Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa mà bạn cần phải biết

Chất tẩy rửa đều có 2 mặt lợi và hại một khi sử dụng

Chất tẩy rửa quả thực đã không còn quá xa lạ gì trong đời sống người dùng. Bởi lẽ các loại chất tẩy rửa này mang đến rất nhiều công dụng trong đời sống sinh hoạt lẫn lĩnh vực công nghiệp. Chính vì sự tiện lợi mà sản phẩm mang tới nên nhu cầu nhập khẩu chất tẩy rửa ngày càng tăng cao là điều thiết yếu. Vậy liệu thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa cụ thể như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ thiết yếu nào?

Chất tẩy rửa là gì

Chất tẩy rửa bản chất là những dung dịch, sản phẩm được sản xuất và điều chế từ thành phần hóa học hoặc từ thiên nhiên. Tác dụng chính của chất tẩy rửa là làm sạch sàn, máy móc thiết bị, trang phụ, đồ đạc,…

Chất tẩy rửa chính là sản phẩm hỗ trợ làm sạch trong đời sống

Chất tẩy rửa chính là sản phẩm hỗ trợ làm sạch trong đời sống

Khái niệm mô tả chung về chất tẩy rửa

Hiện nay chất tẩy rửa được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Các sản phẩm phải trải qua quá trình sản xuất theo công nghệ hiện đại với các thành phần chính được tinh chế tối đa giúp mang đến công dụng tốt nhất.

Trên thị trường có bán đa dạng các loại hình chất tẩy rửa khác nhau giúp người dùng lựa chọn.Trong đó có thể phân loại thành các nhóm cơ bản sau đây:

 • Chất tẩy rửa có chứa thành phần Cation. Đây là loại chất tẩy rửa sản sinh ra ion điện dương.
 • Chất tẩy rửa anion. Bao gồm các loại xà phòng , các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ hóa chất theo dạng tổng hợp. Dòng sản phẩm này sẽ sản sinh ra ion điện cực âm.
 • Chất tẩy rửa không ion. Đây là dòng sản phẩm có chứa cả ion điện cực dương và âm.

Ngoài ra dựa theo mục đích sử dụng cung có thể chia chất tẩy rửa theo nhiều loại khác. Điển hình là:

 • Chất tẩy rửa vệ sinh
 • Chất tẩy rửa công nghiệp
 • Chất tẩy rửa y học
 • Chất tẩy xử lý nước thải
 • Chất tẩy đánh bóng kim loại

Ưu & nhược điểm khi sử dụng các loại chất tẩy rửa

Hiện nay chất tẩy rửa đóng vai trò quan trọng không nhỏ trong cuộc sống thực tiễn con người. Tuy nhiên liệu các sản phẩm chất tẩy rửa có ưu và nhược điểm gì khi sử dụng? Chi tiết bạn có thể tìm hiểu như sau:

Chất tẩy rửa đều có 2 mặt lợi và hại một khi sử dụng

Chất tẩy rửa đều có 2 mặt lợi và hại một khi sử dụng

Các ưu điểm của chất tẩy rửa

Tất nhiên không phải bỗng dưng chất tẩy rửa lại được ứng dụng đa dạng như hiện nay. Mà bởi lẽ sản phẩm mang đến rất nhiều ưu điểm một khi sử dụng. Trong đó điển hình là:

 • Mang đến hiệu quả làm sạch tối ưu lên tới gần 99.99% . Một khi sử dụng sản phẩm giúp loại bỏ được các vết bẩn cứng đầu, vết gỉ sét và các loại vi khuẩn gây bệnh.
 • Hoàn toàn có thể làm sạch trong một thao tác đơn giản không cần mất công chà xát. Nhờ vậy người dùng có thể tiết kiệm được thời gian, công sức.
 • Chất tẩy rửa sở hữu đa dạng chủng loại mang đến sự lựa chọn phong phú cho người dùng. Đây cũng là nhân tố giúp cho quá trình sử dụng trở nên linh hoạt và tối ưu hơn.
 • Mức giá mua bán sản phẩm phù hợp túi tiền người dùng nhưng hiệu quả mang tới lại cực cao.
 • Một số sản phẩm như nước xả vải, bột giặt có mùi hương dễ chịu, thơm tho.

Các nhược điểm của chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm thiết yếu thường được sử dụng hàng ngày. Thế nhưng chất tẩy rửa cũng đem tới không ít hạn chế cho người dùng. Điều này ắt hẳn trong thực tiễn đời sống mọi người đều biết được.

Chất tẩy rửa có thể gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài

Chất tẩy rửa có thể gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài

Cụ thể chất tẩy rửa có độ tẩy cao dễ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Một số sản phẩm nhẹ có thể gây bong tróc da khi tiếp xúc nhưng một số sản phẩm nếu sử dụng lâu dễ tạo ra các mầm bệnh. Ví dụ điển hình như bệnh ung thư hoặc các bệnh liên quan tới sinh sản.

Bởi lẽ chất tẩy rửa có công dụng làm sạch khá cao nên chứa không ít các thành phần hóa học. Đặc biệt đối với những sản phẩm được sử dụng trong công nghiệp lại càng có tính độc hại cao. Ví dụ như amoniac, kiềm hoặc là Chlorine,… Một khi người dùng tiếp xúc hoặc sử dụng với các sản phẩm lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.  Chính vì vậy một khi sử dụng các loại hóa chất mọi người phải hết sức cẩn thận và chú ý.

Hơn hết hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một số sản phẩm chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó các quy định nhập khẩu chất tẩy rửa lại càng được kiểm soát khắt khe hơn.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu chất tẩy rửa

Vậy thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa sẽ căn cứ dựa vào các loại thông tư văn bản nào? Ắt hẳn đây luôn là câu hỏi được thắc mắc nhiều ở các doanh nghiệp, cá nhân khi nhập khẩu sản phẩm này. Trong đó các căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu cần nắm rõ là:

Tìm hiểu căn cứ pháp lý sẽ giúp việc chuẩn bị thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa đơn giản

Tìm hiểu căn cứ pháp lý sẽ giúp việc chuẩn bị thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa đơn giản

Dẫn chứng pháp lý

Về chính sách nhập khẩu chất tẩy rửa giúp bạn biết được đây không phải là mỹ phẩm. Vậy nên trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa doanh nghiệp không cần phải công bố trong khi nhập khẩu. Chi tiết thông tin này được Pháp Luật ban hành trong các quy định cụ thể như sau:

 • Công văn 1609/QLD-MP về phân loại tính năng mỹ phẩm
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thương mại 
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi quy định về thuế xuất nhập khẩu từ Thông tư 38/2015/TT-BTC
 • Nghị định 87/2010/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế xuất nhập khẩu
 • Thông tư 40/2011/TT-BCT khai báo hóa chất
 • Thông tư 14/2015/TT-BTC phân loại kiểm tra chất lượng an toàn

Các thông tư văn bản về nhập chất tẩy rửa

Ở phần pháp lý trên cơ bản có khá nhiều dẫn chứng chi tiết về quy định nhập khẩu chất tẩy rửa. Thế nhưng để hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này bạn hãy phân tích từng hạng mục ở các thông tư văn bản trên.

Cụ thể Công văn số 1609/QLD-MP đưa ra chỉ dẫn phân biệt các loại mỹ phẩm hoặc công năng của sản phẩm. Tại khoản I Bộ Y tế đã nêu rõ tiêu chí phân loại mỹ phẩm dựa trên tính năng hay mục đích và thành phần. Chi tiết gồm 20 nhóm sản phẩm cụ thể ở Mục 2 Phụ Lục số 01-MP của Thông tư. Theo đó sản phẩm chất tẩy rửa như nước lau sàn, nước tẩy bồn cầu không thuộc phân loại mỹ phẩm. Vậy nên các cá nhân doanh nghiệp không phải thực hiện giấy tờ và thuế như hàng mỹ phẩm.

Nghị định 187/2013/NĐ-CP

Nghị định 187/2013/NĐ-CP

Tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP bạn hãy chú ý tới Điều 4 Nghị định. Theo đó, thủ tục nhập khẩu hàng hóa cần phải có giấy phép từ Bộ hoặc Ngành liên quan. Sản phẩm khi nhập khẩu đảm bảo hoàn thiện việc kiểm dịch an toàn và đạt tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định.

Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ban hành một danh sách các mặt hàng hóa cấm nhập khẩu, xuất khẩu. Nếu sản phẩm thuộc mặt hàng nằm trong danh sách Phụ Lục I sẽ bị cấm nhập khẩu. Còn không doanh nghiệp vẫn được cấp phép nhập khẩu hàng hóa bình thường. Tại khoản 3, Điều 2 và Khoản 1 – 2 Điều 48 có nói tới nguyên tắc khi thực hiện nhập khẩu hóa chất hoặc chế phẩm.

Quy định thuế nhập khẩu chất tẩy rửa & HS code

Thuế cho các mặt hàng chất tẩy rửa sẽ được thực thi dựa trên Luật Thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13. Tuy nhiên bên cạnh mức thuế nhập khẩu phần trăm bao nhiêu thì Nhà nước còn ban hành thêm mỗi mặt hàng sẽ có hạn mức khác nhau. Các mặt hàng trong nước không sản xuất được sẽ được Nhà nước ưu đãi thuế suất đặc biệt.

Bỏ túi quy định về thuế xuất/nhập khẩu sẽ tối ưu hiệu quả chuẩn bị tài chính

Bỏ túi quy định về thuế xuất/nhập khẩu sẽ tối ưu hiệu quả chuẩn bị tài chính

Quy định về thuế nhập khẩu chất tẩy rửa

Để xác định được mức thuế nhập khẩu bất kỳ một sản phẩm nào bạn cũng phải  căn cứ vào mã HS Code. Đối với mặt hàng chất tẩy rửa cũng vậy. Mỗi mặt hàng sẽ có một quy định khác nhau và một mã HS Code khác nhau.

Ví dụ như mặt hàng nước lau sàn, tẩy rửa bồn cầu khó sản xuất tại Việt Nam. Vậy nên để đáp ứng nhu cầu sử dụng đông đảo của người tiêu dùng sản phẩm phải nhập từ nước ngoài về để kinh doanh, sản xuất. Do đó mức thuế suất 2020 sẽ thấy được thuế nhập khẩu được ưu đãi của loại sản phẩm này đạt 0%. Trong khi đó thuế VAT là 10%

Để xác định được thuế nhập khẩu chất tẩy rửa có thể tham khảo công thức tính thuế cụ thể. Chi tiết bạn có thể tìm hiểu qua hình gợi ý.

Công thức tính thuế

Công thức tính thuế

Mã HS Code (có show % thuế nhập khẩu)

Chất tẩy rửa theo như quy định đề ra sẽ thuộc vào nhóm 3402. Đây là nhóm các chất hữu cơ hoạt động trên bề mặt ngoại trừ xà phòng cùng dung dịch đánh bóng hay tẩy rửa. Nhóm này cực kỳ đa dạng về các loại hình sản phẩm khác nhau. Do đó để xác định được chính xác mã HS Code của sản phẩm cần nhập khẩu cũng khá khó. Để xác định đúng chuẩn bạn hãy căn cứ trên các yếu tố ưu tiên như:

 • Tính thực tế
 • Hình ảnh
 • Thành phần
 • Công thức dung dịch

Trong tình huống bạn không xác định được mã HS Code để làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa phải làm sao? Đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể liên hệ hỗ trợ Cục kiểm định hải quan. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc hướng dẫn tại Thông tư 14/2015/TT-BTC.

Ví dụ như:

 • Nước lau sàn sẽ có mã HS Code là 340220. Mức thuế suất ưu đãi đặc biệt của sản phẩm đạt 0%.
 • Sản phẩm nước tẩy rửa bồn cầu mã HS Code là 340290. Thuế suất ưu đãi 0%
 • Sản phẩm chất tẩy rửa làm sạch bề mặt kim loại mã HS Code là 38101000. Thuế NK ưu đãi 0%.
 • Chế phẩm giặt, rửa, làm sạch dạng Anion mã HS Code là 3402.90.12. Thuế NK ưu đãi 10%.
 • Chế phẩm chất giặt,rửa làm sạch khác mã HS Code 3042.90.93. Thuế NK ưu đãi đạt 8%.
 • Chế phẩm hoạt động bề mặt dạng Anion khác mã HS Code 3402.90.94. Thuế NK ưu đãi 8%.
Chú ý xác định chính xác mã Code

Chú ý xác định chính xác mã Code

Các lưu ý khi nhập khẩu chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa là các hóa chất thành phẩm. Một số hóa chất một khi nhập khẩu phải thực hiện khai báo hóa chất. Còn số còn lại sẽ nhập khẩu bình thường.

Để tra mặt hàng sản phẩm nhập khẩu bạn có thể tra cứu chi tiết tại Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Nếu mặt hàng thuộc vào danh mục phải khai báo hóa chất thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện khai báo trên trang một cửa quốc gia. Chi tiết bạn Click vào tại đây.

Ngoài ra khi làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa doanh nghiệp cần phải ghi nhớ các lưu ý sau:

 • Hàng hóa nhập khẩu chỉ được thông quan một khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước
 • giấy chứng nhận xuất xứ thuộc các form ưu đãi rất quan trọng. Các form này quyết định đến số thuế nhập khẩu nên doanh nghiệp nên ưu tiên đàm phán với nhà cung cấp. Trong đó bao gồm form E, form D, form AK,..
 • Chất tẩy rửa có rất nhiều mặt hàng khác nhau đa dạng về mẫu mã chủng loại. Vậy nên doanh nghiệp cần kiểm tra cẩn thận để tránh tình trạng bị sai mã HS Code

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập chất tẩy rửa

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa nhìn chung sẽ thực hiện tương tự như các mặt hàng bình thường khác. Chi tiết bạn hãy bỏ túi cụ thể thủ tục thực hiện như sau:

Thủ tục nhập khẩu cơ bản không khác gì nhiều các sản phẩm khác

Thủ tục nhập khẩu cơ bản không khác gì nhiều các sản phẩm khác

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần nhập khẩu chất tẩy rửa đã được quy định rõ ràng tại Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó, doanh nghiệp cần có đầy đủ các hồ sơ thiết yếu là:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn về thương mại
 • Hợp đồng mua bán chất tẩy rửa giữa các bên
 • Vận tải đơn
 • Giấy chứng nhận đạt chuẩn về nguồn gốc sản phẩm (CO)
 • Giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo đúng chuẩn chất lượng yêu cầu (CQ). Nếu có
 • Các giấy tờ khác như:
  • Hình ảnh
  • Bìa Catalogue
  • Thông tin thành phần
  • Các hóa chất dùng trong sản phẩm

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Cơ quan ban ngành trực tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin sẽ là Chi cục Hải Quan. Doanh nghiệp hãy làm đúng thủ tục hồ sơ để cơ quan ban ngành kiểm tra, phê duyệt và chấp thuận.

Chú ý hồ sơ chuẩn bị

Chú ý hồ sơ chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ (các chứng từ cụ thể thừa hơn thiếu)

Ngoài ra để đảm bảo sự chắc chắn doanh nghiệp nên chuẩn bị thêm các giấy tờ, chứng từ như:

 • Giấy phép kinh doanh của Bộ, Ngành liên quan
 • Giá trị đơn hàng nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận đạt chuẩn ở nước sản xuất để hưởng phần thuế ưu đãi đặc biệt.
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu (nếu có)

Trên đây là toàn bộ thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa  và chính sách nhập khẩu, thuế quan. Hy vọng rằng qua những phân tích trên bạn đã bỏ túi được thông tin hữu ích nhất cho mình để đảm bảo sự thuận lợi khi nhập khẩu. Ngoài ra để tìm hiểu thêm các quy định, thông tin khác bạn có thể truy cập

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới