Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

Kem đánh răng có nhiều loại với rất nhiều công dụng

Kem đánh răng là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình. Người người cần phải đánh răng, nhà nhà dùng kem đánh răng. Vì thế nhu cầu sử dụng kem đánh răng rất cao. Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn kem đánh răng ngoại nhập. Bởi vậy nhiều doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu kem đánh răng từ nước ngoài về tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu kem đánh răng có cần làm công bố sản phẩm không? Việc nhập khẩu dựa trên những căn cứ pháp lý nào? Chi tiết câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Kem đánh răng là gì?

Kem đánh răng không còn xa lạ với tất cả mọi người trong cuộc sống. Thế nhưng thực chất kem đánh răng là gì, gồm những thành phần nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng, doanh nghiệp càng cần phải tìm hiểu kỹ về khái niệm này. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xác định mã HS code và các chính sách liên quan đến sản phẩm.

Kem đánh răng là một hỗn hợp dạng nhão hoặc gel giúp bảo vệ, chăm sóc răng miệng

Kem đánh răng là một hỗn hợp dạng nhão hoặc gel giúp bảo vệ, chăm sóc răng miệng

Kem đánh răng là một hỗn hợp dạng nhão hoặc gel. Chất này được sử dụng với bàn chải đánh răng để tẩy sạch, duy trì sức khỏe và vẻ đẹp thẩm mỹ của răng. Kem đánh răng được biết đến là là chất có tác dụng loại bỏ thức ăn, mảng bám và các loại vi khuẩn trên răng. Đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng, hôi miệng, viêm lợi. Sử dụng kem đánh răng cũng là một trong những biện pháp giúp hơi thở thơm mát hơn.

Hiện nay, các loại kem đánh răng trên thị trường rất đa dạng. Tuy nhiên có thể phân chia mặt hàng này thành 3 nhóm: kem đánh răng dạng gel, kem đánh răng dạng bột và kem đánh răng dạng nhão.

Để mang đến hiệu quả làm sạch và bảo vệ răng, kem đánh răng bao gồm một số thành phần quan trọng như:

 • Fluoride: Đây là thành phần chính trong mọi loại kem đánh răng. Thành phần này có tác dụng làm sạch răng, tái tạo khoáng hóa cho men răng, giảm sâu răng và giúp răng chắc khỏe.
 • Triclosan: Hiệu quả của chất triclosan là giúp diệt khuẩn. Từ đó giúp giảm mùi hôi răng miệng. Đồng thời ngăn ngừa các mảng bám hình thành trên răng.
 • Sodium lauryl sulfate: Giúp tạo bọt cho răng
 • Parapen: Đây là chất bảo quản và giữ ẩm cho kem đánh răng luôn được trong suốt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
 • Hương tổng hợp: Đa số các loại kem đánh răng đều được bổ sung thành phần này để giúp hơi thở thơm tho hơn. Đồng thời giúp lấn áp mùi hôi do các mảng bám và vi khuẩn gây nên.
 • Ngoài các thành phần cốt lõi như trên, tùy theo mỗi dòng sản phẩm và nhãn hàng mà sản phẩm có thể được bổ sung thêm một số thành phần khác nhau.

Ưu nhược điểm của kem đánh răng

Kem đánh răng cũng là sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Mặt hàng này cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm của kem đánh răng

Ưu điểm của kem đánh răng thể hiện ở chính công dụng của sản phẩm. Dưới đây là một số công dụng vượt trội của kem đánh răng.

Kem đánh răng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Kem đánh răng có chứa các chất mài mòn. Vì thế sản phẩm giúp làm trắng răng một cách tự nhiên. Răng không chỉ được làm trắng lên mà còn giúp diệt khuẩn, ngăn ngừa sâu răng và làm giảm hôi miệng, giảm viêm nướu.

Một số công dụng khác của kem đánh răng

Không chỉ bảo vệ sức khỏe răng miệng, kem đánh răng còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như:

 • Kem đánh răng giúp làm giảm các vết sưng ngứa do muỗi và côn trùng cắn.
 • Với các vết bỏng nhẹ, không hở miệng, kem đánh răng còn giúp làm dịu cảm giác nóng rát. Do đó nếu bị bỏng nhẹ, bạn có thể thoa một ít kem đánh răng lên vết bỏng. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu ngay.
 • Kem đánh răng cũng có tác dụng làm giảm cơn đau đầu. Với loại kem có chứa lượng tinh dầu bạc hà, bạn có thể sử dụng để thoa vào 2 bên thái dương thay cho dầu gió. Cảm giác cơn đau đầu sẽ thuyên giảm dần dần.
 • Kem đánh răng còn có hiệu quả trị mụn nhờ các hóa chất giúp kháng viêm, diệt khuẩn. Thành phần baking soda trong sản phẩm này cũng giúp làm giảm tình trạng mụn. Tuy nhiên chỉ nên dùng với lượng nhỏ và trong thời gian 15-20 phút để da không bị ăn mòn.
 • Sử dụng kem đánh răng để làm trắng sáng đồ vật cũng là cách được nhiều người áp dụng. Kem đánh răng giúp làm trắng sáng các đồ vật bằng bạc, đèn ô tô, mắt kính, tẩy sạch màu sáp,….
 • Với nhiều tác dụng như vậy nhưng kem đánh răng lại có chi phí rất thấp, phù hợp với mọi gia đình.
Kem đánh răng có nhiều loại với rất nhiều công dụng

Kem đánh răng có nhiều loại với rất nhiều công dụng

Nhược điểm của kem đánh răng

Kem đánh răng có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có một số nhược điểm như:

 • Kem đánh răng không chứa chất tẩy trắng. Do đó khả năng làm trắng của kem đánh răng rất hạn chế. Nếu răng đã có tình trạng ố vàng thì phải dùng rất lâu mới nhìn thấy hiệu quả làm trắng răng.
 • Kem đánh răng nếu không lựa chọn được loại phù hợp sẽ khiến răng bị viêm lợi và mài mòn. Vì thế người dùng cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp để vừa giúp làm trắng răng, vừa giúp giảm các bệnh về răng miệng mà không gây hại cho răng.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu kem đánh răng

Kem đánh răng là sản phẩm được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Các loại kem đánh răng có xuất xứ nước ngoài ngày càng được ưa chuộng. Thị trường kinh doanh mặt hàng này rất sôi động. Nhiều thương nhân muốn nhập khẩu kem đánh răng ngoại về kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên để tránh gặp phải những rủi ro và khó khăn khi thông quan, thương nhân nên tìm hiểu kỹ những căn cứ pháp lý và thủ tục nhập khẩu kem đánh răng.

Dẫn chứng pháp lý

Yêu cầu trước tiên đối với mặt hàng kem đánh răng khi nhập khẩu đó là sản phẩm phải mới 100%. Đồng thời phải có xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, việc nhập khẩu kem đánh răng cần phải dựa trên các căn cứ pháp lý dưới đây.

 • Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/1/2011 về quản lý mặt hàng mỹ phẩm
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 quy định về cấm xuất nhập khẩu hàng hóa. Hoặc hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện, chịu sự quản lý của các Bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan.
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018. Đây là nghị định về quản lý ngoại thương. Nghị định này cũng ban hành danh sách các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu và các mặt hàng xuất nhập khẩu theo điều kiện, theo giấy phép.
Có rất nhiều thông tư văn bản về nhập khẩu mỹ phẩm

Có rất nhiều thông tư văn bản về nhập khẩu mỹ phẩm

Các thông tư văn bản về nhập khẩu kem đánh răng

 • Phần trên là các thông tư, nghị định quan trọng có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu. Để hiểu rõ hơn các văn bản này có ảnh hưởng như thế nào đối với nhập khẩu mặt hàng kem đánh răng, chúng ta cùng phân tích từng điều khoản trong mỗi thông tư, văn bản.
 • Căn cứ vào khoản 1, Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT có thể hiểu rằng kem đánh răng chính là một sản phẩm thuộc mặt hàng mỹ phẩm. Vì thế thủ tục nhập khẩu kem đánh răng dựa trên những quy định, chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng mỹ phẩm nói chung.
 • Căn cứ vào Điều 5, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì mỹ phẩm là mặt hàng không nằm trong danh sách cấm xuất nhập khẩu. Do đó mặt hàng kem đánh răng không bị cấm khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Căn cứ Điều 6, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP kèm theo đó là phụ lục II thì mỹ phẩm là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế. Các mặt hàng này cần phải làm công bố sản phẩm khi nhập khẩu. Điều này cũng không ngoại lệ đối với mặt hàng kem đánh răng.
 • Căn cứ vào phụ lục V, Nghị định 69/2018/NĐ-CP thì mỹ phẩm là mặt hàng nằm trong danh mục hàng hóa và thẩm quyền CFS. Kem đánh răng là một trong những loại mỹ phẩm. Do đó kem đánh răng khi nhập khẩu vào Việt Nam cũng cần có chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS.
 • Điều 3, thông tư 06/2011/TT-BYT quy định mặt hàng mỹ phẩm nói chung, kem đánh răng nói riêng chỉ được phép đưa ra thị trường khi đã làm công bố mỹ phẩm. Bên cạnh đó đơn vị nhập khẩu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng và tính an toàn của mặt hàng này đối với người tiêu dùng.
 • Điều 4, thông tư 06/2011/TT-BYT hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ công bố mỹ phẩm.
 • Khoản 1, Điều 35 thông tư 06/2011/TT-BYT quy định mặt hàng mỹ phẩm được phép nhập khẩu khi được Cục Quản lý dược cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phiếu này vẫn còn hiệu lực. Khi thông quan tại cửa khẩu, doanh nghiệp xuất trình Phiếu công bố mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận.
Cần làm công bố mỹ phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

Cần làm công bố mỹ phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

Với những quy định ở trên có thể thấy, mặt hàng kem đánh răng không bị hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam. Thế nhưng điều kiện để mặt hàng này được phép nhập khẩu vào Việt Nam là phải có chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS và phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Cục Quản lý dược phẩm thuộc Bộ Y Tế. Trong đó chứng nhận CFS phải được cấp bởi nước sở tại và phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Doanh nghiệp cần nắm được những điều kiện này khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng.

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS code

Làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng, thương nhân cần quan tâm đến những quy định về thuế đối với mặt hàng này. Đồng thời cần nắm được mã HS code để áp dụng mức thuế nhập khẩu thích hợp.

Quy định về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu được quy định trong Luật thuế số 107/2016/QH13. Tuy nhiên mỗi mặt hàng sẽ có mức thuế nhập khẩu khác nhau. Ngoài ra, thuế nhập khẩu còn phụ thuộc vào các hiệp định thương mại tự do. Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021, mặt hàng kem đánh răng có thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%. Ngoài ra tùy theo từng form sẽ có thuế nhập khẩu khác nhau. Nếu nhập khẩu kem đánh răng từ Hàn Quốc, CO form AK thì thuế nhập khẩu là 0%. CO form E từ Trung Quốc thuế nhập khẩu là 0%. CO form D từ Thái Lan, Malaysia thuế nhập khẩu cũng là 0%.

Về thuế giá trị gia tăng thì như đa số các mặt hàng khác, VAT là 10%

Mã HS code

Mã HS code của mặt hàng kem đánh răng là bao nhiêu thì chắc chắn doanh nghiệp cần phải quan tâm. Căn cứ vào thành phần, cấu tạo và đặc điểm của sản phẩm, doanh nghiệp sẽ xác định được mã HS code của mặt hàng này. Theo đó, kem đánh răng có mã HS là 33061010.

Các lưu ý khi nhập khẩu kem đánh răng

Các doanh nghiệp cần lưu ý, thành phần của kem đánh răng có thể được nhà sản xuất thay đổi theo thời gian. Trong trường hợp có sự thay đổi về thành phần, doanh nghiệp cần làm giấy công bố mỹ phẩm mới. Nếu không làm công bố mỹ phẩm mới, khi hàng cập bến, hải quan đề xuất kiểm hóa mà nhãn gốc của mặt hàng kem đánh răng và trên công bố không khớp với nhau, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt. Trường hợp quá 30 ngày, không bổ sung được công bố mới, hàng hóa sẽ bị yêu cầu tái xuất.

Thuế nhập khẩu kem đánh răng là 20%

Thuế nhập khẩu kem đánh răng là 20%

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu kem đánh răng

Như đã nói ở trên, điều kiện để nhập khẩu mặt hàng kem đánh răng vào Việt Nam là phải làm công bố mỹ phẩm. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo yêu cầu.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dưới đây là các loại hồ sơ không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Để làm thủ tục công bố cho mặt hàng kem đánh răng, thương nhân cần chuẩn bị các loại chứng từ sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • Chứng nhận lưu hành tự do CFS
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Thư ủy quyền
 • Bảng thành phần hóa học sản phẩm

Hồ sơ hải quan

Đối với bộ hồ sơ hải quan, doanh nghiệp làm theo hướng dẫn trong thông tư 38/2015- TT/BTC. Như vậy, hồ sơ hải quan bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Giấy công bố mỹ phẩm cho sản phẩm kem đánh răng.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp sẽ đăng ký tại Cục Quản Lý Dược, thuộc Bộ Y Tế.

Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp khai báo tại Chi cục Hải quan nơi có cửa khẩu để nhập khẩu lô hàng.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng kem đánh răng cần chuẩn bị các loại chứng từ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm CFS
 • Giấy chứng nhận công bố mỹ phẩm
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Với hướng dẫn chi tiết ở trên, doanh nghiệp đã biết thủ tục nhập khẩu kem đánh răng được tiến hành như thế nào. Để tiết kiệm thời gian và tránh gặp những rắc rối, doanh nghiệp nên liên hệ với Zship.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới