Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask

Khẩu trang có nhiều loại với những ưu nhược điểm riêng

Đại dịch covid-19 khiến cho nhu cầu về khẩu trang trong nước và trên thế giới tăng vọt. Khẩu trang trở thành mặt hàng “nóng” nhất hiện nay. Vì thế thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask được các doanh nghiệp rất quan tâm. Làm sao để đủ điều kiện xuất khẩu Face mask ra nước ngoài? Cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì khi xuất khẩu khẩu trang? Zship Logistics sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Khẩu trang Face mask là gì?

Face mask chính là thuật ngữ dùng để chỉ mặt nạ hay khẩu trang. Đây là vật dụng không thể thiếu hàng ngày mỗi khi ra đường, nhất là trong thời kỳ đại dịch lây lan mạnh như hiện nay. Khẩu trang giúp ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn, xâm nhập vào đường hô hấp. Chúng còn giúp ngăn chặn mầm bệnh, không cho lây lan từ người này sang người khác. Đeo khẩu trang là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp như bệnh lao, bệnh cúm, virus corona,….

Khẩu trang là vật dụng quan trọng để chống bụi và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp

Khẩu trang là vật dụng quan trọng để chống bụi và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp

Ưu nhược điểm của khẩu trang

Hiện nay trên thị trường, các loại khẩu trang rất đa dạng. Mỗi loại đều có cấu tạo và những đặc tính, ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là ưu nhược điểm của một số loại khẩu trang đang được nhiều người sử dụng.

Khẩu trang y tế

Loại khẩu trang này được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi tính tiện lợi. Người dùng chỉ sử dụng một lần và bỏ mà không cần phải giặt lại. Ngoài tác dụng chống nước, chống bụi thì khẩu trang y tế còn có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn, ngăn ngừa virus, vi khuẩn. Chính vì thế loại khẩu trang này là vật dụng quan trọng trong thời kỳ phòng chống đại dịch.

Ưu điểm của khẩu trang y tế là tính tiện lợi, thoải mái, dễ kiếm, gọng mũi có thể điều chỉnh được, hiệu quả bảo vệ cao.

Nhược điểm của khẩu trang y tế là có thể lỏng lẻo với một số người. Khẩu trang chỉ có thể sử dụng một lần và vứt bỏ gây ô nhiễm môi trường và tốn kém khi sử dụng. Khả năng tạo khe hở kém. Do đó một số người sẽ có cảm giác khó chịu khi sử dụng khẩu trang y tế.

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải được làm từ chất liệu vải. Có thể là vải có tính chất kháng khuẩn hoặc không.

Ưu điểm của khẩu trang vải là dễ mua, tạo sự thoải mái cho người dùng, giá rẻ và thân thiện với môi trường. Loại khẩu trang này cũng rất dễ giặt và có thể sử dụng lại sau khi phơi khô.

Nhược điểm của khẩu trang vải thông thường là tác dụng chống vi khuẩn kém. Chúng được sử dụng chủ yếu để chống bụi, chống nước và chống nắng. Khẩu trang vải cũng có độ vừa khít kém. Chúng có thể tạo ra khe hở ở hai bên má hoặc mũi. Những khe hở này khiến cho virus, giọt bắn có thể rò rỉ ra bên ngoài. Bởi vậy, người dùng cần phải điều chỉnh lại độ vừa khít của khẩu trang.

Khẩu trang 3D

Đây là loại khẩu trang được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi sự thông minh và linh hoạt của chúng. Loại khẩu trang này được thiết kế 3 chiều hiện đại. Chúng giúp ôm sát khuôn mặt, ngăn ngừa bụi và vi khuẩn rất tốt. Vì thế có hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe.

Ưu điểm của khẩu trang 3D là sự tiện lợi với dây đeo chắc chắn, co giãn tốt, không gây đau tai. Hiệu quả bảo vệ cao.

Nhược điểm của khẩu trang 3D là chỉ sử dụng được 1 lần, giá thành cao nên khá tốn kém.

Khẩu trang KN95

Khẩu trang KN95 được sử dụng giống như mặt nạ che mặt. Chúng được dùng trong trường hợp phải tiếp xúc kéo dài với người lạ hoặc dùng cho những người có nguy cao mắc bệnh covid-19.

Ưu điểm của khẩu trang KN95 là khả năng lọc 95% các hạt trong không khí và có thể đạt độ vừa khít thích hợp.

Nhược điểm: So với các loại khẩu trang ở trên thì khẩu trang KN95 khó kiếm và giá thành đắt hơn. Loại khẩu trang này gây cảm giác khó thở hơn khi đeo. Khẩu trang KN95 cũng chỉ có thể sử dụng 1 lần. Ngoài ra, loại khẩu trang này cũng rất dễ bị làm giả.

Khẩu trang có nhiều loại với những ưu nhược điểm riêng

Khẩu trang có nhiều loại với những ưu nhược điểm riêng

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu khẩu trang Face mask

Các loại vật tư trang thiết bị y tế luôn được nhà nước kiểm soát chặt chẽ khi lưu thông trên thị trường và khi xuất khẩu. Khẩu trang y tế là một trong những thiết bị cũng nằm trong sự quản lý của Bộ Y Tế. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask cần tuân thủ nhiều quy định khác nhau. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu về khẩu trang trong nước và trên thế giới đều tăng cao. Do đó nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch xuất khẩu Face mask, bạn cần phải nắm chắc các quy định của nhà nước để không gặp khó khăn khi thông quan.

Dẫn chứng pháp lý

Những quy định về xuất khẩu khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế có sự thay đổi trước và sau ngày 29/4/ 2020. Dưới đây là một số văn bản, nghị quyết có liên quan đến quy định xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài.

 • Nghị quyết 20/NQ-CP ban hành ngày 28/02/2020 quy định xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng dịch covid 19 phải có giấy phép xuất khẩu và chỉ được phép xuất khẩu vì mục đích viện trợ của chính phủ.
 • Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 15/4/2020 của Văn phòng Chính Phủ thông báo được phép xuất khẩu khẩu trang y tế.
 • Nghị quyết số 60/NQ-CP NGÀY 29/04/2020 hướng dẫn xuất khẩu khẩu trang y tế không cần có giấy phép.
 • Công văn 2848/TCHQ-GSQL hướng dẫn việc thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP NGÀY 29/04/2020 về việc xuất khẩu khẩu trang y tế không cần xin giấy phép.
 • Nghị quyết 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế, phân loại trang thiết bị y tế và điều kiện xuất nhập khẩu vật tư y tế

Các thông tư văn bản về xuất khẩu khẩu trang

Có thể thấy, các quy định có liên quan đến việc xuất khẩu khẩu trang y tế đã có sự thay đổi phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và nhu cầu khẩu trang trong nước. Các quy định được cụ thể trong từng thông tư, văn bản:

 • Khoản 1, Điều 40, Nghị quyết 36/2016/NĐ-CP quy định cá nhân, tổ chức xuất khẩu vật tư y tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định và đảm bảo chất lượng. Như vậy khẩu trang y tế không bị cấm xuất khẩu. Tuy nhiên doanh nghiệp xuất khẩu cần đảm bảo các điều kiện theo định của pháp luật.
 • Điều 1, Nghị quyết Số: 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 yêu cầu việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch covid-19 cần phải có giấy phép xuất khẩu. Khẩu trang chỉ được xuất khẩu vì mục đích viện trợ quốc tế của Chính Phủ. Tuy nhiên nghị quyết này không áp dụng đối với doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận đầu tư hoặc gia công khẩu trang cho nước ngoài có hợp đồng ký trước 1/3/2020.
 • Mục 7d, Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 15/4/2020 nêu rõ Chính phủ đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế theo nguyên tắc đảm bảo đủ nhu cầu nội địa. Đồng thời chỉ xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề.
 • Điều 1, Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/04/2020 nêu rõ bỏ quy định giấy phép xuất khẩu với mặt hàng khẩu trang. Do đó các tổ chức cá nhân được phép xuất khẩu khẩu trang y tế và chịu trách nhiệm về chất lượng của khẩu trang.
 • Công văn 2848/TCHQ-GSQL hướng dẫn Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/04/2020 tức là xuất khẩu khẩu trang y tế không cần giấy phép xuất khẩu.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask đã dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo chất lượng khẩu trang khi xuất khẩu và đảm bảo các yêu cầu của đối tác nước ngoài. Ngoài ra điều 6, nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/04/2020 cũng nêu rõ, các doanh nghiệp cần cam kết bán khẩu trang cho cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask cần đảm bảo những điều kiện nhất định

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask cần đảm bảo những điều kiện nhất định

Quy định về thuế xuất khẩu và HS code

Để làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask theo đúng quy định, ngoài việc nắm vững các thông tư, văn bản như trên, người xuất khẩu cần nắm vững quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Quy định về thuế xuất khẩu

Thuế xuất khẩu khẩu trang Face mask là bao nhiêu bạn đã biết chưa? Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế năng động. Nước ta đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Bởi vậy nhiều mặt hàng được miễn thuế xuất nhập khẩu. Mặt hàng khẩu trang cũng vậy. Theo quy định hiện nay, khẩu trang không nằm trong danh sách chịu thuế. Do đó, thuế xuất khẩu khẩu trang Face mask ra nước ngoài là 0%.

Mã HS code

Mã HS code của mặt hàng khẩu trang được xác định căn cứ vào đặc điểm, tính chất của từng loại khẩu trang Face mask khác nhau. Dưới đây là mã HS code của một số loại khẩu trang. Các doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS này để xác định chính xác cho mặt hàng của mình.

 • Mã HS 39269042 là mặt hàng khẩu trang chống độc và mặt nạ bảo hộ khi dùng cho công việc hàn xì và công việc tương tự.
 • Mã HS 62149090 là khẩu trang chống bụi N95, khẩu trang vải mới 100%.
 • Mã HS 63079040 là khẩu trang làm từ vải không dệt có dây buộc, dùng trong phẫu thuật (khẩu trang y tế)
 • Mã HS 63079069 là khẩu trang lọc bụi
 • Mã HS 63079090 là khẩu trang chống bụi được cấu tạo từ vật liệu tổng hợp và một số loại khẩu trang khác.

Tất cả các mặt hàng khẩu trang trên đều có thuế xuất khẩu là 0%.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask

Theo Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/04/2020 thì yêu cầu về giấy phép xuất khẩu trang y tế không còn nữa. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask ra nước ngoài vẫn cần đảm bảo chất lượng. Đồng thời khẩu trang xuất khẩu cần đảm các yêu cầu riêng của đối tác nhập khẩu.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Sau ngày 29/4/2020, tức là sau khi Nghị quyết số 60/NQ-CP được ban hành thì thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask đã được gói gọn hơn, không cần phải có hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên khẩu trang vẫn cần đạt các tiêu chuẩn theo quy định để phép lưu hành.

Hồ sơ chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất, lưu hành và kinh doanh khẩu trang

Căn cứ vào mục 6, Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/4/2020, các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế. Đây là điều kiện để tiếp tục được sản xuất, lưu hành và kinh doanh. Theo đó, khẩu trang và cơ sở sản xuất khẩu trang cần đáp ứng các điều kiện cần thiết.

 • Cơ sở sản xuất khẩu trang y tế cần có chứng nhận ISO 13485:2016. Đây là chứng nhận về chất lượng trong sản xuất thiết bị, vật tư y tế. Cơ sở đó phải công bố đủ điều kiện sản xuất tại Sở Y tế.
 • Khẩu trang y tế phải được phân loại thiết bị theo Nghị định Số: 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016
 • Có giấy chứng nhận khẩu trang y tế đáp ứng một số tiêu chuẩn như: TCVN 8389-1:2010; TCVN 8289-2:2010; TCVN 8389-3:2010. Với khẩu trang vải phải đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2017/BCT
 • Sản phẩm khẩu trang phải được ghi nhãn với số công bố được Sở Y tế cấp để có thể được phép lưu hành trên thị trường.
Doanh nghiệp cần có chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lưu hành và kinh doanh khẩu trang

Doanh nghiệp cần có chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lưu hành và kinh doanh khẩu trang

Hồ sơ hải quan

Doanh nghiệp làm hồ sơ hải quan như bình thường căn cứ vào Thông tư 38/2015/TT-BTC và sửa đổi ở Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó các chứng từ đính kèm hệ thống V5 bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng nhận nguồn gốc khẩu trang (nếu có)
 • Tờ khai hải quan đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu.

Nơi đăng ký hồ sơ/ ban ngành

Có thể thấy thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face mask cần thực hiện với nhiều bước. Để có hồ sơ xuất khẩu hợp lệ, doanh nghiệp cần đăng ký hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất. Thực hiện phân loại khẩu trang tại các đơn vị có thẩm quyền thẩm định như Viện Trang Thiết Bị, Vinacontrol,…Hoàn thành thủ tục công bố tại Sở Y tế.

Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp vẫn đăng ký tại Chi cục Hải quan như bình thường.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Bộ hồ sơ chứng từ xuất khẩu ngoài hồ sơ hải quan, hồ sơ chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để nắm được các yêu cầu riêng.

Các quy định, hồ sơ riêng

Tùy vào đối tác nhập khẩu, doanh nghiệp có thể phải hoàn thiện các loại hồ sơ như:

 • Chứng chỉ lưu hành tự do CFS. Chứng chỉ này không bắt buộc ở mọi quốc gia.
 • Nếu xuất khẩu vào thị trường Mỹ, mặt hàng khẩu trang phải đăng ký FDA mới được thông quan.
 • Nếu xuất khẩu vào thị trường Châu Âu (EU) khẩu trang phải có chứng nhận CE và dán nhãn CE trên sản phẩm.

Trên đây là những quy định về thủ tục xuất khẩu khẩu trang Face Mask ra nước ngoài. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị các loại hồ sơ chứng từ hợp lệ khi xuất khẩu khẩu trang thì hãy để Zship hỗ trợ. Với dịch vụ chuyên nghiệp của Zship.vn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới