Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu, thuế xuất nhập và mã HS code

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu và những chứng từ cần thiết để có thể khai báo hải quan là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc. Vì hiện tại nhu cầu sử dụng những sản phẩm nhập khẩu đang ngày một tăng cao. Đặc biệt tính năng vượt trội của sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu khiến nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Để có thể hiểu được rõ hơn quy trình khai báo chi tiết cho hải quan về dầu gội đầu nhập khẩu hãy cùng zship.vn điểm qua những thông tin ngay sau đây.

Dầu gội đầu nhập khẩu là gì?

Hiện tại dầu gội đầu được biết tới là một trong các sản phẩm thiết yếu cho đời sống sinh hoạt của tất cả người tiêu dùng. Chính vì vậy mà số lượng người dùng quan tâm tới dầu gội đầu nhập khẩu là rất cao.

Dầu gội đầu nhập khẩu là gì?

Dầu gội đầu nhập khẩu là gì?

So với những loại dầu gội giá rẻ và thông thường trên thị trường thì nhận sản phẩm nhập khẩu lại là dòng sản phẩm cao cấp được nhiều người quan tâm. Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu cũng như những chứng từ cần thiết để có thể khai báo hải quan hãy cùng điểm qua những thông tin mô tả chung về khái niệm dầu gội đầu nhập khẩu sau đây.

Khái niệm mô tả chung về dầu gội đầu nhập khẩu

Vì đời sống của người dân đang ngày một nâng cao về khả năng tài chính cũng được cải thiện một cách đáng kể. Do đó sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu cao cấp đang được đánh giá là dòng sản phẩm có nhiều tính năng.

Cụ thể vào gội đầu là những chế phẩm ở dạng nhớt, lỏng và được sử dụng để chăm sóc, làm sạch cho tóc. Bên cạnh đó một phần nhỏ của dầu gội đầu trên thị trường hiện nay đang được bào chế ở dạng bánh tương tự như xà phòng.

Ưu và nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Hiện tại dầu gội đầu nhập khẩu đang trở thành một trong những dòng sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Điều này là nhờ vào những ưu điểm nổi bật mà nó đem lại cho người dùng. Tuy nhiên trên thực tế bất cứ một sản phẩm nào cũng sẽ có những nhược điểm nhất định và đối với sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu cũng vậy. Vậy những ưu điểm của sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu là gì?

Ưu và nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Ưu và nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Các ưu điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Hiện tại nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang quan tâm tới thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu vì sản phẩm này có một số những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Sản phẩm có khả năng loại bỏ tốt những chất bẩn ở trên tóc như chất nhờn, mồ hôi, mỹ phẩm tồn dư, tế bào chết và những chất gây ô nhiễm trực tiếp từ môi trường tự nhiên,…
 • Sản phẩm có khả năng làm sạch gàu, nấm trên da đầu.
 • Dầu gội đầu nhập khẩu sẽ giúp giảm hoặc ngăn ngừa hư tổn tới tóc, giúp da tăng độ chắc khỏe, làm mượt, óng ả cho tóc.
 • Đặc biệt sản phẩm có mùi thơm và nuôi dưỡng tóc vô cùng hiệu quả.

Các nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Tuy nhiên những sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu cũng có một số những nhược điểm nhất định mà người dùng cần phải lưu ý, cụ thể như sau:

Các nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

Các nhược điểm của dầu gội đầu nhập khẩu

 • Một số những thành phần sẵn có trong dầu gội đầu nhập khẩu có khả năng gây ra những cách ứng cho da đầu như những chất bảo quản ví dụ những chất tẩy rửa (chất diện hoạt anion), những paraben, benzophenone, triclosan, những chất thơm,…
 • Một số sản phẩm dầu gội đầu sẽ có khả năng gây kích ứng cho niêm mạc mắt và đặc biệt là những chất điện hoạt anion ví dụ như Natri lauryl sulfate…
 • Trong công thức của dầu gội đầu, những chất điện hoạt mạnh sẽ có khả năng thấm thông qua lớp sừng, hòa tan những lipid thuyết yếu trong da đầu và gây tổn hại cho chúng. Bên cạnh đó nếu như lựa chọn sản phẩm không phù hợp sẽ khiến cho sợi tóc bị xơ, khô và có hiện tượng tĩnh điện,…

Chính vì vậy tốt nhất hãy nên tham khảo trước về bảng thành phần của sản phẩm để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu dầu gội đầu

Đối với thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu sẽ trở nên khá đơn giản nếu như bạn hiểu rõ hơn về căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu của sản phẩm này. Cụ thể dưới đây là một số những thông tin về căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu của dầu gội đầu:

Căn cứ pháp lý và chính sách (nhập/xuất) dầu gội đầu

Căn cứ pháp lý và chính sách (nhập/xuất) dầu gội đầu

Dẫn chứng pháp lý

Tất cả những hàng hóa nhập khẩu yêu cầu phải có nhãn mác đầy đủ theo như quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam với các nội dung tối thiểu gồm có mã hàng hóa, Model, xuất xứ hàng hóa, địa chỉ, tên nhà sản xuất, tên hàng hóa,…

Đối với mặt hàng mỹ phẩm thì nội dung của nhãn mỹ phẩm hiện hành đang được quy định ở Chương số V theo Thông tư 06/2011/TT-BYT vào ngày 25/01/2011 Bộ Y tế đã quy định về Quản lý Mỹ phẩm cũng như Nghị định 43/2017/NĐ-CP vào ngày 14/04/2017 về Nhãn hàng hóa của Chính phủ.

Đối với mặt hàng mỹ phẩm thông thường ngay sau khi thông quan thì thương nhân cần phải bổ sung thêm nhãn phụ để đảm bảo những nội dung có trên nhãn phải đầy đủ theo như quy định ngày trước khi đưa những hàng hóa này ra thị trường.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu dầu gội đầu

Theo như quy định hiện hành ở Việt Nam thì dầu gội đầu sẽ không nằm trong danh mục hàng hóa, sản phẩm cấm nhập khẩu trực tiếp về nước. Chính vì vậy mà doanh nghiệp và cá nhân hoàn toàn có thể nhập khẩu hàng hóa này về nước như bình thường. Tất cả những thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu phải tuân theo quy định của pháp luật.

Các thông tư văn bản về (nhập/xuất) dầu gội đầu

Các thông tư văn bản về (nhập/xuất) dầu gội đầu

Tuy nhiên sản phẩm này lại nằm trong mặt hàng thuộc sự quản lý chuyên ngành từ Bộ Y tế. Do đó nếu như nhập khẩu sản phẩm này về nước thì doanh nghiệp, cá nhân cần phải công bố sản phẩm theo đúng với quy định ngay trước khi thông quan cho lô hàng này.

Để có thể nắm bắt được thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu cơ bản và cụ thể là những quy định có liên quan tới việc công bố những sản phẩm mỹ phẩm thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm với hai văn bản sau đây:

 • Thông tư số 06/2011/TT-BYT vào ngày 25/01/2011 theo Quy định quản lý mỹ phẩm: tất cả hàng hóa trong nhóm hàng mỹ phẩm (trong Chương 33 Biểu thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu)
 • Nghị định số 155/2018/NĐ-CP vào ngày 12/11/2018 Chính phủ sửa đổi và bổ sung một số những quy định có liên quan tới điều kiện để đầu tư kinh doanh trong phạm vi nhà nước quản lý của Bộ Y Tế.

Quy định về thuế nhập khẩu dầu gội đầu và HS code

Đối với mặt hàng là dầu gội đầu thì khi nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam yêu cầu phải nộp thuế nhập khẩu cũng như thuế VAT theo đúng với quy định của nhà nước. Cụ thể mức thuế này sẽ được căn cứ vào biểu thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu hiện hành ở Việt Nam:

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Quy định về thuế nhập khẩu dầu gội đầu

Như đã biết đối với thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu thì người nhập khẩu bắt buộc phải nộp thuế theo như quy định, cụ thể như sau:

 • Đối với sản phẩm dầu gội đầu thuế VAT sẽ là 10 %
 • Đối với sản phẩm dầu gội đầu thì thuế suất và thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành đang là 15 %.

Ngoài ra đối với trường hợp sản phẩm dầu gội đầu trực tiếp nhập khẩu từ những nước đang có hiệp định thương mại tự do cùng Việt Nam thì hoàn toàn có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nếu như đáp ứng đủ những điều kiện trong hiệp định. Chính vì vậy bạn có thể lưu ý thêm nội dung này khi thực hiện thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu để có thể hưởng những quyền lợi hợp pháp. Ở thời điểm hiện tại Việt Nam ta đã tham gia ký kết FTA cùng với hơn 50 quốc gia. Do đó rất nhiều khả năng sản phẩm mà bạn nhập khẩu sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Mã HS Code

Theo như căn cứ trong nghị định số 125/2017/NĐ-CP vào ngày 16/11/2017 thì mặt hàng dầu gội đầu có thể xác định được

Mã HS Code của dầu gội đầu

Mã HS Code của dầu gội đầu

mã HS code thuộc phân nhóm cụ thể như sau:

 • Đây là sản phẩm hàng hóa nằm trong trường số 33. Tinh dầu và những chất nhựa, mỹ phẩm, nước hoa hoặc những chế phẩm sử dụng cho vệ sinh.

Mã HS code chi tiết:

 • 3305: những chế phẩm được sử dụng cho tóc
 • 330510: sản phẩm dầu gội đầu
 • 33051010: sản phẩm có tinh chất chống nấm 15%
 • 33051090: những loại sản phẩm khác 15%

Các lưu ý khi nhập khẩu dầu gội đầu

Bên cạnh việc bỏ túi cho bản thân một số những thông tin liên quan tới thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu thì bạn cũng cần phải nắm vững một số những lưu ý cụ thể sau đây:

 • Đối với nhãn mác của dầu gội đầu bắt buộc phải có đầy đủ nhãn chính và nhãn phụ theo như quy định đã được phân tích ở trên.
 • Quản lý rủi ro về mặt giá cả: sản phẩm dầu gội đầu là sản phẩm nằm trong mặt hàng thuộc danh mục quản lý rủi ro về mặt giá cả. Chính vì vậy khi nhập khẩu thì cơ quan hải quan hoàn toàn có thể yêu cầu việc tham vấn cũng như kiểm tra thực tế của hàng hóa
  Các lưu ý khi nhập/xuất dầu gội đầu

  Các lưu ý khi nhập/xuất dầu gội đầu

 • Sử dụng phiếu công bố cho mỹ phẩm: trong trường hợp nếu như có sự thay đổi dầu gội nhập khẩu thì bạn cần phải làm công bố mới dành cho sản phẩm. Nếu như thành phần có trên nhãn góc không khớp với công bố thì khi đó người nhập khẩu hoàn toàn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo như quy định từ 30 đến 50.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn phải bổ sung thêm công bố mới trong khoảng thời gian là 30 ngày ngày sau khi bị xử phạt. Đối với trường hợp quá thời hạn 30 ngày tuy nhiên vẫn không xuất trình công bố mới thì khi đó cơ quan hải quan có thể sẽ làm thủ tục tái xuất đối với lô hàng.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu dầu gội đầu

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dầu gội đầu làm mặt hàng mỹ phẩm thuộc quản lý của bộ y tế vì vậy khi nhập khẩu bắt buộc phải xuất trình số tiếp nhận về Phiếu công bố của sản phẩm mỹ phẩm và những hồ sơ chứng từ theo quy định

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Đối với thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu thì bạn cần phải lên tờ khai hải quan, triển khai online với chữ ký số. Ngay sau khi truyền tờ khai online thành công thì khi đó hệ thống phần mềm hải quan sẽ được phân thành ba luồng gốm có xanh, vàng và đỏ.

 • Luồng xanh: truyền tờ khai, sau đó đóng thuế (nếu có) là thông quan và hoàn tất quy trình khai báo.
 • Luồng vàng: truyền tờ khai, sau đó đóng thuế (nếu có), nộp bộ gồm có: Invoice, tờ khai hải quan, Packing list, Sales contract, C/O (nếu có) và các chứng từ khác như health certificate, phê duyệt mẫu, chứng thư về đồng bộ máy móc….
 • Luồng đỏ: làm thủ tục tương tự luồng vàng và mở hàng để hải quan có thể kiểm tra thực tế có đúng theo chứng từ không. Đối với luồng đỏ có thể sẽ phát sinh phí nâng hạ về chuyển bãi kiểm hóa, phí kiểm hóa thêm và mất thêm từ 1 đến 2 ngày.

Những doanh nghiệp thông thường mới nhập xuất hàng thì khoảng 3 đến 5 lô hàng đầu sẽ bị phân luồng vào trong luồng đỏ để hải quan có thể theo dõi. Riêng đối với các lô hàng sau đó thì xác suất sẽ được phân trực tiếp vào trong hai luồng còn lại.

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán hàng
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Giấy công bố

Các quy định / hồ sơ riêng

Ngay sau khi xuất trình hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu thì hải quan sẽ tiến hành kiểm tra, thông quan tờ khai ngay thời điểm làm thủ tục.

So với những hàng hóa thông thường khác thì hiện tại thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu đang có quy trình phức tạp hơn. Chính vì vậy bên cạnh những loại giấy tờ và chứng từ thông quan như những hàng hóa khác thông thường thì cần phải nộp thêm những loại giấy tờ khác. Cụ thể bạn có thể sẽ phải thông báo thêm số công bố của mỹ phẩm cho cơ quan hải quan hay nộp công bố có đầy đủ xác nhận từ công ty.

Các quy định nhập khẩu dầu gội đầu

Các quy định nhập khẩu dầu gội đầu

Như vậy qua bài viết trên  đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu ở Việt Nam. Theo đó hiện tại dầu gội đầu đang thủ trong danh mục hàng hóa về quản lý rủi ro giá. Chính vì vậy một số trường hợp nhất định hải quan sẽ tiến hành yêu cầu tham vấn. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới