn hình thức nhờ tới công ty dịch vụ chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị dịch vụ uy tín thì Zship Logistics chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Mọi thủ tục sẽ được giải quyết nhanh với chi phí rẻ. Hàng hóa sẽ về với bạn kịp thời để nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới