Tư Vấn Xuất Khẩu

Thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET như thế nào?

Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng

Các đồ dùng, vật dụng được làm từ nhựa là không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi vậy nhu cầu xuất nhập khẩu mặt hàng này luôn ở mức cao. Hiện nay không ít doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Vì thế, điều mà các doanh nghiệp quan tâm đó là thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET ra nước ngoài. Thủ tục này có yêu cầu gì đặc biệt không? Các loại giấy tờ nào doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khi xuất khẩu hạt nhựa? Zship.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Hạt nhựa là gì?

Để tìm hiểu thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET trước tiên, bạn cần hiểu hạt nhựa là gì. Hạt nhựa là nguyên liệu chính để sản xuất nên các sản phẩm bằng nhựa. Chúng được chia làm 2 nhóm phổ biến bao gồm:

Hạt nhựa nguyên sinh

Loại hạt nhựa này được tạo ra nhờ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Đây là loại hạt nhựa chưa qua sử dụng. Chúng thường có màu trắng tự nhiên đẹp mắt. Người ta cũng có thể tạo ra nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh với màu sắc khác nhau bằng cách pha thêm hạt tạo màu. Các loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến như ABS, PP, PC,PS-GPPS, PA,  HIPS, POM, PMMA,…

Nhựa nguyên sinh có những ưu điểm nổi bật là có tính mềm, dẻo và có độ bền cao. Khả năng chịu cong vênh và chịu áp lực của chúng rất tốt. Ngoài ra, hạt nhựa nguyên sinh còn có độ thẩm mỹ cao nhờ bề mặt bóng mịn và màu sắc sáng đẹp. Với những ưu điểm như vậy, hạt nhựa nguyên sinh được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất các đồ dùng vật dụng cần đảm bảo tính an toàn cao như bao bì thực phẩm, thiết bị y tế, thiết bị điện tử, ô tô….

Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng

Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh được tạo ra từ nhựa thu gom tái chế, rác nhựa cũ. Sau quy trình phân loại, nghiền, phơi khô, nung chảy để tạo ra nhựa ép thành các hạt hoặc các sợi. Bản chất là nhựa đã qua sử dụng và được tái chế lại. Vì thế loại hạt nhựa này đã giảm đi nhiều tính chất so với nhựa nguyên sinh. Các loại hạt nhựa tái chế bao gồm: PVC, PE, PP, HDPE, ABS,….

Hạt nhựa tái chế cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chúng được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp hoặc môi trường.

Ưu nhược điểm của hạt nhựa HDPE, PE, PET

Trong 2 loại hạt nhựa phổ biến là hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh thì hạt nhựa HDPE, PE, PET là những loại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nhu cầu xuất nhập khẩu các loại hạt nhựa này cũng rất cao. Dưới đây là những ưu nhược điểm của mỗi loại hạt nhựa:

Hạt nhựa HDPE

Trên thị trường, hạt nhựa HDPF được đánh giá là có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và có tính linh hoạt nhất. Loại nhựa này rất dễ để tạo hình sản phẩm. Bên cạnh đó, nhựa HDPE cũng chống ẩm và kháng hóa chất rất tốt. Chính vì thế loại hạt nhựa này được dùng để chế tạo ra nhiều vật liệu như bao bì, phụ tùng ô tô, chai nhựa, thùng nhựa, gỗ nhựa, vách ngăn phòng tắm, tủ nhựa, đồ chơi trẻ em…..Sau khi sử dụng thì các vật liệu này có thể tái chế 100% để sản xuất ra những sản phẩm khác nữa.

Hạt nhựa PE

Hạt nhựa PE còn được gọi với cái tên là Polyetylen. Loại hạt nhựa này có màu trắng trong với tính nhựa nhiệt dẻo, chống thấm nước, chống dẫn điện rất tốt. Tùy vào mục đích sử dụng, hạt nhựa PE sẽ được pha thêm các chất tạo màu khác nhau.

Ưu điểm của hạt nhựa PE là không tan trong nước, aceton,…. Chúng bền bỉ trong mọi điều kiện nhiệt độ. Nhựa PE chỉ hòa tan trong dung môi có chứa tinh dầu, xylen, toluen,…ở điều kiện nhiệt độ 70 độ C. Chúng không tác được với các chất kiềm hoặc axit. Hạt nhựa PE cũng không dẫn điện và nhiệt. Chúng chống thấm nước tốt nhưng chống lại dầu mỡ và khí O2, N2, CO2 lại rất kém.

Hạt nhựa PE cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất chai lọ, thùng nhựa, can nhựa, chai nhựa đựng thực phẩm, nước xả vải,…Nhờ đặc tính bền bỉ, chịu nhiệt và hóa chất tốt nên hạt nhựa PE còn được dùng làm bọc dây điện, dùng trong ngành sản xuất hóa học, ống thoát nước,…

Hạt nhựa PET

Loại hạt nhựa này còn có tên gọi là PET, PETE hoặc PETP. Đây là loại nhựa nhiệt dẻo Polyester. Ưu điểm của hạt nhựa PET là có độ bền cao, chịu đựng tốt với các điều kiện vật lý như lực xé, lực va chạm, độ mài mòn. Nhựa PET được ứng dụng trong tổng hợp xơ sợi. Chúng được dùng để chế tạo vật đựng đồ uống, thức ăn. Nhựa PET chống thấm khí oxy và khí cacbonic tốt hơn các loại nhựa. Vì thế chúng còn được sử dụng làm chai đựng nước giải khát có gas. Loại nhựa này cũng được ép phun để tạo hình dễ dàng.

Hạt nhựa PET được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Hạt nhựa PET được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Với rất nhiều ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhu cầu nhập khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET tăng cao ở nhiều quốc gia. Hiện nay tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng sản xuất được số lượng lớn hạt nhựa và có nhu cầu xuất khẩu. Bởi vậy thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET là vấn đề các doanh nghiệp Việt rất quan tâm. Vậy những thông tư, văn bản nào có liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng này?

Dẫn chứng pháp lý

Hầu hết các mặt hàng khi xuất khẩu ra nước ngoài đều chịu sự quản lý của những quy định, chính sách pháp luật. Vậy thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET chịu sự quản lý của những thông tư, văn bản nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tư, nghị định dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Nghị định này quy định thi hành Luật Thương Mại về việc mua bán hàng hóa quốc tế, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho các mặt hàng chịu thuế.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan và thuế xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Việc nhập khẩu hạt nhựa đòi hỏi nhiều quy định chặt chẽ hơn nhất là đối với hạt nhựa tái chế. Tuy nhiên, thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không có nhiều quy định khắt khe. Một số thông tư, văn bản có liên quan dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ điều này.

 • Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP, Chính Phủ có ban hành danh mục các loại hàng hóa không được phép xuất khẩu ra nước ngoài trong phụ lục I kèm theo nghị định này. Căn cứ vào đó, chúng ta thấy mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET không bị cấm xuất khẩu, đồng thời không cần giấy phép khi xuất khẩu. Bởi vậy, công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như bình thường.
 • Căn cứ vào Điều 4, Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu cho các mặt hàng chịu thuế. Kèm theo đó là mức thuế suất xuất khẩu cho từng nhóm mặt hàng. Danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được kèm trong phụ lục I. Tuy nhiên trong phụ lục I này không có mặt hàng hạt nhựa. Bởi vậy, mặt hàng này không phải chịu thuế xuất khẩu.
 • Khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC giúp các doanh nghiệp chuẩn bị thủ tục và hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trên đây là một số quy định để doanh nghiệp tham khảo trong việc hoàn thiện thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET. Nhìn chung thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không có gì đặc biệt. Bởi lẽ mặt hàng này được xuất khẩu bình thường mà không cần có giấy phép, không thuộc quản lý chuyên ngành của các Bộ. Vì vậy các doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục xuất khẩu như bình thường.

Mặt hàng hạt nhựa không bị cấm xuất khẩu

Mặt hàng hạt nhựa không bị cấm xuất khẩu

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Thuế và mã HS code luôn là vấn đề bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Khi xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu những quy định về thuế và mã mã HS code của mặt hàng này.

Quy định về thuế xuất khẩu

Hiện nay, Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới. Việc này tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động mua bán quốc tế. Nhiều mặt hàng khi xuất khẩu được miễn giảm thuế, thậm chí không phải nộp thuế.

Ngày 1/9/2016, Chính phủ đã ban hành nghị định Số: 122/2016/NĐ-CP. Nghị định này quy định biểu thuế xuất khẩu và nhập khẩu ưu đãi. Kèm theo đó là danh mục hàng hóa và các quy định về thuế: Mức thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối. Trong đó điều 4 nghị định này đưa ra biểu thuế xuất khẩu cho các mặt hàng chịu thuế. Các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được tổng hợp trong phụ lục I.

Tuy nhiên trong phụ lục I này không có mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET. Bởi vậy khi xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET, doanh nghiệp không phải đóng thuế xuất khẩu. Hay nói cách khác thuế xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET là 0%.

Mã HS code

Xác định đúng mã HS code rất quan trọng để bạn xác định được đúng những chính sách cụ thể dành cho từng mặt hàng khi xuất nhập khẩu. Hạt nhựa HDPE, PE, PET có loại nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Tùy thuộc vào thuộc vào tính chất, đặc điểm của mỗi loại hàng hóa mà xác định mã HS code cho phù hợp. Đối với hạt nhựa nguyên sinh thì xác định mã HS code khá đơn giản. Tuy nhiên xác định mã HS của hạt nhựa tái sinh phức tạp hơn. Thậm chí bạn cần nhờ đến giám định của cục Hải quan.

Mã HS code của hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh có mã HS code nằm trong danh sách từ 3901 đến 3914. Phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của hàng hóa, doanh nghiệp áp mã HS chính xác cho mặt hàng của mình. Bạn có thể tham khảo bảng mã HS của một số loại hạt nhựa nguyên sinh dưới đây:

Mã HS code 39076020 – Hạt nhựa PET dạng nguyên sinh

Mã HS code 39076090 – Hạt nhựa Pet 5015X hạt nguyên sinh

Mã HS code 39012000 – Hạt nhựa nguyên sinh

Mã HS hạt nhựa tái sinh

Việc xác định mã HS code cho hạt nhựa tái sinh phức tạp hơn. Vì thế, để xác định đúng mã HS code, doanh nghiệp cần dựa trên thực tế hàng hóa và dựa vào các tài liệu có liên quan. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mang mẫu đi thẩm định tại trung tâm phân tách mẫu. Kết quả kiểm tra, phân tích của cơ quan hải quan cũng là cơ sở để áp mã HS code cho mặt hàng hạt nhựa tái sinh.

Doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code cho mặt hàng nhựa tái sinh từ 3916 đến 3920. Thuế xuất khẩu cho mặt hàng này là 0%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Do không nằm trong nhóm hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành nên thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không phức tạp.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET không thuộc diện quản lý chuyên ngành, không cần có giấy phép xuất khẩu. Bởi vậy doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu bình thường. Bộ hồ sơ quan trọng nhất khi làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này đó là hồ sơ hải quan. Để chuẩn bị hồ sơ hải quan đầy đủ, doanh nghiệp căn cứ vào Thông tư 39/2018/TT-BTC tại khoản 5, điều 1.

Hồ sơ hải quan bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng sản phẩm (CO, CQ) nếu có.
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu được ủy thác)
Thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không phức tạp

Thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không phức tạp

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Việc truyền tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định chung. Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nhựa HDPE, PE, PET sẽ đăng ký làm thủ tục hải quan tại chi cục thuế nơi mà hàng hóa sẽ được thông quan để vận chuyển ra nước ngoài. Doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục hải quan tại chi cục ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở. Ngoài ra có thể nộp hồ sơ hải quan trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Do chỉ cần hồ sơ hải quan nên doanh nghiệp khi làm thủ tục để xuất khẩu mặt hàng này chỉ cần chuẩn bị các loại chứng từ như đã nói ở trên. Bao gồm hợp đồng và hóa đơn thương mại, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, CO, CQ, hợp đồng ủy thác nếu có.

Đến đây bạn đã biết thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET dựa trên những quy định nào và cần những loại giấy tờ gì. Zship Logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan uy tín hàng đầu hiện nay. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong thủ tục xuất nhập khẩu hãy liên hệ ngay với Zship.vn để được tư vấn.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list