Thủ Tục Cấp Phép

Tìm hiểu thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu

Hóa chất là nguyên liệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cuộc sống với rất nhiều lợi ích

Hóa chất là mặt đặc biệt và có tính nguy hiểm. Do đó, pháp luật Việt Nam đã đưa ra nhiều thông tư, văn bản quy định việc nhập khẩu hóa chất. Theo đó, thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu là điều kiện bắt buộc để các tổ chức doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng này? Vậy thủ tục khai báo hóa chất  nhập khẩu như thế nào? Quy định về thuế nhập khẩu ra sao? Tất cả sẽ được Zship làm rõ ngay sau đây.

Khái niệm về hóa chất

Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vì thế chúng cũng trở thành mặt hàng được xuất nhập khẩu khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được đúng khái niệm và bản chất của mặt hàng này đặc biệt này.

Trong ngành hóa học, hóa chất còn được gọi là chất hóa học. Chúng là một dạng vật chất mà đặc tính hóa học của chúng không thay đổi. Bạn không thể dùng các phương pháp vật lý để tách chúng ra thành các thành phần nhỏ hơn. Chúng chỉ được phân tách thành các thành phần nhỏ hơn khi các liên kết hóa học bị bẻ gãy. Các chất hóa học thường tồn tại ở các trạng thái rắn, lỏng, khí hoặc plasma.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì chất hóa học là một đơn chất, hợp chất hoặc cũng có thể là hỗn hợp chất. Chúng được khai thác trong tự nhiên hoặc cũng có thể được con người tạo ra từ các nguyên liệu có từ thiên nhiên hoặc nhân tạo.

Hóa chất là nguyên liệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cuộc sống với rất nhiều lợi ích

Hóa chất là nguyên liệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cuộc sống với rất nhiều lợi ích

Ưu nhược điểm của hóa chất

Hóa chất đã có mặt và tồn tại từ rất lâu trên trái đất của chúng ta. Sự xuất hiện của chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Đồng thời cũng là mối nguy hiểm nếu con người quản lý và sử dụng chúng đúng mục đích.

Ưu điểm của hóa chất

Có thể thấy, ngành hóa chất có sự phát triển mạnh mẽ và gặt hái được rất nhiều thành tựu, góp phần rất lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp, nông nghiệp, dầu khí,… và là công cụ hỗ trợ cho con người rất nhiều trong cuộc sống. Ưu điểm của hóa chất chính là những lợi ích mà chúng mang lại cho con người.

Cung cấp nguồn nguyên liệu

Xăng dầu là một trong những loại hóa chất phổ biến nhất mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu để cho nhiều loại máy móc, động cơ hoạt động như xe máy, oto, tàu hỏa, máy bay, máy cày, máy nổ,…Tất cả các phương tiện đều cần sử dụng xăng dầu mới có thể hoạt động được.

Phục vụ sinh hoạt

Hóa chất rất đa dạng, phổ biến và tồn tại ở nhiều nơi trong cuộc sống hàng ngày của con người. Mỗi ngày bạn đều sử dụng xà phòng, nước rửa chén, dầu gội đầu, bột giặt,…Chúng đều là những hóa chất. Vì thế hóa chất phục vụ sinh hoạt và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Là nguyên liệu trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp

Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng hiện đại thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó thì rất nhiều loại hóa mỹ phẩm được cung cấp ra thị trường như son, phấn, nước hoa, kem dưỡng da, sữa rửa mặt, sữa tắm.

Ngoài các thành phần có chiết xuất từ thiên nhiên thì các thành phần không thể thiếu để sản xuất các loại mỹ phẩm làm đẹp này chính là hóa chất. Tuy nhiên chúng được sử dụng với tỉ lệ phù hợp không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Lĩnh vực y tế

Hóa chất là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong ngành y tế. Nhờ có hóa chất, các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và nhiều loại thuốc khác được điều chế, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của con người.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp

Hóa chất không thể thiếu đối với sự phát triển vững mạnh của ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng rất nhiều như để xử lý chất thải, nước thải, dùng để xử lý tẩy rửa lắng cặn,…

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Hóa chất thường thấy trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm các loại phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc….Nhờ có các loại hóa chất này, cây trồng được bảo vệ khỏi sâu bệnh, năng suất được nâng cao, thời gian thu hoạch được cũng được rút ngắn.

Hóa chất được dùng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề

Hóa chất được dùng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề

Nhược điểm của hóa chất

Mặc dù hóa chất mang đến rất nhiều lợi ích cho con người, giúp cuộc sống của con người phát triển tiến bộ hơn. Tuy nhiên nhiều loại hóa chất có đặc tính rất nguy hiểm. Chúng có tính chất oxy hóa mạnh, dễ nổi, dễ cháy, ăn mòn mạnh, gây tình trạng ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, gây độc hại đến môi trường

Đặc biệt gây độc cấp tính, độc mãn tính, gây nguy cơ ung thư hoặc ung thư cho con người. Ngoài ra chúng có thể gây biến đổi gen, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở người và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì sự nguy hiểm của hóa chất đối với môi trường sống và con người nên Quốc hội đã thông qua Luật hóa chất. Nhiều công văn, nghị quyết, thông tư cũng được ban hành để quản lý hóa chất một cách chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho con người.

Việc xuất nhập khẩu hóa chất cũng cần tuân theo những quy định này. Pháp luật nhà nước yêu cầu, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu nếu muốn nhập khẩu hóa chất vào Việt Nam.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu hóa chất

Hóa chất là mặt hàng đặc biệt, có tính nguy hiểm. Vì thế pháp luật quy định, các tổ chức doanh nghiệp muốn nhập khẩu hóa chất về Việt Nam cần phải hoàn thành thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu.

Dẫn chứng pháp lý của ngành hóa chất

Thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu đã được quy định trong một số văn bản, nghị định, công văn được Quốc Hội, Chính Phủ, Bộ Tài Chính ban hành. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu hóa chất về nước cần phải nắm rõ các căn cứ pháp lý này để thực hiện cho đúng. Dưới đây là các nghị định và thông tư liên quan đến quy định nhập khẩu hóa chất:

 • Luật Hóa chất 06/2007/QH12
 • Nghị định số 113/2017/NĐ-CP: Nghị định này quy định chi tiết đồng thời hướng dẫn thực hiện chi tiết các điều có trong Luật hóa chất. Trong đó có quy định về khai báo hóa chất nhập khẩu.
 • Thông tư 40/2011/TT-BCT: Đây là thông tư do Bộ Công Thương ban hành quy định chi tiết về các hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức nhà nước có thẩm quyền.
 • Công văn 3110/BCT-HC: Công văn này do Bộ Công Thương ban hành về Giấy xác nhận khai báo.
 • Ngoài ra còn một số các văn bản có liên quan khác như: Công văn 619/TCHQ-GSQL, Công văn 3328/TCHQ-GSQL cũng liên quan đến giấy xác nhận khai báo hóa chất.

Các tổ chức, doanh nghiệp muốn nhập khẩu hóa chất về Việt Nam, thông quan một cách nhanh chóng, thuận lợi thì cần nắm rõ các văn bản pháp lý này. Đồng thời phải thực hiện đúng theo quy định. Và một việc quan trọng không thể bỏ qua đó là làm thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu.

Căn cứ vào Thông tư 40/2011/TT-BCT hồ sơ làm thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Bản khai báo hóa chất (theo mẫu)
 • Phiếu an toàn hóa chất
 • Hóa đơn thương mại (Invoice, packing list) đối với mặt hàng hóa có tính chất thương mại. Với mặt hàng hóa chất phi thương mại cần có giấy báo hàng vệ cảng thay cho hóa đơn này.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai báo hóa chất, tổ chức, cá nhân nhập khẩu hóa chất cần tiến hành thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia trước khi thông quan hàng hóa.

Cần làm thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu trước khi hàng hóa được thông quan

Cần làm thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu trước khi hàng hóa được thông quan

Các thông tư văn bản về nhập khẩu hóa chất

Căn cứ Mục 1, Điều 27, Nghị định 113/2017/NĐ-CP thì các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu nhập khẩu hóa chất thì cần thực hiện khai báo hóa chất. Trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Các hóa chất phải khai báo được ban hành trong phụ lục V của nghị định này. Đó là các hóa chất có tính nguy hiểm như đã được phân loại theo Điều 23 của nghị định. Điều 28, Nghị định 113/2017/NĐ-CP cũng quy định 5 trường hợp các loại hóa chất được miễn trừ khai báo.

Phụ lục V của Nghị Định 13 cũng cung cấp đầy đủ HS Code, danh sách CAS của các loại hóa chất. Bạn cần biết mã CAS mà của mặt hàng hóa chất cần nhập khẩu và tiến hành tra cứu xem mặt hàng của mình nằm trong phụ lục nào của Nghị định 13. Nếu nằm trong phụ lục V thì cần phải tiến hành khai báo hóa chất theo quy định. Khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp thì hàng hóa mới đủ điều kiện thông quan.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code của mặt hàng hóa chất là vấn đề rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Chính vì thế Zship sẽ cung cấp một số thông tin ngay sau đây.

Quy định về thuế nhập khẩu hóa chất

Căn cứ theo thông tư 83/2014/TT-BTC thì các loại hóa chất nhập khẩu có mức thuế suất VAT là 10%. Trong biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất năm 2020 thì các hóa chất, hợp chất vô cơ và hữu cơ nhằm nhóm được sắp xếp và phân loại rất kỹ lưỡng với đầy đủ các mã HS code, thuế VAT, thuế nhập khẩu thông thường và thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó thuế nhập khẩu hóa chất thông thường dao động từ 0-15%, thuế nhập khẩu ưu đãi từ 0-20%. Để biết chi tiết về thuế nhập khẩu cho từng loại hóa chất, bạn hãy tải biểu thuế xuất nhập khẩu về và tra cứu. Chắc chắn bạn sẽ biết được mặt hàng hóa chất cần nhập khẩu cần phải đóng thuế là bao nhiêu.

Mã HS Code

Mã HS Code dùng để phân loại từng loại hóa chất xuất nhập khẩu. Từ đó xác định thuế suất xuất nhập khẩu cho từng mặt hàng cụ thể. Vì thế trước khi nhập khẩu mặt hàng hóa chất về Việt Nam bạn cần xác định chính xác mã HS code của mặt hàng này, từ đó dự tính được mức thuế cần phải nộp.

Nếu xác định mã HS code sai thì khi khai báo Hải quan bạn sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề phức tạp như: sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ, đóng thêm thuế hoặc hoàn thuế. Vì thế có thể làm chậm chễ quá trình thông quan ảnh hưởng đến công việc của bạn. Dưới đây là một mã HS Code và thuế nhập khẩu, thuế VAT của một số loại hóa chất cơ bản:

Mã HS Code Tên hóa chất Thuế VAT (%) Thuế nhập khẩu thông thường Thuế nhập khẩu ưu đãi
28043000 Nitơ 10 4.5 3
28044000 Oxy 10 4.5 3
28011000 Clo

 

10 4.5 3
28013000 Flo, brom 10 5 0
28051100 Natri 10 5 0
28183000 Nhôm hydroxit 10 4.5 3
29012100 Etylen 10 5 0
28080000 Axit nitric; axit sulphonitric 10 3 2
29291090 hợp chất chứa nitơ 10 7.5 5
29270010 azodicarbonamide 10 5 0
28020000 Lưu huỳnh 10 4.5 0
28061000 Acid hydrochloric ( HCl ) 10 15 10
28070000 Acid sulphuric (H2SO4 10 15 10
28080000 Acid nitric ( HNO3) 10 3 2
28152000 Kaly hydroxit ( KOH

 

10 5 0
28170010 Kẽm oxit (ZnO) 10 3 2
28182000 Nhôm oxit (Al2O3) 10 3 2

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất

Bạn đã biết quy định về thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu và quy trình khai báo như thế nào. Vậy bạn đã biết thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất chưa? Dưới đây là những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để thông quan mặt hàng này.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để việc thông quan được diễn ra thuận lợi, không mất nhiều thời gian, bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng kinh doanh
 • Invoice, Packing list
 • Bill of lading
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chất lượng hàng hóa (CO, CQ)

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Để nộp hồ sơ hải quan bạn cần đăng ký tại Chi cục Hải Quan cửa khẩu nơi mặt hàng hóa chất sẽ được chuyển đến, ghi trên vận đơn. Hoặc có thể đăng ký tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nếu doanh nghiệp có trụ sở ở đó.

Khai báo hóa chất là việc làm không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu

Khai báo hóa chất là việc làm không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu

Chứng từ dùng cho thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu

Hóa chất là mặt hàng rất khó xác định bằng việc quan sát thông thường. Do đó để quá trình thông quan nhanh chóng và tránh những rắc rối bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy chứng từ sau:

 • Giấy xác nhận đã thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu (tải về trên hệ thống một cửa quốc gia)
 • Bảng CAS, MSDS
 • Giấy phép được nhập khẩu hàng hóa hạn chế kinh doanh
 • Bảng thông tin hóa chất nhập khẩu: Tên, thành phần cấu tạo, công dụng,…
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh để đảm bảo doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh hóa chất.

Có thể thấy Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ban hành tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng hóa chất. Tuy nhiên nghị định này cũng mang đến những khó khăn nếu bạn không nắm rõ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu.

Để hạn chế rủi ro và tránh làm chậm trễ quá trình nhập khẩu, đảm bảo cho hàng hóa thông quan đúng tiến độ và hợp pháp, bạn hãy liên hệ với Zship theo số điện thoại: 094.66.555.38 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới