Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết nhất

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có giá bán rẻ

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tận dụng ánh nắng mặt trời để làm nóng nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng tìm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời thay cho các bình nước nóng hoạt động bằng điện. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh cũng cần nắm rõ thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời để lô hàng được thông quan nhanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong mùa lạnh.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết nhất

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết nhất

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng nhiều. Bởi máy nước nóng năng lượng mặt trời được đánh giá là có độ an toàn cao, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường, giá bán phải chăng. Vậy cụ thể thì máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Xem thêm : Dịch vụ cho thuê kho: Cập nhật bảng giá, kinh nghiệm thuê kho

Khái niệm mô tả chung về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị có khả năng tận dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời giúp làm nóng nước trong bình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các gia đình. Máy hoạt động nhờ một bộ hút ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sau đó nước trong bình được làm nóng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Bộ phận thu nhiệt: Máy dùng ống hấp thu nhiệt bằng ống dầu, ống chân không hoặc tấm phẳng hấp thu nhiệt. Bộ phận này được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp để tăng khả năng hấp thu nhiệt vào máy.
 • Bình bảo ôn (bộ phận giữ nhiệt): Đây là bộ phận lưu trữ nước lạnh và nước nóng phục vụ nhu cầu sử dụng của các gia đình.
Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị có khả năng tận dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời giúp làm nóng nước trong bình

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị có khả năng tận dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời giúp làm nóng nước trong bình

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời như sau:

 • Hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời dựa vào nguyên lý đối lưu tự nhiên. Theo đó, khi có ánh sáng mặt trời, các ống chân không chứa nước lạnh sẽ hấp thu nhiệt từ ánh mặt trời và làm nóng nước nhanh chóng mà không cần cắm điện.
 • Đúng theo nguyên lý đối lưu, nơi nào trong ống có nước lạnh sẽ di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng còn nước nóng đi lên phía trên. Quy trình làm nóng nước bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ kết thúc khi nhiệt độ trong ống chân không và bình chứa bằng nhau.

Ưu, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ưu, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời tùy theo từng loại máy. Cụ thể:

Ưu, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Cấu tạo Ưu điểm Nhược điểm
Có nhiều ống thủy tinh chân không, được gắn ngay trên các lỗ thông hơi ở phần thân của bồn nước nóng – Máy có giá bán phải chăng;

– Khả năng giữ nhiệt lâu;

– Thân thiện với môi trường;

– An toàn cho người dùng;

– Hiệu quả làm nóng nước của bình kém nếu không có nắng;

– Máy dễ bị bám rong rêu, bụi bẩn khiến hoạt động của máy không đạt hiệu quả;

– Bạn cần vệ sinh thường xuyên thì máy mới làm việc tốt.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có giá bán rẻ

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có giá bán rẻ

Ưu, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Cấu tạo Ưu điểm Nhược điểm
Các ống dầu sẽ được gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi ngay trên phần thân của bình nước nóng – Nước vẫn được làm nóng ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời;

– Ống dầu hấp thu nhiệt hiệu quả nên thời gian làm nóng nước nhanh hơn;

– Sản phẩm an toàn tuyệt đối và không gây ô nhiễm môi trường;

– Máy không dễ bị bám bẩn nên tuổi thọ lâu hơn và chi phí bảo trì, vệ sinh giảm.

– Mức giá bán khá cao;

 

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu là nước vẫn được làm nóng ngay cả khi không có mặt trời

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu là nước vẫn được làm nóng ngay cả khi không có mặt trời

Ưu, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng tấm phẳng

Cấu tạo Ưu điểm Nhược điểm
Máy được thiết kế 1 tấm phẳng hấp thu nhiệt. Bên trên tấm phẳng có thêm 1 lớp kính cường lực cao cấp để bảo vệ tấm phẳng và hệ thống điều chỉnh quy trình bơm nước. – Sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường;

– Bạn có thể lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng tấm phẳng ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà.

 

– Giá bán cao, có máy giá từ 60 triệu đến hơn 100 triệu đồng;

– Nếu mất điện, máy sẽ không hoạt động;

– Lượng nhiệt bị thoát ra môi trường tương đối lớn khiến cho hiệu quả hoạt động của máy kém và điện năng bị tiêu hao.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng là bạn có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng là bạn có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà

Tựu chung lại, máy nước nóng năng lượng mặt trời mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Không cần dùng điện vẫn có thể làm nóng nước sinh hoạt cho cả nhà, thời gian giữ nước nóng lên đến 72h. Nhờ đó mà chi phí điện hàng tháng của gia đình sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn giảm ô nhiễm môi trường do không dùng điện, tuổi thọ tương đối cao và rất an toàn cho người dùng. Đây chính là những lý do giải thích vì sao nhu cầu nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời của các doanh nghiệp luôn cao.

Vậy hiện nay chính sách nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào? Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời có phức tạp hay không

Xem thêm : Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu, thuế xuất nhập và mã HS code

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời không xảy ra bất kỳ vấn đề gì trục trặc, doanh nghiệp cần nắm được căn cứ pháp lý và chính sách nhập máy nước nóng năng lượng mặt trời. Cụ thể:

Chính sách nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Về chính sách nhập máy nước nóng năng lượng mặt trời, hiện nay có các văn bản pháp lý sau điều chỉnh:

 • Luật Hải quan Việt Nam – Luật số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu, danh mục hàng hóa, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối,…
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, Nghị định Chính phủ ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu;
  Có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

  Có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Nghị định số 154/2017/NĐ-CP – Thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Nghị định số 111/2020/NĐ-CP – Biểu thuế xuất nhập khẩu
 • Nghị định số 53/2021/NĐ-CP – Biểu thuế xuất nhập khẩu
 • Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành về việc nhập khẩu thiết bị, máy móc, dây chuyền đã qua sử dụng.
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 30/01/2015 hướng dẫn phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng hàng hóa.
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.

Đây là những căn cứ pháp lý điều chỉnh trực tiếp việc nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các doanh nghiệp tối thiểu phải biết các văn bản pháp luật kể trên. Còn về nội dung chi tiết từng điều khoản, quý doanh nghiệp muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn, vui lòng liên hệ số hotline hiển thị trên web.

Trích dẫn ngắn gọn nội dung của các căn cứ pháp lý điều chỉnh việc nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời về cơ bản có 3 loại chính là: máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu, máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không và máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng. Các loại máy nước nóng này đến từ nhiều thương hiệu và các doanh nghiệp Việt có thể được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Vì theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện, máy nước nóng năng lượng mặt trời không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu, bị hạn chế nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.

Tuy nhiên, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã qua sử dụng thì không được phép nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép nhập khẩu phế liệu.

Máy nước nóng đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu, trừ khi doanh nghiệp có giấy phép nhập khẩu phế liệu

Máy nước nóng đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu, trừ khi doanh nghiệp có giấy phép nhập khẩu phế liệu

Mặc dù máy nước nóng năng lượng mặt trời được gọi là máy nhưng đây không phải máy móc thiết bị theo khái niệm phân loại trong Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành về việc nhập khẩu thiết bị, máy móc, dây chuyền đã qua sử dụng.

Khi nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, doanh nghiệp thắc mắc có phải làm kiểm tra chất lượng cho sản phẩm? Xin giải đáp rằng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời không thuộc danh mục hàng hóa buộc phải kiểm tra chất lượng nếu nhập khẩu.

Vì vậy, thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ không thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan theo đúng quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC.

Các quy định về thuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời và mã HS

Thuế là nghĩa vụ doanh nghiệp phải thực hiện nếu muốn nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nhưng để biết được doanh nghiệp cần đóng những loại thuế nào thì lại phải xác định chính xác mã HS của hàng hóa nhập khẩu. Vậy cụ thể mã HS máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Thuế suất bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Theo quy định, khi nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, doanh nghiệp phải đóng 2 loại thuế chính là:

 • Thuế giá trị gia tăng 10% theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu thông thường là 7.5% theo quy định tại Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế suất thông thường đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.
Nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời doanh nghiệp phải đóng 2 loại thuế chính là VAT và thuế nhập khẩu thông thường

Nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời doanh nghiệp phải đóng 2 loại thuế chính là VAT và thuế nhập khẩu thông thường

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

từ các quốc gia dưới đây sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Chile – Việt Nam là 2% theo Nghị định số 154/2017/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Liên minh EU – Việt Nam là 5% theo Nghị định số 111/2020/NĐ-CP;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Liên hiệp Vương quốc Anh Bắc Ireland – Việt Nam là 5% theo Nghị định số 53/2021/NĐ-CP;

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn quốc thì hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%. Còn nếu doanh nghiệp cần tư vấn về thuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời từ quốc gia khác, vui lòng liên hệ số hotline để được giải đáp chi tiết.

Mã HS máy nước nóng năng lượng mặt trời

Về mã HS của máy nước nóng năng lượng mặt trời, quý doanh nghiệp có thể tham khảo tại Chương 84, nhóm 19, phân nhóm 19, phân nhóm phụ 10 và 90. Cụ thể, mã HS máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng trong gia đình là: 84191910 và HS code máy nước nóng năng lượng mặt trời loại khác là: 84191990.

Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Những loại hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Như đã chia sẻ, máy nước nóng năng lượng mặt trời không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam nên loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị chỉ có hồ sơ hải quan thông thường. Không cần làm thủ tục kiểm tra chất lượng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời hay công bố hợp quy cho máy.

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hải quan thông thường

Biết được loại hồ sơ nào cần chuẩn bị doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa được thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đồng thời nếu chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chuẩn xác ngay từ đầu, doanh nghiệp rút ngắn tối đa thời gian nhập khẩu lô hàng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nơi đăng ký hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thông quan cho lô hàng máy nước nóng năng lượng mặt trời là chi cục hải quan nơi lô hàng cập bến hoặc nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan doanh nghiệp có thể làm trực tiếp tại chi cục hải quan hoặc nộp tờ khai điện tử với phần mềm chuyên dụng.

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, phần lớn doanh nghiệp nộp tờ khai hải quan điện tử theo phần mềm chuyên dụng

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, phần lớn doanh nghiệp nộp tờ khai hải quan điện tử theo phần mềm chuyên dụng

Sau khi tiếp nhận tờ khai, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai và phân luồng. Tờ khai luồng xanh, lô hàng được thông quan. Tờ khai luồng vàng và luồng đỏ, lô hàng chưa được thông quan, phía hải quan cần kiểm tra hàng thực tế.

Thời gian kiểm tra hồ sơ và phân luồng tờ khai không quá 2h làm việc. Thời gian kiểm tra hàng hóa thực tế, cơ quan hải quan thực hiện không quá 8h.

Hồ sơ thông quan cho lô hàng máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm những giấy tờ gì?

Mặc dù theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu thì hồ sơ hải quan đã đơn giản hơn. Doanh nghiệp không cần nộp chi tiết đóng gói hay hợp đồng ngoại thương.

Nhưng để chắc ăn, khi đi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, doanh nghiệp vẫn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ, chứng từ dưới đây, phòng trường hợp phía hải quan yêu cầu:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng mua bán máy nước nóng năng lượng mặt trời;
 • Vận đơn của lô hàng máy nước nóng năng lượng mặt trời;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của máy nước nóng năng lượng mặt trời;
 • Phiếu đóng gói lô hàng máy máy nước nóng năng lượng mặt trời;
 • Mô tả hàng hóa, liệt kê;

Như vậy là các vấn đề liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết đến quý doanh nghiệp. Kèm theo đó là chính sách nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, mã HS máy nước nóng năng lượng mặt trờithuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời theo biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới