Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut

Hạt cau khô được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới

Hiện nay, hạt cau khô Areca nut có sức tiêu thụ rất lớn tại thị trường trong nước và trên thế giới. Nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt cũng không bỏ qua cơ hội để mang sản phẩm của mình đến với thị trường quốc tế. Vậy, thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut như thế nào? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ chứng từ gì? Nếu chưa biết, bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt cau khô Areca nut là gì?

Cau là loại cây cảnh được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Hạt cau khô được lấy từ những quả đã chín già. Chúng có hình trứng hoặc hình cầu dẹt, khá cứng. Hạt cau khô thường có đường kính khoảng 1,5 đến 3,5cm. Mặt ngoài của hạt cau khô có màu nâu vàng nhạt. Đôi khi chúng cũng có màu nâu đỏ nhạt. Đồng thời bên ngoài hạt cau khô cũng có những nếp nhăn hình mạng lưới. Hạt cau khô nếu cắt ngang, bạn sẽ thấy những nếp màu nâu và màu trắng xen kẽ với nhau. Đáy hạt có phôi nhỏ. Khi nhai bạn sẽ cảm nhận được vị chát và hơi đắng trong từng miếng cau.

Là loại hạt với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, hạt cau khô Areca nut được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhất là các nước ở khu vực Nam Á như Ấn Độ, Pakistan….Chính vì thế nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở nhiều nước ngày càng tăng.

Hạt cau khô được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới

Hạt cau khô được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới

Ưu và nhược điểm của hạt cau khô

Hạt cau khô còn được nhiều người gọi với cái tên khác là bình lang hoặc tân lang. Nhờ rất nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể, hạt cau khô chính là một loại dược liệu, một loại thuốc quý. Chúng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh phổ biến ở người.

Ưu điểm của hạt cau khô Areca nut

Ưu điểm nổi bật nhất của hạt cau khô Areca nut chính là ở những công dụng của chúng. Dưới đây là những công dụng của hạt cau khô Areca nut:

 • Hạt cau khô Areca nut giúp chống đột quỵ: Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng hạt cau khô là biện pháp giúp phục hồi chứng đột quỵ. Ngoài ra hạt cau khô còn có tác dụng cải thiện sức khỏe cơ bắp, đồng thời kiểm soát bàng quang rất hiệu quả.
 • Trị khô miệng, hôi miệng: Chiết xuất trong hạt cau khô có chứa một số chất giúp chống lại các vi khuẩn gây hôi miệng. Nhai hạt cau khô cũng giúp ngăn ngừa mảng bám và phòng chống sâu răng. Ngoài ra khi nhai hạt cau khô, nước bọt trong khoang miệng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nhờ đó ngăn ngừa được tình trạng khô miệng.
 • Ngăn ngừa thiếu máu: Hạt cau khô cũng được biết đến là dược liệu giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Chính vì thế từ lâu, loại hạt này đã được sử dụng như một loại dược liệu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Thường xuyên sử dụng hạt cau khô sẽ giúp chống lại sự thiếu hụt trầm trọng về chất sắt.
 • Có lợi cho não bộ: Với những bệnh nhân bị bệnh về não, hạt cau khô là giải pháp để cải thiện sức khỏe hệ thần kinh. Chúng còn có tác dụng kiểm soát cơ bắp.
 • Tốt cho dạ dày: Hạt cau khô có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa. Thành phần hoạt chất có trong hạt cau khô rất hiệu quả để điều trị giun dạ dày như giun đũa, sán dây. Ngoài ra, chúng còn giúp tránh được các bệnh có liên quan đến giun dạ dày.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Trong hạt cau có chất Arecoline. Chất này có tác dụng kiểm soát đáng kể bệnh tiểu đường. Vì thế hạt cau khô cũng được sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Chống trầm cảm: Một số nghiên cứu cho thấy, trong hạt cau khô có chứa chất chống căng thẳng, trầm cảm. Chính vì thế sản phẩm này được dùng như vị thuốc với tác dụng kích thích hệ thống thần cân, giúp chống lại bệnh trầm cảm.
Hạt cau khô được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau

Hạt cau khô được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau

Nhược điểm của hạt cau khô

Bạn đã thấy hạt cau khô có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có một số nhược điểm người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng để không gặp phải những tác dụng phụ:

 • Hạt cau khô rất kỵ với lửa. Chính vì thế bạn không nên xao chín. Bởi lẽ việc xao chín có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của nguyên liệu này.
 • Hạt cau khô không nên được sử dụng cho trẻ em, sản phụ, người bị bị thoát vị cơ quan tiêu hóa, sa dạ dày.
 • Khi sử dụng hạt cau khô làm thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời hạn chế tương tác thuốc.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu hạt cau khô Areca nut

Hạt cau khô có bị cấm xuất khẩu không? Thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut như thế nào? Đó là những vấn đề doanh nghiệp cần phải tìm hiểu khi có kế hoạch xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Trước tiên, doanh nghiệp cần tìm hiểu những căn cứ pháp lý có liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng thực phẩm, hạt cau khô.

Dẫn chứng pháp lý

Liên quan đến các mặt hàng xuất nhập khẩu có rất nhiều thông tư văn bản. Tuy nhiên mặt hàng hạt cau khô không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do đó những quy định, chính sách xuất khẩu mặt hàng này cũng không quá nhiều. Dưới đây là một số thông tư, nghị định có liên quan:

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 về Luật thương mại và luật quản lý ngoại thương liên quan đến hoạt động mua bán quốc tế.
 • Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 ban hành bảng mã HS đối với các loại hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ NN và PTNT.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC ban hành ngày 20/4/2018 giúp các doanh nghiệp có căn cứ để làm thủ tục hải quan theo đúng quy định.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu hạt cau khô Areca nut

Thực tế thì hạt cau khô cũng là một loại thực phẩm. Các mặt hàng khi nhập khẩu vào nước ta sẽ có những quy định nghiêm ngặt về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Tuy nhiên các văn bản, thông tư liên quan đến thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut thì không có nhiều. Các chứng từ chủ yếu do bên đối tác nhập khẩu yêu cầu. Dưới đây là một số chính sách quy định liên quan đến xuất khẩu hạt cau khô.

 • Điều 4, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục xuất khẩu. Trong đó, mục 4 nêu rõ hàng hóa không xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện hoặc theo quy định tại điều 65 Luật QL ngoại thương thì chỉ cần giải quyết thủ tục xuất khẩu tại cơ quan Hải quan. Do đó thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut không cần xin giấy phép.
 • Điều 5, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định các mặt hàng cấm xuất khẩu với phụ lục đi kèm. Hạt cau khô không có mặt trong danh sách phụ lục này. Do đó, mặt hàng này được phép xuất khẩu bình thường.
 • Điều 1, Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ban hành bảng mã HS code với các mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của bộ NN và PTNT. Tuy nhiên hạt cau khô Areca nut không nằm trong diện quản lý chuyên ngành của bộ này.
 • Khoản 1, Điều 5, Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn làm thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, có thể thấy mặt hàng cau khô Areca không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Mặt hàng này cũng không bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi vậy các doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut một cách bình thường.

Hạt cau khô không bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài

Hạt cau khô không bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Điều mà các tổ chức, cá nhân cần chú ý khi làm thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut đó là chính là quy định về thuế và mã HS code của mặt hàng này. Thuế xuất khẩu cần nộp là bao nhiêu? mã HS code là gì? Đó là những vấn đề mà bất kỳ đơn vị nào cũng cần nắm rõ khi có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng hạt cau khô.

Quy định về thuế xuất khẩu mặt hàng hạt cau khô Areca nut

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia rất tích cực tham gia hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Trong những năm qua, chúng ta đã ký kết nhiều hiện định thương mại tự do. Cùng với đó là có nhiều chính sách mở cửa về thuế quan. Hiện nay rất nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu được miễn giảm thuế quan xuất nhập khẩu.

Mặt hàng cau khô Areca nut cũng được hưởng những lợi ích tích cực khi Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế với bạn bè quốc tế. Theo đó, mặt hàng này có thuế xuất khẩu là 0%. Mức thuế xuất khẩu bằng 0, không cần phải xin giấy phép xuất khẩu là những điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào thị trường quốc tế.

Mã HS code

Cùng với thuế xuất khẩu thì thương nhân xuất khẩu hạt cau khô Areca nut cần phải tìm hiểu về mã HS code của mặt hàng này. Vậy hạt cau khô Areca nut có mã HS code là bao nhiêu bạn đã biết chưa?

Mã HS code chính là mã hàng hóa định danh cho mỗi mặt hàng. Mã này giúp bạn xác định được được những chính sách có liên quan đến mặt hàng đó. Vậy mã HS của mặt hàng câu khô Areca nut là bao nhiêu bạn đã biết chưa? Bạn có thể tra cứu mã HS code của mặt hàng này trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Theo đó, mặt hàng cau khô có mã HS code là 08028000, thuế xuất khẩu là 0%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu cau khô Areca

Với những thông tư văn bản đã nêu ở trên thì thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut không quá phức tạp. Doanh nghiệp xuất khẩu không cần phải xin giấy phép xuất khẩu. Hồ sơ quan trọng nhất cần chuẩn bị đó là hồ sơ hải quan. Tuy nhiên, ngoài hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại chứng từ đáp ứng yêu cầu của bên nhập khẩu.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Theo đó, doanh nghiệp doanh nghiệp xuất khẩu nên chuẩn bị các loại hồ sơ dưới đây:

Hồ sơ hải quan

Để có thể thông quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ hải quan. Hồ sơ này bao gồm các loại chứng từ theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC. Các loại giấy tờ bao gồm: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, giấy ủy quyền (nếu được ủy quyền xuất khẩu), vận đơn, phiếu đóng gói, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm….

Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Một số đối tác nhập khẩu có thể yêu cầu doanh nghiệp Việt cung cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho mặt hàng hạt cau khô Areca nut. Chính vì thế doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận này. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy ATTP
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Bản thuyết minh cơ sở sản xuất đủ các điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Giấy xác nhận sức khỏe từ cấp huyện trở nên cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh.
 • Giấy xác nhận chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh đã được tập huấn về VSATTP.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận y tế

Một số đơn vị nhập khẩu còn yêu cầu chứng nhận y tế từ doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Chứng nhận này được cấp bởi Cục ATTP của Bộ Y tế. Hồ sơ xin cấp chứng nhận y tế bao gồm các loại chứng từ:

 • Đơn đề nghị cấp chứng nhận y tế
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm
 • Giấy phép kinh doanh
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
 • Nhãn sản phẩm

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Giấy chứng nhận lưu hành tự do cũng là loại giấy tờ quan trọng mà các đối tác nhập khẩu của nước ngoài thường yêu cầu. Giấy tờ này chứng minh mặt hàng cau khô được phép lưu thông tự do tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là điều kiện để hàng hóa có thể thông quan khi xuất khẩu. Theo đó, hồ sơ xin cấp CFS bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do
 • Giấy phép VSATTP
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Hồ sơ công bố sản phẩm
 • Giấy kiểm nghiệm sản phẩm
 • Nhãn sản phẩm
Thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ

Thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Như vậy, ngoài hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp có thể phải chuẩn bị nhiều loại hồ sơ khác trong thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut.

Với hồ sơ Hải quan, doanh nghiệp đăng ký với chi cục Hải quan

Với hồ sơ xin chứng nhận ATTP và hồ sơ xin cấp chứng nhận y tế, doanh nghiệp đăng ký với Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế.

Hồ sơ chứng nhận lưu hành tự do CFS cần đăng ký với Cục quản lý xuất nhập cảnh ở khu vực doanh nghiệp có cơ sở, chi nhánh.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Để thông quan thuận lợi, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thừa hơn thiếu. Tùy theo yêu cầu của bên nhập khẩu thì ngoài hồ sơ hải quan bao gồm như trên, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận VSATTP, giấy chứng nhận Y tế, giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn thủ tục xuất khẩu hạt cau khô Areca nut. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn băn khoăn, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Zship theo số điện thoại 094.66.555.38 để được hỗ trợ.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới