Tư Vấn Nhập Khẩu

Cập nhật thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng mới nhất

Ảnh 1: Hình ảnh máy bện dây điện, dây đồng

Thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng có lẽ đang được không ít khách hàng quan tâm. Thực tế đây là dòng thiết bị tương đối đặc thù, trong nước chưa thể tự sản xuất hoàn thành. Phần lớn hệ thống máy bện dây điện, dây đồng được sử dụng hiện nay đều nhập khẩu từ nước ngoài. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, bạn cần tìm hiểu rõ quy định cụ thể về mặt thuế suất, mã nhận dạng hàng hóa của dòng thiết bị này.

Máy bện dây điện, dây đồng là gì?

Trước khi đề cập chi tiết thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng, ZSHIP.VN muốn bạn nắm bắt một vài đặc điểm cơ bản của dòng thiết bị đặc thù này.

Ảnh 1: Hình ảnh máy bện dây điện, dây đồng

Ảnh 1: Hình ảnh máy bện dây điện, dây đồng

Máy bện dây điện, dây đồng sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất linh kiện phụ tùng, sản phẩm cơ khí. Chức năng chính của máy là bện lõi dây điện chất liệu đồng, thép hoặc nhôm.

Một hệ thống máy bện điện dây hiện đại có khả năng tăng bện nhiều loại dây dẫn với đa dạng kích thước. Chẳng hạn như dây đơn, dây kép với kích thước đường kính lõi dây từ 0.6mm

Mỗi hệ thống máy bện dây thừng số thành từ khá nhiều bộ phận. Cụ thể như:

 • Giá cấp dây thủ công hình tròn với đường kính cụ thể tùy theo từng chủng loại máy.
 • Giá cấp dây thủ công hình dáng kiểu chữ 井.
 • Thế bện bin (một trong những bộ phận quan trọng nhất).
 • Giá khuôn dây giúp định hình dây bện.
 • Bộ phận đếm mét cơ khí.
 • Bộ phận dẫn kéo kép hình tròn với kích thước đường kính cụ thể tùy theo chủng loại máy.
 • Giá xếp làm nhiệm vụ thu dây.
 • Bộ phận truyền động cơ khí.
 • Hệ thống điều khiển hoạt động.
 • Bộ phận lan can an toàn.

Trọng tải của máy thường đặt từ 500kg trở lên, có khả năng vận hành liên tục trong nhiều giờ, tối ưu hiệu suất sản xuất dây dẫn.

Ưu và nhược điểm của máy bện dây điện, dây đồng

Nhu cầu về sản phẩm dây dẫn vẫn không ngừng tăng trước sự phát triển hệ thống lưới điện, mạng internet. Dây điện sử dụng  trong hệ thống điện lưới hay mạng internet hình đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, chất liệu. Có như vậy hiệu suất truyền dẫn mới đáp ứng nhu cầu của hệ thống. Tuy vậy trước khi làm thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng, bạn nên xem xét cả mặt ưu điểm và nhược điểm để quyết định số lượng đặt hàng phù hợp.

Ưu điểm

Sử dụng máy bện dây điện, dây đồng được xem như giải pháp tối ưu để nâng cao năng lực sản xuất. Bên cạnh đó, dòng thiết bị này còn sở hữu ưu điểm vượt trội khác.

Tự động hóa quy trình bện dây

Máy bện dây điện, dây đồng hoạt động theo hướng tự động hóa. Theo đó quy trình biện dây được lập trình sẵn. Cần đảm bảo vật liệu đầu vào như lõi dây (đồng, nhôm hoặc thép), vỏ bọc dây là hệ thống sẽ tự động cuộn dây theo theo kích thước cài đặt.

Ảnh 2: Máy bện dây dẫn điện hoạt động trên quy trình tự động

Ảnh 2: Máy bện dây dẫn điện hoạt động trên quy trình tự động

Mỗi chiếc máy như vậy có khả năng sản xuất nhiều loại dây dẫn điện với đường kính đa dạng, đúng chuẩn. Hầu hết thao tác thủ công trong quá trình bện dây đã được loại bỏ, lương cao rõ rệt hiệu quả sản xuất.

Tối ưu hóa năng suất

Một hệ thống máy bện dây điện, dây đồng có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Số lượng dây bện trong mỗi phút là cực lớn, tùy theo công suất hoạt động của máy. Hàng trăm mét dây thành phẩm / phút hoàn toàn không có gì hiếm. Như vậy, rõ ràng hiệu quả sản xuất đã nâng cao đáng kể. Từ đó giúp nâng cao doanh thu cho đơn vị sản xuất.

Với sự hỗ trợ của máy bện dây điện hiện đại, phía doanh nghiệp sản xuất sẽ tự tin hơn khi nhận các đơn đặt hàng lớn.

Đảm bảo chất lượng thành phẩm dây điện

Thành phẩm dây dẫn điện từ hệ thống máy bện dây điện, dây đồng luôn có tính đồng đều cao. Kích thước đều nhau như một, chuẩn yêu cầu sử dụng trong hệ thống lưới điện.

Ảnh 3: Dây dẫn sản xuất từ hệ thống máy bện dây đảm bảo tính đồng đều cao

Ảnh 3: Dây dẫn sản xuất từ hệ thống máy bện dây đảm bảo tính đồng đều cao

Nhìn chung, dây dẫn sản xuất từ hệ thống máy tự động có tính đồng đều hơn nhiều so với dẫn sản xuất thủ công. Bên cạnh đó, tốc độ sản xuất nhanh còn giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí hoạt động.

Tiết kiệm nhân lực

Rõ ràng khi lắp đặt hệ thống máy điện dây điện tự động, doanh nghiệp sẽ tiết giảm đáng kể nhân lực. Số lượng nhân viên vận hành máy mấy chắc chắn hơn nhiều nhưng khi sản xuất dây theo quy trình thủ công.

Ảnh 4: Sử dụng máy bện dây điện, dây đồng giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực

Ảnh 4: Sử dụng máy bện dây điện, dây đồng giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực

Thay vì phải đầu tư một đội ngũ nhân viên, doanh nghiệp chỉ cần tập trung đào tạo và nhân viên vận hành máy chuyên nghiệp. Ngân sách cho tiền lương hàng tháng tiết giảm đáng kể nhưng hiệu suất hoạt động lại nâng cao rõ rệt.

Hỗ trợ đa chức năng

Như đã đề cập, một dàn máy bện dây điện có khả năng sản xuất nhiều loại dây dẫn với kích thước khác nhau. Máy vừa bện lõi chuyên nghiệp đồng thời bọc dây nhanh chóng (tùy từng chủng loại máy).

Nhược điểm

Song song với một số ưu điểm, máy bện dây dẫn tự động vẫn tồn tại một vài hạn chế về mặt chi phí đầu tư, cách thức vận hành.

Ảnh 5: Doanh nghiệp cần đầu tư chi phí lớn cho dàn máy bện dây

Ảnh 5: Doanh nghiệp cần đầu tư chi phí lớn cho dàn máy bện dây

Theo đó đầu tư hoàn thiện một hệ thống máy bện dây tự động, doanh nghiệp cần phải bỏ ra cả tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp lớn, mức phí đầu tư này có thể không quá lớn với những doanh nghiệp có chiến lược tài chính. Thế nhưng với doanh nghiệp vừa và nhỏ, số tiền đầu tư này không hề nhỏ chút nào.

Chưa kể đến việc nếu mua máy bện dây nguyên chiếc từ nước ngoài, khách hàng còn phải làm khá nhiều thủ tục. Nếu lần đầu làm thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng, doanh nghiệp không chuyên thường mất khá nhiều thời gian đặt hàng, làm thủ tục.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng

Máy bện dây điện tự động tại Việt Nam hiện nay phần lớn vẫn nhập khẩu từ nước ngoài. Nhìn chung, thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng gần tương tự như các mặt hàng thiết bị khác.

Căn cứ pháp lý

Máy bện dây điện, dây đồng không thuộc dạng mục mặt hàng đặc biệt nên có thể nhập khẩu về Việt Nam như hầu hết những mặt hàng khác. Vậy nên nếu nhập thiết bị mới 100%, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu như bình thường.

Ảnh 6: Máy bện dây điện, dây đồng không nằm trong danh mục hàng hóa đặc biệt

Ảnh 6: Máy bện dây điện, dây đồng không nằm trong danh mục hàng hóa đặc biệt

Trường hợp nhập khẩu thiết bị bện dây cũ đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần tham khảo quyết định 18/2019/QĐ-TTg. Quyết định này quy định rất cụ thể về quy trình, thủ tục nhập khẩu đối với thiết bị đã qua sử dụng.

Thông tư văn bản quy định về nhập khẩu máy bện dây điện

Vì không nằm trong danh mục mặt hàng đặc biệt nên hồ sơ nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng sẽ dựa theo Khoản 5 Điều 1 của Thông tư 39/2018/TT-BTC. Đây là thông tư được sửa đổi từ Điều 16 trong Thông tư gốc 38/2015/TT-BTC.

Quy định về thuế nhập khẩu máy bện dây điện

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng, phía doanh nghiệp cần lưu ý tìm hiểu thuế suất và HS Code. Đây là hai thông tin quan trọng doanh nghiệp cần chú ý.

Quy định về thuế nhập khẩu

Quy định về thuế nhập khẩu đối với máy bện dây dẫn điện là một trong những thông tin doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý. Bởi nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thiết bị sẽ không thể nhập về Việt Nam theo đường hải quan chính ngạch.

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu đối với máy bện dây điện, dây đồng là 0%

Ảnh 7: Thuế nhập khẩu đối với máy bện dây điện, dây đồng là 0%

Như vừa đề cập, máy bện dây điện tự động không nằm trong danh sách mặt hàng nhập khẩu đặc biệt. Chính vì thế, phía đơn vị nhập khẩu cũng không cần phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, thuế suất đối với các dòng thiết bị bện dây đồng, dây dẫn tự động là 0%, tương tự như nhóm mặt hàng thông thường. Tuy nhiên thuế VAT đối với dòng thiết bị này sẽ là 10%. Chẳng hạn với một dàn máy bện dây tự động trị giá 1.5 tỷ đồng thì khách hàng đặt mua phải trả 150 triệu đồng thuế VAT.

Mã HS Code

Mã HS Code của máy bện dây điện, dây đồng nhập khẩu về Việt Nam là 8489.4010. Khi tiến hành làm thủ tục, tra cứu thông tin hàng hóa, doanh nghiệp cần lưu lại thông tin HS Code.

HS Code chính là mã nhận dạng hàng hóa nhập khẩu quy định bởi Tổ chức hải quan thế giới WCO. Chức năng chính của HS Code là hỗ trợ phân loại hàng hóa theo quy chuẩn chung của tổ chức hải quân quốc tế. Từ đó tạo thuận lợi cho quá trình tra cứu thuế suất, truy xuất nguồn gốc hàng.

Khi cần kiểm tra HS Code của bất kỳ loại hàng hóa nào, phía doanh nghiệp hoặc khách hàng cá nhân có thể tra cứu tại link của Cục Hải Quan Việt Nam.

Các lưu ý khi nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng

Quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng, phía doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân cần ghi nhớ một vài điểm quan trọng sau:

 • Máy móc nhập khẩu chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.
 • Không phải toàn bộ máy bện dây điện, dây đồng đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu.
 • Chất lượng máy bện dây điện, dây đồng sẽ kiểm tra theo từng lô hàng cụ thể. Có nghĩa nhập lần nào mới kiểm tra lần đó.
 • Máy bện dây điện, dây đồng phải tuân theo quy định theo Thông Tư 18/2019/QĐ-TTg.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng

Thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng không khác biệt là mấy so với các loại hàng hóa thông thường. Tuy vậy khách hàng hay đơn vị nhập khẩu khẩu phần phải nắm rõ quy định và thực hiện đúng.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Ảnh 8: Đơn vận cho biết phương thức hàng hóa được chuyển về Việt Nam

Ảnh 8: Đơn vận cho biết phương thức hàng hóa được chuyển về Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng cần tuân theo quy định của Khoản 5 Điều 1 trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trong đó, một số giấy tờ bắt buộc thường bao gồm:

 • Tờ kê khai hải quan nhập khẩu: Bao gồm 2 bản chính, kê khai chi tiết hàng hóa nhập khẩu theo form mẫu của cục hải quan.
 • Hóa đơn thương mại – Commercial Invoice / Packing List: Phía đại diện đơn vị nhập khẩu có thể xuất trình văn bản giấy hoặc ảnh chụp hóa đơn thương mại hay chứng từ có giá trị tương đương.
 • Đơn vận – Bill of Lading: Đơn vận cho biết hàng hóa vận chuyển về Việt Nam theo đường nào (đường bộ, đường không hay đường biển).
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hàng hóa: Chứng từ quan trọng cần xuất trình khi hoàn tất hồ sơ hải quan.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng là Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Phía đơn vị nhập khẩu có thể nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng của Tổng Cục Hải Quan tại từng tỉnh thành. Hoặc nộp hồ sơ cho điện thoại điện tử tại trang chủ của tổng cục tại đường link.

Khi gặp vướng mắc trong quá trình nộp hồ sơ, phía đơn vị nhập khẩu hãy liên hệ hotline 19009299.

Chuẩn bị hồ sơ (bổ sung nếu có)

Trong một số trường hợp, phía cơ quan hải quan sẽ yêu cầu bên đăng ký nhập khẩu cung cấp một vài giấy tờ bổ sung. Các giấy tờ này có thể bao gồm:

 • Giấy chứng nhận nhập khẩu
 • Chứng nhận kiểm tra chất lượng chuyên ngành
 • Giấy tờ chứng minh tổ chức hoặc cá nhân
 • Hóa đơn kê khai giá trị
 • Hợp đồng ủy thác (nếu nhập khẩu theo hình thức ủy thác)

Các quy định / hồ sơ riêng nếu có

Thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng hiếm khi yêu cầu hồ sơ riêng. Phía đơn vị nhập khẩu chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở mục trên và kê khai với cơ quan hải quân.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng theo hình thức ủy thác. Có nghĩa thay vì đặt hàng trực tiếp từ bên cung nước ngoài, doanh nghiệp sẽ tìm đến một đơn vị trung gian. Đơn vị này có trách nhiệm đặt hàng theo yêu cầu, vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam.

Tất nhiên, khách hàng phải trả cho đơn vị nhận ủy thác một khoản phí nhất định. Tuy nhiên bù lại, khách hàng lại không cần trực tiếp đặt hàng, làm thủ tục nhập khẩu như bình thường.

Từ phần chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đã nắm bắt rõ hơn về thủ tục nhập khẩu máy bện dây điện, dây đồng. Trường hợp có nhu cầu đặt hàng nhanh nhưng không có thời gian làm thủ tục, quý khách hàng hãy tìm đến ZSHIP.VN. Đơn vị chúng tôi chuyên nhận hỗ trợ đặt hàng nhanh từ mọi quốc gia về Việt Nam.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới