Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Mỹ phẩm là các sản phẩm được sử dụng để chăm sóc, làm đẹp da, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thực tế tại Việt Nam, mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu đó thì hoạt động nhập khẩu mỹ phẩm ngày càng tăng cao. Tuy nhiên nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chưa thực sự nắm rõ các thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam. Vì thế gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Trước tình hình đó, Zship sẽ làm rõ các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chung về mỹ phẩm

Ngày nay sử dụng mỹ phẩm là nhu cầu thiết yếu của nhiều người nhất là với phái đẹp. Không chỉ có các sản phẩm được sản xuất trong nước mà các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cũng rất được ưa chuộng. Vậy mỹ phẩm là gì mà lại được phụ nữ yêu thích đến vậy?

Mỹ phẩm được biết đến là các chất hoặc sản phẩm được sản xuất từ các hợp chất hóa học. Ngoài ra chúng có thể được bổ sung thêm một số thành phần có chiết xuất từ thiên nhiên. Tất cả những thành phần, hợp chất hóa học này sẽ được pha trộn, tinh chế dựa trên công nghệ của nhà sản xuất. Từ đó mang đến các loại mỹ phẩm hoàn chỉnh với công dụng riêng biệt. Các sản phẩm mỹ phẩm thường được sử dụng để chăm sóc cơ thể, làn da, mái tóc, hàm răng, làm thay đổi diện mạo hoặc mùi hương trên cơ thể.

Mỹ phẩm là các sản phẩm được sử dụng để chăm sóc, làm đẹp da, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể

Mỹ phẩm là các sản phẩm được sử dụng để chăm sóc, làm đẹp da, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể

Các sản phẩm mỹ phẩm vô cùng đa dạng, với rất nhiều loại khác nhau. Chúng có thể được phân thành các loại như sau:

 • Mỹ phẩm chăm sóc và làm đẹp cơ thể như sữa tắm, nước hoa, kem dưỡng ẩm toàn thân, sữa dưỡng thể,…
 • Mỹ phẩm chăm sóc và làm đẹp da mặt: Kem dưỡng da, kem chống nắng, son môi, các loại phấn phủ, phấn mắt, sữa rửa mặt, toner, xịt khoáng,…
 • Các loại mỹ phẩm dành cho tóc: Phổ biến là các loại như dầu gội đầu, dầu xả, dầu dưỡng tóc, thuốc nhuộm tóc, keo xịt tóc, gel vuốt tóc,….
 • Mỹ phẩm dành cho móng: Sơn móng tay chân, sản phẩm dưỡng móng….

Dựa vào tính năng của các loại mỹ phẩm, chúng còn được chia thành 2 loại là: mỹ phẩm dùng để trang trí và mỹ phẩm dùng để chăm sóc các bộ phận trên cơ thể.

Ưu và nhược điểm của mỹ phẩm

Ngày nay mỹ phẩm là vật bất ly thân của bất kỳ cô gái nào. Thậm chí nhiều loại mỹ phẩm cũng không thể thiếu với nam giới như dầu gội đầu, keo xịt tóc, sản phẩm dùng cạo râu,…Có thể thấy nhu cầu sử dụng mỹ phẩm giống như chúng ta sử dụng cơm ăn nước uống hàng ngày vậy. Tuy nhiên các sản phẩm mỹ phẩm cũng những ưu nhược điểm riêng người tiêu dùng cần lưu ý.

Ưu điểm của mỹ phẩm

Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy ở mỹ phẩm đó là sự đa dạng. Nếu tìm hiểu về thị trường mỹ phẩm trong nước và trên thế giới bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về mức độ phong phú của mặt hàng mỹ phẩm.

Thị trường có vô số các loại mỹ phẩm như: sản phẩm chăm sóc da, làm sạch da mặt, chăm sóc và làm sạch da toàn thân, nước hoa, nước thơm,…với rất nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi thương hiệu lại có rất nhiều dòng sản phẩm với những công dụng khác nhau. Sự đa dạng này giúp đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn dễ dàng chọn được bất cứ dòng mỹ phẩm nào phù hợp với làn da, mái tóc của mình.

Xem thêm : Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu bộ quốc phòng

Cũng nhờ sự đa dạng của các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường nên người tiêu dùng có thể dễ dàng mua mỹ phẩm ở bất cứ đâu như: cửa hàng tạp hóa, các shop mỹ phẩm, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Thậm chí với sự phát triển của công nghệ, khách hàng có thể mua mỹ phẩm trên các kênh thương mại điện tử một cách dễ dàng.

Giá thành của các dòng sản phẩm mỹ phẩm cũng đa dạng không kém. Từ các dòng sản phẩm bình dân đến các sản phẩm cao cấp. Do đó người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình.

Nhờ có các loại mỹ phẩm, việc làm đẹp của chúng ta trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Mỹ phẩm giúp cải thiện làn da, mái tóc, khuôn mặt. Nhờ đó giúp chúng ta trở nên xinh đẹp và tự tin trong cuộc sống.

Mỹ phẩm được sử dụng rất phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Mỹ phẩm được sử dụng rất phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Các nhược điểm của mỹ phẩm

Một số người có thể nhầm lẫn giữa mỹ phẩm và dược mỹ phẩm. Tuy nhiên khác với dược mỹ phẩm, các loại mỹ phẩm thường không có có tác dụng làm sạch sâu mà chỉ tập trung làm sạch bề mặt da. Bên cạnh đó, thành phần của mỹ phẩm thường có chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi hương. Các chất này có thể là nguyên nhân gây kích ứng da ở một số người như mẩn ngứa, ửng đỏ, khô da, nổi mụn, làm mỏng da….Chính vì thế khi quyết định lựa chọn sản phẩm nào, người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần của sản phẩm trước khi mua.

Điều đáng lo ngại nữa khi sử dụng mỹ phẩm đó là tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm diễn ra rất phổ biến.  Thị trường mỹ phẩm vì thế vô cùng hỗn độn. Các sản phẩm kém chất lượng được bày bán nhan nhản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Tình trạng làm giả diễn ra nhiều hơn đối với các thương hiệu mỹ phẩm của nước ngoài được nhiều người ưa chuộng.

Đây cũng chính là lý do, mỹ phẩm nhập khẩu được quản lý bởi Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu mỹ phẩm cần phải tuân thủ theo chính sách nhập khẩu. Các tổ chức, doanh nghiệp nhập khẩu cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người dùng.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu mỹ phẩm

Hiện nay mỹ phẩm là mặt hàng được sử dụng phổ biến. Do đó nhu cầu nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Tuy nhiên các tổ chức, doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam cần tuân theo những quy định của một số thông tư và nghị định nhà nước đã ban hành.

Dẫn chứng pháp lý về chính sách nhập khẩu mỹ phẩm

Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì mỹ phẩm không thuộc loại mặt hàng hạn chế hoặc cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng này có sự quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế nếu muốn nhập khẩu vào Việt Nam. Điều này là để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Điều này được quy định trong thông tư 06/2011/TT-BYT.

Căn cứ thông tư 06/2011/TT-BYT thì mỹ phẩm nhập khẩu là mặt hàng nằm dưới sự quản lý của Bộ Y Tế. Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm vào Việt Nam thì cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như hiệu quả của sản phẩm. Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu cần được thực hiện trước khi làm thủ tục hải quan để nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam.

Theo đó, Điều 4 thông tư 06/2011/TT-BYT quy định hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm các tài liệu như:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • Bản sao chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.
 • Nếu được ủy quyền cần có giấy chứng nhận ủy quyền.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm và bảng thành phần của sản phẩm mỹ phẩm. Giấy này phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên bạn thì đều bạn cần quan tâm là làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu ở đâu? Bạn cần phải hoàn thiện thủ tục này trên hệ thống một cửa Quốc gia. Tuy nhiên để đẩy nhanh tiến độ, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của Zship.

Sau khi hồ sơ của bạn được tiếp nhận, sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nhập khẩu vào Việt Nam, bạn sẽ được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm này bằng một file số trên hệ thống. Số phiếu này dùng làm tờ khai hải quan khi nhập hàng về. Đồng thời được sử dụng để công bố tem, nhãn của sản phẩm trước khi chúng được đưa đến tay người dùng.

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Các thông tư văn bản về nhập khẩu mỹ phẩm

Việc nhập khẩu các mặt hàng mỹ phẩm về Việt Nam đã được quy định rất rõ trong Thông tư số 06/2011/TT-BYT.

Theo đó, điều 1 thông tư này quy định việc nhập khẩu mỹ phẩm từ ngoài về và lưu thông tại thị trường Việt Nam. Thông tư bao gồm các quy định về công bố sản phẩm, an toàn của sản phẩm, ghi nhãn mỹ phẩm, xuất nhập khẩu mỹ phẩm, trách nhiệm của tổ chức cá nhân khi sản xuất, buôn bán, việc thanh tra xử lý vi phạm, quyền lợi của người tiêu dùng.

Điều 3, thông tư 06/2011/TT-BYT quy định: Các tổ chức cá nhân chỉ được phép đưa sản phẩm mỹ phẩm của mình ra kinh doanh, lưu thông trên thị trường khi đã hoàn thành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra sản phẩm khi đã được lưu thông. Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam phải chịu trách nhiệm về hiệu quả, sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Với một số thông tin ở trên bạn đã biết quy định về xuất nhập khẩu mỹ phẩm và hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu như thế nào. Thông tin tiếp theo bạn cần tìm hiểu là quy định về thuế nhập khẩu và HS code.

Quy định về thuế nhập khẩu

Căn cứ Thông tư 83/2014/TT-BTC thì các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu sẽ chịu thuế giá trị gia tăng là 10%. Căn cứ theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP, mỹ phẩm nhập khẩu là mặt hàng nằm trong danh mục chịu thuế nhập khẩu. Chúng nằm trong các nhóm 3303, 3304, 3305, 3306, 3307, 3401. Mỗi mặt hàng cụ thể sẽ được áp dụng mức thuế suất nhập khẩu khác nhau. Tiền thuế phải nộp được tính như sau:

Tiền thuế GTGT phải nộp =(giá lô hàng mỹ phẩm + thuế nhập khẩu) x 10%

Doanh nghiệp cần tiến hành nộp thuế trước khu thông quan lô hàng mỹ phẩm.

Mã HS Code áp dụng cho mỹ phẩm nhập khẩu

Phần trên đã đề cập, các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu nằm trong nhóm HS Code 3303, 3304, 3305, 3306, 3307, 340. Phần trăm thuế nhập khẩu áp dụng cho mỗi HS code cụ thể như sau:

 • Nhóm HS code 3303: Sản phẩm nước hoa và nước thơm – thuế nhập khẩu là 20%
 • Nhóm HS code 3304: Các sản phẩm, chế phẩm trang điểm, dưỡng da (không phải là dược phẩm), sản phẩm chống nắng, sản phẩm dùng làm móng – Thuế nhập khẩu là 10 -22%.
 • Nhóm HS code 3305: Chế phẩm dùng cho tóc bao gồm dầu gội đầu, keo vuốt tóc, thuốc nhuộm tóc,….thuế nhập khẩu là 15-20%
 • Nhóm HS code 3306: Các sản phẩm dùng vệ sinh răng miệng – thuế nhập khẩu là 20%
 • Nhóm HS code 3307: Chế phẩm dùng để tắm, chế phẩm dùng trước và sau khi làm rụng lông, mỹ phẩm vệ sinh khác, chất khử mùi phòng – thuế nhập khẩu 18-20%.

Tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể của mình trong mỗi nhóm HS code để bạn tra cứu % thuế nhập khẩu chính xác nhé.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và thủ tục hải quan nhập khẩu là giai đoạn mất khá nhiều thời gian, công sức. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, không mất nhiều thời gian làm đi làm lại, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, chứng từ cần thiết.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC, để làm hồ sơ hải quan bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Tờ khai hải quan về nhập khẩu mỹ phẩm
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Vận đơn hoặc chứng từ vận tải khác
 • Hóa đơn thương mại

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Bạn cần nộp thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm trước khi hàng hóa về đến cửa khẩu. Đăng ký tờ khai hải quan tại nhập khẩu mỹ phẩm tại Chi cục Hải Quan nơi sẽ quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, Chi cục Hải quan ghi trên vận đơn hoặc đăng ký tại chi Chi cục Hải Quan ngoài cửa khẩu nơi hàng được chuyển đến.

Chuẩn bị hồ sơ

Do chính sách riêng về mặt hàng mỹ phẩm, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng này, ngoài bộ hồ sơ gồm ở trên bạn cần chuẩn bị các chứng từ như:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)
 • Giấy đăng ký kiểm tra và thông báo kết quả kiểm tra sản phẩm.
 • Chứng thư giám định sản phẩm
 • Tờ khai giá trị
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Hợp đồng ủy thác sản phẩm nếu có

Trên đây là những thông tin cần thiết về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu mà Zship đã cung cấp cho bạn đọc. Bạn đọc cũng biết các quy định về nhập khẩu mỹ phẩm và thuế nhập khẩu cho các mặt hàng này. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục hải quan, bạn có thể liên hệ với Zship theo đường dây nóng: 094.66.555.38 để được hỗ trợ trực tiếp.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới