Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá

Thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá không cần phải làm kiểm tra chất lượng

Máy nghiền đá là thiết bị quan trọng được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Thiết bị này có ý nghĩa rất lớn giúp quá trình thi công xây dựng được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi hơn. Đó là lý do vì sao máy nghiền đá đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam. Vấn đề khiến các doanh nghiệp băn khoăn chính là thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá. Thủ tục nhập khẩu mặt hàng này có nhiều ràng buộc không? có vướng mắc gì không? Hãy cùng Zship Logistics tìm hiểu ngay sau đây.

Máy nghiền đá là gì?

Máy nghiền đá là loại máy được sử dụng để giảm kích thước các vật liệu như gạch, đá, sỏi từ to thành nhỏ, phù hợp với nhu cầu như ứng dụng trong bê tông, cấp phối đường….Với sự hỗ trợ của máy móc thay bàn tay con người thì việc thi công xây dựng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Máy nghiền đá hoạt động rất khỏe. Công suất làm việc của chúng đạt từ 2-4 tấn/giờ. Nguyên liệu được tạo ra là cát nhân tạo với chất lượng tương đối đồng đều. Thành phẩm này được sử dụng rất nhiều tại các công trình xây dựng hoặc các nhà máy, khu công nghiệp. Đá sau khi được nghiền có thể sử dụng để trộn với xi măng và sản xuất ra bê tông với kết cấu cực kỳ bền vững. Chất lượng bê tông không hề thua kém sản phẩm được làm từ cát tự nhiên.

Máy nghiền đá giúp tận dụng tối đa phế liệu được đập bỏ của các công trình xây dựng. Do đó chiếc máy này giúp tiết kiệm chi phí và làm giảm giá thành đầu tư trong xây dựng. Đây cũng là biện pháp rất tốt để bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải xây dựng làm và giảm thải ô nhiễm môi trường.

Máy nghiền đá là loại máy được sử dụng để giảm kích thước các vật liệu như gạch, đá, sỏi

Máy nghiền đá là loại máy được sử dụng để giảm kích thước các vật liệu như gạch, đá, sỏi

Máy nghiền đá bao gồm các bộ phận chính như:

 • Má (hàm) được thiết kế cố định với trục quay lệch tâm
 • Tấm đẩy và thanh giằng
 • Thanh biên, má (hàm) di động.
 • Cửa nạp sử dụng để nạp đá, cửa tháo sử dụng để nhả đá.
 • Nệm, lò xo nén
 • Bánh đà, bánh đai quay đà.

Ưu nhược điểm của máy nghiền đá

Máy nghiền đá có những tính năng đặc biệt mà không loại máy nào có thể thay thế được. Bên cạnh đó chúng cũng có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Đó là lý do rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có nhu cầu nhập khẩu về Việt Nam để kinh doanh, sản xuất.

Ưu điểm

 • Cách sử dụng máy nghiền đá dễ dàng, không đòi hỏi nhân công thực hiện phải có tay nghề cao.
 • Máy dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa khi hỏng hóc.
 • Máy hoạt động khỏe, hiệu suất làm việc cao, trữ lượng vật liệu nghiền lớn, khoang có cấu tạo rộng, có thể chứa được trọng tải vật liệu lớn.
 • Chất liệu chính của máy là làm từ hợp kim, ít bị mài mòn trong quá trình vận hành. Do đó kết cấu máy rất chắc chắn và có tuổi thọ cao.
 • Phần chân của máy được làm bằng thép V dày và rất vững chắc. Chúng có tác dụng nâng đỡ toàn bộ máy, hạn chế máy bị rung lắc trong quá trình làm việc.
 • Động cơ của máy làm việc khỏe, êm, ít có tiếng ồn.
 • Hệ thống búa được thiết kế chắc chắn, dày dặn, hoạt động hiệu quả.
 • Máy có thể nghiền được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đá, sỏi, gạch với năng suất cao. Hạn chế bụi thải ra môi trường.
 • Động cơ của máy được thiết kế hợp lý. Do đó rất thuận tiện cho việc bảo dưỡng vệ sinh.
 • Máy nghiền đá còn có thể thiết kế thêm băng tải cấp liệu. Với băng tải này, người dùng có thể vận chuyển nguyên liệu từ kho đến máy nghiền. Sau đó đưa thành phẩm từ máy nghiền đến nơi cần sử dụng. Thiết kế này giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như vậy nhưng máy nghiền đá cũng có nhược điểm như:

 • Giá thành cao. Do đó chi phí đầu tư ban đầu khá cao.
 • Máy có kích thước lớn, cồng kềnh, khó khăn khi di chuyển.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy nghiền đá

Máy nghiền đá được sử dụng nhiều để làm nhỏ các vật liệu như gạch, đá phục vụ nhu cầu xây dựng tại các công trình, khu công nghiệp. Loại máy này góp phần đáp ứng quá trình hiện đại hóa trong lĩnh vực xây dựng. Ngành xây dựng càng phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu nhập khẩu máy nghiền đá càng tăng cao. Vậy thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá có gì phức tạp không? Để trả lời câu hỏi này, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các các cứ pháp lý để biết chính sách nhập khẩu mặt hàng này.

Dẫn chứng pháp lý

Để tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá, doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tư, nghị định sau:

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP và Nghị định 69/2018/NĐ-CP về thi hành Luật thương mại và Luật quản lý ngoại thương. Cùng với đó là danh sách các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu, danh sách các mặt hàng cần được cấp giấy phép khi nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng máy nghiền đá không thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ nào và không bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Quyết định Số: 3810/QĐ-BKHCN công bố các mặt hàng nhóm 2 có nguy cơ gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ KHCN và cần phải kiểm tra chất lượng. Thế nhưng mặt hàng máy nghiền đá không nằm trong danh sách này.
 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT công bố danh mục hàng hóa thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải cần phải chứng nhận trước khi đưa ra thị trường. Danh sách này không có mặt hàng máy nghiền đá.
 • Thông tư 19/2019/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của một số mặt hàng, sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên mặt hàng máy nghiền đá cũng không nằm trong danh mục các mặt hàng này.

Với những dẫn chứng như trên, doanh nghiệp có thể thấy rằng, mặt hàng máy nghiền đá không chịu nhiều ràng buộc và các quy định của pháp luật, không thuộc quản lý chuyên ngành. Do đó, thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá khá đơn giản với những hồ sơ chứng từ cơ bản.

Thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá không cần phải làm kiểm tra chất lượng

Thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá không cần phải làm kiểm tra chất lượng

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy nghiền đá

Thực tế không có một thông tư văn bản nào quy định riêng cho mặt hàng máy nghiền đá nhập khẩu. Tuy nhiên các doanh nghiệp có thể làm phép loại trừ. Cụ thể người nhập khẩu có thể dựa vào các điều khoản trong mỗi thông tư văn bản đã nhắc đến ở trên. Theo đó:

 • Điều 5 và Điều 6, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP năm 2013 đưa ra quy định về các mặt hàng cấm nhập khẩu, các mặt hàng khi nhập khẩu cần phải có giấy phép, nhập khẩu có điều kiện. Tuy nhiên trong phụ lục đi kèm không nhắc đến mặt hàng máy nghiền đá. Chính vì thế máy nghiền đá chắc chắn không thể là mặt hàng bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Điều này cho thấy, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu máy nghiền đá bình thường.
 • Điều 1, Quyết định Số: 3810/QĐ-BKHCN công bố các mặt hàng thuộc nhóm 2 (nhóm có nguy cơ gây mất an toàn). Phần phụ lục đính kèm không có tên máy nghiền đá. Do đó máy nghiền đá không cần phải kiểm tra chất lượng hay chứng nhận hợp quy.
 • Điều 1, Thông tư 41/2018/TT-BGTVT nêu rõ các mặt hàng trong phụ lục I, phụ lục II đi kèm phải có chứng nhận hoặc công bố hợp quy. Tuy nhiên mặt hàng máy nghiền đá không có trong danh sách quản lý của Bộ Giao thông vận tải.
 • Căn cứ điều 1, Thông tư 19/2019/TT-BXD ban hành các mặt hàng sản phẩm thuộc quản lý của Bộ xây dựng cần đạt quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD. Máy nghiền đá không có trong danh mục phụ lục đi kèm.

Bằng cách loại trừ như trên, một lần nữa có thể khẳng định mặt hàng máy nghiền đá không thuộc diện quản lý chuyên ngành, không phải chứng nhận, hợp quy khi nhập khẩu.

Quy trình, thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá

Do không có nhiều ràng buộc về pháp lý nên quy trình nhập khẩu máy nghiền đá cũng được thực hiện với các bước nhanh chóng, ngắn gọn. Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ như: tờ khai hải quan, hóa đơn, vận đơn, hợp đồng thương mại, quy cách đóng gói hàng hóa, tài liệu về mặt hàng máy nghiền đá, xác định mã HS code của sản phẩm. Người nhập khẩu cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin có trong chứng từ để bảo số liệu chính xác, thống nhất và hợp lệ với quy định của nhà nước, tránh những sai sót phải làm lại giấy tờ.
 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan tại Chi cục hải quan nơi hàng hóa được vận chuyển đến.
 • Bước 3: Truyền tờ khai để có kết quả phân luồng. Người nhập khẩu thực hiện các bước tiếp theo dựa trên kết quả được phân luồng.
 • Bước 4: Sau khi thực hiện đầy đủ thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá, người nhập khẩu ký hải quan giám sát và đưa hàng hóa rời cảng.

Như vậy chỉ với 4 bước như trên, người nhập khẩu đã có thể thông quan hàng hóa mà không cần phải thực hiện quá nhiều thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá phức tạp.

Quy trình nhập khẩu máy nghiền đá không quá phức tạp

Quy trình nhập khẩu máy nghiền đá không quá phức tạp

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Đóng thuế nhập khẩu là vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi nhập khẩu mặt hàng máy nghiền đá. Thuế nhập khẩu mặt hàn này có cao không? mã HS code của máy nghiền đá là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Quy định về thuế nhập khẩu

Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản có liên quan đến thuế nhập khẩu. Điều 2, Luật thuế Luật số 107/2016/QH13 do Quốc Hội ban hành năm 2016 đã quy định đối tượng chịu thuế là hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam. Tổ chức, cá nhân, chủ của lô hàng hoặc người được ủy quyền nhập khẩu hàng hóa cần phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu các quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi trong Nghị định 122/2016/NĐ-CP, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong Nghị định 127/2016/NĐ-CP. Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính cũng nêu rõ phương pháp tính thuế nhập khẩu cho các mặt hàng nhập khẩu, căn cứ tính thuế và cách tính thuế.

Đây là những quy định rất rõ ràng để doanh nghiệp xác định được mức thuế nhập khẩu cần phải đóng. Theo đó, mặt hàng máy nghiền đá có thuế nhập khẩu ưu đãi là 2%, thuế VAT là 10%.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có chứng nhận xuất xứ từ các quốc gia có hiệp định thương mại với Việt Nam thì thuế nhập khẩu sẽ được ưu đãi đặc biệt. Theo đó, nếu doanh nghiệp có chứng nhận xuất xứ là form E, form D, form VJ, form AK thì thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%.

Mã HS Code máy nghiền đá

Xác định mã HS code là việc quan trọng cần làm khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá. Bởi lẽ chỉ khi xác định đúng mã HS code người nhập khẩu mới xác định được chính xác mức thuế cần đóng và chính sách ưu đãi đối với mặt hàng này. Trong trường người nhập khẩu không may xác định mã HS code sai thì sẽ gặp phải không ít phiền toái. Đó là mất thời gian và công sức để làm lại các giấy từ thủ tục.

Chính vì thế trong trường hợp không biết mã HS là bao nhiêu, doanh nghiệp có thể tham khảo hướng dẫn phân loại hàng hóa trong Thông tư số 14/2015/TT-BTC. Thông tư 103/2015/TT-BTC cũng hướng dẫn cách xác định mã HS code dựa trên 6 quy tắc để phân loại hàng hóa theo hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa.

Với mặt hàng máy nghiền đá, doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code 84742011. Với mã này, máy nghiền đá có thuế nhập khẩu ưu đãi là 2%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy nghiền đá

Bạn đã biết thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá không phức tạp. Doanh nghiệp nhập khẩu không cần phải làm quá nhiều thủ tục, chứng từ khác nhau. Bộ hồ sơ quan trọng nhất doanh nghiệp cần phải làm đó là hồ sơ hải quan.

Thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá quan trọng nhất là hồ sơ hải quan

Thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá quan trọng nhất là hồ sơ hải quan

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để nhập khẩu mặt hàng máy nghiền đá, các doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan theo những quy định trong khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Như vậy hồ sơ hải quan dành cho mặt hàng máy nghiền đá sẽ bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu
 • Tờ khai giá trị
 • Hóa đơn thương mại
 • Quy cách đóng gói hàng hóa
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận tải đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm
 • Tài liệu hình ảnh của mặt hàng máy nghiền đá.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Với hồ sơ hải quan thì người nhập khẩu chỉ cần đăng ký với Chi cục hải quan. Đó là chi cục hải quan nơi hàng hóa sẽ được vận chuyển về.

Máy nghiền đá là sản phẩm đang được khá nhiều đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nhập khẩu. Có thể thấy rằng thủ tục nhập khẩu máy nghiền đá đơn giản hơn rất nhiều so với các loại hàng hóa thuộc danh mục nhóm 2. Nếu bạn còn băn khoăn về quy trình, thủ tục nhập khẩu mặt hàng này thì đừng ngần ngại liên hệ với Zship Logistics. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới