Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện nhờ sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Đèn led là giải pháp chiếu sáng hiện đại và tiết kiệm hiện nay. Vì thế nhu cầu nhập khẩu đèn led ngày càng tăng cao. Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Vậy quy trình nhập khẩu đèn led bao gồm những bước nào? Bộ hồ sơ bao gồm những chứng từ gì? Nơi đăng ký hồ sơ ở đâu? Tất cả sẽ được Zship Logistics làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đèn năng lượng mặt trời ra đời đã mang đến giải pháp chiếu sáng hoàn hảo hơn cho con người. Đây là loại đèn chiếu sáng nhờ sử dụng năng lượng mặt trời. Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời (đèn Led) là vào ban ngày, khi bức xạ mặt trời chiếu vào các tấm pin năng lượng thì quang năng sẽ được biến đổi thành điện năng.

Sau đó dòng điện sẽ được đưa đến bộ điều khiển và sạc vào ắc quy (pin) để tích trữ nguồn điện. Khi trời tối, hệ thống đèn led năng lượng mặt trời sẽ tự động bật sáng và tắt khi trời sáng.

Đèn năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện nhờ sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Đèn năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện nhờ sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Đèn Led năng lượng mặt trời được sáng tạo nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tận dụng nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chiếu sáng như lắp đặt ở công viên, đèn đường, sân vườn, nhà xưởng, khu đô thị,…

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu đèn led, hiểu được khái niệm và cấu tạo của sản phẩm này là rất quan trọng. Điều đó giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xác định mã hàng và làm thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Cấu tạo của thiết bị này bao gồm các bộ phận:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Đây là bộ phận quan trọng nhất làm nên công năng của thiết bị. Chúng có thể được lắp liền với đèn hoặc là tấm pin rời. Tấm pin này có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Sau đó chuyển quang năng thành điện năng thành nguồn năng lượng chiếu sáng.
 • Điều khiển: Bộ phận này có chức năng ngắt dòng điện khi pin đã đầy. Đồng thời có chức năng bật tắt đèn khi có sự thay đổi giữa sáng và tối.
 • Bóng đèn LED năng lượng mặt trời: Bóng đèn Led có khả năng chiếu sáng tốt, công suất và số bóng Led cũng rất đa dạng.
 • Thân đèn: Bộ phận này làm từ nhựa cao cấp, nhôm hoặc đồng, mặt kính cường lực.
 • Công tắc: Là một nút nhỏ dùng để ngắt nguồn điện khi đèn không sử dụng nữa.

Ưu nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời

Công nghệ chiếu sáng đang có bước phát triển mạnh mẽ nhờ tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời. Sự ra đời của đèn Led năng lượng mặt trời là một bước đột phá mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người.

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Nhờ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời nên đèn led năng lượng mặt trời có những ưu điểm nổi bật mà loại đèn sử dụng điện năng thông thường không thể có được:

 • Tiết kiệm điện: Đây là ưu điểm nổi trội khiến loại đèn này rất được ưa chuộng hiện nay. Sử dụng đèn năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được hóa đơn tiền điện một các đáng kể.
 • Thiết kế cảm ứng hiện đại: Đèn led có khả năng tự động bật tắt khi thay đổi giữa trời sáng và tối. Đây là thiết kế hiện đại giúp hạn chế tiêu hao năng lượng. Nhờ vậy mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.
 • Tận dụng năng lượng tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí.
 • Không bị phụ thuộc vào điện lưới quốc gia: với đèn led năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào mà không lo hệ thống điện lưới bị trục trặc, rất an toàn khi sử dụng vào ban đêm.
 • Đèn Led sử dụng ánh sáng trắng dịu mát, nguồn sáng tốt hơn và ổn định hơn so với bóng đèn truyền thống.
 • Thời gian chiếu sáng của đèn led khá lâu. Từ 8-10 tiếng. Nguồn điện được tái tạo liên tục.
 • Pin đèn có tuổi thọ cao. Tuổi thọ có thể lên đến hơn 20 năm. Đèn ít phải bảo dưỡng. Do đó tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng.
 • Cách lắp đặt dễ dàng, không cần đào rãnh hay lắm dây cáp ngầm, các thiết bị đo khác. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí.
 • Mạch điện áp thấp nên không có nguy cơ bị giật, cháy nổ.
 • Ứng dụng được ở nhiều khu vực, kể cả những khu vực có địa hình khó khăn, khó lắp đặt điện lưới quốc gia.
Đèn năng led năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm vượt trội

Đèn năng led năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm của đèn led năng lượng mặt trời

Bên cạnh hàng loạt những ưu điểm như trên thì đèn led năng lượng mặt trời cũng có những nhược điểm nhất định.

 • Phụ thụ vào nguồn năng lượng mặt trời nên những ngày trời mưa, ít nắng đèn có thể hoạt động không tốt.
 • Vị trí lắp đặt phải thông thoáng để tấm pin nhận được nhiều bức xạ nhiệt nhất trong ngày.
 • Đèn led năng lượng mặt trời có giá cao hơn các loại đèn thông thường. Do đó chi phí đầu tư ban đầu sẽ tốn hơn.
Nhu cầu sử dụng đèn led năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao

Nhu cầu sử dụng đèn led năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm được nhập khẩu rất nhiều hiện nay. Do đó để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn với người dùng, Bộ Công Thương yêu cầu các mặt hàng đèn năng lượng mặt trời khi nhập khẩu phải được đăng ký và công bố hợp quy. Sản phẩm cần được công bố các thông số, thông tin kỹ thuật và các tính năng trên trên nhãn dán.

Dẫn chứng pháp lý

Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời được tiến hành dựa trên căn cứ pháp lý sau:

 • Thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Đây là thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho các sản chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời hay chiếu sáng bằng công nghệ Led. Theo đó mặt hàng đèn led khi nhập khẩu vào Việt Nam phải thực thử nghiệm, chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 19:2019/BKHCN.
 • Thông tư 27/2012/TT-BKHCN: Thông tư này quy định danh mục hàng hóa nhóm 2 – các mặt hàng có khả năng gây mất an toàn cần. Hoặc các mặt hàng không nằm trong nhóm 2 nhưng vẫn được cảnh cáo là gây mất an toàn thì đều phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam. Đèn năng chiếu sáng lượng mặt trời cũng thuộc nhóm mặt hàng này nên bắt buộc phải kiểm tiến hành kiểm tra chất lượng.
 • Quyết định số 4889/QĐ-BCT: Quyết định hướng dẫn công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn cho mặt hàng đèn chiếu sáng Led.

Dựa vào căn cứ pháp lý như trên thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời có quy trình như sau:

 • Trong khi thông quan: Doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa theo thông tư 27/2012/TT-BKHCN. Đồng thời đơn vị nhập khẩu phải cam kết chất lượng mặt hàng đèn Led phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 19:2019/BKHCN theo thông tư 08/2019/TT-BKHCN. Doanh nghiệp cũng phải cam kết chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu về.
 • Cơ quan kiểm tra xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký kiểm tra chất lượng đèn led nhập khẩu trên bản đăng ký của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ nộp giấy đã xác nhận này cho hải quan để được thông quan hàng hóa.
 • Sau khi thông quan, để có thể lưu hành sản phẩm đèn led ra thị trường, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, đo hiệu suất năng lượng, công bố hợp quy và dán nhãn cho sản phẩm. Thực hiện song tất cả quy trình này mới được phép lưu hành mặt hàng đèn led ra thị trường.
Mẫu kiểm thử nghiệm, kiểm tra đánh giá chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Mẫu kiểm thử nghiệm, kiểm tra đánh giá chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Các thông tư văn bản về nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Phần trên là các thông tư, quyết định làm căn cứ pháp lý để xây dựng thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Cụ thể như sau:

 • Điều 1, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Đèn chiếu sáng công nghệ Led thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ và cần đạt quy chuẩn QCVN 19:2019/BKHCN.
 • Điều 4, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Từ 1/6/2020 các sản phẩm chiếu sáng trong nước và nhập khẩu phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của quy chuẩn QCVN 19:2019/BKHCN.
 • Khoản 3.1, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN quy định: Các sản phẩm chiếu sáng LED phải được công bố hợp quy, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, phải gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa.
 • Khoản 3.3, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN quy định: Các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng. Mặt hàng này thuộc trách nhiệm quản lý của bộ khoa học công nghệ.
 • Khoản 1, Điều 2, thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cần phải được kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu trước khi lưu thông.
 • Điều 1, Quyết định số 4889/QĐ-BCT: hướng dẫn công bố hiệu suất, dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code đèn năng lượng mặt trời

Đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu, để biết chính xác về thuế nhập khẩu và các chính sách áp dụng với mặt hàng này thì điều đầu tiên người nhập khẩu nên làm là tra cứu mã HS code của sản phẩm. Để tra cứu được mã HS code phù hợp với mỗi sản phẩm đèn chiếu sáng công nghệ Led bạn cần dựa trên tính năng, thành phần, cấu tạo của chúng.

Quy định về thuế nhập khẩu

Với mặt hàng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời (bóng đèn đi -ốt phát quang) có thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu thông thường là 5 %, thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. Nếu nhập hàng từ Trung Quốc với CO Form E thì thuế nhập khẩu là 0%.

Mã HS Code

Căn cứ để xác định mã HS code chính là hàng hóa thực tế, catalogue, tài liệu kỹ thuật doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp. Cục kiểm định hải quan sẽ giám định sản phẩm, cùng với đó là kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan. Đây là cơ sở pháp lý để áp mã cho mặt hàng đèn led.

Theo công văn của Tổng cục hải quan thì mặt hàng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời thuộc nhóm 8539 và 9405 trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Người nhập khẩu có thể căn cứ vào đây để kiểm tra mã phù hợp. Dưới đây là mã HS và thuế nhập khẩu của một số loại đèn phổ biến.

Mã HS 85395000: Đèn đi- ốt phát quang (LED) – thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu thông thường là 5 %, thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%.

Mã HS 94051091: Đèn rọi – thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu thông thường là 7.5 %, thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.

Ngoài ra để tra cứu mã HS phù hợp, doanh nghiệp nhập khẩu cần kiểm tra mã HS của các thiết bị kèm theo như bộ giá đỡ, tấm pin năng lượng mặt trời….

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Ngoài việc căn cứ trên các văn bản, thông tư thì thủ tục hải quan chính là bước quan trọng trong thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Khi đã nắm được quy trình, thủ tục thông quan, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như dưới đây:

Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời không thể thiếu giấy chứng nhận hợp quy

Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời không thể thiếu giấy chứng nhận hợp quy

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời là quá trình trải qua nhiều bước với nhiều loại hồ sơ khác nhau. Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm được thực hiện tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi có cửa cẩu. Hoặc đăng ký ở điểm kiểm tra trên địa bàn quản lý hàng hóa đến. Đăng ký hợp quy cho sản phẩm đèn năng lượng mặt trời trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hồ sơ hải quan sẽ được nộp tại Chi cục hải quan nơi có cửa khẩu, sân bay lô hàng được nhập về để thuận tiện nhất cho việc đi lại, vận chuyển lô hàng về kho bảo quản.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Người nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ ở phần trên. Ngoài ra đối với mặt hàng đèn led năng lượng mặt trời thì các loại giấy tờ bạn lưu ý cần phải có đó là:

 • Giấy chứng nhận hợp quy còn thời hạn sử dụng
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn QCVN 19:2019/BKHCN
 • Giấy công bố hiệu suất năng lượng, dán nhãn sản phẩm
 • Tờ khai giá trị

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, giấy tờ cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu thông quan hàng hóa thuận lợi và nhanh chóng.

Trên đây Zship Logistics đã hướng dẫn cho bạn thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho công việc của bạn. Nhập khẩu mặt hàng đèn Led dễ nhưng lại khó nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì thế nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thông quan hàng hóa, hãy để Zship Logistics giúp bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa một cách nhanh chóng, với chi phí rẻ nhất hiện nay.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới