Tư Vấn Xuất Khẩu

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU

Găng tay y tế Nitrile được làm từ chất liệu cao su tổng hợp

Hiện nay, thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Dịch covid căng thẳng thì nhu cầu về mặt hàng này ngày càng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh thì chính sách về xuất khẩu vật tư y tế cũng có những thay đổi. Vậy điều kiện để xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định xuất khẩu mặt hàng này thì hãy cùng Zship tìm hiểu những quy định và căn cứ pháp lý trong bài viết dưới đây.

Găng tay y tế Nitrile là gì?

Găng tay y tế Nitrile được dùng rất phổ biến trong ngành y tế hiện nay. Thành phần chính của găng tay Nitrile là cao su tổng hợp. Chúng được sản xuất dưới điều kiện nhiệt độ và hóa chất tương tư như găng tay Latex. Tuy nhiên loại găng tay này lại không có chứa Latex. Bởi vậy găng tay y tế Nitrile an toàn và không gây dị ứng, nhất là với những người mẫn cảm với Latex.

Găng tay y tế Nitrile được làm từ chất liệu cao su tổng hợp

Găng tay y tế Nitrile được làm từ chất liệu cao su tổng hợp

Với khả năng chống nước và kháng dầu tốt, găng tay này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là những ngành nghề đòi hỏi an toàn vệ sinh cao như lĩnh vực nha khoa, kiểm nghiệm, chăm sóc sức khỏe, chế biến thực phẩm,…

Ưu nhược điểm của găng tay y tế Nitrile

Găng tay y tế Nitrile có nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội. Chính vì thế nhu cầu về mặt hàng này trên thế giới rất lớn. Ngay cả những thị trường khó tính như Mỹ và EU đều cho phép nhập khẩu găng tay Nitrile.

Ưu điểm găng tay y tế Nitrile

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của găng tay y tế Nitrile.

 • Găng tăng y tế Nitrile có độ bền và tính đàn hồi vượt trội. Do đó sản phẩm này có khả năng chống đâm thủng tốt hơn nhiều so với các loại găng tay y tế khác.
 • Găng tay y tế Nitrile cũng chứa các chất có khả năng chống hóa chất và chống dầu mỡ. Bởi vậy chúng giúp người dùng ngăn ngừa hiệu quả việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Đó là lý do loại găng tay này lựa chọn rất tốt cho các yêu cầu về bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất của ngành y tế, công nghiệp, hóa học hay thí nghiệm,…
 • Điểm cộng khác của găng tay y tế Nitrile là khả năng chịu được nhiệt độ cao rất tốt. Do đó chúng khắc phục được nhược điểm mà các loại găng tay khác không làm được.
 • An toàn và không gây dị ứng: Đây cũng là một trong những ưu điểm đáng nói của găng tay y tế Nitrile. Nhờ thành phần được làm từ cao su tổng hợp, găng tay Nitrile đã được loại bỏ các thành phần độc hại. Vì thế chúng không gây kích ứng da và thích hợp với đa số người dùng.
 • Màu sắc dễ nhìn: Điểm dễ nhận biết của găng tay y tế Nitrile là có màu đen, trắng và màu xanh. Bởi vậy chúng dễ dàng được biết khi có hiện tượng thủng hay xuống cấp.
 • Găng tay y tế Nitrile cũng có ưu điểm khác như khả năng chống mài mòn, chống tĩnh điện và chống dung môi.
 • Găng tay y tế Nitrile được thiết kế với phần đầu ngón tay có các nốt sần. Bởi vậy chúng có tác dụng chống trơn hiệu quả. Người dùng cũng dễ dàng cầm nắm các vật dụng khi sử dụng loại găng tay này. Đeo găng tay Nitrile bạn có cảm giác thoải mái như tay không và tăng hiệu quả làm việc.
 • Găng tay Nitrile được làm từ chất liệu PVC và loại cao su có khả năng tái chế được. Bởi vậy mặt hàng này rất được ưa chuộng sử dụng.
Găng tay y tế Nitrile có độ đàn hồi và độ bền rất cao

Găng tay y tế Nitrile có độ đàn hồi và độ bền rất cao

Nhược điểm của găng tay y tế Nitrile

Không thể phủ nhận rằng, găng tay y tế Nitrile có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Thế nhưng xét về một mặt nào đó loại găng tay này cũng có những nhược điểm nhất định. Nhược điểm dễ nhận thấy ở loại găng tay Nitrile màu trắng đó là tình trạng bị ố vàng sau khi sử dụng khoảng 2-3 tiếng và bỏ ra khỏi tay.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu găng tay y tế Nitrile

Là trang thiết bị vật tư y tế nên việc xuất nhập khẩu găng tay y tế cũng có những quy định khá chặt chẽ. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì nhu cầu nhập khẩu găng tay y tế tăng cao rõ rệt. Vậy Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU như thế nào? Chính sách nhập khẩu găng tay y tế có thay đổi gì không? Cùng tìm hiểu những dẫn chứng pháp lý có liên quan đến mặt hàng găng tay y tế Nitrile.

Dẫn chứng pháp lý

Dưới đây là một số thông tư, văn bản có liên quan đến chính sách xuất khẩu găng tay y tế.

 • Thông tư 14/2018/TT-BYT ban hành danh mục các loại trang TBYT được xác định mã số hàng hóa.
 • Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính Phủ về Quản lý trang thiết bị y tế.
 • Thông tư 44/2020/TT-BCT ban hành ngày 7/12/2020. Thông tư này quy định cấm tạm nhập và tái xuất mặt hàng găng tay y tế cho đến hết ngày 31/12/2021.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu găng tay y tế Nitrile

Mỗi mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài đều có những quy định, chính sách riêng. Mặt hàng găng tay y tế cũng không ngoại lệ. Đã có một số thông tư, văn bản với những quy định cho việc xuất khẩu mặt hàng này. Doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định dưới đây để dễ dàng hơn trong việc làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU.

 • Điều 1, Thông tư 14/2018/TT-BYT ban hành danh mục các trang TBYT được xác định mã hàng hóa và được quản lý bởi Bộ Y tế. Phụ lục đi kèm của thông tư này cho thấy mặt hàng găng tay y tế được xác định mã hàng, tức là thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế khi xuất nhập khẩu.
 • Khoản 1, Điều 40, Nghị định số 36/2016/NĐ-CP nêu rõ: Tổ chức cá nhân phải đảm bảo chất lượng của TBYT và đáp ứng các điều kiện theo quy định của nhà nước khi xuất khẩu các mặt hàng này.
 • Khoản 2, Điều 40, Nghị định số 36/2016/NĐ-CP nêu rõ: Trang TBYT đã có số mã số hàng hóa và được lưu hành tại Việt Nam được xuất khẩu theo nhu cầu, không phải thông qua sự phê duyệt của Bộ Y tế.
 • Khoản 1, Điều 41, Nghị định số 36/2016/NĐ-CP khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất trang TBYT để xuất khẩu.
 • Khoản 3, Điều 41, Nghị định số 36/2016/NĐ-CP nêu rõ trình tự xuất khẩu trang TBYT được thực hiện theo luật hải quan.
 • Khoản 1, Điều 5 Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn về trình tự làm hồ sơ xuất khẩu hàng hóa nói chung.
 • Điều 1, Thông tư 44/2020/TT-BCT quy định tạm ngừng việc tạm nhập và tái xuất găng tay y tế từ ngày 22/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Những thông tư văn bản ở trên cho thấy mặt hàng găng tay y tế được phép xuất khẩu sang nước ngoài, trong đó có thị trường Mỹ và EU. Và tất nhiên mặt hàng găng tay y tế Nitrile cũng không ngoại lệ. Mặt hàng này khi xuất khẩu không cần phải xin giấy phép của Bộ Y tế. Ngoài ra thông tư 44/2020/TT-BCT về ngừng tạm nhập và tái xuất găng tay y tế cho đến thời điểm này cũng đã hết hiệu lực. Tuy nhiên trong thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU, doanh nghiệp cần nắm rõ yêu cầu riêng của từng đối tác để có sự chuẩn bị chứng từ phù hợp.

Mặt hàng găng tay y tế Nitrile được phép xuất khẩu ra nước ngoài

Mặt hàng găng tay y tế Nitrile được phép xuất khẩu ra nước ngoài

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Thuế xuất khẩu và mã HS code của mặt hàng găng tay y tế Nitrile là bao nhiêu? Đây là vấn đề các doanh nghiệp rất quan tâm.

Quy định về thuế xuất khẩu găng tay y tế Nitrile

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do FTA với Mỹ, EU. Do đó nhiều mặt hàng được nằm trong sách miễn thuế xuất khẩu. Theo đó mặt hàng găng tay y tế Nitrile có thuế xuất khẩu là 0%, thuế VAT là 0%.

Mã HS code

Cùng với thuế xuất nhập khẩu thì mã HS code cũng là vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm. Găng tay y tế được chia làm nhiều loại. Mỗi loại lại có cấu tạo, đặc điểm, tính chất và mục đích sử dụng khác nhau. Đồng thời chúng được gắn với một mã hàng hóa – mã HS code khác nhau. Bởi vậy, trước khi thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU, doanh nghiệp cần xác định được đúng mã HS code cho lô hàng của mình.

Việc xác định chính xác mã HS code sẽ giúp doanh doanh nghiệp nắm được các quy định về thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU. Đồng thời hiểu được chính sách về thuế dành riêng cho mặt hàng đó.

Theo đó, trong biểu thuế xuất nhập khẩu, mặt hàng găng tay y tế nằm trong chương 40, nhóm 4015. Cụ thể:

Mặt hàng găng tay y tế dùng trong phẫu thuật có mã HS là 40151100, thuế xuất khẩu 0%.

Các loại găng tay y tế khác có mã HS code là 40151900, thuế xuất khẩu là 0%.

Mặt hàng găng tay y tế có thuế xuất khẩu là 0%

Mặt hàng găng tay y tế có thuế xuất khẩu là 0%

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU là vấn đề nhiều tổ chức, doanh nghiệp cảm thấy băn khoăn nhất. Không biết cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì cho hợp lệ?

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dưới đây là một số loại hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm thủ tục thông quan mặt hàng găng tay y tế sang Mỹ và EU.

Hồ sơ hải quan

Khi làm chứng từ điện tử V5, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

 • Hợp đồng thương mại
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn đường biển hoặc đường hàng không
 • Hợp đồng ủy thác (nếu được ủy thác xuất khẩu)

Giấy chứng nhận chất lượng

Khi làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU thì giấy chứng nhận chất lượng là chứng từ rất quan trọng. Bởi lẽ các quốc gia này luôn đề cao chất lượng của sản phẩm. Phụ thuộc vào đối tác nhập khẩu là Mỹ hay EU, các doanh nghiệp cần chuẩn bị và hoàn thiện bộ hồ sơ phù hợp.

Mỹ và EU đều là những thị trường khó tính. Mỗi đối tác nhập khẩu này sẽ có những yêu cầu riêng về mặt hàng găng tay y tế Nitrile.

Riêng đối với thị trường Mỹ, các trang thiết bị vật tư y tế khi xuất khẩu vào đây cần có đầy đủ chứng nhận FDA. Giấy tờ này cực kỳ quan trọng để hàng hóa được thông quan vào Mỹ. Đồng thời, khi có giấy chứng nhận FDA thì sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ được đánh giá cao về mức độ an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm sẽ được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bởi đã vượt qua được những tiêu chuẩn gắt gao.

Tuy nhiên một điều rất thuận lợi cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu găng tay y tế Nitrile vào thị trường Mỹ đó là hải quan Mỹ không yêu cầu chứng nhận FDA. Thuế nhập khẩu cho mặt hàng này là 0%. Như vậy doanh nghiệp có thêm sự dễ dàng khi xuất khẩu găng tay y tế Nitrile vào Mỹ.

Các nước Châu Âu EU cũng là một thị trường khó tính. Để có thể xuất khẩu găng tay y tế vào thị trường này doanh nghiệp cần chuẩn bị chứng nhận CE Marketing. Chứng nhận này đảm bảo các mặt hàng đủ tiêu chuẩn theo những quy định của liên minh Châu Âu EU. Chỉ  khi có chứng nhận CE, mặt hàng găng ty y tế Nitrile mới có đủ điều kiện thông quan và lưu thông tại thị trường Châu Âu.

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU hiện nay đã dễ dàng hơn

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU hiện nay đã dễ dàng hơn

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Có thể thấy, thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU gồm 2 loại hồ sơ chính là hồ sơ hải quan và chứng nhận CE marketing.

Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan như các loại hàng hóa xuất khẩu khác. Để làm chứng nhận CE, bạn cần đăng ký ở những cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận này.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Như vậy, các loại hồ sơ chứng từ khi xuất khẩu găng tay y tế Nitrile vào thị trường Mỹ, EU vẫn chủ yếu là hồ sơ hải quan. Bao gồm hợp đồng và hóa đơn thương mại, vận tải đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra nếu xuất khẩu và thị trường EU thì cần thêm chứng nhận CE Marketing.

Có thể thấy, thủ tục xuất khẩu găng tay y tế Nitrile sang Mỹ và EU cũng không quá phức tạp. Chủ yếu là các giấy tờ hải quan. Tùy theo mỗi nước nhập khẩu, doanh nghiệp có thể phải chuẩn bị các loại chứng từ theo yêu cầu riêng. Nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ chứng từ thì hãy liên hệ ngay với Zship.vn để được hỗ trợ.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới