Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt mới nhất

Ảnh 6: Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt cần tuân theo quy định của nhà nước

Chi tiết thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt cần được doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tẩy rửa tìm hiểu kỹ. Bởi hiện nay vẫn không ít đơn vị còn nhầm lẫn giữa sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm. Sự nhầm lẫn này dẫn đến tình trạng kê khai hàng hóa nhập khẩu không chính xác, rắc rối cho cả đôi bên. Vậy nên trong bài viết dưới đây, ZSHIP.VN đã tiến hành tổng hợp và cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt.

Bột giặt, nước giặt là gì?

Trước khi phân tích chi tiết thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt, ZSHIP.VN muốn quý khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiểu chính xác về nhóm sản phẩm này.

Ảnh 1: Bột giặt, nước giặt nằm trong nhóm sản phẩm tẩy rửa

Ảnh 1: Bột giặt, nước giặt nằm trong nhóm sản phẩm tẩy rửa

Theo đó, bột giặt và nước giặt nằm trong nhóm sản phẩm tẩy rửa sử dụng để làm sạch quần áo. Về cơ bản, bột giặt và nước giặt đều được dùng đến khi cần giặt giũ quần áo. Tuy vậy nếu xét chi tiết về khả năng hòa tan, giặt tẩy, khả năng tiết kiệm nước, hai chủng loại sản phẩm giặt tẩy này vẫn có chút khác biệt.

Tiêu chí so sánh Bột giặt Nước giặt
Khả năng hòa tan Hòa tan lâu hơn so với nước giặt Hòa tan cực nhanh trong nước
Khả năng giặt tẩy Thành phần chất tẩy mạnh dễ dàng giặt sạch nhưng quần áo lại dễ bị phai màu Chứa ít chất tẩy giúp giữ màu quần áo nhưng khả năng giặt tẩy kém hơn bột giặt
Mức độ nước tiêu thụ Tạo nhiều bọt nên cần xả lại 2 – 3 lần nước Tạo ít bọt nên chỉ cần xả lại 1 – 2 lần nước
Chi phí Mỗi kg bột giặt giá từ 40.000đ Mỗi lít nước giặt giá vào khoảng 60.000đ
Phù hợp sử dụng Thích hợp giặt tay, giặt tẩy các vết bẩn cứng đầu Thích hợp giặt máy, giữ màu quần áo

Bảng so sánh bột giặt và nước giặt

Như vậy, nước giặt chủ yếu tố dùng trong giặt máy. Sản phẩm tồn tại ở dạng lỏng, dễ dàng hòa tan, nước giữ màu quần áo nhưng khả năng giặt tẩy không bằng bột giặt. Trong khi đó, bột giặt lại là dòng sản phẩm tẩy rửa bình dân hơn có thể dùng trong cả giặt tay và giặt máy.

Ưu và nhược điểm của bột giặt, nước giặt nhập khẩu

Trong vài năm gần đây, nhiều hãng sản xuất chất liệu lớn đã mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Tuy vậy với một vài bộ phận khách hàng, bột giặt và nước giặt ngoại nhập vẫn ưu thế hơn tới hàng sản xuất trong nước.

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của bột giặt, nước giặt chính là khả năng giặt tẩy cực tốt, thân thiện với người dùng, sản phẩm đa dạng.

Dễ tạo lòng tin với khách hàng

Sản phẩm bột giặt, nước giặt nhập khẩu hầu hết đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Nhờ đó, chúng không khó để tạo lòng tin với người mua. Phía đơn vị phân phối không cần quảng nhiều. Đây là lợi thế lớn của bột giặt, nước giặt ngoại nhập so với hàng sản xuất trong nước.

Ảnh 2: Bột giặt, nước giặt từ thương hiệu lớn dễ tạo lòng tin với khách hàng

Ảnh 2: Bột giặt, nước giặt từ thương hiệu lớn dễ tạo lòng tin với khách hàng

Đơn cử như bột giặt, nước giặt sản xuất từ Thái Lan thường được ưa chuộng hơn. Không chỉ bởi tâm lý sính hàng ngoại nhưng thực tế chất hàng nhập khẩu rõ ràng có phần vượt trội hơn.

Khả năng giặt tẩy tốt

Bột giặt, nước giặt đương nhiên phải có khả năng tẩy rửa tốt, làm sạch quần áo từ mọi chất liệu. Sản phẩm bột giặt và nước giặt nhập khẩu từ nước ngoài không chỉ sở hữu khả năng giặt tẩy tốt mà còn giữ màu quần áo, khử nấm mốc hiệu quả.

Ảnh 3: Khả năng giặt tẩy tốt của nhiều loại bột giặt, nước giặt nhập khẩu

Ảnh 3: Khả năng giặt tẩy tốt của nhiều loại bột giặt, nước giặt nhập khẩu

Sản phẩm bột giặt, nước giặt cao cấp có phải là đánh bật nhiều vết bẩn cứng đầu. Người dùng không cần sử dụng thêm nước tẩy chuyên dụng nhưng vẫn làm sạch hiệu quả vết bẩn khó giặt.

Thân thiện với người dùng

Có lẽ đây chính là đặc điểm người dùng hài lòng nhất khi sử dụng bột giặt và nước sạch nhập khẩu. Với dòng sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Anh,.. Đều đề cao tính an toàn, thân thiện với người sử dụng.

Ảnh 4: Bột giặt, nước giặt nhập khẩu cao cấp thân thiện với người dùng

Ảnh 4: Bột giặt, nước giặt nhập khẩu cao cấp thân thiện với người dùng

Tập đoàn Unilever đến từ anh Quốc nổi tiếng với dòng bột giặt OMO hiện chiếm tới hơn 50% thị phần nước ta. Ngoài dòng sản phẩm sản xuất tại các nhà tại Việt Nam, khách hàng cũng có thể chọn mua hàng nhập khẩu.

Tiêu chuẩn an toàn đối với sản phẩm giặt tẩy nhập khẩu phải trải qua nhiều kiểm định khắt khe. Nếu sản phẩm không đặt chuẩn, chúng sẽ không được phép lưu hành trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.

Chủng loại đa dạng

Sự đa dạng về chủng loại cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của các dòng sản phẩm bột giặt, nước giặt nhập khẩu. Bột giặt hay nước giặt lưu hành tại thị trường Việt Nam hiện nay đến từ khá nhiều quốc gia, người dùng luôn có đa dạng chọn lựa.

Chính sự phong phú về chủng loại sản phẩm vô tình khiến nhà sản xuất trong nước phải không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm. Như vậy, khách hàng chính là bên có lợi nhất trong cuộc cạnh tranh này.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, bột giặt và nước giặt nhập khẩu vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Cụ thể là về mặt giá cả. Vì phải chịu thuế nhập khẩu và chi phí vận chuyển đường dài nên giá bán của hàng ngoại nhập thường cao hơn so với hàng sản xuất trong nước.

Ảnh 5: Giá thành của một số sản phẩm bột giặt, nước giặt nhập khẩu vẫn còn cao

Ảnh 5: Giá thành của một số sản phẩm bột giặt, nước giặt nhập khẩu vẫn còn cao

Điều kiện đổi chi phí quảng cáo của những thương hiệu lớn cũng khiến sản phẩm bị đội giá lên đáng kể. Tất nhiên không phải sản phẩm nhập khẩu nào cũng đắt hơn hàng trong nước. Nhiều loại bột giặt nhập khẩu từ Trung Quốc hay Thái Lan, giá bán vẫn khá cạnh tranh. Thế nhưng không dễ để đơn vị nhập khẩu tìm được nguồn hàng uy tín, giá rẻ.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu bột giặt  

Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt cần dựa trên cơ sở pháp lý, chính sách cụ thể quy định bởi cơ quan nhà nước. Phía đơn vị chịu trách nhiệm nhập hàng về Việt Nam cần tìm hiểu và tuân thủ quy định đã được cơ quan nhà nước đề ra.

Căn cứ pháp lý

Hoạt động nhập khẩu bột giặt, nước giặt về Việt Nam cần tuân theo quy định có trong Nghị định số 187/2013/NĐ-CP.

Ảnh 6: Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt cần tuân theo quy định của nhà nước

Ảnh 6: Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt cần tuân theo quy định của nhà nước

Xét trên mặt lý thuyết, hoạt động xuất nhập khẩu chính là hoạt động giao dịch hàng hóa diễn ra truyền kỳ mobile quốc tế. Quá trình về thực hiện theo nguyên tắc trao đổi ngang hàng, thương lượng bình đẳng giữa các bên giao dịch. Hoạt động nhập khẩu không giống với hành vi buôn bán đơn lẻ. Thay vào đó, nó được thực hiện một cách có hệ thống, chịu sự giám chặt chẽ của phía cơ quan hải quan tại từng quốc gia.

Tình hình nhập khẩu tại mỗi quốc gia chịu sự ảnh hưởng của thu nhập bình quân, tỷ giá tiền tệ. Khi thu nhập bình quân đầu người tăng, nhu cầu sử dụng hàng ngoại nhập của quốc gia đó cũng tăng. Còn khi tỷ giá tiền tệ tăng, giá hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng. Hai yếu tố này tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của một quốc gia.

Hoạt động nhập khẩu nói chung luôn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong một nền kinh tế. Nó đảm bảo cho sự tăng trưởng ổn định của một quốc gia. Ví như Nhật Bản là nước nhập khẩu lương thực lớn, nếu hoạt động nhập khẩu bị gián đoạn, an ninh lương thực của Nhật sẽ bị ảnh hưởng.

Thông tư văn bản quy định về nhập khẩu bột giặt

Bột giặt, nước giặt không nằm trong danh mục hàng hóa bị hạn chế hay cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do vậy đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh mặt hàng này có thể làm thủ tục nhập khẩu như nhiều loại hàng hóa thông thường khác. Hoạt động nhập khẩu bột giặt, nước giặt về nước ta có thể diễn ra theo 4 hình thức.

 • Nhập khẩu trực tiếp: Bên có nhu cầu nhập hàng và bên cung cấp hàng làm việc trực tiếp với nhau. Hoạt động giao dịch không cần đến bên trung gian. Bên mua và bên bán sẽ trực tiếp thương lượng giá cả, chất lượng hàng hóa, số lượng hàng, phương thức thanh toán và phương thức vận chuyển. Tuy nhiên với hình thức này, bên nhập khẩu vẫn phải chịu rủi ro nhất định, trực tiếp chi trả phí giao dịch.
 • Nhập khẩu ủy thác: Bên có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ thuê một đơn vị trung gian đứng ra làm thủ tục, ký hợp đồng và vận chuyển. Chẳng hạn doanh nghiệp có vốn ngoại tệ, cần nhập hàng nhưng chưa đủ điều kiện đăng ký nhập khẩu trực tiếp có thể tìm đến đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu. Lúc này, doanh nghiệp không cần đứng ra giao dịch với bên cung cấp hàng mà chỉ cần làm việc với bên nhận ủy thác.
 • Buôn bán đối lưu: Đây giống như một hình thức thanh toán quốc tế thế, trao đổi giá trị giữa hai loại hàng hóa. Ví dụ như công ty A nhập 5 tấn bột giặt từ công ty B, sau đó lại xuất sang công ty B 5 tấn nước giặt.
 • Tạm nhập tái xuất: Đây là tin tức nhập khẩu tạm thời hóa về Việt Nam. Sau đó, lượng hàng hóa này lại xuất sang một quốc gia khác. Với hình thức này, hàng hóa không được tiêu thụ tại Việt Nam. Phía doanh nghiệp tạm nhập sẽ hưởng lợi nhuận từ giá nhập và xuất khẩu đến quốc gia thứ 3.

Trong 4 hình thức trên, hình thức nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thác là phổ biến hơn cả. Hai hình thức còn lại hiếm gặp hơn đặc biệt là với mặt hàng bột giặt, nước giặt.

Quy định về thuế nhập khẩu bột giặt và HS Code

Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt phần thực hiện theo đúng quy trình. Trước đó, viết đơn vị nhập khẩu cần tìm hiểu sao thuế suất, mã HS Code của mặt hàng sẽ nhập về.

Quy định về nhập khẩu bột giặt

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu ưu đãi của bột giặt, nước giặt là 8%

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu ưu đãi của bột giặt, nước giặt là 8%

Hầu hết mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam đều phải chịu thuế suất nhất định. Với sản phẩm không nằm trong danh mục hàng hóa đặc biệt như bột giặt, nước giặt thì mức thuế áp dụng cũng không đến nỗi quá cao. Cụ thể, phía đơn vị nhập khẩu cần trả thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế giá trị gia tăng VAT.

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 8%
 • Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%

Trường hợp nhập khẩu bột giặt, nước giặt từ Thái Lan đồng thời lô hàng có C/O form D, thuế ưu đãi nhập khẩu sẽ lập tức giảm xuống 0%.

Mã HS Code của sản phẩm bột giặt

HS Code là mã nhận dạng hàng hóa quy định bởi tổ chức hải quân quốc tế. Dựa vào HS Code, doanh nghiệp có thể tra cứu nhiều thông tin liên quan đến mặt hàng cần nhập khẩu.

Bột giặt, nước giặt thuốc nhóm thành phần giặt rửa, chịu thuế nhập khẩu và Việt Nam từ năm 2018 và có HS Code tương ứng 34029093.

Không ít doanh nghiệp vẫn cho rằng bột giặt, nước giặt cần trải qua kiểm tra chất lượng và công bố kết quả, sau đó mới chính thức được thông quan. Tuy nhiên bột giặt và nước giặt không nằm trong danh mục mỹ phẩm. Vì thế, doanh nghiệp hoàn toàn không cần tốn câu nào thủ tục công bố trước khi chính thức nhập khẩu.

Các lưu ý khi nhập khẩu bột giặt, nước giặt

Trong khi làm thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt, phía đại diện doanh nghiệp cần kê khai đầy đủ thông tin với cơ quan hải quan. Sau đó, hoàn cảnh đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu bột giặt, nước giặt

Sau đây là phần hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu bột giặt, về nước giặt về Việt Nam.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Trong bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt, phía đại diện doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận Đơn
 • Phiếu đóng gói
 • Giấy tờ chứng nhận xuất xứ
 • Hợp đồng mua bán

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Để đăng ký hồ sơ nhập khẩu bột giặt, nước giặt, đại diện doanh nghiệp cần tìm đến chi nhánh của Cục Hải Quan tại một số địa phương. Ngoài ra quy trình đăng ký cũng có thể thực hiện trên website https://tongcuc.customs.gov.vn/.

Chuẩn bị hồ sơ (bổ sung nếu có)

Trường hợp cơ quan hải quan yêu cầu đồng hồ sơ, một số giấy tờ cần chuẩn bị thường bao gồm:

 • Chứng nhận kiểm tra chất lượng chuyên ngành
 • Hóa đơn kê khai giá trị
 • Hợp đồng ủy thác (nếu nhập khẩu theo hình thức ủy thác)

Các quy định / hồ sơ riêng nếu có

Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt chỉ cần chuẩn bị theo hướng trên. Bột giặt và nước giặt không nằm trong danh mục hàng hóa đặc biệt nên quy trình thủ tục không khác biệt là bao so với nhiều mặt hàng khác.

Trên đây ZSHIP.VN vừa cập nhật chi tiết thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt. Mong rằng chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp đến quý khách thông tin hữu ích!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới