Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu

Dịch vụ cho thuê kho: Cập nhật bảng giá, kinh nghiệm thuê kho

Cho thuê kho là gì?

tDịch vụ cho thuê kho chắc chắn đã trở nên khá quen thuộc với cá nhân, đơn vị kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu. Với một lượng hàng hóa lớn thì điều kiện kho lưu trữ phải đảm bảo về diện tích, cơ sở vật chất, vị trí phù hợp. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết bảng giá và một số kinh nghiệm tìm thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa.

Dịch vụ cho thuê kho là gì?

Cho thuê kho đơn giản là loại hình dịch vụ cung cấp khu vực lưu trữ hàng hóa cho cá nhân, đơn vị xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa ra thị trường. Bên cạnh không gian lưu trữ thì bên cho thuê kho còn phải cập nhật tình trạng xuất, nhập hàng hóa khỏi kho. Khách hàng đi thuê kho có thể theo dõi tình hình hàng hóa liên tục, từ xa.

Ảnh 1: Dịch vụ cho thuê hỗ trợ đắc lực cho ngành dịch vụ Logistics

Ảnh 1: Dịch vụ cho thuê hỗ trợ đắc lực cho ngành dịch vụ Logistics

Trước sự lên ngôi của thương mại điện tử, hàng hóa xuất nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng. Kéo theo đó là nhu cầu thuê kho bãi, dự trữ hàng hóa ứng phó với biến động thị trường. Hiện nay, những kho bãi lớn chủ yếu tập trung tại khu vực khu công nghiệp, hải cảng, cửa khẩu, sân bay,.. Nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, phân phối hiệu quả ra thị trường.

Lý do nên sử dụng dịch vụ cho thuê kho

Dịch vụ cho thuê kho chung là lựa chọn hàng đầu của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp hoạt động theo lĩnh vực kinh doanh hàng hóa. Khả năng tiết kiệm chi phí, ứng phó với biến động thị trường và hỗ trợ quản lý một cách hiệu quả hơn chính là ưu điểm nổi trội khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho bãi.

Tiết kiệm chi phí

Không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng đầu tư vào hệ thống kho bãi hoàn chỉnh. Bởi chi phí xây dựng cũng như vận hành một kho bãi lưu trữ hàng hóa quy mô thực sự không phải là nhỏ.

Ảnh 2: Đi thuê kho bãi chính là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các cá nhân, đơn vị

Ảnh 2: Đi thuê kho bãi chính là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các cá nhân, đơn vị

Ngay cả những doanh nghiệp lớn, họ cũng vẫn dựa vào hệ thống kho bãi đi cho thuê thay vì tự đầu tư vận hành. Đặc biệt là khi kinh doanh đa dạng chủng loại sản phẩm thì kho lưu trữ cần phải đa dạng, đầu tư quy mô hơn. Khi chưa đủ tài chính cũng như kinh nghiệm vận hành thì tốt nhất bạn nên đi thuê kho.

Trên thị trường hiện giờ, có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi uy tín. Bên cạnh không gian lưu trữ phù hợp thì những đơn vị này còn hỗ trợ quản lý, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa về kho, cũng như quá trình phân phối. Như vậy, bạn không nhất thiết phải trực tiếp quản lý hàng hóa mà chỉ cần điều phối, theo dõi từ xa.

Chủ động ứng phó với biến động thị trường

Giá cả hàng hóa trên thị trường luôn biến động lên xuống. Trong giai đoạn đại dịch Covid vừa qua, chắc hẳn không ít cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh gặp phải tình trạng khan hàng do hoạt động kiểm soát dịch nghiêm ngặt từ phía Trung Quốc.

Ảnh 3: Hình ảnh một kho lưu trữ hàng hóa quy mô lớn

Ảnh 3: Hình ảnh một kho lưu trữ hàng hóa quy mô lớn

Tuy nhiên nếu lúc này, bạn có kho bãi, lưu trữ hàng hóa thì đã có thể ứng phó tốt hơn với biến động thị trường. Đồng thời, chủ động trong khâu cung ứng hàng hóa đến đối tác khách hàng.

Phần lớn các đơn vị kinh doanh thường chỉ lưu kho hàng hóa với số lượng nhất định nhằm ứng phó với nhu cầu phát sinh đột xuất. Tỷ lệ lưu kho của biển là từ 40% đến 50% tổng nguồn hàng dự trù. Trường hợp sử dụng dịch vụ cho thuê kho uy tín, phía đơn vị kinh doanh sẽ chủ động hơn trong khâu kiểm soát giá, đáp ứng nhu cầu hàng đột xuất trước biến động thiên tai hay dịch bệnh.

Quản lý hàng hóa một cách hiệu quả hơn

Quá trình quản lý hàng hóa giờ đây đã trở nên đơn giản hơn với dịch vụ cho thuê kho bãi chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động kiểm soát. Phần lớn chủ cho thuê kho bãi hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa thông minh, cập nhật tình hình hàng hóa thường xuyên.

Ảnh 4: Quá trình quản lý hàng hóa giờ đây đã đơn giản hơn

Ảnh 4: Quá trình quản lý hàng hóa giờ đây đã đơn giản hơn

Quá trình kiểm soát hàng hóa, tình hình vận chuyển hiện có thể thực hiện dễ dàng từ xa. Bởi phía đơn vị vận chuyển và bên chủ cho thuê kho luôn hợp tác chặt chẽ với nhau, cập nhật liên tục tình hình lưu kho và phân phối hàng hóa.

Các loại hình kho lưu trữ hàng hóa

Loại hình kho lưu trữ hàng hóa hiện vô cùng đa dạng, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu từ phía cá nhân và đơn vị kinh doanh hàng hóa nhập khẩu.

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan hay Bonded Warehouse hoạt động dưới sự kiểm soát của phía cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân. Thông thường, kho ngoại quan sẽ đặt ở vị trí gần với khu vực thông quan hàng hóa, tách biệt với khu vực xung quanh. Nhằm đảm bảo hàng hóa trong quá trình lưu trữ, vận chuyển an toàn.

Ảnh 5: Kho ngoại quan hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư

Ảnh 5: Kho ngoại quan hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư

Khi gửi hàng hóa trong kho ngoại quan, bạn có thể gửi trực tiếp tại kho hoặc ủy quyền cho một bên khác gửi hàng. Tuy nhiên, hoạt động phân loại đóng gói vẫn phải thực hiện đầy đủ.

Kho ngoại quan đôi khi còn là nơi trung chuyển, phân phối hàng hóa tại khu vực cửa khẩu. Tại đây, nhiều khi chủ hàng còn được hỗ trợ làm thủ tục xuất nhập khẩu

Kho hàng lẻ

Kho hàng lẻ hay Container Freight Station – CFS chính là nơi chuyên thu gom, phân loại hàng hóa bị gộp chung vào một container. Loại hình kho lưu trữ này chủ yếu sử dụng trong trường hợp hàng hóa của chủ hàng không thể phủ kín container.

Ảnh 6: Kho hàng lẻ là nơi chuyên thu gom hàng hóa bị gộp chung vào một container

Ảnh 6: Kho hàng lẻ là nơi chuyên thu gom hàng hóa bị gộp chung vào một container

Sản phẩm hàng hóa trong kho CFS sẽ được đưa đến địa chỉ tập kết. Tại khu vực này, người ta lại tiếp tục phân chia, đóng gói và xếp chung vào một container, sau đó mới xuất khẩu.

Kho bảo thuế

Là loại hình kho lưu trữ hàng hóa thuộc nhóm vật liệu, vật tư đã thông quan nhưng chưa nộp thuế. Kho bảo thuế thường thuộc sở hữu và quản lý bởi doanh nghiệp. Chính vì thế, phía doanh nghiệp quản lý cần có trách nhiệm với phía cơ quan hải quan. Nhằm tạo thuận lợi cho quá trình kiểm tra, giám sát hàng hóa chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Kho trung tâm Logistics

So với kho riêng lẻ thì trung tâm Logistics sẽ tập hợp hệ thống cơ sở vật chất kho bãi, mạng lưới văn phòng hỗ trợ hoạt động điều phối hàng hóa. Nhiệm vụ chính của những trung tâm này này là kết nối với đơn vị vận chuyển đường bộ, đường không, đường biển,.. Thúc đẩy hoạt động vận chuyển hàng hóa trong phạm vi Việt Nam và nước ngoài.

Chủ trung tâm Logistics chính là người hoạt động vận chuyển. Ngoài ra, người thuê đôi khi cũng là chủ trung tâm này.

Một số hình thức dịch vụ cho thuê kho phổ biến

Dịch vụ cho thuê kho hiện giờ khá đa dạng. Tùy vào nhu cầu lưu trữ hàng hóa, phía doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh hàng hóa có thể lựa chọn loại hình dịch vụ cho thuê kho phù hợp.

Cho thuê kho chung

Đối với những kho lưu trữ hàng hóa diện tích lớn, chủ kho sẽ khuyến khích nhiều khách hàng cùng thuê. Không gian kho rộng rãi là nơi kê các kệ hàng, cùng với đó là hệ thống xe vận chuyển và tháo dỡ hàng hóa. Nếu chỉ cần thuê kho trong ngắn hạn hoặc số lượng hàng hóa không đủ để lấp đầy kho thì bạn nên chọn dịch vụ thuê chung kho.

Ảnh 7: Thuê kho chung giúp người đi thuê tiết kiệm phần nào chi phí

Ảnh 7: Thuê kho chung giúp người đi thuê tiết kiệm phần nào chi phí

Dịch vụ thuê kho chung giúp khách hàng cần thuê kho giảm chi phí. Mặt khác, phía đơn vị cho thuê cũng sẽ tận dụng tối đa diện tích nhà kho, lưu trữ  cùng lúc nhiều thuộc loại hàng hóa. Nói chung, cả phía người đi thuê và bên cho thuê đều có lợi với hình thức cho thuê chung này.

Thuê kho tự quản

Thay vì thuê chung kho thì hầu hết doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa lớn đều lựa chọn dịch vụ thuê kho tự quản. Diện tích kho tự quản nhìn trông cũng không quá lớn, đáp ứng vừa đủ nhu cầu chứa hàng, tối ưu chi phí cho khách hàng thuê.

Đối với dịch vụ thuê kho tự quản, khách hàng cần thuê trọn gói trong thời gian cam kết trong hợp đồng. Tiền thuê kho thường thanh toán theo tháng hoặc theo từng năm.

Thuê kho mini

Dịch vụ thuê kho mini đặc biệt phù hợp với khách hàng cần lưu trữ một lượng hàng hóa không quá lớn, thuê trong ngắn hạn. Thường thì một khu vực kho lưu trữ rộng, chủ kho sẽ phân chia thành nhiều kho nhỏ. Mỗi kho đều được ngăn cách riêng biệt, bố trí đầy đủ cửa và khóa bảo vệ.

Ảnh 8: Kho mini thích hợp với chủ kinh doanh nhỏ lẻ

Ảnh 8: Kho mini thích hợp với chủ kinh doanh nhỏ lẻ

Bên cạnh đó là hệ thống camera giám sát, bảo vệ canh giữ 24/7. Khách hàng thuê kho có thể giám sát hàng hóa từ xa. Nếu cần thiết, đơn vị cho thuê kho cũng cung cấp thêm cả dịch vụ bốc dỡ, phân loại hàng hóa.

Thuê kho thương mại điện tử

Thương mại điện tử chính nhà xu hướng chi phối ngành bán buôn, bán lẻ thời điểm hiện tại. Trước sức mua tăng mạnh thì nhu cầu tìm kho bãi lưu trữ hàng hóa cũng ngày một tăng.

Dịch vụ thuê kho thương mại điện tử không chỉ đơn thuần là lưu trữ hàng hóa thông thường. Mà thay vào đó, đơn vị cho thuê kho còn hỗ trợ thêm dịch vụ đóng gói, dán nhãn, vận chuyển, thu hộ tiền hàng,.. Mọi hoạt động đều cập nhật liên tục đến khách hàng.

Hoạt động cho thuê kho bãi tại Việt Nam cần đáp ứng điều kiện gì?

Một đơn vị nếu muốn cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi tại Việt Nam khi cần đáp ứng các tiêu chuẩn về quy định hoạt động. Cùng với đó là quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh, trang bị phòng cháy chữa cháy.

Ảnh 9: Khu vực kho bãi lưu trữ hàng hóa phải bố trí đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy

Ảnh 9: Khu vực kho bãi lưu trữ hàng hóa phải bố trí đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy

Quy định về hoạt động

Đơn vị kinh doanh dịch vụ cho thuê kho phải đầu tư hệ thống kho lưu trữ riêng. Đây là những doanh nghiệp thuộc nhóm kinh doanh, sản xuất hoặc lưu trữ hàng hóa chứ không phải kinh doanh bất động sản. Mỗi tháng doanh nghiệp cần báo cáo hóa đơn, kê khai thuế theo quy định.

Kho bãi lưu trữ hàng hóa cần xây dựng trên khu vực đất của doanh nghiệp hoặc đất đi thuê.

Quy định về điều kiện kinh doanh

Muốn cung cấp dịch vụ cho thuê kho, phía đơn vị chủ kho cần đáp ứng những điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Tổ chức hoặc cá nhân đứng lên thành lập đơn vị cho thuê nhà kho lưu trữ hàng hóa phải có số vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên.
 • Thực hiện kê khai thuế và hoàn thành nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy

Khu vực kho lưu trữ hàng hóa thường có nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì thế phía đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê cần phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ. Cụ thể như:

 • Bảng nội quy hướng dẫn chi tiết về ký hiệu, chỉ dẫn phòng cháy chữa cháy
 • Bố trí hệ thống chống sét hoặc chống tĩnh điện theo quy định
 • Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy ứng với ngành hàng kinh doanh kho bãi
 • Đội ngũ nhân viên làm việc tại kho phải qua huấn luyện về phòng cháy chữa cháy
 • Có sẵn phương án phòng cháy chữa cháy gửi đến cơ quan đủ thẩm quyền
 • Trang bị đầy đủ bình chữa cháy, hệ thống cấp nước, thiết bị liên lạc, khu vực dây chuyền cho phương tiện chữa cháy
 • Đơn vị cho thuê kho bãi phải lưu trữ hồ sơ quản lý cũng như hoạt động phòng cháy chữa cháy

Cập nhật giá cho thuê kho bãi

Tùy vào từng loại hình kho bãi, mà giá cho thuê sẽ áp dụng linh hoạt. Sau đây là phần cập nhật bảng giá cho thuê kho bãi mới nhất.

Ảnh 10: Giá cho thuê kho bãi phụ thuộc vào từng loại hình kho

Ảnh 10: Giá cho thuê kho bãi phụ thuộc vào từng loại hình kho

Giá cho thuê kho chung

Tại kho thuê chung, đơn vị cho thuê phần bố thí đầy đủ hệ thống camera giám sát, kệ xếp hàng hóa chuyên dụng, đội ngũ nhân viên bảo vệ. Giá thuê hiện trung bình vào khoảng 130.000đ/m3/tháng. Vậy nếu thuê khoảng 100m3 thì mỗi tháng, khách hàng thuê kho cần trả 13.000.000đ.

Giá cho thuê kho mát

Với mặt hàng cần bảo quản lạnh thì phải lưu trữ trong kho mát, nhiệt độ dưới 25 độ C. Hiện nay, mức giá cho thuê trung bình của kho mát là 250.000đ/m3/tháng.

Giá cho thuê kho tự quản

Bảng giá thuê kho tự quản hiện giờ khá đa dạng. Thường thì thuê diện tích càng rộng, khách hàng lại nhận ưu đãi về giá. Cụ thể bạn hãy tham khảo bảng giá sau:

Giá thuê theo tháng Diện tích
140.000đ/m2 120m2
130.000đ/m2 220m2
120.000đ/m2 360m2
100.000đ/m2 500m2
90.000đ/m2 1000m2

Tham khảo giá thuê kho tự quản (liên hệ để lấy báo giá chi tiết hơn)

Giá thuê kho lạnh

Kho lạnh phải đảm bảo nhiệt độ từ 0 độ C đến 20 độ C. Đương nhiên so với kho mát thì giá cho thuê kho lạnh cao hơn. Giá thuê thường tính theo ngày, dao động từ 14.000đ đến 18.000đ/m3/ngày.

Kinh nghiệm khi tìm thuê kho dịch vụ

Trong khi tìm thuê kho lưu trữ hàng hóa, bạn cần lưu ý ưu tiên vị trí phù hợp. Đồng thời, tiến hành làm hợp đồng rõ ràng.

Ảnh 11: Hãy ưu tiên kho chứa hàng nằm gần tuyến đường giao thông lớn

Ảnh 11: Hãy ưu tiên kho chứa hàng nằm gần tuyến đường giao thông lớn

Ưu tiên kho có vị trí, diện tích phù hợp

Bạn nên ưu tiên lựa chọn kho lưu trữ tập tại vị trí gần trục giao thông chính, tạo thuận lợi cho quá trình luân chuyển hàng hóa. Diện tích kho không cần quá rộng nhưng phải đảm bảo sức chứa hàng hóa.

Kho chứa hàng cần cao ráo, nằm xa khu dân cư. Bởi nếu kho nằm trong khu dân cư đông đúc, quá trình chuyển hàng dễ bị ảnh hưởng khi tắc đường.

Làm hợp đồng rõ ràng

Trong hợp đồng thuê kho bãi, cả hai bên cần thương thảo kỹ các điều khoản và ghi rõ  trong hợp đồng làm căn cứ. Bao gồm:

 • Thông tin liên lạc của đơn vị cho thuê và đi thuê
 • Giá thuê cam kết giữa hai bên
 • Hình thức thuê kho
 • Thời hạn thuê
 • Trách nhiệm của hai bên trong quá trình thực thi hợp đồng
 • Chữ ký của bên đi thuê và cho thuê kèm công chứng (nếu có yêu cầu)

Hợp đồng cho thuê chính là căn cứ xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của hai bên nên cần đặc biệt chú trọng soạn thảo chi tiết.

Cân nhắc thời gian thuê kho

Phần lớn doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa chuyên nghiệp đều có nhu cầu thuê kho trong dài hạn. Tuy vậy trước khi thuê, bạn cũng nên cân nhắc thương thảo thời gian thuê linh hoạt, phòng trường hợp hàng hóa không tiêu thụ mạnh hoặc bị gián đoạn nguồn cung.

Đơn vị thuê có thể ký theo năm hoặc theo tháng. Với mặt hàng cần lưu trữ dài lâu thì thời gian thuê chắc chắn phải dài hơn.

Thương lượng đặt cọc

Hầu hết đơn vị cho thuê kho đều yêu cầu khách hàng phải đặt cọc trước 1 đến 3 tháng tiền cọc, thậm chí là 6 tháng hoặc một năm. Tất nhiên, bạn cũng có thể thương lượng tiền cọc sao cho khoản chi này không chiếm quá nhiều chi phí vốn.

Kết luận

Hi vọng một vài chia sẻ khi trên đây sẽ giúp quý khách hàng cá nhân và doanh nghiệp cập nhật chi tiết giá cho thuê kho!

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới